Trần Hoàng Blog

►Bí thư Đà Nẵng: “Nếu ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở, tôi sẽ từ chức Bí thư Thành ủy” (31-12-2015)

Posted by hoangtran204 trên 20/09/2017

 

 

Bí thư Đà Nẵng: Tôi sẽ từ chức nếu có bất kỳ lô đất nào

VNExpress

31-12-2015

Trước nghi vấn một hộ nghèo đứng tên mua 12 lô đất ven biển giúp gia đình mình, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định:
“Nếu ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở, tôi sẽ từ chức Bí thư Thành ủy”.

Sáng 31/12, buổi họp báo quý IV/2015 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức “nóng” lên khi một số phóng viên nêu vấn đề:

“Đang có dư luận về ông Lý Phước Cang, được cho là hộ nghèo nhưng lại đứng tên mua 12 lô đất ven biển trị giá hàng chục tỷ đồng. Ông Cang từng lái xe cho nhà ông Nguyễn Xuân Anh nên đứng tên mua đất cho gia đình Bí thư Đà Nẵng”.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, đồng chủ trì cuộc họp báo,  xác nhận ông Lý Phước Cang cách đây khoảng 5-7 năm ra Hà Nội làm việc. Do cùng quê ở xã Hòa Châu (Hòa Vang) nên mẹ ông cho tá túc tại nhà một thời gian. Tuy nhiên, ông này không phải là lái xe vì các thành viên trong gia đình ông Xuân Anh đều làm lãnh đạo nhà nước, có xe công đưa đón.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đồng chủ trì buổi họp báo sáng 31/12. Ảnh: Ngọc Trường.

 

“Còn mấy chục lô đất, tôi cũng nghe thông tin như thế. Nhưng xin khẳng định, tôi và gia đình không có nhu cầu đất ở ven biển. Cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào. Nếu ai phát hiện hoặc tìm hiểu ra tôi có một lô đất nào khác ngoài căn nhà đang ở 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng), tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí từ chức Bí thư Thành ủy”, ông Xuân Anh quả quyết.

Ông Nguyễn Xuân Anh thông tin, gia đình ông không có khả năng mua mấy chục lô đất và cũng “chẳng mua để làm gì”.

“Tôi có hai người em trai, một làm ở Bộ Ngoại giao, một làm ở Bộ Giao thông đều đã có gia đình nên bố mẹ tôi ở Hà Nội nhiều hơn, cũng không có nhu cầu mua đất ở ven biển để làm gì”, tân Bí thư Đà Nẵng nói thêm.

Để khách quan, ông Xuân Anh đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Điểu thông tin về vụ việc.

Ông Điểu cho biết, ông Cang và gia đình Bí thư Đà Nẵng không có mối liên hệ nào liên quan đến 12 lô đất ven biển. “Có khả năng những người buôn bán bất động sản không muốn đứng tên quá nhiều lô đất dễ bị đánh thuế cao nên nhờ người khác đứng tên hộ”, ông Điểu nhận định.

 

Bí thư Đà Nẵng cũng bày tỏ quan điểm, nếu 12 lô đất ven biển có liên quan đến bố mẹ ông thì hoàn toàn không liên quan đến ông, vì đây là “hai chủ thể hoàn toàn độc lập”.

“Hai cụ từng giữ các trọng trách của Đảng và Chính phủ nên có quyền và nghĩa vụ, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Anh Cang trên 18 tuổi nên có quyền và nghĩa vụ, chịu trách nhiệm”, ông Xuân Anh nói thêm.

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 39 tuổi, được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy tại Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 hôm 16/10.

Ông Anh là con trai cả của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.

Ngọc Trường

_____________

31-12-2015

Bluevn.info

20-3-2017

Trước thông tin 12 lô đất ven biển Đà Nẵng có giá trị hàng chục tỷ đồng lại được đứng tên bởi một người có mức thu nhập thấp, từng là lái xe nhiều năm cho bố ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng không khỏi khiến dư luận đặt nghi vấn.

Mới đây, Bí thư Xuân Anh còn khẳng định: “Nếu ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở, tôi sẽ từ chức Bí thư Thành ủy”.

Mới nghe qua tuyên bố của ông Bí thư Đà Nẵng, nhiều người sẽ cho rằng ông quả là một cán bộ thanh liêm, mẫn cán. Đến nỗi gia đình ông từ đời cha Nguyễn Văn Chi, nguyên là Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đầy quyền lực, đến đời con là đương kim Bí thư Đà Nẵng, một thành phố trực thuộc Trung Ương, trái tim của miền Trung lại “không có khả năng” mua lô đất nào trên đường Võ Nguyên Giáp, cạnh sân bay nước mặn, và thậm chí không có một lô đất nào ngoài căn nhà ông đang ở.
Phải chăng ông Xuân Anh là điển hình của cán bộ gương mẫu, nắm đầy quyền lực sinh sát trong tay nhưng không tham vật chất? Hay bản lĩnh che giấu quá tài tình, đến nỗi chiếc xe sang ông đi, Toyota Avalon Limited có giá thị trường 2,5 tỷ, cũng là do doanh nghiệp tặng, mà theo ông khẳng định là “không có tiêu cực”, và ông chỉ có duy nhất 1 căn nhà, không có căn thứ 2?
Về vụ nhận xe công, có tiêu cực hay không, xin mời ông Xuân Anh trả lời một số câu hỏi dưới đây:
Theo Bí thư, “Hiện Đà Nẵng đang sử dụng 8 chiếc xe do doanh nghiệp tặng. Ngân sách thành phố chưa bỏ ra đồng nào để mua xe cho ông cả.”
Nếu không có lợi ích gấp 10, gấp 100 giá trị mấy chiếc xe mới toanh ấy, có doanh nghiệp nào tự nhiên tặng xe cho các ông không? Trong thời buổi kinh tế khó khăn và nhiều biến động, doanh nghiệp phải vật lộn để có thể trụ phải có lợi, liệu có doanh nghiệp nào hào phóng như thế mà không có lợi ích hay không?

8 chiếc xe công siêu sang đều do doanh nghiệp tặng, nghe thì có vẻ Đà Nẵng dưới sự quản lý của Bí thư Xuân Anh đang tiết kiệm vài chục tỷ cho ngân sách quốc gia. Nhưng liệu có thật là tiết kiệm không hay đây là một hình thức hối lộ tài tình được che giấu kỹ dưới chiêu bài “biếu tặng”?

Mới đây, về vụ xe sang được doanh nghiệp “biếu” cho Thành ủy, Bí thư Xuân Anh cũng khẳng định “không có tiêu cực”

.

Mới đây, về vụ xe sang được doanh nghiệp “biếu” cho Thành ủy, Bí thư Xuân Anh cũng khẳng định “không có tiêu cực”

Quay trở lại việc ai là chủ nhân thật sự đứng sau các cá nhân người Việt để mua đất trên đường Võ Nguyên Giáp, cạnh sân bay quân sự Nước Mặn, dư luận đặt hàng loạt câu hỏi về trường hợp “đặc biệt” là ông Lý Phước Cang – một người dân ở thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có kinh tế thuộc diện trung bình nhưng lại đứng tên 12 lô đất ven biển, giá trị ước tính 60 tỷ đồng; nghi ngờ những lô đất này thật ra thuộc sở hữu của gia đình Bí thư Xuân Anh bởi ông Cang đã từng lái xe nhiều năm cho bố ông Xuân Anh nên việc đứng tên mua giùm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Về mối quan hệ giữa ông Cang và gia đình Bí thư, ông Xuân Anh nói như sau:
“Anh Cang trước đây làm việc ở Hà Nội, quê ở Hòa Châu cùng quê mẹ tôi. Anh Cang không phải lái xe, mẹ tôi cho anh tá túc ở Hà Nội”.
Xin hỏi một người cùng quê mà gia đình anh sẵn sàng cho tá túc chung ở Hà Nội, thì mối quan hệ ắt hẳn là thân tình, thân thiết chứ không phải chỉ là người cùng quê mẹ như Bí thư khẳng định.
Ông Xuân Anh thừa nhận có quen biết với ông Cang nhưng chuyện đất đai thì không liên quan và khẳng định xin từ chức nếu phát hiện sai phạm.
Tuy nhiên, một người dân có mức thu nhập trung bình lại sở hữu tới 12 lô đất ven biển trị giá 60 tỷ đồng khiến dư luận không khỏi đặt nhiều nghi vấn. Liệu có tiêu cực xảy ra hay không?
Lý giải về việc mua 12 lô đất, ông Cang từng trả lời PV rằng: “Khi đi làm ăn tôi có tích lũy được ít tiền, trong số 12 lô đất tôi mua có một phần ít tiền của tôi, còn lại là tôi đứng tên mua giúp cho một người.Còn người đó là ai thì xin phép tôi không cung cấp cho báo chí được, vì đó là chuyện làm ăn riêng tư của chúng tôi”

Vị trí các lô đất vàng liền kề sân bay quân sự Nước Mặn.

.

Vị trí các lô đất màu vàng khối A, Khối B nằm liền kề sân bay quân sự Nước Mặn.

Lô đất lớn màu xanh Silver Shore International Resort của người Trung Quốc. 

.

Tuy nhiên, nghe tin con trai mua lô đất 60 tỷ ven biển Đà Nẵng, mẹ ông Cang là bà Vọng lại khá bất ngờ trước thông tin trên. Bà sửng sốt cho hay, gia đình khó khăn, làm không đủ ăn, Cang còn phải xin bà tiền mua sữa cho con và thậm chí vay tiền trả góp mua xe máy. “… Nó (ông Cang) làm việc ở sân bay nhưng lương tháng khoảng 4 triệu. Vợ nó là hộ lý ở bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, lương khoảng 2 triệu. Tổng thu nhập vợ chồng nó chỉ đủ ăn tiêu, đi đám cưới. Tiền mua sữa cho con của hai vợ chồng còn thiếu trước hụt sau, nhiều lần phải xin tiền tôi. Thậm chí tiền học nhiều lúc vợ chồng nó cũng xin tiền tôi để đóng. Tiền ăn uống trong gia đình tôi lo tất từ tiền lương hưu hơn 5 triệu của chồng. Kinh tế vợ chồng nó như vậy lấy đâu ra tiền mà mua đất đến 12 lô?…”, theo báo Trí Thức Trẻ.

Rõ ràng, với thu nhập hai vợ chồng 6 triệu/tháng, gia đình ông Cang thậm chí còn thiếu trước hụt sau thì tiền đâu mà mua 1 lô, chứ đừng nói 12 lô liền kề sân bay Cát Mặn? Ông Cang cũng thừa nhận “đứng tên mua giúp cho một người”, vậy người đó là ai mà tin tưởng, giao cho ông Cang đứng tên 12 lô đất với giá trị khoảng 60 tỷ đồng như thế? Tại sao lại phải “nhờ”, nếu như không phải là để che giấu danh tính, che mắt dư luận?
Việc ông Cang sở hữu 12 lô đất giá trị ven biển Đà Nẵng đã gây xôn xao dư luận thời gian qua với nhiều nghi vấn. Đặc biệt những lô đất này đều sát với sân bay quân sự Nước Mặn – một vị trí then chốt để phòng thủ bờ biển Đà Nẵng.
Người mà ông Cang đứng tên mua giúp là ai? Và ai là người trung gian giúp cho giao dịch mua bán này được thành công? Đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
______________

Bí thư Đà Nẵng khẳng định không liên quan 12 lô đất “hộ nghèo” mua

…Sáng 31/12/2015, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015.

“Nóng” chuyện người Trung Quốc ở Đà Nẵng

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, thời gian gần đây, tình hình người nước ngoài trong đó có người Trung Quốc, rộ lên trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố đã ý thức rất rõ việc quản lý người nước ngoài bao gồm hoạt động du lịch, đầu tư và dân sự khác. Hiện nay, tất cả mọi việc đều được quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Về hoạt động đầu tư, hiện nay các dự án của Trung Quốc rất ít, lĩnh vực công nghiệp hầu như không có gì. Còn lĩnh vực du lịch có khách sạn Crowne Plaza. Công ty này có dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng đồng thời có casino, vì vậy kéo theo người Trung Quốc đến rất đông. Từ đó cũng kéo theo các hoạt động làm ăn nên xảy ra hiện tượng người Trung Quốc đứng đằng sau mua đất ven biển.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 12/2015.

Ông Thơ cũng cho biết, các dự án ven biển của Đà Nẵng, một phần do doanh nghiệp nước ngoài và một phần do doanh nghiệp trong nước sở hữu, quản lý. Hiện nay có hiện tượng chuyển nhượng và việc chuyển nhượng dự án theo luật là bình thường. “Theo luật pháp người ta được quyền mua bán, chuyển nhượng, điều này không tránh được. Bây giờ mình gia nhập WTO, TPP rồi thì phải theo luật quốc tế chứ đâu phải theo luật mình được”, ông Thơ nói.

Hoạt động người Trung Quốc mua bán “chui” đất đai, hiện nay lãnh đạo thành phố vẫn thường xuyên cập nhật các báo cáo của cơ quan chức năng nhưng chưa có trường hợp nào vi phạm.

Ông Thơ cho biết, TP đã khuyến cáo những người đứng ra giao dịch, mua bán bất động sản phải hết sức thận trọng, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Chủ tịch thành phố cho rằng, cá nhân người ta bỏ tiền ra thì người ta hoàn toàn chịu trách nhiệm, chính quyền không thể can thiệp sâu hơn.

“Còn lại các hoạt động khác của người nước ngoài, kể cả du lịch, lao động, hiện nay cơ bản chúng ta quản lý tốt. Vừa qua có phát hiện nhập cảnh bằng du lịch nhưng lại đi lao động, cơ quan chức năng đã trục xuất về nước. Tóm lại đến giờ phút này, các lực lượng chức năng vẫn theo dõi, quản lý chặt chẽ, bảo đảm, về an ninh-chính trị”, ông Thơ nói.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, quan điểm của Đà Nẵng là đối với người nước đến làm ăn phải tôn trọng, giúp đỡ họ đúng quy định pháp luật. Bất cứ công dân nào vi phạm pháp luật Việt Nam đều bị xử lý bình đẳng chứ không phải người Trung Quốc vi phạm thì bị xử lý, còn người khác vi phạm thì không. Chúng ta không bài xích công dân một nước nào cả.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, đầu tư vào Đà Nẵng thì Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều hơn, còn Trung Quốc chỉ có dự án lớn nhất là Silver Shores.

.

Vị trí các lô đất màu vàng khối A, Khối B nằm liền kề sân bay quân sự Nước Mặn.

Lô đất lớn màu xanh Silver Shores International Resort của người Trung Quốc, nằm ngay trước Sân bay quân sự Nước Mặn.

 

Về vấn đề quy hoạch vùng sân bay Nước Mặn, ông Thơ nói, trước đây quy hoạch làm các khu biệt thự, sau đó cho phép được gộp lại để xây nhà cao tầng. Việc này đã được Cục Tác chiến và Quân khu 5 cho phép nhưng bây giờ lại thấy không hợp lý vì mật độ dày đặc quá. Hiện nay còn có hoạt động của máy bay trực thăng du lịch nên thành phố đang cân nhắc xem xét lại. Sẽ không cho xây nhà cao tầng nữa mà sẽ cho xây từ 3 tầng trở xuống.

Về việc showroom nằm ở vị trí nhạy cảm (gần một cơ sở của quân đội), chỉ đón khách Trung Quốc và “cấm cửa” khách Việt, ông Thơ cho biết đã nhận đủ các báo cáo của công an, quân đội và sẽ có nghiệp vụ theo dõi chặt chẽ.

__________

► 18 tỉnh VN cho các nước ngoài thuê đất trồng rừng: Giá thuê 1 mẫu đất chỉ bằng 10 tô phở/1 năm

Một công ty Trung Quốc được thuê 2000 km vuông, thời hạn 50 năm.

Nhưng về sau, quốc hội cho biết, công ty này thuê 282.000 héc ta đất!

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: