Trần Hoàng Blog

►Theo lệnh đảng, Nguyễn Xuân Phúc muốn tăng hạn giao đất đầu tư cho nước ngoài tại 3 đặc khu tới 99 năm: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc

Posted by hoangtran204 trên 11/08/2017

Do muốn có tiền gấp để chia chác nhau vì nhiệm kỳ trôi qua hơn 15 tháng rồi mà chẳng thu hồi được tiền vốn. Bởi vậy, nên đảng và nhà nước mới cần phải làm luật nhượng địa nhanh nhanh lên.

 

 

 

Thủ tướng muốn tăng hạn giao đất đầu tư tại 3 đặc khu tới 99 năm

07:03 ngày 03/08/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ KH-ĐT chỉnh lý dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm

(Thực tế: Năm 2008, Hà tỉnh được sự đồng ý của Bộ Chính trị, của thủ tướng Dũng, cùng 18 bộ đã cho Formosa thuê 3300 hecta đất và cảng Sơn Dương 70 năm.

Trừ Hải cảng, Đất trong Formosa 2300 ha và trừ đi khu vực nhà máy thép, nhà máy nhiệt điện… hàng ngàn ha còn lại Formosa sẽ xây nhà, cao ốc cho người nước ngoài thuê 99 năm.

Quân đội TQ sẽ giả làm dân thường đến thuê nhà, thuê cao ốc… vũ khí được chở theo tàu 300.000 tấn cập bến ban đêm vào hải cảng Sơn Dương nằm trong khuôn viên Formosa.

Ngay cả công an, quân đội VN cũng không được quyền xâm nhập vào Formosa như chính quyền Hà Tĩnh 2015 cho biết:  “Đại tá Võ Trọng Hùng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết về Formosa: “Đó là khu vực nội bộ của họ, đường do họ tự làm, chúng tôi không liên quan. Chúng tôi vào đó, họ không cho vào cũng không làm gì được. Việc họ đưa ra quy định xử phạt tôi cũng không biết vì không được vào nên làm sao biết được. Họ không xin phép chúng tôi”.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Ngày 2/8, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp, thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu).

Tham dự cuộc họp có Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, những địa phương đang xúc tiến xây dựng các đề án đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Góp ý vào dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung như phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc áp dụng, chính sách đặc thù thu hút đầu tư, chính sách về đất đai, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, mục tiêu, định hướng ngành nghề và nhà đầu tư ưu tiên thu hút đầu tư vào các đặc khu…

Các ý kiến nhất trí cho rằng dự thảo Luật cơ bản quán triệt chỉ đạo của Bộ Chính trị. Công tác chuẩn bị đúng quy trình, cơ bản tốt.

Theo đa số ý kiến, để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu thì dự thảo Luật cần có các quy định mang tính vượt trội, vượt trên các quy định của các luật hiện hành.

Chẳng hạn, Luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế, trong khi tại nhiều đặc khu trên thế giới, thời hạn này đến 99 năm. Tạo dựng “sân chơi mới” hấp dẫn, minh bạch, ổn định, phù hợp với tập quán quốc tế, mở cửa thị trường, xóa rào cản trong hoạt động đầu tư kinh doanh…

Các ý kiến nhấn mạnh mục tiêu là làm cho các đặc khu có sức cạnh tranh quốc tế, có sức lan tỏa, trở thành cực tăng trưởng của cả nước.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt được chuẩn bị công phu, trách nhiệm. Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo là Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật và trình các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đúng thời hạn để có thể trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vào tháng 10 tới.

Thủ tướng: Chính sách với các đặc khu, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi.
Thủ tướng: Chính sách với các đặc khu, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi.

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Luật tốt nhất, bảo đảm bền vững lâu dài trong phát triển, Thủ tướng cũng nêu rõ tinh thần bảo đảm cạnh tranh quốc tế và khu vực, đi tắt đón đầu, tìm lợi thế so sánh để thu hút. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải cập nhật thông tin mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, trước hết là những vấn đề về các nhà đầu tư chiến lược.

 

Thủ tướng nhắc, trong quá trình xây dựng cần tiến hành đánh giá tác động, “lợi người lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì”, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi.

Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu…

Về chính sách sử dụng đất đai, chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Cần quy định có tính định hướng các ngành nghề khuyến khích đầu tư vào đặc khu ở những lĩnh vực Việt Nam đang cần, phát huy lợi thế của từng đặc khu.

Về phương thức quy định chính sách ưu đãi đầu tư, cần bảo đảm tính đột phá, linh hoạt trong việc áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư trên cơ sở khung chính sách ưu đãi quy định tại Luật này.

P.T

__________

(Trần Hoàng): 

Do muốn có tiền gấp để chia chác nhau vì nhiệm kỳ trôi qua hơn 15 tháng rồi mà chẳng thu hồi được tiền vốn. Bởi vậy, nên đảng và nhà nước mới cần phải làm luật nhượng địa nhanh nhanh lên.

Vì giá dầu thô vẫn lởn vỡn 50 đô/ 1 thùng, giá rớt xuống liên tiếp 3 năm qua (2014-2017) và hiện chỉ còn 1/3 giá cả so với 2009-2014; thêm vào đó, tiền kiều hối của người Việt gởi về trong năm 2016 đã giảm 25% so với các năm trước đây. Bởi vậy,  các đảng viên cao cấp mới lên ngôi vào 4/2016 kiếm không đủ tiền chung chi (vì lên được là do mua bán chức quyền) so với thời Nguyễn Tấn Dũng.

Các phe phái đánh nhau tơi bời kể từ 5/2016. Ủy viên bộ chính trị, Ủy viên trung ương đảng, bí thư thành ủy Đinh La Thăng, bộ trưởng Vũ Ngọc Hoàng, 5 nhân vật cao cấp nhất của tập đoàn Dầu Khí bị bãi nhiễm chức vụ gồm bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng và phó giám đốc tập đoàn, kế toán trưởng… bay chức chờ ra tòa (cho có lệ).

 

Đã qua rồi thời hoàng kim 2006-2014 khi giá dầu thô từ 110-160 đô la/ 1 thùng, khi Nguyễn Tấn Dũng còn làm thủ tướng 2006-2016.

3 năm qua, do giá dầu xuống, tổng doanh thu từng 780.000 tỷ năm 2014 thì nay chỉ còn 480.000 tỷ đã đẩy Tập đoàn Dầu Khí PVN lâm cảnh nợ nần, làm ra chỉ đủ tiền trả nợ hàng tháng, đóng góp chút ít cho ngân sách. Tập đoàn Điện lực EVN đang nợ hơn 475.000 tỷ đồng; Tập đoàn Than và Khoáng Sản nợ ngập đầu 100.000 tỷ. Tổng số nợ của nhà nước VN tính tới tháng 3/2017 là hơn 435 tỷ đô la, bằng 210% GDP theo Ts. Vũ Quang Việt nguyên cục trưởng thống kê của LHQ lấy dữ liệu từ website của LHQ, World Bank, IMF, ADB. 

Kết quả, đảng và nhà nước đang lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo, phải đánh nhau làm cho ra lẻ tại sao mất hàng trăm tỷ trong thời kỳ Ng. Tấn Dũng, và làm luật để bán nốt 2 phần đất dễ bị TQ chiếm nhất: Vân Đồn ở Quãng Ninh, sát với biên giới TQ, và Phú Quốc. Hải quân TQ ở thế mạnh, chiếm được Phú Quốc 99 năm một cách hợp pháp qua luật cho thuê đất 99 năm. Nước ngoài nào mà dám can thiệp vào chuyện nội bộ giữa 2 nước Việt Trung (Chính sách đối ngoại 3 không mà đảng đã chuẩn bị từ năm 2010).

 

__________

(Trần Hoàng)- Các nước có vị trí địa lý tách biệt, có hệ thống luật pháp vững chắc, có quân đội mạnh mẻ và trung thành với hiến pháp, bảo vệ nước nhưng không bảo vệ đảng, đều có luật cho thuê đất đai lâu năm.

Họ làm vậy được, vì nước họ nằm tách rời riêng biệt, và cách xa nước láng giềng, cũng như các nước láng giềng không có sức mạnh quân sự như họ.

Thí dụ: Anh, Mỹ, Úc… đều có luật cho người nước ngoài thuê đất 99 năm. Để ý các nước Anh, Mỹ, Úc… nằm tách biệt với các quốc gia khác. Hàng xóm của Mỹ là các quốc gia quá nhỏ và quá yếu, nếu Mỹ có cho thuê đất 50, 99 năm, thì chính quyền và người dân của Canada, và Mexico cũng không có dám sáp nhập đất đai của Mỹ vào đất đai của Mexico và Canada.

Trường hợp của VN mà có luật này, lại sống cạnh bên một nước có ý muốn xâm lăng chiếm đất VN cả vài ngàn năm qua, hiện đã và đang nhiều lần chiếm biên giới, biển đảo của VN trong 60 năm qua, như chiếm HS 1956 và 1974, chiếm TS 1988, sáp nhập và chiếm 15.450 km vuông vùng đất biên giới phía Bắc Việt Nam 1999, và thường trực đe dọa ngư trường của ngư dân VN hàng ngày… thì việc chuẩn bị làm luật cho nước ngoài thuê đất biên giới Vân Đồn, cho thuê Phú Quốc 99 năm  của đảng csVN là hành động mãi quốc cầu vinh, là hành động đi ngược lại với truyền thống lịch sử của cha ông ta: “không để một tất đất rơi vào tay giặc Tàu”.

TQ xua quân chiếm Tây Tạng 1959, chiếm 2/5 Mông Cổ… có đòi được không? TQ chiếm HS và TS… có đòi được không?

Ngay cả Đài Loan, một hòn đảo nằm độc lập, chỉ cho một số người dân của quốc gia khác thuê đất đai ở Đài Loan và làm chủ 30 năm, trong trường hợp đặc biệt, tối đa cũng chỉ là 60 năm. Sau thời hạn đó, quyền được thuê đất được một uỷ ban Đài Loan tái đánh giá lại, để tiếp tục cho thuê đất hay ngưng thuê. Với luật lệ cho thuê đất đai như thế, Đài Loan vẫn phát triển vượt bực.

Đài Loan chỉ cho 41 quốc gia đầu tư làm chủ đất đai phát triển cơ sở hạ tầng, đường, làm nông nghiệp,… đặc biệt, không có tên của VN, Nga, và Trung Quốc, Venezuela, Cuba, Bắc Triều Tiên trong danh sách này.

Đặc biệt, cùng là người Tàu với nhau, nhưng Đài Loan không cho dân TQ và doanh nghiệp TQ đầu tư mua địa ốc ở Đài Loan. Đọc bản hướng dẫn và luật đầu tư địa ốc ở Đài Loan.

GUIDE TO FOREIGN INVESTMENT IN REAL ESTATE IN TAIWAN, ROC

.

Nov 7, 2016 – TTO – Tập đoàn Điện lực VN (EVN) công bố khoản lỗ…
Jun 21, 2017 – … EVN: Giá than tăng, chi phí đội thêm hơn 7.000 tỉ đồng.
Jul 12, 2016 – Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính gửi lên Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – công ty mẹ hiện có nợ vay 9,7  …
Jul 18, 2016 – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chi khoảng 8,63 tỷ … lực Việt Nam ( EVNđang đứng đầu trong bảng danh sách nợ …
______
Mar 23, 2017 – Bất chấp việc nợ nần hàng trăm nghìn tỷ đồng, vẫn xây dựng 2 trụ sở hoành tráng.
Apr 5, 2017 – 
______
AMP – Nov 17, 2013 – hoangtran204 on 17/11/2013 … ‘Cho thuê 120 năm, trả tiền một lần, cộng với phí “bôi trơn” khủng, thế … Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng  Ninh…
Apr 1, 2010 – Năm 2012 ▻Bí thư Thành ủy Quảng Ninh đề xuất cho đối tượng nước ngoài thuê đất 120 năm khi trả tiền một lần!
AMP – Apr 25, 2012 – Báo Thanh Niên có tựa đề “Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất …
AMP – May 10, 2011 – Posted by hoangtran204 on 10/05/2011 …. Quảng Nam cho 1 công ty Trung Quốc thuê đất trong thời gian 
Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: