Trần Hoàng Blog

►Cuộc trò chuyện với chủ cho thuê xe chở Trịnh Xuân Thanh từ Berline sang Praha, Tiệp (9-8-2017)

Posted by hoangtran204 trên 10/08/2017

9-8-2017

 

 

Hiếu Bùi, chủ cơ sở Hiếu Bùi Travel. Nguồn: Bùi Quang Hiếu
TIẾNG DÂN

Nguyễn Thi

9-8-2017

Trong bữa ăn sáng, đang tào lao chuyện trên trời dưới biển, đột nhiên người bạn ghé tai nói nhỏ: Xe chở Trịnh Xuân Thanh (TXT) từ Đức về đây là xe của Hiếu Bùi. An ninh Đức đã cẩu xe về bên họ rồi!

Trong mấy ngày gần đây, vụ TXT đang là một chủ đề nóng bỏng, đi đâu cũng nghe nhiều người bàn tán, từ thế giới mênh mông trên mạng, các cuộc gặp gỡ bạn bè, cho đến bữa cơm gia đình. Người ta hóng từng chi tiết mới. Tin “xe của Hiếu Bùi” có tính kích thích khá mạnh đổi với dân làm báo cộng đồng tại CH Séc.

“Hiếu Bùi” là cái tên khá quen thuộc đối với nhiều người trong cộng đồng người Việt. Anh có văn phòng gần cổng chính Trung tâm Thương mại Sapa, Praha 4, kinh doanh dịch vụ chuyển tiền, biểu diễn, cho thuê xe du lịch,… Có khả năng nào anh ta “dính líu” đến sự kiện này không?

Là chỗ quen biết, tôi đến văn phòng anh và đây là cuộc trò chuyện vừa diễn ra cách đây khoảng nửa tiếng giữa hai chúng tôi.

Chào em! Khiếp quá, ngồi đây có biết mình đang được cả thế giới nhắc đến không? 

– Anh cứ chọc em, em vô can! Em chỉ là người kinh doanh, cho thuê xe!

Đùa chút thôi, anh và mọi người đều hiểu mà!

– Ngay từ 28.7, an ninh Séc đã đến gặp và tra hỏi em rồi.

Ngày 28.7, nghĩa là trước khi VTV1 đưa tin TXT đầu thú những 4 ngày?

– Vâng, và từ đó đến hôm nay (09.8) ngày nào họ cũng tra hỏi.

Thế hôm nay họ đã gặp em chưa?

– Hôm nay thì chưa (khoảng 11 giờ), cũng có thể chiều họ đến.

Gặp em, họ hỏi những gì?  

– Họ hỏi cho ai thuê, ngày, giờ, thuê bao lâu,…

Em trả lời thế nào?

– Sự thực thế nào em trả lời như thế, mọi việc minh bạch như ban ngày.

Người thuê là anh X, làm dịch vụ tại đây, thuê xe ngày 20.7 (3 ngày trước thời điểm TXT bị bắt cóc)….tất cả các thông tin liên quan em đều ghi vào nhật ký kinh doanh và đã nộp hết mọi giấy tờ liên quan cho họ ngay trong ngày 28.7 rồi.

X là đầu mối chính hiện nay, an ninh Séc đang trực tiếp làm việc.

Với em, họ chỉ hỏi mang tính chất bổ sung thôi.

Mọi câu hỏi của họ với em tuồng như nói về chiếc xe chở “Drogy”, hoàn toàn không phải để chở người, có vẻ như họ đang điều tra về một vụ chở lậu hàng hóa vậy.

Mà nhiều khi buồn cười lắm, có những câu hỏi họ cứ hỏi đi hỏi lại. Có lúc em cũng quặc lại: “Câu này các anh đã hỏi tôi từ mấy hôm trước rồi mà!”.

Họ trả lời sao?

– Họ bảo: “À người hỏi câu ấy hôm nay bận việc khác rồi”.

Ừ, “một ngón nghề” thông dụng của an ninh, ở đâu cũng thế thôi. À mà xe của em cho X thuê là loại xe gì?

– Xe 7 chỗ Vonphaghen. Em có tất cả 7 xe cho thuê và đều đăng ký chống trộm với công ty JPS.

Nghĩa là xe chạy đi đâu, đỗ ở đâu đều trong tầm kiểm soát của công ty bảo vệ?

– Vâng, tất cả đều được lưu trữ cẩn thận!

Không biết tay viết kịch bản vụ này của phía VN đã nắm được chi tiết này chưa nhỉ?

– Còn việc này nữa, họ thu giữ xe của em ngay từ ngày 28.7 rồi, với thời hạn 2 tháng.

Khoản này với em hơi đau đầu đấy nhỉ?

– Em bị thất thu 4.000 Eur. Trung bình mỗi tháng em khai thác được 20 ngày, đạt doanh thu 2000 Eur. Gọi điện cho X, em đề nghị anh ta chịu một nửa nhưng cho đến hôm nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể.

(Có khách vào thuê xe)

Cảm ơn em đã tạo điều kiện cho anh có được cuộc trò chuyện đầy cảm hứng này. Mặt khác, với tư cách là công dân Việt cả hai chúng ta đều cảm thấy xấu hổ, đúng không?

_________

(Trần Hoàng tóm tắt)

TXT bị bắt cóc tại Berlin, Đức vào ngày 23-7-2017, rồi bị an ninh của VN bí mật đem về Hà Nội. (TXT đã rời khỏi VN tháng 8/2016 trước khi ông bị công an truy tố ngày 16/9/2017, buộc tội ông quản lý và làm thất thoát 3200 tỷ đồng VN. Ông bị buộc tội đã dùng tiền của công ty PVC để cứu 40 công ty con của PVN, và đầu tư vào bất động sản).

Ngày 30-7-2017, lúc 9:43, bỗng nhiên, nhà báo Trương Huy San, tức Osin Huy Đức đăng facebook một dòng ngắn: “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ”.

Sau đó, trong một cuộc họp báo như thường lệ ở Hà Nội, bỗng nhiên, một phóng viên báo Pháp Luật hỏi Bộ trưởng Công an Tô Lâm về tin TXT đã về tới VN. Tô Lâm trả lời: “Hiện giờ tôi cũng không được báo cáo về tin này”.

Tuy vậy, ngày hôm sau, 31-7-2017, website cổng thông tin của Bộ Công an đăng tin: TXT đã ra đầu thú tại Cơ quan Điều tra bộ công an ở Hà Nội. (Về sau, có tin rằng: TXT bị tình báo quân đội bắt, và không cho công an biết khoảng 1 tuần. Nên Tô Lâm cũng chưa biết gì về vụ TXT cho tới ngày 30-7-2017.)

Ngày 2-8-2017, Bộ ngoại giao Đức lên tiếng phản đối vụ an ninh tình báo VN ngang nhiên qua Đức bắt cóc TXT, và ra lệnh trong 48 giờ, Thiếu tá tình báo Nguyễn Đức Thoa của đại sứ quán VN phải rời khỏi nước Đức.

Và tối 3-8-2017, TXT xuất hiện trên đài truyền hình VTV1 của Việt Nam nói chừng vài phút: tại sao ra đầu thú.

Trên truyền hình gương mặt TXT lo sợ, mệt mỏi, hốc hác, gầy xộc, thiếu ngủ. Khán giả nhìn thấy “Đơn xin tự thú” viết tay của TXT. Đơn của TXT có nhiều lỗi chính tả rất đáng ngạc nhiên.  

Tin từ thoibao.de cho biết, TXT bị bắt cóc ngày 23-7-2017 trong khi anh ta đang nhờ 2 luật sư Đức nộp đơn xin tị nạn, và có hẹn với Sở Di trú Đức phỏng vấn ngày 24-7-2017. 

Khi không thấy TXT xuất hiện vào ngày phỏng vấn, luật sư đã gọi điện thoại nhiều lần, nhưng TXT không trả lời. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành, Luật sư đã gọi cho cảnh sát Đức. Và cảnh sát Đức đã bí mật điều tra.

Và mọi chuyện bùng nổ sau đó vào ngày 30-7-2017 ở VN khi nhà báo Trương Huy San đăng một giòng tin ngắn trên facebook; và rồi 31-7-2017 khi thoibao.de đăng tin chi tiết.

 

 

Gia hạn tạm giữ hình sự Trịnh Xuân Thanh để điều tra

11:54 | 07/08/2017

 – Cơ quan tố tụng quyết định gia hạn thời gian tạm giữ hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh.

VKSND Tối cao quyết định gia hạn thời gian tạm giữ hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh để phục vụ công tác điều tra. Được biết, sức khỏe của ông Thanh đang ổn định.

Trịnh Xuân Thanh, Tập đoàn Dầu Khí, PVC, Tham nhũng, Đại án tham nhũng
Trịnh Xuân Thanh xuất hiện khi về nước đầu thú

Trước đó, vào chiều 31/7, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú sau gần 1 năm bị truy nã.

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của UB Kiểm tra Trung ương, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Việt Nam, ông Thanh đã nói quyết định ra đầu thú để đối diện với sự thật, mong được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.

__________

Trịnh Xuân Thanh: Tôi về đầu thú để đối diện với sự thật

19:43 | 03/08/2017

 – Trên chương trình thời sự VTV1, Trịnh Xuân Thanh trả lời phỏng vấn và cho biết quay về Việt Nam đầu thú để đối diện với sự thật.

Trong chương trình thời sự VTV lúc 19h tối nay, Trịnh Xuân Thanh cho biết sau quá trình “trốn chạy do suy nghĩ không chín chắn, tôi thấy rằng cần phải quay về để đối diện với sự thật”.

“Thứ hai là cần về gặp lại mọi người, đặc biệt là những lãnh đạo để báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi. Gia đình động viên, tôi đã xin về tự thú”, ông Thanh nói.

Trịnh Xuân Thanh,Trịnh Xuân Thanh tự thú,PVC,tập đoàn dầu khí
Trịnh Xuân Thanh,Trịnh Xuân Thanh tự thú,PVC,tập đoàn dầu khí
Đơn xin tự thú của Trịnh Xuân Thanh

Để cung cấp thêm thông tin ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú ngày 31/7, Đài Truyền hình Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra.

Trong đơn xin đầu thú của ông Thanh có đoạn: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu do thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại Cơ quan An ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”.

Ngày 31/7, Bộ Công an thông tin Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Nhà 24 – C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đầu thú.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật.

 

__________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: