Trần Hoàng Blog

►2000 tiểu thương chợ An Đông (quận 5) bãi thị tuần hành đến Sài Gòn, Quận 1 (19-9-2017)

Posted by hoangtran204 trên 20/09/2017

 

2000 Tiểu thương chợ An Đông bãi thị

Sáng 19.9, nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (chợ An Đông, Q.5. TP.HCM) đã đồng loạt ngưng kinh doanh, đóng cửa sạp…
Từ 5 giờ ngày 19.9, nhiều tiểu thương trong trang phục áo đỏ đồng phục tập trung trước cổng chính chợ An Đông (trên đường An Dương Vương, Q.5), bãi thị.
Cuộc bãi thị kéo dài đến hơn 9 giờ cùng ngày thì Chủ tịch UBND Q.5 Phạm Quốc Huy xuất hiện tại tiền sảnh chợ, cầm loa trả lời những yêu cầu của tiểu thương.
Ông Phạm Quốc Huy nói ngắn gọn: “Chúng tôi ghi nhận những yêu cầu của tiểu thương và sẽ về báo cáo giải quyết sau chứ không phải ngay bây giờ”.
Không đồng ý với trả lời của đại diện chính quyền Q.5, đến gần 10 giờ cùng ngày, các tiểu thương chợ An Đông tuần hành thẳng đến trụ sở UBND TP.HCM, mong được lãnh đạo thành phố giải quyết nhũng bức xúc.
Theo phản ánh của tiểu thương chợ An Đông, từ đầu năm 2012, nhiều tiểu thương đã được vận động đóng góp hơn 217 tỉ đồng để Q.5 nâng cấp chợ An Đông, đủ sức cạnh tranh với các trung tâm thương mại vừa mọc lên trên địa bàn quận.
(Nếu gởi 217 tỷ vào ngân hàng 2012, tiền lời 7% mỗi năm, thì 5 năm sau 2017, số tiền ấy hiện nay là 304 tỷ đồng, hay 13 triệu 385.000 đô la.)
Tuy nhiên, gần 5 năm qua, cam kết nâng cấp chợ của UBND Q.5 vẫn chưa được thực hiện.
Hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông phải kinh doanh trong hoàn cảnh hạ tầng chợ xuống cấp trầm trọng, khách lần lượt bỏ chợ ra đi. Điều này khiến tiểu thương chợ An Đông cảm thấy bức xúc.
Ngày 11.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với tiểu thương chợ An Đông, nhấn mạnh việc sửa chữa chợ An Đông không chỉ bảo đảm môi trường kinh doanh sạch đẹp cho tiểu thương mà là tạo điểm tham quan du lịch mua sắm.
Tuy nhiên, ông Tuyến cũng chỉ ra rằng việc chăm lo cho tiểu thương của Q.5 làm chưa tốt, cần xem lại cách làm, cách triển khai thế nào. Ông Tuyến cũng yêu cầu các cơ quan chức năng ghi nhận góp ý của tiểu thương, có phương án sửa chữa, nâng cấp chi tiết cho chợ An Đông càng sớm càng tốt. Tại buổi gặp gỡ, bà Trương Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND Q.5, thừa nhận việc để chậm trễ sửa chợ là lỗi của quận.
3 nội dung kiến nghị của tập thể tiểu thương chợ An Đông:
Thứ nhất, yêu cầu UBND Q.5 ngay lập tức ban hành quyết định bãi bỏ hợp đồng (HĐ) cho thuê sạp có thời hạn đối với tiểu thương do vì HĐ này là vô hiệu do chợ truyền thống là không được thu tiền thuê quầy sạp.
Thứ hai, yêu cầu UBND Q.5 công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông là do tiểu thương đóng tiền trước 1 năm để xây dựng chợ.
Thứ 3, yêu cầu UBND Q.5 phải gửi số tiền 217 tỉ đồng do tiểu thương chợ An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013 vào ngân hàng do đại diện tiểu thương và ban quản lý cùng làm chủ tài khoản để giám sát việc thu chi.
UBND Q.5 cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của tiểu thương chợ An Đông
Trưa 19.9, trả lời PV Thanh Niên, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết về những kiến nghị của bà con tiểu thương chợ An Đông, UBDN TP.HCM đã nhiều lần có chỉ đạo UBND Q.5 giải quyết dứt điểm, vì Ban Quản lý chợ trực thuộc sự quản lý của UBND Q.5.
Khi PV Thanh Niên liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND Q.5, ông Huy cho biết sẽ cung cấp thông tin cụ thể sau vì đang trực tiếp tham gia chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Cũng trong trưa ngày 19.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định với PV Thanh Niên là UBND TP rất quan tâm đến những kiến nghị chính đáng của bà con tiểu thương.
“TP sẽ có những chỉ đạo cụ thể để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con tiểu thương, mong bà con bình tĩnh, đừng để bị kích động gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc buôn bán, đi lại của bà con”, ông Tuyến nói.
Đình Phú
Nguyên Nga
Bạn đọc viết:

Phan Cang

Trước hết tạm giữ BAN QUẢN LÝ chợ giao cho công an thành phố điều tra thì sẽ biết lý do 217 tỷ về đâu , ai giữ ,làm gì và còn hay thất lạc

_

Đình Dũng

Số tiền đó: ( 217 .000.000.000 VNĐ) hai trăm mười bảy tỉ > đem gửi vào Ngân Hàng thì qua 5 năm lãi xuất tính ra đến nay là bao nhiêu ? Số tiền này hiện đi về đâu ?

____

Anh Minh

Nếu tính lãi suất bèo nhèo nhất 6%/năm thì lũy tiến đến giờ chắc gần 300 tỷ rồi.

____

Namviet

217 tỷ sau 5 năm gửi TK lãi xuất 7%/năm. Đến bây giờ là hơn 304 tỷ rồi

______
Trần Hoàng ghi: 304,35 tỷ
Công thức tính compound interest.
____

Tiểu thương chợ An Đông biểu tình

RFA

Họ phản kháng nhiều lần rồi mà không được giải quyết nên mới bùng nổ, người ta biểu tình.
  • 2017-09-19

Tiểu thương, một thành phần quan trọng tại các thành phố Việt Nam.

Tiểu thương Chợ An Đông tại thành phố Hồ Chí Minh bãi thị để phản đối chính sách của Ban Quản Lý chợ.

Tin tức ghi nhận được từ trong nước cho hay thì sáng nay hàng trăm người trong đồng phục áo đỏ với phù hiệu chợ An Đông đã tập trung trước cổng chợ phản đối chuyện trong thời gian qua họ đã đóng tiền sửa chợ, mà chợ vẫn hư hỏng, làm cho việc buôn bán của họ bị ế ẩm.

Theo các tiểu thương thì bốn năm qua họ đã đóng tổng số tiền là 217 tỉ đồng, trong khi đó doanh thu của họ giảm đến 50-60%.

Một người cho biết về cuộc biểu tình của tiểu thương Chợ An Đông vào sáng ngày 19 tháng 9 như sau:

“Từ thời hạn bắt đóng tiền để sửa chữa chợ cách đây 5 năm về trước thì tiểu thương Chợ An Đông đóng góp 217 tỷ đồng; đến nay không có hình thức sửa chữa nào theo đúng nghĩa mà mỗi mùa mưa bão tới, tại tầng hầm nơi đa số bán vàng, bị ngập nước nhiều cản trở mua bán và mất vệ sinh.

Sau 5 năm, Ban Quản Lý chợ yêu cầu đóng tiền để thuê nên người ta phản kháng. Họ phản kháng nhiều lần rồi mà không được giải quyết nên mới bùng nổ, người ta biểu tình.”

Các tiểu thương biểu tình có ba yêu cầu: thứ nhất chấm dứt hợp đồng thuê sạp có thời hạn, với lý do chợ An Đông là chợ truyền thống, không có chuyện đóng tiền thuê quầy sạp.

Thứ hai là công nhận quyền sở hữu của các tiểu thương đối với những sạp bán hàng của họ.

Thứ ba là đưa số tiền 217 tỉ đồng vào ngân hàng để dùng vào việc sửa chữa chợ, và việc này phải được quản lý bởi người đại diện của các tiểu thương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Năm, nơi có chợ An Đông tọa lạc, đã đến nói chuyện với các tiểu thương. Ông nói rằng ông ghi nhận các ý kiến của tiểu thương, và chờ sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên sau một giờ nói chuyện với nhau, các tiểu thương đã không đồng ý và kéo đến Ủy ban nhân dân thành phố để tiếp tục kháng nghị.

Tuy nhiên theo người dân mà RFA tiếp xúc thì hy vọng được giải quyết không cao:

“Lên Ủy Ban hiện người ta cũng nói để người ta xem xét lại thôi; chứ người ta chưa dám hứa hẹn gì hết. Chính sách của Nhà Nước này thì người ta chỉ nói cho qua chuyện thôi, chứ không hy vọng người ta giải quyết được cái gì.”

____________
Sự trớ trêu chính trị
Fb Lê Công Định

Nhiều bạn chê hoặc tỏ ra thất vọng về các tấm biểu ngữ của tiểu thương chợ An Đông ghi hàng chữ “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”, nhưng tôi lại thấy hay, dù chẳng thấy cái gì đáng gọi là “quang vinh” và càng chẳng tin nó “muôn năm”.

Tôi thấy hay ở chỗ, tương phản ngay với dòng chữ ca ngợi bên trên, là những lời tố cáo chính quyền của đảng cướp tiền dân. Hóa ra đó chính là sự “quang vinh” của đảng, và muôn năm về sau người ta có nhớ đến đảng cũng chỉ ở hành động cướp bóc đó mà thôi. Trớ trêu!

Sự trớ trêu đó được diễu hành qua khắp phố phường để bàn dân thiên hạ mục kích. Vì thế, theo dõi cuộc biểu tình từ đầu, tôi thích thú trước sự khéo léo của bà con tiểu thương.

Giữa hình ảnh được tô vẽ lớp phấn quang vinh, với hành động thực tế của đảng, sự trớ trêu đơn thuần đã biến thành trớ trêu chính trị một cách ngoạn mục.

_ VOA tường thuật.
_2014:

Tiểu thương An Đông Plaza đồng loạt bãi thị, biểu tình

23-10-2014

Theo thông tin từ các báo trong nước cho biết:

Sáng 23/10/2014 hàng trăm tiểu thương thuộc Trung tâm thương mại An Đông Plaza (số 18 An Dương Vương và 1 Sư Vạn Hạnh, phường 9 quận 5, TP.HCM) đã đồng loạt ngừng kinh doanh, đóng cửa các sạp hàng, và tới trước sảnh An Đông Plaza căng biểu ngữ phản đối chủ đầu tư đơn phương tăng giá thuê mặt bằng.

Các tiểu thương cùng khoác áo thun màu đỏ mang theo các biểu ngữ nền đỏ chữ vàng, to nhỏ khác nhau như:

“Chủ đầu tư An Đông Plaza cho thuê sạp giá cắt cổ”
“Yêu cầu chủ đầu tư An Đông Plaza giảm giá thuê sạp”
“Tiểu thương An Đông Plaza phản đối chủ đầu tư đưa ra giá quá cao
80.000 USD -> 220.000 USD/5 năm”

Một tiểu thương chia sẻ:

“Trước đây trung tâm mới mở buôn bán ế ẩm, do chưa ai biết, nhưng tiểu thương vẫn cố gắng bám trụ. Giờ bắt đầu ổn định thì lại tăng giá khiến tiểu thương khó lòng xoay sở. Mỗi sạp diện tích chưa đầy 4m2 mà giá lên đến nhiều tỷ đồng thì tiểu thương sống bằng gì?”.

Được biết nguyên nhân là do trước đó, vào năm 2004, giá sang nhượng một kios ở An Đông Plaza vào khoảng 19.000 – 28.000 USD (khoảng 400 – 600 triệu đồng)- thời hạn 10 năm.

Tuy nhiên cách đây 2 tuần, chủ đầu tư đã gửi thông báo yêu cầu các chủ gian hàng sắp hết hạn thuê lên công ty ký hợp đồng mới với giá 60.000 – 200.000 USD (khoảng 1,3 – 4,2 tỷ đồng), nhưng chỉ trong 5 năm.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm thương mại An Đông, đã phải xuất hiện để đề nghị tiểu thương ngừng tụ tập và hứa sẽ thảo luận để có một mức giá hợp lý trong 3 ngày tới, nhưng vẫn không được tiểu thương đồng tình.

Tiểu thương yêu cầu ban quản lý phải cụ thể lời hứa bằng văn bản, đồng thời tổ chức họp báo và đối thoại thì tiểu thương mới giải tán.

Vừa qua trên địa bàn cả nước cũng dã diễn ra các cuộc biểu tình của người dân các chợ Buôn Mê Thuột, Tân Bình ( thành phố HCM) vì bất hợp lý trong việc giá thuê sạp.

Một số hình ảnh từ cuộc bãi thị sáng 23/10:

20141023153228-andong-1.jpgan_dong_1.jpg2310bieutinhadpz1.jpg20141023153245-andong-5.jpgan_dong_5.jpgd-final-4616-1414036849.jpgTheo VnexpressZingTinnganGiáo dục onlineVietnamnet.

_____

Thứ năm, 23/10/2014 | 11:19 GMT+7

Tiểu thương An Đông Plaza đóng sạp, tụ tập phản đối chủ đầu tư

Sáng 23/10, hàng trăm tiểu thương ở Trung tâm thương mại An Đông Plaza đóng cửa sạp, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư tăng giá cho thuê.

Tham gia phản đối, một tiểu thương tên Hương cho biết khi nhận được thông báo của chủ đầu tư về đợt tăng giá mới, các hộ kinh doanh đã đề nghị ban quản lý thương thảo lại, nhưng không nhận được trả lời thỏa đáng và vẫn áp dụng mức dự kiến.

“Kinh doanh cả chục năm ở đây, chúng tôi biết thị trường có nhiều biến động, nên chấp nhận giá thuê tăng cao hơn so với trước đó, có thể là gấp đôi. Tuy nhiên, mức giá mà chủ đầu tư đề xuất cao gấp 8 lần giá cũ thì làm sao chúng tôi kinh doanh”, chị Hương nói.

c-final-3311-1414036849.jpg

Hàng trăm tiểu thương An Đông Plaza ngừng kinh doanh, tụ tập phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Hồng Châu

Còn chị Trang chủ sạp quần áo cho biết, hôm 22/10, ban quản lý đã yêu cầu tiểu thương lên thỏa thuận hợp đồng, nhưng không hề thay đổi mức giá thông báo trước đó, cũng như đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Điều này khiến tiểu thương tiếp tục bức xúc, quyết định đóng sạp để gây áp lực lên ban quản lý.

Chị này cho biết thêm, toàn bộ tiểu thương cũng đã làm đơn khiếu nại lên Sở Công Thương TP HCM và Ủy ban nhân dân quận 5 để nhờ hỗ trợ giải quyết. Tuy nhiên, các cơ quan đều trả lời không liên quan, cho rằng trung tâm thương mại có chủ đầu tư tư nhân, nên nhà chức trách không can thiệp.

“Vì không biết trông cậy vào ai nên chúng tôi buộc phải đóng cửa kinh doanh và tràn ra đường để phản đối nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư viết cam kết hạ giá và cho thuê với thời gian hợp lý chúng tôi sẽ giải tán, còn không tiểu thương vẫn cứ đứng đây cho tới khi nào họ có câu trả lời thích đáng”, chị Trang nói.

d-final-4616-1414036849.jpg

Khoảng 80% kios ở An Đông Plaza đã đóng cửa trong sáng 23/10.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc An Đông Plaza đã phải xuống trước sảnh tòa nhà và ra tận ngoài đường để vận động tiểu thương ngưng việc tụ tập, nhưng sự việc chưa có dấu hiệu thay đổi.

“Tôi đề nghị toàn bộ tiểu thương bình tĩnh, ban quản lý hứa sẽ thảo luận và đưa ra mức giá hợp lý trong vòng 3 ngày tới”, ông Hải lặp lại nhiều lần.

Mặc dù Giám đốc An Đông Plaza đưa ra khá nhiều giải thích, nhưng hầu hết tiểu thương ở đây vẫn yêu cầu ban quản lý phải viết cam kết “giấy trắng mực đen” có ký và đóng dấu đầy đủ. Mặt khác, phải tổ chức họp báo, đối thoại với tiểu thương và nhà chức trách thì họ mới ngưng phản đối.

Trước đó một tuần, tiểu thương ở trung tâm thương mại này cũng đã tập trung trước tiền sảnh để phản đối chủ đầu tư thông báo tăng giá bất hợp lý cho đợt thuê mới.

Theo quy định mà ban quản lý đưa ra cách đây 2 tuần, trong đợt thuê mới bắt đầu từ 7/2/2015, tiểu thương trong nhóm ký hợp đồng mới (đã hết hạn hợp đồng 10 năm) phải trả sạp hoặc nếu tiếp tục kinh doanh thì phải thuê với giá mới. Mức giá này cao hơn trước tối đa khoảng 8 lần, tùy từng khu vực. Cụ thể, năm 2004, giá sang nhượng một kios 19.000-28.000 USD thời hạn 10 năm, nay chủ đầu tư gửi thông báo yêu cầu chủ gian hàng lên công ty ký hợp đồng thuê mới với  giá 60.000-200.000 USD, nhưng chỉ trong 5 năm.

b-final-9549-1414037997_m_460x0.jpg

Giám đốc An Đông Plaza phải xuống tận nơi để giải thích cho tiểu thương về chủ trương, nhưng không được chấp thuận.

Giải thích cho nguyên nhân tăng giá, ban quản lý ở đây cho biết, mức giá thuê mới do An Đông Plaza đề xuất được tính toán trên nguyên tắc giá thị trường, trong đó có tính tới tình hình kinh doanh chung tại trung tâm, các yếu tố lạm phát, trượt giá, nhu cầu đầu tư mới và nâng cấp các trang thiết bị bảo đảm an toàn cũng như tạo điều kiện thuận tiện cho việc kinh doanh của tiểu thương, lẫn người mua sắm. Cùng với mức giá thuê mới, An Đông Plaza cũng đề xuất việc thống nhất thời hạn của mỗi hợp đồng thuê là 5 năm để dễ quản lý.

“Từ xưa đến nay, An Đông Plaza vẫn tiến hành hỗ trợ các tiểu thương không đạt điều kiện bằng cách miễn giảm tiền thuê mặt bằng trong 2 năm. Tổng số tiền đã miễn giảm lên tới vài trăm tỷ đồng”, ban quản lý cho biết.

Hồng Châu

_

Ý kiến bạn đọc (67)

200.000 USD tương đương gần 5 tỷ đồng cho 5 năm hoạt động kinh doanh. Dồng nghĩa với việc mõi tháng gần 100 triệu đông tiêng thuê mặt bằng. Như vậy nếu lợi nhuận dưới 100 triệu đồng mỗi tháng Chủ kios sẽ không có lãi. như vậy khác nào còng lừn bắt tép nuôi cò

bidvhk – 15:31 23/10/2014Quy ra tiền Việt/1 tháng là bao nhiêu. Tức là ngày xưa 28k$/10years là khoảng 60tr/năm còn giờ 200k$/5years tức là gần 1 tỷ cho 1 năm á

Mr LV – 13:28 23/10/2014

…..
Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: