Trần Hoàng Blog

►Ông Hồ Ngọc Thắng xác nhận đã bị BAMF cho nghĩ việc kể từ 9-8, và đang bị Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức điều tra có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không (11-8-2017)

Posted by hoangtran204 trên 11/08/2017

Đúng như Trần Hoàng tiên đoán, ông Hồ Ngọc Thắng đã xác nhận ông đang bị Đức điều tra, và đã bị cơ quan cho nghĩ việc…

 

 

 

Ông Hồ Ngọc Thắng xác nhận đang bị điều tra có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không

 11.08.2017 11:35  1247

Trên Facebook của ông Hồ Ngọc Thắng, tác giả bài báo “Quan hệ ngoại giao Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc Trịnh Xuân Thanh?” đã xác nhận rằng, ông đang bị điều tra có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không. 

Ông Hồ Ngọc Thắng xác nhận đang bị điều tra có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không

Ảnh chụp công văn của Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF), nơi ông Hồ Ngọc Thắng làm việc (Ảnh từ Facebook của ông Hồ Ngọc Thắng)

Ông Thắng còn cho biết rõ chi tiết hơn, trích nguyên văn: “mà trước hết họ kiểm tra PC công vụ của tôi tại cơ quan, xem tôi có đọc hồ sơ điện tử của Trịnh Xuân Thanh hay không“.

Một công văn cũng được ông Thắng trưng dẫn, ông bị buộc nghỉ việc kể từ ngày 09.08.2017 cho đến khi kết thúc điều tra toàn bộ sự việc:

( Nguồn:https://www.facebook.com/photo.php?fbid=854049714748255&set=a.213040062182560.1073741827.100004297033789&type=3&theater )

Ông Thắng cho biết, hiện nay ông không được phép vào phòng làm việc của ông tại cơ quan, vì cảnh sát hình sự liên bang (BKA) đang tìm bằng chứng về việc ông có tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không.

Ông Hồ Ngọc Thắng xác nhận: “Do yêu cầu công việc tại cơ quan, tôi được phép đọc tất cả hồ sơ tị nạn của người nước ngoài và hồ sơ người nước ngoài cư trú ở Đức chưa hoặc không nộp đơn xịn tị nạn. Như vậy, tôi được phép đọc cả các dữ liệu liên quan Trịnh Xuân Thanh và chính Bùi Thanh Hiếu (tức Người buôn gió)“.

Tuy nhiên ông Thắng quả quyết, ông không hề làm chuyện này, ông viết: “Nhưng tôi đủ tỉnh táo và thận trọng để không động tới hồ sơ của hai người này, phần vì họ không liên quan công việc của tôi (do tôi được phân công làm việc với người xin tị nạn ở khu vực khác), phần vì tôi đã lường trước nguy cơ bị vu khống, bị nghi oan nếu tiếp cận hồ sơ của hai người này“.

Ngoài ra nhật báo TAZ số ra hôm qua 10/08/2017 có đăng một bài báo với tựa đề, “Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Người cộng sản trong sở Liên bang“, tường thuật về vụ việc ông Hồ Ngọc Thắng.

Ảnh chụp nhật báo TAZ số ra ngày 10/08/2017

Nguồn:http://www.taz.de/Entfuehrung-von-Trinh-Xuan-Thanh/!5433452/

Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF) cho tờ TAZ biết, trong phần hành công việc, ông Hồ Ngọc Thắng không có đảm trách về những người Việt Nam đệ đơn xin tỵ nạn.

Cơ quan BAMF cũng nói, “theo những gì nhận biết​ được cho đến hiện nay thì không có mối liên quan trực tiếp giữa nhân viên này với vụ bắt cóc“.

Nhưng ngược lại, Giám đốc Điều hành Mạng lưới Bảo vệ Nhân quyền VETO!, ông Vũ Quốc Dụng, lo sợ rằng, những giấy tờ, hồ sơ mà Trịnh Xuân Thanh nộp trong đơn xin tỵ nạn, có thể hiện nay ở Hà Nội được đem ra sử dụng làm bằng chứng chống lại Trịnh Xuân Thanh trong vụ án xét xử.

Tờ tuần báo Der Spiegel (bản điện tử) số ra hôm qua 10/08/2017 cho biết, theo yêu cầu của Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF) Sở Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) đã vào cuộc, tiến hành điều tra.

Nguồn:http://www.spiegel.de/politik/deutschland/entfuehrter-vietnamese-in-berlin-generalbundesanwalt-uebernimmt-ermittlungen-a-1162281.html

Trung Khoa – Thoibao.de

_________________

 

Đúng như Trần Hoàng tiên đoán, ngày 9-8-2017, ông Hồ Ngọc Thắng đã xác nhận trên facebook rằng ông đang bị Đức điều tra, và đã bị cơ quan cho nghĩ việc…

Thực tế, ông Thắng đang bị Sở Cảnh Sát Hình Sự Liên bang Đức (BKA) chứ không phải cảnh sát thành phố Berlin điều tra.

Ông Thắng là cộng tác viên thường xuyên cho báo Nhân Dân của Đảng CsVN và hàng chục nhật báo, website, blog của dư luận viên, của đảng…

Mỗi tuần một lần, ông viết bài cổ súy và chỉ dẫn cho công an, ban tuyên giáo, bộ thông tin truyền thông về việc nên bắt các nhà hoạt động nào trong nước, nên bắt các phóng viên nhà báo nào, đả phá và chỉ đích danh nên bắt các linh mục giám mục tham gia vụ Formosa như các cha Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục…

Và đặc biệt trong bài báo 21-10-2016, (đăng vào tuần lễ 41), ông dụ Trịnh Xuân Thanh nên ra mặt làm đơn xin tị nạn ở Đức (Người đọc bài của ông hiểu ngầm rằng: mục đích của bài viết trên facebook của ông Thắng đề ngày 21-10-2016 là: để ông Thắng xác định ông TXT hiện có mặt ở Đức, Canada, hay là đang ở nước nào khác, và nếu TXT làm đơn xin tị nạn, ông Thắng sẽ biết địa chỉ của TXT… nhằm chỉ điểm cho Hà Nội đến thương thuyết dẫn độ TXT 6-7-2017, và khi không được Thủ tướng Đức chấp thuận, tình báo Hà Nội đã bắt cóc TXT 23-7-2017 …)

 

 

_________________

Quan hệ ngoại giao Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc TXT?

Quanh vụ việc TXT, mấy ngày qua nhiều bạn hỏi tôi chủ yếu tập trung vào 3 chủ đề: Kết quả cụ thể của việc xin tị nạn của TXT như thế nào?

Thực hư chuyện „bắt cóc“? Quan hệ Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc?

Đây là câu trả lời của tôi:

1. Tờ Báo Miền nam Đức (Süddeutsche Zeitung) ngày 2-8-2017 cho biết, ông TXT sang Đức năm 2016 và ngày 24.07.2017 là lịch hẹn sẽ phỏng vấn tại Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nan. Như vậy có nghĩa là, ông TXT trước đó đã đến bộ phận tiếp nhận đơn. Ở đó ông đã được chụp ảnh, lấy vân tay, ký vào trang 1 của hồ sơ. Các trang tiếp theo ghi họ tên tuổi của người nộp đơn và của bố mẹ, vợ con, địa chỉ ở VN và ở Đức, tên tuổi luật sư. Lúc đó ông nhận giấy mời phỏng vấn. Có thể có một phiên dịch của văn phòng dịch thuật tư nhân hỗ trợ ông khai báo và đọc các tờ hướng dẫn về quyền lợi và nghĩa vụ của người xin tị nạn.

Chỉ đến lúc phỏng vấn, cán bộ phỏng vấn mới hỏi về lai lịch, đường đi từ VN sang Đức, lý do xin tịn nạn, muốn nộp giấy tờ gì…

Theo khoản 3, Điều 33 của Bộ luật về thủ tục xét tị nạn, đơn xin được coi là đã rút, nếu người nộp đơn rời lãnh thổ Đức và trở về đất nước mình, do bất cứ lý do nào.

Theo Điều 32, thủ tục xét tị nạn sẽ được đình chỉ (Einstellung).

Thông thường, sau 4 tuần mọi chuyện được kết thúc. Hồ sơ thủ tục xin tị nạn được lưu trữ 10 năm và sau đó được hủy.

Như vậy ông TXT chưa được hưởng quy chế tị nạn chính trị hay được ở lại vì lý do nhân đạo.

Liên quan đến câu hỏi, liệu TXT đã cung cấp thông tin tình báo, tôi xin trích dẫn bài báo của tờ Thế giới (Welt) phiên bản điện tử đăng hôm 04.07.17 „Tình báo cùng nghe“.

Bài báo trích dẫn lời Giám đốc Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn:

Từ vài tháng nay, khi phỏng vấn xin tị nạn, trong một số trường hợp, cán bộ cơ quan tình báo ngồi cùng bàn để nghe và nếu cần sẽ đặt câu hỏi. Như vậy có thể đoán, TXT chưa gặp TB Đức.

2. Cho đến nay, các cơ quan Đức không có thể đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy ông TXT „bị bắt cóc“.

Ngày 02.08.2017, hãng thông tấn xã Đức dpa đưa tin, „nhân viên điều tra ở Berlin phỏng đoán… bị bắt cóc“.

Từ nguyên gốc tiếng Đức trong bài viết là „vermuten“.

Lời phát biểu của ông Winfrid Wenzel, phát ngôn viên của công an Berlin: „Đây là một trường hợp nghi ngờ“ (tiếng Đức „Das ist ein Verdacht“).

Trường hợp nghi ngờ cao hơn là nghi ngờ khẩn cấp (dringender Verdacht).

Một điều phi lý trong quả quyết „bắt cóc“ là chi tiết „có người thấy ông TXT bị lôi vào xe ô tô“. Tại sao cảnh sát không cho giải cứu ngay lúc đó bằng cách báo động truy lùng khẩn cấp vòng quanh khu vực với phạm vi rộng, từ chuyên môn của cảnh sát Đức cho biện pháp này là Ringfahndung.

Tuyên bố của Bộ NG Đức chủ yếu dựa vào phát biểu của bà LS đại diện cho TXT trong thủ tục xét tị nạn. Bà ta không phải là nhân chứng, bà chỉ nghe người khác kể lại. Danh tính người đó cũng không được công bố. Các cơ quan sau chịu sự lãnh đạo của ông Bộ trưởng Bộ nội vụ Liên bang: cảnh sát LB (tức CA biên phòng), tình báo đối ngoại, tình báo đối nội, Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn, cục kỹ thuật hình sự Liên bang, đơn vị đặc nhiệm GSG 9. Cho đến nay, trên trang mạng của mình cũng như trên báo, Bộ nội vụ Liên bang không đưa ra bất kỳ phát biểu nào liên quan đến vụ việc TXT.

3. Khi nhận định về quan hệ ngoại giao Đức-Việt trong thời gian tới phải chú ý đến các yếu tố sau: trong con mắt của người Đức ông TXT là một người như thế nào? Báo chí Đức gọi ông ta là một „Geschaeftsmann“, người kinh doanh, trong quá khứ ông là Phó chủ tịch một tỉnh nhỏ, như vậy ông ta chỉ là cựu chính trị gia cấp địa phương, ông nổi tiếng vì tham nhũng, ham chơi, thí dụ xe tư nhân tiền tỉ gắn biển KS chỉ dùng cho xe công vụ.

Lãnh đạo Bộ nội vụ Liên bang hiện nay là người của đảng CDU, Lãnh đạo Bộ NG là người của đảng SPD. Ngày 27.09.17 Đức bầu cử QH và tháng 10.2017 có CP mới. CP mới sẽ quyết định về đường lối NG mới. Chưa biết đảng nào sẽ thắng cử, nhưng chắc chắn, không vì TXT mà nước Đức làm xấu đi quan hệ toàn diện với Việt Nam.

Tôi tin rằng, vài ngày nữa, chậm nhất vài tuần, sự kiện TXT sẽ chìm trong sự lãng quên. Cũng chẳng hay ho gì cho Nhà nước Đức, nếu ai đó nhắc lại vụ việc này. Hiện nay người Đức đang quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Người được lợi nhiều nhất có lẽ là bà LS đại diện cho TXT. Tên bà được nhắc trên báo và truyền hình và đó là quảng cáo rộng rãi mà không tốn tiền, chỉ tốn nước bọt. Nhưng bọn phản động trong và ngoài nước còn khai thác đề tài này lâu hơn.

Hồ Ngọc Thắng


Mời xem trên fb:
1.https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=368754923543312&id=100012264212885
2.https://www.facebook.com/100012264212885/videos/369686960116775/
3.https://www.facebook.com/groups/309371765915385/permalink/731160393736518/
4. Thương đăng clip trên BBC:
https://www.facebook.com/100012264212885/videos/369768733441931/

 

Về quan điểm của Hồ Ngọc Thắng, đọc các bài viết ở đây.

TRỊNH XUÂN THANH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG QUY CHẾ TỊ NẠN CHÍNH TRỊ NẾU Ở LẠI ĐỨC?

Từ hơn 26 năm qua, tôi được Bộ nội vụ Liên bang Đức trao nhiệm vụ xem xét và quyết định về đơn xin hưởng quy chế tị nạn chính trị của người nước ngoài, ngoài ra tôi là một trong những người ra tòa để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước Đức, nếu người xin tị nạn không đồng ý với quyết định đã tống đạt và đệ đơn ra tòa hành chính.

Với kinh nghiệm thu thập trong mấy thập kỷ qua, ngày 21.10.2016, tôi tải lên mạng ( Google Plus) bài phân tích ngắn gọn với tên bài Ông Trịnh Xuân Thanh đang lẩn trốn tại CHLB Đức?

Biết đâu ông TXT đọc bài này và phân tích của tôi đã giúp ông trong việc tìm ra một quyết định đúng đắn trong việc: về hay ở lại?

Nếu thế, bài viết của tôi đã giúp ích cho ông và cho Tổ quốc Việt Nam. Chỉ bọn lái buôn (buôn chính trị, buôn nước bọt và buôn chuyện…) thất vọng vì mất một cơ hội béo bở để kiếm chác. Bạn nào muốn đọc bài viết của tôi, xin vào link sau và tìm bài đăng trong tuần thứ 41.
https://plus.google.com/113001836739638838814

_____________

Bài viết đăng trong tuần thứ 41.

Ông Trịnh Xuân Thanh đang lẩn trốn tại CHLB Đức?
Chiều 4-10-2016, Thường trực Ban Bí thư, ông Đinh Thế Huynh trong buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã nói, ‘Trịnh Xuân Thanh đã trốn sang châu Âu’.
Trước đó, nhiều người đặt câu hỏi, liệu Trịnh Xuân Thanh đang lẩn trốn tại Đức? Nhưng tại buổi họp báo ngày 28-9-2016 do Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức, Phó Đại sứ – Trưởng phòng lãnh sự – Trưởng Phòng Kinh tế, TS Wolfang Manig trả lời câu hỏi của phóng viên về trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh và cho biết, đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết cho biết nhân vật đó đang ở đâu.
Khi chưa có thông tin chi tiết về việc ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu thì câu hỏi về việc dẫn độ nhân vật này không được đặt ra.
Theo tôi, điều đó không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn khả năng, TXT đang chui lủi ở Đức.
Trong trường hợp TXT đang có mặt tại Đức mà không xuất đầu lộ diện thì có các giả thiết sau:
1. Ông TXT không muốn ở lại lâu dài ở Đức vì khả năng bị dẫn độ về VN rất cao. Trong quá khứ, Đức đã đồng ý yêu cầu dẫn độ người Việt bị VN truy nã.
Trong những trường hợp đó, phía Đức đưa ra 1 điều kiện: Qua đường ngoại giao VN phải cam kết không thi hành án tử hình nếu đưa đối tượng ra tòa. Cho đến nay, VN đã thực hiện tất cả yêu đó trong các vụ việc. Theo kiểm chứng của Đức, VN cũng giữ đúng lời hứa sau khi tiếp nhận đối tượng.
2. Ông TXT đang chuẩn bị hành trình sang Canada và phải lo hộ chiếu giả. Bọn buôn người và các tổ chức tội phạm biết ông TXT là một con mồi béo bở và một cuộc thương lượng về giá cả không đơn giản và tốn kém cả thời gian và tiền bạc.
3. Ông TXT muốn ở lại Đức qua „quy chế tị nạn chính trị“. Điều đó rất phức tạp, bởi vì báo chí và dư luận xã hội VN đã biết rõ, ông TXT bỏ chạy không phải vì bị đàn áp do hoạt động chính trị chống đối mà là do tham nhũng… Nhà nước Đức không muốn nuôi dưỡng những kẻ đã phạm tội thông thường như nhận hối lộ, trộm cắp, buôn lậu, rửa tiền…
Nếu muốn nộp đơn xin tị nạn và muốn có kết quả thì ông cần thời gian, công việc và rất nhiều tiền để liên lạc với bọn phản động trong và ngoài nước, trước hết là qua môi giới của những lái buôn chuyên „buôn nước bọt“. Với sự hổ trợ của những người này ông ta mới có thể „lột xác“ để thành người bất đồng chứng kiến.
Muốn xin tị nạn, trước tiên ông phải trình diện cơ quan nhà nước Đức tự tay ký giấy tờ, bị lấy vân tay và chụp ảnh. Các dữ liệu được lưu trong máy chủ của “Trung tâm thông tin người nước ngoài” (Ausländerzentralregister – viết tắt AZR) là một cơ sở dữ liệu của Cơ quan liên bang phụ trách tị nạn và nhập cư Đức (tương đương một tổng cục của VN), trực thuộc Bộ nội vụ Liên bang.
Theo Wikipedia Tiếng Việt, AZR có 23,7 triệu bản ghi về người nước ngoài. Trong đó có dữ liệu từ 4,47 triệu công dân Liên minh châu Âu (Trạng thái: Tháng 2 2009). Có khoảng 6.000 nhân viên có thể truy nhập vào Cơ sở dữ liệu này, gồm có: tất cả các nhân viên Sở Ngoại kiều, các nhân viên làm việc trong Cơ quan liên bang phụ trách tị nạn và nhập cư Đức, Cảnh sát- và Nhân viên Hải quan. Ngoài ra, vân tay của người xin tị nạn được đưa vào hệ thống EURODAC của nhóm nước tham gia Hiệp định Schengen và qua có thể nhận biết, liệu một cá nhân đã nộp đơn xin tị nạn ở quốc gia nào.
(link dẫn vào Wikipedia Tiếng Việt https://vi.wikipedia.org/wiki/AZR)
Sau đó một hồ sơ xin tị nạn được lập ra và đưa vào dữ liệu của Cơ quan liên bang phụ trách tị nạn và nhập cư Đức. Chỉ có các nhân viên làm việc trong Cơ quan liên bang phụ trách tị nạn và nhập cư Đức được phép truy cập hệ thống để đọc hồ sơ. Một số người Việt đã lẩn trốn ở Đức bằng cách nhập trại tị nạn và khai man tên tuổi. Nhưng cách này thường được người “đi làm kinh tế” vận dụng, sau khi kiếm đủ tiền họ chuồn về VN hay sang nước thứ ba. Người Việt ta có câu, cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra. Vì vậy, nếu ông TXT đang lẩn trốn tại Đức và muốn xin tị nạn thì sự xuất đầu lộ diện của ông là câu hỏi của thời gian.
Bên lề hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm diễn ra sáng 19-10-2016 tại Hà Nội, trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an cho biết công an nhiều nước đã nhận lời phối hợp với lực lượng chức năng Việt Nam truy bắt những kẻ đang mang lệnh truy nã trốn ở nước ngoài, trong đó có TXT. Nhưng nhiều người không biết, khi có đơn xin tị nạn thì tất các cơ quan khác, kể cả cảnh sát, phải chờ cho đến khi thủ tục xét đơn xin tị nạn chính thức kết thúc. Cho đến lúc đó, danh sách truy nã của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol chỉ là thứ yếu.
Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: