Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Chín 2017
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
 • Bài viết mới

►Rơi bước đường cùng: Thủ tướng đề nghị Ngân Hàng Thế Giới (WB) tìm nguồn tài trợ không hoàn lại cho VN (20-9-2017)

Posted by hoangtran204 trên 22/09/2017

Bất cứ đề xuất nào của ngài, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe.” – Thủ tướng nói.

Ối giào!

 

 

Thủ tướng đề nghị WB tìm nguồn tài trợ không hoàn lại cho VN

Tuổi Trẻ

20/09/2017 22:35 GMT+7
 
TTO – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị như vậy tại buổi tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione chiều 20-9 tại trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng đề nghị WB tìm nguồn tài trợ không hoàn lại cho VN - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione tại Hà Nội chiều 20-9 – Ảnh: VGP

Theo Văn phòng Chính phủ, tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của WB cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi tốt nghiệp nguồn vốn IDA phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. 

Theo đó, WB đã xây dựng Khung đối tác quốc gia Việt Nam – WB (CPF) để làm cơ sở cho hợp tác hai bên giai đoạn tới, trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA của WB từ ngày 1-7-2017.

Thủ tướng khẳng định thời gian qua, ODA và vốn vay ưu đãi của WB đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng tới việc sử dụng hiệu quả vốn vay. 

Ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi thường xuyên họp cùng các bộ, ngành, địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tập trung các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả các dự án.

Trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA và sẽ tốt nghiệp ADF của ADB (dự kiến vào năm 2019), vốn ODA đang giảm dần và sắp tới chỉ còn vốn vay ưu đãi như nguồn IBRD của WB, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch – đầu tư chủ trì cùng các bộ cập nhật, điều chỉnh định hướng sử dụng vốn vay từ các nhà tài trợ để trình Thủ tướng ban hành trong quý 4-2017, theo hướng thu hẹp lĩnh vực ưu tiên và không dùng nguồn vốn này để đầu tư những lĩnh vực mà tư nhân có thể đầu tư.

Thủ tướng đề nghị WB hỗ trợ Bộ Kế hoạch – đầu tư trong vấn đề này để sớm đưa ra định hướng phù hợp bối cảnh hiện nay, góp phần giúp Việt Nam giải quyết được các nút thắt về thách thức phát triển mà hai bên đã nhìn nhận trong Báo cáo Việt Nam 2035 và phù hợp định hướng, mục tiêu của Đảng và Chính phủ đã đề ra; bảo đảm an toàn nợ công; bảo đảm tận dụng tối đa kinh nghiệm và kiến thức toàn cầu của WB để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Để hỗ trợ các cơ quan, địa phương có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong thời gian vừa tốt nghiệp vốn IDA, Thủ tướng đề nghị WB tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho Việt Nam các khoản không hoàn lại để giảm tối đa làm chi phí vay vốn, tăng thành tố ưu đãi của các khoản vay.

Về các lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn vay, Thủ tướng đề nghị giám đốc quốc gia WB thảo luận thêm với Bộ Kế hoạch – đầu tư và các bộ của Việt Nam; đồng thời gợi ý một số lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hạ tầng liên vùng, nguồn nước, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao…

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “Những gì tư nhân làm được thì chúng tôi đề nghị để tư nhân làm”.

Về huy động vốn cho các công trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn và liên vùng, Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Kế hoạch – đầu tư, Bộ GTVT và các bộ liên quan xây dựng khuôn khổ pháp lý để huy động vốn đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Giám đốc quốc gia WB cho biết hiện WB cũng đang tính toán các biện pháp để huy động thêm nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam.

 

Ông Ousmane Dione mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa WB với Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn nữa, nhất là trong triển khai các dự án ODA, vốn vay ưu đãi; nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo, nâng cao vị thế các thương hiệu sản phẩm, qua đó nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam.

Giám đốc quốc gia WB cho biết thêm WB đã xây dựng báo cáo về an toàn thực phẩm Việt Nam, báo cáo về mâu thuẫn lợi ích ở Việt Nam, báo cáo hiện đại hóa ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, giám đốc Quốc gia WB đã gửi Thủ tướng những báo cáo này.

“Bất cứ điều gì tốt cho Việt Nam cũng tốt cho WB” – ông Ousmane Dione bày tỏ.

Cảm ơn tình cảm mà lãnh đạo World Bank dành cho Việt Nam, Thủ tướng cam kết Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA.

“Bất cứ đề xuất nào của ngài, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe. Chính phủ hành động cũng là Chính phủ lắng nghe” – Thủ tướng nói.

D. AN

___________

Trần Hoàng: 

Từ 1990 cho đến 2017, và sẽ tiếp tục trong tương lai, VN sống được là nhờ bán dầu thô đi vay tiêng.

Ba năm qua, giá dầu thô hạ giảm chỉ còn 45 đô la/ 1 thùng, so với trước đây từng là $100-$120.

Việc này đã khiến  nhà cầm quyền Hà Nội điêu đứng, chi tiêu thâm thủng ngân sách gần 9 tỷ mỗi năm kể từ 2015 đến nay.

VN phải vay mượn khắp nơi, đã vay 50 tỷ USD trong 3 năm 2015, 2016, và 2017.

In tiền để phát lương.

625 công nhân nhà máy in tiền đã làm việc mỗi ngày 12 tiếng, lương trung bình của 625 công nhân nhà máy in tiền ở Hà Nội đã tăng lên 24 triệu mỗi tháng kể từ đầu năm 2017; trước đây chỉ 12-14 triệu. 

_______

Việt Nam in tiền ồ ạt, ngân hàng phải cấp tốc đẩy tín dụng?

Phạm Chí Dũng

Các ngân hàng tại Việt Nam đang có sứ mệnh phải cấp tốc đẩy ra thị trường một lượng tiền khổng lồ lên tới 1.2 triệu tỷ đồng trong năm 2017. (Hình: Getty Images)

 

Chưa bao giờ ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại ngập tiền như hiện thời!

Núi tiền bất động

Dư nợ cho vay của khối ngân hàng vào cuối năm 2016 đã lên tới 6 triệu tỷ đồng, gấp hơn hai lần so với 6-7 năm trước.

Và “để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng 6.7% như mục tiêu đề ra” cùng “Thủ tướng chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngân hàng nhà nước cố gắng nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên 21%-22% thay vì mức 18% như kế hoạch đề ra từ đầu năm,” khối ngân hàng thương mại đang mang trên mình sứ mệnh phải cấp tốc đẩy ra thị trường một lượng tiền khổng lồ lên tới 1.2 triệu tỷ đồng trong năm 2017.

Chính phủ “kiến tạo và hành động” của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng theo đó mà như cuống quýt với núi tiền chết dí trong ngân hàng. Tiền nhiều như quân nguyên mà không lưu thông được thì làm sao tăng trưởng 6.7% GDP và giữ được thành tích điều hành kinh tế xứng đáng với vị thế ứng cử viên tổng bí thư cho đại hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2018?

Trong 2/3 thời gian của năm 2017, dù đã “rất cố gắng,” ngân hàng mới chỉ bơm vào thị trường được 500,000 tỷ đồng. Bất chấp việc phần lớn ngân hàng đã thi hành chính sách khoán doanh số cho vay tín dụng đối với nhân viên ngân hàng, tìm nhiều cách khuyến mãi để có thể cho vay được, đa số doanh nghiệp vẫn kiên định lắc đầu. Nhiều người than thở “làm ăn thời buổi này khó quá!” và “chẳng biết vay để làm gì.”

Rất nhiều doanh nghiệp vẫn còn nhớ như in “thuốc độc” vào năm 2011. Khi đó, lãi suất cho vay vọt đến 22% – 30%/năm. Trong cơn túng quẫn tiền bạc, không thiếu doanh nghiệp đã phải nhắm mắt sa chân đi vay ngân hàng để rồi sau đó tự tra đầu mình vào sợi dây thòng lọng. Không chỉ là cái chết theo nghĩa bóng, mà nghe nói còn có cả những vụ quyên sinh theo đúng nghĩa đen vì mất khả năng trả món lãi quá lớn cho ngân hàng…

Còn giờ đây, bất chấp việc chính phủ vẫn quá ảo tưởng trong chỉ tiêu tăng trưởng 6.5 – 6.7% GDP cùng các chỉ số công nghiệp chỉ tiến không lùi, đa số các ngành hàng sản xuất và tiêu thụ hàng hóa ở Việt Nam vẫn nằm nguyên trạng trong năm thứ 9 suy thoái liên tiếp, tính từ năm 2008. Số doanh nghiệp thành lập mới được Tổng Cục Thống Kê báo cáo tăng, nhưng số doanh nghiệp phá sản hoặc phải tạm ngừng hoạt động cũng tăng không kém.

Chưa kể đến việc ngân hàng, dù đã tồn một đống tiền trong những năm qua, nhưng lại khăng khăng không chịu giảm lãi suất cho vay, trong lúc cố ép lãi suất tiền gửi xuống thấp thấp để hưởng chênh lệch tối ưu đến 5-6%, cao hơn hẳn mức chênh lệch bình quân chỉ 2% trên thế giới. Cái tư duy cực kỳ ích kỷ theo kiểu sống chết mặc bay như thế của ngân hàng đang khiến tất cả đều có nguy cơ chết chùm: cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng.

Một trong những luồng vốn được xem là nhạy cảm nhất đối với hoạt động sản xuất là kiều hối từ nước ngoài chuyển về Việt Nam. Vào những năm trước, lượng kiều hối tăng khá mạnh, đỉnh điểm lên tới $13.5 tỷ vào năm 2015, trong đó khoảng 70% đầu tư vào sản xuất. Tuy nhiên vào năm 2016, lượng kiều hối về Việt Nam đã đột ngột giảm xuống còn $9 tỷ, và sau 6 tháng đầu năm 2017 còn giảm mạnh hơn nữa. Một doanh nghiệp ở Tây Âu cho biết nếu cách đây 5 năm, có đến 9 trong số 10 Việt kiều được hỏi đã dùng tiền nhàn rỗi để chuyển về Việt Nam để đầu tư, thì nay tỉ lệ này này hoàn toàn ngược lại: 9/10 Việt kiều dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư ở nước ngoài, thay vì gửi về Việt Nam. Hiện tượng này đã phản ánh một sự thật: phần lớn sản xuất trong nước kém hiệu quả và bế tắc đầu ra.

Đầu ra lại càng khốn khổ khi chính phủ bất thần phi mã một chiến dịch đè đầu dân chúng và doanh nghiệp bằng đủ mọi sắc thuế mà khiến dân phải nhớ lại thời Pháp thuộc “chúng bòn rút dân ta đến tận xương tủy.” Ý chí thắt lưng buộc bụng của dân chúng cũng vì thế đang được “nâng lên một tầm cao mới,” càng khiến sức tiêu thụ và kéo theo sức sản xuất trì trệ hơn. Thảm thương thay, lòng tham tăng thuế để “bù đắp khó khăn ngân sách” đang khiến cái khó ló… cái ngu.

Đó cũng là tình thế mà một thủ tướng bị dư luận xem là “mơ ngủ” với “chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động” của ông Nguyễn Xuân Phúc đang lâm vào.

In tiền ồ ạt?

Từ giữa năm 2017 đến nay, ông Phúc đã liên tục đôn đốc Ngân Hàng Nhà Nước và Bộ Tài Chính “tìm cách huy động vàng và đô la trong dân.” Cùng với nhiều dấu hiệu khác, hiện tượng này càng cho thấy ngân sách nhà nước đã đến hồi bi kịch. Làm sao để có được ngoại tệ và vàng dùng cho trả nợ hàng chục tỷ đô la cho nước ngoài và bù đắp nhập siêu đến năm chục tỷ đô la mỗi năm từ “bạn vàng” Trung Quốc?

Thực ra, Ngân Hàng Nhà Nước đã âm thầm mua gom từ thị trường tự do được hàng chục tỷ đô la vào năm 2016. Tức cũng phải tung tiền đồng với giá trị vài trăm ngàn tỷ đồng ra thị trường, kéo theo lạm phát thực tế và cả lạm phát tâm lý buôn bán tăng vọt.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng những năm qua lại tràn ứ tiền. Nhưng chẳng có gì đáng tự hào khi đó là tiền đồng chứ không phải đô la.

Bởi Ngân Hàng Nhà Nước đã thu gom một phần đáng kể đô la từ ngân hàng, và thay vào đó là ngân hàng phải nhận tiền đồng từ Ngân Hàng Nhà Nước.

Rồi còn một nguồn cơn khác – rất có thể mang tính quyết định – mà đã khiến cho hệ thống ngân hàng không cách nào tránh được tình trạng tràn ứ tiền đồng: in tiền.

Vào năm 2008, tổng dư nợ cho vay của khối ngân hàng là 2.3 triệu tỷ đồng, nhưng đến cuối năm 2016 đã lên đến hơn 6 triệu tỷ đồng, chưa kể tồn khoảng 1.2 triệu tỷ đồng. Phải chăng một cách tương ứng, lượng tiền được Ngân Hàng Nhà Nước cho in và bổ sung vào lưu thông đã có thể vào khoảng 500,000 tỷ đồng mỗi năm, tức phần “lạm phát in tiền” đã chiếm đến 10 – 15% hàng năm – một tỉ lệ in tiền rất cao so với tỉ lệ in tiền bình quân của các nước phương Tây?

Tốc độ in tiền bất chấp lạm phát cũng lý giải việc tại sao trong những năm qua và đặc biệt trong mấy năm gần đây, giới cán bộ hưu trí lại thường phản ánh nhận được lương hưu với nhiều tờ tiền có mệnh giá 500,000 đồng, mới cứng và chắc chắn chưa được lưu hành ngoài thị trường.

Trong trường hợp các ngân hàng thương mại buộc phải giảm lãi suất cho vay để cung tiền nhanh, thị trường sẽ ngập tiền. Tuy nhiên, dòng tiền đi vào khu vực nào, có vào sản xuất hay chủ yếu đổ vào hai khu vực đầu cơ truyền thống là chứng khoán và bất động sản, lại là một dấu hỏi rất lớn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, với 500 ngàn tỉ đồng đã được các ngân hàng thương mại “bung ra,” hiện tượng rất dễ nhận ra là trong lúc sức sản xuất vẫn ì ạch, hai thị trường chứng khoán và bất động sản lại ồ ạt dân đầu cơ nhảy vào và vẫn đang tăng nóng – phần nào tái hiện hình ảnh sốt kinh hoàng của chúng vào năm 2007 và 2009.

Chính vào năm 2017 này, chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng có thể sẽ mang một danh nghĩa mới: “kiến tạo lạm phát.”

Chính sách quyết tâm tăng trưởng tín dụng 21-22%” sẽ kéo theo lạm phát thực tế và cơn bão giá cả trên thị trường, cho dù các báo cáo của chính phủ vẫn kiên định “chỉ số lạm phát được kềm giữ dưới 5%.” Lạm phát thực tế vốn đã lên đến vài chục phần trăm hàng năm, sẽ càng có cơ hội vùi nhân dân xuống hầm đau khổ.

______________

 

Mar 3, 2017 –  Cả 2 loại nợ cộng lại 431 tỷ USD, hơn 200% GDP 2016:.
AMP – Apr 29, 2017 –  Vay để trả nợ gốc ngân sách trung ương khoảng 414,4 nghìn tỷ …
AMP – Aug 2, 2017 – ▻Đôi lời về Trịnh Xuân Thanh ( Người Buôn Gió, 31-7-2017). 
AMP – Jun 26, 2017 – Cận cảnh biệt phủ của gia đình giám đốc sở ở Yên Bái. – 6- …
AMP – Jul 9, 2017 –  09/07/2017 …. đắp gánh nặng nợ công nếu khủng hoảng nợ công bùng nổ.
AMP – Jul 28, 2017 – 28/07/2017. Mua vũ khí mà cũng đòi tiền hoa hồng 25%. Tham nhũng hết …
Feb 28, 2017 – Read all of the posts by hoangtran 204 on Trần Hoàng … 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: