Tình trạng phá rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước diễn ra ngày một lan rộng. Điều mà các nhóm hộ gia đình bảo vệ rừng bất bình là vì sao người dân báo cáo với kiểm lâm và chính quyền nhưng nhưng vẫn không có động thái ngăn chặn.

Theo người dân, từ năm 2013 đến nay, có 300 héc ta rừng  phòng hộ xã Tiên Lãnh bị xóa sổ. Chỉ riêng năm nay thì có hơn 100 héc ta rừng bị phá, trong đó có 24 héc ta rừng  khoanh nuôi.

Quy mô phá rừng được đánh giá là rất nghiêm trọng.

Những người nhận khoán bảo vệ rừng rất ray rức vì chính họ không thể bảo vệ được rừng do lực lượng kiểm lâm thiếu kiên quyết.

Người dân địa phương cho rằng, tác giả các vụ  phá rừng là những người rất có thế lực.  

Liên quan đến vụ phá rừng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước. Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng nam xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả.

Câu hỏi đặt ra là vì sao chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm để tình trạng phá rừng diễn ra năm này qua năm khác mà không ngăn chặn? Có hay không các thể lực lớn đứng đằng sau thuê người dân phá rừng để trục lợi bất chính? Chúng tôi sẽ phản ảnh trong các bản tin thời sự tiếp theo./.