Trần Hoàng Blog

►Ông T. và một người Việt bị bắt cóc (báo Spiegel) – Liệu ông T. đã tiết lộ địa chỉ ông TXT cho VN bắt cóc sau khi cuộc đối thoại dẫn độ bị thất bại 6-7-2017?

Posted by hoangtran204 trên 11/08/2017

Báo Siegel viết thế này làm người đọc hiểu ông Hồ Ngọc T. đã tiết lộ địa chỉ của ông TXT cho tình báo VN biết để rồi bắt cóc ông Thanh.

Cô Đỗ Minh Phương chỉ là cái một cái cớ để che dấu cho ông Thắng tiếp tục ẩn mình làm gián điệp ở Đức để đưa tin về những nhà hoạt động nhân quyền và môi trường người Việt ở Đức đang có lập trường khác biệt với Hà Nội.

 

Theo Nguyễn Cảnh Toàn cho biết, ông Hồ Ngọc Thắng từng là bạn chiến đấu của ông ở mặt trận Thành cổ Quảng Trị.

.
 Hồ Ngọc Thắng thời quân ngũ

HNT Đoạt giải của báo Nhân Dân 2015

https://m.facebook.com/photo.php?fbid=632142630272299&id=100004297033789&set=a.213040062182560.1073741827.100004297033789

***********

Ông T. và người đàn ông Việt Nam bị mất tích

Martin Knobbe và Wolf Wiedmann-Schmidt

Spiegel

9-8-2017

Vụ tình nghi bắt cóc một cựu chính trị gia Việt Nam là một xì-căng-đan chính trị. Bây giờ thì một nhân viên của Sở Người Tỵ nạn (BAMF) của Đức bình luận về vụ việc này trên Facebook hoàn toàn theo ý của chính phủ Hà Nội.

Ông ấy được giới thiệu là “luật gia”, người hiện nay đang làm việc trong “bộ máy của chính phủ Đức”: Ho Ngoc T., một nhân viên của Sở Liên bang về Nhập cư và Người Tỵ nạn (BAMF), được phỏng vấn trên trang Facebook của sếp đài phát thanh nhà nước “Voice of Vietnam” về vụ doanh nhân Trịnh Xuân Thanh rõ ràng là bị bắt cóc. 

(Ho Ngoc T. là Hồ Ngọc Thắng)

Nhưng ông Thắng đánh giá vụ việc này một chiều và hoàn toàn theo hướng của chính phủ Việt Nam.

Trịnh Xuân Thanh bị dùng bạo lực lôi vào trong một chiếc ô tô ở công viên Tiergarten tại Berlin vào ngày 23/7. Một vụ cứ giống như từ một phim điệp viên ly kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên Facebook, ông Thắng lên tiếng cáo buộc nặng nề chính phủ Đức, nữ luật sư của Trịnh Xuân Thanh, và chính bản thân Trịnh, rằng họ không chứng minh được những điều sau đây:

-Cơ quan nhà nước không đưa ra được “bất cứ bằng chứng nào” cho một vụ bắt cóc.

-Bộ Ngoại giao dựa chủ yếu vào thông tin từ bà luật sư của Trịnh.

-Nhưng bà luật sư này lại là người hưởng lợi nhiều nhất từ vụ việc này, vì nó quảng cáo không mất tiền cho bà.

Trịnh là một chính trị gia ở địa phương (tỉnh Hậu Giang), người nổi tiếng “tham nhũng và sống xa hoa”.

Thăng cũng quả quyết rằng đơn xin tị nạn của Trịnh bây giờ thì đã không còn có hiệu lực nữa, vì ông ấy đã rời khỏi nước Đức. Một quan điểm mà các chuyên gia về Luật Tỵ nạn không chia sẻ: một vụ bắt cóc không tự động chấm dứt thủ tục pháp lý xin tị nạn. (của ông TXT)

Vụ tình nghi bắt cóc bởi tình báo Việt Nam đã dẫn đến nhiều xáo trộn đáng kể giữa Chính phủ Liên bang và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa: Đại sứ Việt Nam bị triệu tập, một nhân viên tình báo của tòa đại sứ VN đã bị trục xuất.

Hiện nay Ban Điều tra án mạng thứ tư của Cảnh sát Berlin đang điều tra vụ này và đang cố gắng nhận dạng tổ chức được cho là đã bắt cóc ông TXT. Ban Điều tra án mạng cũng chịu trách nhiệm khi sự toàn vẹn thân thể bị đe dọa.

Trịnh, cho tới 2013 là giám đốc một công ty con của tập đoàn dầu và khí đốt nhà nước PetroVietnam, ông được cho là phải chịu trách nhiệm về việc thất thoát tròn 150 triệu đô la. Ở Việt Nam đang có một lệnh bắt giam ông. Tuy vậy các luật sư Đức của ông phỏng đoán có những trò chơi chính trị nằm phía sau vụ truy tố này: vì Trịnh là cán bộ lãnh đạo của đảng Cộng sản cả một thời gian dài và thuộc bên phe hiện đại (ông Ng. Tấn Dũng, Định La Thăng, Vũ Ngọc Hoàng).

Năm 2016 ông TXT đến Đức và nộp đơn xin tỵ nạn. Cuộc phỏng vấn ông ở tại một văn phòng của BAMF được dự định tiến hành vào ngày sau vụ bắt cóc (tức ngày 24/7/2017).

Làm việc cho báo của đảng Cộng sản

Theo các bài viết đăng trên trang Facebook của ông, ông Hồ Ngọc Thắng là cộng tác viên và đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn của các báo và đài của đảng cộng sản và ông đã được khen thưởng vì việc này.

Theo thông tin của chính ông Thắng, ông học đại học về luật ở Đại học Friedrich Schiller tại Jena, và theo thông tin từ giới cơ quan nhà nước thì ông Thắng đã làm việc lâu nay cho BAMF, ví dụ như là người phỏng vấn những người xin tỵ nạn.

Trên trang Facebook riêng của ông Thắng, ông đã đưa ra một công văn nội bộ của cơ quan này đề ngày 7 tháng 7 mà trong đó người ta đã cảm ơn ông vì công việc làm của ông.

Là nhân viên của BAMF, ông Thắng có thể tiếp cận đến các hồ sơ nhạy cảm của những người đang xin tỵ nạncả vào sổ đăng ký trung tâm của người nước ngoài. Mặc dù vậy, ông vẫn phát biểu công khai quan điểm của mình về những vụ việc mà cả BAMF cũng tham gia vào trong đó.

Ngay từ tháng 10 năm 2016, ông T. ,nhân viên của BAMF, đã viết tỉ mỉ về việc biến mất của Trịnh trên trang Facebook của ông và phỏng đoán rằng người cựu giám đốc (TXT) này đang ở Đức. Ông có được những thông tin mà người khác không có?

Cho đến tối thứ tư, ông T. không trả lời những câu hỏi của báo Spiegel.

BAMF cho biết rằng sở đã biết và hiện đang xem xét vụ việc này. Liệu Thắng có phải là một nhân viên của BAMF hay không, điều này thì cơ quan không muốn xác nhận lẫn phủ nhận. “Nguyên tắc chúng tôi là không cung cấp thông tin gì về dữ liệu có liên quan đến cá nhân”, một phát ngôn viên báo chí nói.

Phan Ba dịch

http://www.spiegel.de/politik/deutschland/herr-t-vom-bamf-und-der-entfuehrte-vietnamese-a-1162120.html

 

(Trần Hoàng):

Báo Siegel viết thế này làm người đọc hiểu ông T. đã tiết lộ địa chỉ cho nhà cầm quyền Hà Nội  biết.

Bởi vậy,  theo Bộ Ngoại Giao Đức cho biết, khi gặp nhau tại Berlin ngày 6-7-2017, TT Nguyễn Xuân Phúc đã mạnh dạn yêu cầu Thủ tướng Đức bắt TXT và cho VN dẫn độ TXT về VN. Khi không được chuẩn thuận, 2 tuần sau, Hà Nội đã bắt cóc TXT ngày 23-7-2017. Làm sao VN quả quyết TXT trốn ở Đức, và làm sao VN biết địa chỉ của TXT?

Nhờ Hồ Ngọc Thắng lợi dụng làm việc cho BAMF Sở Di trú và Tị Nạn Đức, nên ông ta có thể coi tất cả hồ sơ lý lịch, địa chỉ cư trú của người tị nạn, và những người mới nộp đơn xin tị nạn như TXT.

Ông Thắng có thể đã báo cho Hà Nội biết tin ông Thanh đang ở Đức vào khoảng tháng 4/2017. Chính vì vậy mà Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tập trung lực lượng truy bắt dẫn độ TXT về nước trong cuộc họp ngày 17/4/2017.

Tóm lại, ông Hồ Ngọc Thắng giữ vai trò trong vụ bắt cóc TXT. Và có khả năng ông Hồ Ngọc Thắng sẽ bị Đức truy tố phạm tội hình sự có tổ chức để bắt cóc một người xin tị nạn, mà đáng ra ở ông có nhiệm vụ giúp đỡ.

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: