Trần Hoàng Blog

►Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA: Đức đòi Hà Nội ‘trả’ Trịnh Xuân Thanh (2-8-2016) –

Posted by hoangtran204 trên 02/08/2017

VOA tiếng Việt 

 

 

Đức đòi Hà Nội ‘trả’ Trịnh Xuân Thanh

02/08/2017
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA

 

Chính phủ Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức “ngay lập tức.”

“Không nghi ngờ” gì rằng bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thông cáo Bộ ngoại giao Đức gửi cho VOA có đoạn: “Chúng tôi yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại nước Đức ngay để có thể tiến hành việc Việc Nam yêu cầu dẫn độ (ông Thanh) và yêu cầu xin tị nạn của ông (ấy) được xem xét thấu đáo.”

Chính phủ Đức cũng yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ nữa sau khi bộ Ngoại giao nước này cho rằng họ tiến hành vụ bắt cóc một cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam ở Berlin.

Thông cáo của bộ Ngoại giao Đức ra hôm 2/8 cho biết chính phủ Đức “không nghi ngờ” gì rằng bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Đức Martin Schaefer nói trong thông cáo rằng vụ việc này “có khả năng ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước).” Ông Schaefer gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn.”

Theo thông cáo này, đại sứ Việt Nam ở Đức đã bị triệu tập hôm thứ ba (1/8).

Chính phủ Việt Nam thông báo hôm 31/7 rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau hơn 1 năm chạy trốn vì bị buộc tội tham nhũng làm thất thoát tài sản nhà nước.

Bắt cóc giữa trung tâm Berlin

Ảnh chụp màn hình nhật báo Đức Taz đưa tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23/7

Ảnh chụp màn hình nhật báo Đức Taz đưa tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23/7

Trước khi thông cáo của Bộ ngoại giao Đức được đưa ra, một công tố viên ở Berlin hôm 2/8 cho VOA biết rằng cảnh sát Đức đang điều tra một vụ bắt cóc gần đây và khẳng định người bị bắt cóc là công dân Việt Nam.

Trước đó trong cùng ngày, nhật báo Taz của Đức có đăng bài viết về thông cáo của cảnh sát Berlin rằng họ đang điều tra một vụ bắt cóc một cựu quan chức chính phủ Việt Nam có tên Trịnh Xuân Thanh xảy ra ngày 23/7 tại một công viên ở trung tâm của thủ đô nước Đức.

Khi được VOA hỏi phản ứng của Việt Nam về việc cảnh sát và báo chí Đức đưa tin vụ bắt cóc này, bộ trưởng Công An Tô Lâm nói ông đang bận họp và “chưa thể trả lời.”

Theo tờ báo Taz, có tên đầy đủ là Die Tageszeitung, một nhân chứng người Đức đã chứng kiến vụ bắt cóc ngay tại trung tâm Berlin và xác nhận với cảnh sát. Theo lời tường thuật của nhân chứng được tờ báo này trích đăng bằng tiếng Đức, nạn nhân 51 tuổi đã bị một nhóm người có vũ trang lôi lên một chiếc xe ô tô và được đưa sang một quốc gia châu Âu láng giềng ngay sau đó.

Tờ báo này khẳng định những người đàn ông có vũ khí “thuộc mật vụ Việt Nam” và đăng kèm tấm ảnh của ông Trịnh Xuân Thanh với dòng chú thích bằng tiếng Đức cho rằng nạn nhân bị truy nã và đã bị mật vụ tóm.

Trưởng phát ngôn viên sở cảnh sát Berlin, Winfrid Wenzel, cho nhật báo Taz biết họ đang tiến hành điều tra “vì tình nghi về vụ việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người.”

Công tố viên cao cấp Martin Steltner của Văn phòng Công tố Berlin nói với VOA rằng do “tính chất nhạy cảm” của vụ việc nên họ không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì tại thời điểm hiện tại.

Ông Steltner nói: “Tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ chi tiết gì về nghề nghiệp của người này hay chức danh của anh ta ở Việt Nam. Vâng, đó là một người đàn ông Việt Nam nhưng tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì nữa.”

VOA cũng đã liên lạc với sứ quán Việt Nam tại Đức xin bình luận về vụ việc này nhưng cho đến hết ngày 2/8 không nhận được trả lời.

Nhật báo Taz nói ông Trịnh Xuân Thanh đã từng xin tị nạn ở Đức vào những năm 1990, “giữa thời gian lúc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp ở Việt Nam, nhưng lại tự nguyện hồi hương.”

Bài báo của Taz nhắc tới việc ông Thanh bị “thất sủng ở Hà Nội,” mất toàn bộ các chức vụ cũng như bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng và “trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: thủ lĩnh đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.”

________

BBC

Báo Đức viết: ‘Bắt cóc từ sở thú Berlin về VN’

  • 2 tháng 8, 2017
Ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa lên xe hơi hôm 23/7 rồi đem sang một quốc gia châu Âu láng giềng, báo Taz viếtBản quyền hình ảnhTAZ.DE
Ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa lên xe hơi hôm 23/7 rồi đem sang một quốc gia châu Âu láng giềng, báo Taz viết

Một cuộc bắt cóc có thể đã xảy ra hôm 23/7 tại công viên Tiergarten, Berlin, đối với một người Việt, trang tin Taz.de dẫn nguồn cảnh sát thành phố nói.

“Chúng tôi đang điều tra một nghi vấn về bắt cóc người,” đại diện cảnh sát Berlin, ông Winfrid Wenzel được báo này trích lời.

Taz nói các thông tin thêm có tại văn phòng báo chí của văn phòng công tố Berlin. Tuy nhiên, phát ngôn viên của văn phòng này hiện từ chối bình luận

“Chúng tôi đang điều tra một nghi vấn về bắt cóc người,” đại diện cảnh sát Berlin, ông Winfrid Wenzel được báo này trích lời.

Taz nói các thông tin thêm có tại văn phòng báo chí của văn phòng công tố Berlin. Tuy nhiên, phát ngôn viên của văn phòng này hiện từ chối bình luận.

__________

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức

Calitoday.com

 31-7-2017

Vietnam – Cali Today News

Trịnh Xuân Thanh đã bị mật thám CSVN tại Đức dùng vũ khí khống chế và bắt cóc đưa lên xe để chở thẳng tới một nước Âu châu khác, rồi từ đó được áp giải về Việt Nam.

Sự thật của việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã không giống như những gì Bộ Công an và truyền thông nhà nước CSVN loan tin. Không hề có việc Trịnh Xuân Thanh đang sống yên lành lại đột nhiên ‘nổi hứng’ mua vé máy bay về Việt Nam, đến thẳng trụ sở Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an để đầu thú.

Trịnh Xuân Thanh thời còn ở Đức. Ảnh: Internet

Tờ Thời Báo tại Đức quốc đã tiếp xúc với luật sư của Trịnh Xuân Thanh vào ngày 31/7/2017, ngay sau khi Bộ Công an CSVN đăng tải tin tức nói ông này ra đầu thú.

Từ phía luật sư của Trịnh Xuân Thanh cho biết, ông này đã bị bắt cóc vào sáng Chủ Nhật, ngày 23/7/2017 tại Bá Linh (Berlin) lúc 10 giờ 30 phút trong lúc đi dạo ở công viên Tiergarten. Tại đó, Trịnh Xuân Thanh có cuộc hẹn với một nữ cán bộ của Bộ Công thương. Một nhóm mật thám do chính quyền CSVN phái tới đã xông thẳng tới, dùng vũ khí cưỡng bức Trịnh Xuân Thanh lên xe đang đợi sẵn chở đến một nước Âu Châu khác có chung đường biên giới với Đức.

Tờ Thời Báo cho hay, ngay sau khi nhận được tin, An ninh Đức đã ngay lập tức điều tra lai lịch, nguồn gốc của nhóm mật thám nói trên.

Công viên Tiergarten nơi Trịnh Xuân Thanh và nữ cán bộ Công thương bị mật thám bắt cóc. Ảnh: Thời Báo.

Những nhân chứng có mặt tại công viên Tiergarten cho biết, họ thấy đám mật thám bắt cóc cả Trịnh Xuân Thanh và nữ cán bộ Bộ Công thương.

Ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang được chính quyền Đức bảo hộ lưu trú hợp pháp. Việc chính quyền CSVN phái mật thám đến tận Đức, mang theo vũ khí để bắt cóc người ngay tại thủ đô Bá Linh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ bang giao giữa hai nước vốn chẳng được mặn mà gì kể từ khi chính quyền CSVN liên tục bắt bớ những người bất đồng chính kiến, như: luật sư Nguyễn Văn Đài, blogger Mẹ Nấm…

Nguoi Quan Sat

 

 
 
Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: