Trần Hoàng Blog

►Chủ BOT Cai Lậy: “Sẽ trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh” — Bộ GTVT đang họp báo về trạm Cai Lậy

Posted by hoangtran204 trên 18/08/2017

 

Chủ BOT Cai Lậy: “Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh”

LÊ PHONG – THÚY AN | 17/08/2017 14:23
Chủ BOT Cai Lậy: "Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh"

(NLĐO) – Đại diện chủ đầu tư dự án trạm thu phí Cai Lậy cho biết sẽ trả lại dự án nếu dời trạm vào đường tránh 12 km thay vì nằm trên Quốc lộ 1.

Trưa 17-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH BOT Tiền Giang (chủ đầu tư dự án), thông tin biên bản họp với Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT), UBND tỉnh Tiền Giang đều thống nhất là ngày 21-8 cho thu phí trở lại với giá mới. Tuy nhiên, ngày chính thức phải chờ Bộ trưởng Bộ GTVT phê chuẩn.

Trong khi đó, người đại diện Hội đồng thành viên BOT Tiền Giang cho biết nếu chọn phương án dời trạm thu phí vào đường tránh 12  km thì đơn vị này sẽ trả lại dự án cho nhà nước.

Chủ BOT Cai Lậy: Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy sáng 17-8 vắng lặng – Ảnh: LÊ PHONG

Do đơn vị sẽ không đủ khả năng hoàn vốn, đổ nợ vì mỗi tháng trả lãi ngân hàng lên đến gần 10 tỉ đồng.

Chưa kể, dự kiến năm 2020, đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ không còn nhiều phương tiện lưu thông qua Cai Lậy nên hoàn vốn rất khó khăn.

“Khi ký kết, ngân hàng đâu biết mình đang khó khăn như hiện nay, đúng hạn phải trả. Bây giờ, chúng tôi chỉ mong các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc giải thích, vận động người dân hiểu rõ”- người đại diện BOT Tiền Giang nói và cho biết giá phí từ 35.000 – 180.000 đồng/vé lượt là do UBND tỉnh Tiền Giang đề xuất, dựa trên các trạm thu phí ở Sóc Trăng.

Một diễn biến khác, trước dư luận nghi ngờ rằng 12 km tuyến đường tránh Cai Lậy và 26 km tăng cường mặt Quốc lộ 1 chưa được nghiệm thu đã đưa vào thu phí, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, khẳng định tỉnh không tham gia nghiệm thu mà chỉ tham gia việc giải phóng mặt bằng. 

“Tất cả do Bộ GTVT làm hết. Tỉnh cũng không quản lý mà sau khi thu phí xong thì bàn giao cho Tổng Cục Đường bộ vì đó là Quốc lộ 1” – ông Bon nói.

___________

Dự án BOT:

Build, Operate, Transfer: xây dựng, điều hành, chuyển giao (bàn giao).

___________

 

 

Phó Chủ tịch Công ty BOT Cai Lậy: “Chúng tôi đang chịu áp lực rất lớn của bên cho vay vốn”

Hoàng Đan
Theo: Trí Thức Trẻ
Ông Lưu Văn Hào.
“Chúng tôi chẳng bao giờ muốn di dời trạm thu phí vì nó sai với tất cả các phương án, kế hoạch trước khi quyết định đầu tư”, Phó Chủ tịch Công ty BOT Cai Lậy nêu.

Sau khi kết thúc cuộc họp báo tại Bộ GTVT, ông Lưu Văn Hào, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên các cơ quan báo chí xung quanh những vấn đề xảy ra ở trạm BOT trong thời gian qua.

Theo ông Hào, sau khi đầu tư xây dựng tuyến đường tránh đã góp phần giúp người dân đi lại thuận tiện hơn và giúp cho Cai Lậy từ thị trấn lên thị xã.

“Trên cơ sở đề nghị của tỉnh Tiền Giang và người dân thì Bộ GTVT đã phê duyệt làm tuyến đường. Sau khi có quyết định phê duyệt, công bố dự án thì chúng tôi vào tham gia xem có khả thi, làm được hay không?

Khi thấy khả thi và tổ chức tín dụng vào thẩm định cũng đánh giá khả thi về quy mô đường, tổng mức đầu tư, vị trí đặt trạm thu phí, chấp nhận cho vay vốn thì chúng tôi thực hiện”, ông Hào nói.

Ông cũng nhấn mạnh, trước khi đặt trạm thu phí ở vị trí đó thì Bộ GTVT đã lấy ý kiến các cơ quan có liên quan, ý kiến của địa phương và trên cơ sở phương án tài chính thì đặt ở đó mới có khả năng hoàn vốn.

“Chúng tôi vào tiếp xúc với dự án này trên cơ sở đó chúng tôi mới dám làm và ngân hàng trên cơ sở tính toán lưu lượng phương tiện qua lại, khả năng thu hồi vốn thì mới dám cho vay vốn.

Bây giờ xảy ra như thế này thì chúng tôi không biết nói gì, chỉ trông chờ vào Bộ GTVT là cơ quan Nhà nước giải quyết hài hòa lợi ích.

Người dân có bức xúc của người dân và chúng tôi chia sẻ điều đó. Nhưng chúng tôi cũng là người dân, doanh nghiệp, có bức xúc của chúng tôi.

Chúng tôi đầu tư, thực hiện theo đúng hợp đồng BOT nhưng làm xong rồi lại xảy ra thế này.

Còn thực sự chúng tôi đang phải chịu áp lực rất lớn của bên cho vay vốn, khi mà đến hạn phải trả, đặc biệt là lãi. Vốn gốc chưa trả được nhưng lãi phải trả ngay, trung bình mỗi tháng giờ chúng tôi phải trả xấp xỉ 10 tỷ đồng”, ông Hào nêu rõ.

Thưa ông, sau những vấn đề vừa qua thì liệu có khả năng di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện tại ra vị trí khác không?

Ông Lưu Văn Hào: Chúng tôi chẳng bao giờ muốn di dời trạm thu phí vì nó sai tất cả với các phương án, kế hoạch ban đầu trước khi quyết định đầu tư. Còn bây giờ chỉ trông chờ vào Bộ GTVT, các cơ quan Nhà nước để giải quyết, làm sao đáp ứng được yêu cầu.

Còn không trên cơ sở hợp đồng, Nhà nước, tỉnh Tiền Giang có tiền thì thu xếp trả lại cho chúng tôi và để người dân tháo trạm đi.

Khi lấy lại được tiền rồi thì chúng tôi đi làm việc khác còn kinh doanh mà kiểu như thế này thì chết.

Bây giờ, nếu người dân tiếp tục phản đối, Bộ GTVT thúc ép doanh nghiệp phải di dời trạm BOT thì liệu doanh nghiệp có tính đến phương án kiện các cơ quan chức năng về việc phá hợp đồng không?

Ông Lưu Văn Hào: Việc kiện tụng là không mong muốn và chúng tôi cũng chưa tính đến. Bởi chúng tôi là doanh nghiệp đi làm ăn nên bao giờ cũng muốn đầu tiên phải thương thảo cho có tình, có lý đã, sau đó mới đến phương án cực chẳng đã mới làm.

Trong dự án này, chúng tôi chỉ có hơn 16% vốn còn tổ chức tín dụng cho vay hơn 83% nên mình phải kết hợp với họ để giải quyết như thế nào bởi cái họ bỏ ra lớn hơn mình rất nhiều nên việc đó, chúng tôi chưa nói được hôm nay.

Cuối cùng chỉ mong muốn thế nào giải quyết cho phù hợp nhất còn không được thì giải quyết theo hợp đồng, ở các điều khoản là bồi thường, mua lại…

Trong những ngày qua, cá nhân ông là lãnh đạo doanh nghiệp cảm thấy thê nào?

Ông Lưu Văn Hào: Thực sự những ngày qua, chúng tôi rất đau đầu và nhiều cuộc điện thoại gọi đến cũng chỉ để hỏi một câu duy nhất về trạm thu phí BOT này. Chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng có sự giải quyết phù hợp nhất.

____

TIN LIÊN QUAN
  • Bộ Giao thông họp báo về trạm thu phí BOT Cai Lậy

    Bộ Giao thông họp báo về trạm thu phí BOT Cai Lậy


  • “Hãy dời trạm thu phí Cai Lậy về đúng vị trí!”

 

Nóng: Bộ GTVT đang họp báo về trạm Cai Lậy

VIẾT LONG – TUYẾN PHAN 
Theo Pháp luật TPHCM 
Đúng 15 giờ hôm nay, Bộ GTVT tổ chức họp báo thông tin liên quan việc thu giá dịch vụ sử dụng tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2Fvtc1tintuc%2Fvideos%2F820463408131923%2F&show_text=0&width=560

– 15 giờ 20: Liên quan đến câu hỏi của phóng viên tại sao lại đặt trạm thu phí ở vị trí hiện nay, ông Nguyễn Ngọc Đông tiếp tục khẳng định vị trí của trạm nằm trong dự án và đã lấy ý kiến của địa phương và các bộ, ngành liên quan. Bên cạnh đó, trạm đặt tại vị trí này nhằm đáp ứng phương án thu hồi vốn cho Nhà đầu tư.

– 15 giờ 08: Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết sau khi có sự phản ứng của một số người dân Bộ GTVT đã cử Tổng Cục đường bộ Việt Nam để xem xét, khảo sát nhằm đưa ra mức phí phù hợp cho người dân. Theo đó, Bộ GTVT đã có quyết định giảm phí như đã thông tin.

– 15 giờ 05, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã vào hội trường. Hiện ông Trí Đức, Chánh Văn phòng Bộ GTVT đang giới thiệu các thành phần họp và dự án trạm Cai Lậy.

Theo thông báo, 15 giờ cuộc họp báo sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, ngay từ sớm, rất nhiều PV của các cơ quan báo đài đã có mặt tại trụ sở Bộ GTVT.

Sự việc hàng trăm lái xe phản đối việc thu phí bằng cách sử dụng tiền lẻ tại trạm BOT Cai Lậy những ngày qua đã trở thành tâm điểm của dư luận.

 

Dự kiến tại cuộc họp báo chiều nay, lãnh đạo Bộ GTVT sẽ trả lời nhiều câu hỏi xung quanh dự án này.

Nóng: Bộ GTVT đang họp báo về trạm Cai Lậy - Ảnh 1.

14 giờ 45, đại diện Bộ GTVT đã tổng hợp các câu hỏi từ các PV để chuẩn bị tư liệu cho lãnh đạo trả lời.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: