Trần Hoàng Blog

►Trầm Bê bị bắt giam và khởi tố (1-8-2017)

Posted by hoangtran204 trên 01/08/2017

 

 

 

Ông Trầm Bê bị bắt

01/08/2017 14:58 GMT+7

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Sacombank Trầm Bê bị cho có sai phạm, tiếp tay cho Phạm Công Danh gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 – Bộ Công an) bắt tạm giam ông Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Sacombank) về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo buộc cùng hành vi, nguyên thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank – ông Phan Huy Khang – cũng bị bắt giam 4 tháng.

Nhà chức trách đang khám xét nơi ở và làm việc trước đây của hai nghi phạm tại Sài Gòn.

Ông Trầm Bê trong đại hội cổ đông giữa năm ngoái. Ảnh: Lệ Chi.

Động thái này được Bộ Công an đưa ra trong tiến trình điều tra giai đoạn hai của đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh)gây thất thoát tổng cộng hơn 15.000 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến ông Danh, hôm qua Bộ Công an khởi tố Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi, 43 tuổi) với cáo buộc giúp ông Danh huy động tiền của nhiều khách hàng lớn, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng VNCB .

Theo điều tra ban đầu, ông Trầm Bê cùng hàng loạt cán bộ của Sacombank đã cố tình lách quy định, giúp ông Danh vay tiền của nhà băng.

Cụ thể, tháng 4/2013, để có tiền trả các khoản vay trước đó tại Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Danh cùng dàn lãnh đạo cấp dưới đến gặp ông Trầm Bê đề nghị vay 1.800 tỷ đồng.

Biết ông Danh không thể trực tiếp vay tiền của VNCB, ông Bê đồng ý cho vay với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank và giao cho cấp dưới Phan Huy Khang triển khai.

Ông Ohan Huy Khang. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Danh sau đó phân công Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (34 tuổi, TV HĐQT) chuẩn bị tiền đảm bảo và làm 6 bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty (do ông Danh thành lập) để vay khống theo phương án kinh doanh bất động sản. Giám đốc các công ty này hầu hết là nhân viên bảo vệ, tài xế… của Tập đoàn Thiên Thanh được thuê đứng tên.

Cơ quan điều tra xác định, trong phi vụ này ông Trầm Bê có chủ trương “giải ngân trước bổ sung chứng từ sau” nên chỉ trong một ngày giám đốc các chi nhánh của Sacombank đã chuyển tổng cộng 1.800 tỷ đồng cho 6 công ty của ông Danh.

Số tiền này ông Danh trả nợ cho BIDV 1.700 tỷ đồng – khoản vay để chuyển nhượng 5 lô đất thuộc dự án Khu phức hợp TM&DV cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng.

Đến ngày 24/2, ông Trầm Bê và con trai Trầm Khải Hòa có đơn xin từ nhiệm các chức vụ tại Sacombank. Ông còn có một con trai tên Trầm Trọng Ngân, từng bị gã giang hồ Bình Kiểm (tên thật là Phạm Đức Bình) bắt cóc năm 2005 đòi 10 triệu USD tiền “chuộc mạng”.

Ông Trầm Bê là người gốc Hoa, tham gia đầu tư và trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Đến giữa năm 2012, ông và một loạt lãnh đạo từ Southern Bank trúng cử vào ban quản trị và điều hành Sacombank. Sau đó, ông làm Phó chủ tịch Sacombank.

Quốc Thắng

________________

Trang Phố Núi, Người đàn bà giúp Phạm Công Danh huy động hàng nghìn tỷ bị khởi tố

1-8-2017

Trang Phố Núi bị cáo buộc giúp ông Danh huy động tiền nhiều khách hàng lớn, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng VNCB .

Bộ Công an vừa khởi tố Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi, 43 tuổi) về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc khám xét nơi ở của bà này tại căn hộ cao cấp thuộc quận Bình Thạnh, TP HCM cũng được thực hiện.

Bà Trang được nhắc nhiều trong quá trình điều tra và xét xử ông Phạm Công Danh (53 tuổi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng.

Dù có vai trò liên đới đặc biệt quan trọng, song bà này không bị xem xét trách nhiệm trong giai đoạn đầu điều tra vụ đại án. Hiện, nghi phạm được cho là đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

nguoi-dan-ba-giup-pham-cong-danh-huy-dong-hang-nghin-ty-bi-khoi-to

Tổng cộng, ông Danh bị cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng trong giai đoạn điều hành VNCB. Ảnh: Hải Duyên. 

Theo nội dung vụ án, ông Danh cùng 35 đồng phạm đã Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng của ngân hàng VNCB.

Trong đó, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát) với VNCB hồi cuối tháng 8/2013, ông Danh đã rút 5.190 tỷ đồng khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của chủ tịch Danh và ông rút ra chuyển trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích).

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Danh và đồng phạm hồi tháng 9 năm ngoái, bà Bích chỉ thừa nhận giao dịch với Trang Phố Núi và người này tự giới thiệu là phó giám đốc VNCB. Trang cũng là người giới thiệu cho ông Danh ký hợp đồng nâng cấp khống Corebanking của VNCB để rút 63 tỷ đồng.

Liên quan đến hành vi này, khi tuyên án ông Danh và đồng phạm, TAND TP HCM đồng thời khởi tố vụ án ngay tại tòa, kiến nghị điều tra sai phạm của hàng loạt người, trong đó có Trang Phố Núi.

Hồi đầu năm, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên y án 30 năm tù đối với ông Danh và buộc nộp lại hơn 9.000 tỷ đồng thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng.

Cục Thi hành án TP HCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

Quốc Thắng

___________

 

Trang ‘Phố núi’ trốn sang Mỹ, cả dây sếp lớn ‘hội ngộ’ trong tù

05:00 | 09/04/2017

9-4-2017

“Trang “Phố Núi” là ai?

Trong quá trình xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), cái tên Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi) được nhắc đến nhiều lần và HĐXX nhận định người đàn bà này có hành vi đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, đến ngày xét xử đại án thì Trang ‘phố núi’ vắng mặt vì đã trốn sang Mỹ.

Năm 2006, dư luận xôn xao về một người phụ nữ được cho là có quan hệ thân thiết với “con bạc triệu đô” – Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PMU18 (bị án trong vụ PMU18, lĩnh 23 năm tù về các tội đánh bạc, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ). Người phụ nữ này là Phạm Thị Trang, chủ nhà hàng Phố Núi trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) và biệt danh Trang Phố Núi được biết đến từ đó.”

__________

Trầm Bê: Cú ngã ngựa của đại gia ‘tay ngang’

05:01 PM – 01/08/2017 Thanh Niên Online

Sinh ra trong gia đình nghèo, khởi nghiệp từ buôn gỗ, phất lên nhờ bất động sản, nhưng cuối đời, ông Trầm Bê lại ngã ngựa khi cố dấn thân vào giới tài phiệt ngân hàng – lĩnh vực ông chỉ được xem như kẻ tay ngang.

Từ ông trùm buôn gỗ
 Có ảnh hưởng lớn trong giới ngân hàng và làm giàu với bất động sản, nhưng thực tế khi khởi nghiệp, ông Trầm Bê lại chọn lâm sản. Là người Việt gốc Hoa, lớn lên là anh cả trong một gia đình nghèo có 4 anh em tại Trà Vinh, ông Trầm Bê gặt hái thành công đầu tiên từ Công ty Chế biến lâm sản Đông Anh.
Sau 10 năm gắn bó với ngành kinh doanh gỗ, Trầm Bê bắt tay vào đầu tư ngành địa ốc bằng việc góp 13% vốn vào công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), với chức vụ thành viên HĐQT (1999). Vào thị trường đúng thời điểm bùng nổ, với 10 năm kinh nghiệm, công ty của ông Trầm Bê vượt qua được những thời kỳ đen tối nhất, đạt mức tăng trưởng tới 36% trong năm tài chính 2009-2010, dù giới buôn bất động sản khi đó “lên bờ, xuống ruộng”.
Ngoài bất động sản, doanh nhân 58 tuổi này còn sở hữu một trong những bệnh viên đa khoa có quy mô lớn nhất cả nước (bệnh viện Triều An) và Công ty chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn. Với Sơn Sơn, ông Trầm Bê đã từng tạo nên thế độc quyền trên thị trường nhờ công nghệ chiếu xạ thanh long trong suốt thời gian từ năm 2002-2009. Sau này, ông còn giữ cổ phần chi phối tại Công ty Xây dựng Hàm Giang, đơn vị từng bỏ ra tới 60 triệu USD để mua lại khu trung tâm thương mại châu Á lớn nhất tại Mỹ, là Cupertino Square (San Jose, California).
Trước thời điểm 2005, rất ít người Việt biết đến tên tuổi của vị đại gia Nam bộ này. Độ giàu có của gia đình họ Trầm chỉ được biết đến khi con trai cả của ông này là Trầm Trọng Ngân bị bắt cóc đòi tiền chuộc. Số tiền chuộc được công bố lên tới 10 triệu USD, tương đương 160 tỉ đồng, một con số kỷ lục vào thời điểm đó. Từ đây, câu hỏi về gia tài khủng của gia đình ông Trầm Bê mới được hé mở.
Cuối năm 2012, một tin đồn khác về tài sản gia đình ông Trầm Bê lại khiến báo chí tốn nhiều giấy mực. Đó là vụ trộm sừng tê giác tại tư dinh của đại gia này ở Trà Vinh, với giá trị đồn đoán lên tới 4 tỉ đồng, kèm theo nghi vấn về tính hợp pháp của chiếc sừng này.
Dù gia chủ khẳng định không biết chính xác cân nặng của chiếc sừng cũng như giá trị của nó, và cho biết đây là tặng phẩm của một người bạn, vụ việc vẫn khiến cho nghi vấn về khối tài sản thực của ông chủ họ Trầm lớn thêm.

Song tài chính – ngân hàng mới là nơi đưa tên tuổi ông bay xa nhưng cũng chấm hết cuộc chiến trên thương trường sóng gió.

Năm 2004, Trầm Bê tham gia đầu tư và trở thành thành viên Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank).

Năm 2008, SouthernBank cho ra đời Công ty Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC) vào năm 2007 và Công ty chứng khoán Phương Nam (PNS).

Tại Công ty NJC, Trầm Bê là Phó chủ tịch, đưa con gái Trầm Thuyết Kiều (sở hữu 11% cổ phần) nắm giữ chức Phó giám đốc của NJC.

Còn tại PNS, sau 3 năm thành lập, con trai út của Trầm Bê là Trầm Khải Hòa đã được cha đưa lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Khi thành công với SouthernBank, Trầm Bê bắt tay vào việc thâu tóm Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

Đầu tháng 2.2012, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được ủy quyền diện cho nhóm cổ đông đa số (bao gồm cả Trầm Bê), yêu cầu bầu lại toàn bộ ban lãnh đạo của Sacombank.

Qua đó, chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank được trao cho ông Trầm Bê, sau khi ông rời khỏi ghế Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam. Con trai ông Bê là Trầm Trọng Ngân trở thành Phó chủ tịch thường trực Ngân hàng Phương Nam, còn người con trai khác Trầm Khải Hòa cũng trở thành một thành viên trong Hội đồng quản trị của Sacombank bắt đầu từ tháng 5.2012.

Ngày 13.8.2015, Ngân hàng nhà nước đã đồng ý cho 2 ngân hàng SouthernBank và Sacombank sát nhập lại. Ngày 1.10.2015, SouthernBank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật. Cái tên Ngân hàng Phương Nam chính thức bị xóa bỏ.

Sacombank tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của SouthernBank và trở thành ngân hàng lớn thuộc tốp 5 tại Việt Nam với tổng tài sản gần 300 nghìn tỉ đồng. Ngày 24.2.2017, theo thông báo của Ngân hàng nhà nước, ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa (con trai ông Trầm Bê) đã có đơn gửi hội đồng quản trị Sacombank xin từ nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị Sacombank.

Trên cơ sở đề nghị của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Sở hữu bệnh viện, công ty chứng khoán, ngân hàng,… tài sản của gia đình ông Trầm Bê có thời điểm lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Song những lùm xùm thương vụ sáp nhập của Sacombank khiến ông Trầm Bê và con trai phải dứt áo ra đi. Cá nhân ông Trầm Bê, một doanh nhân không có chuyên môn trong lĩnh vực ngân hàng, chính thức ngã ngựa, bị khởi tố vào chiều nay (1.8) theo lệnh của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) do có những sai phạm liên quan trong đại án Phạm Công Danh.

Anh Vũ

 

____________

Đinh La Thăng, Trầm Bê, cựu thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình được xem là các tay chân của thủ tướng 3X Nguyễn Tấn Dũng.

.

Đinh La Thăng đang là Bí thư Tp Hcm, thì đã bị rút về Hà Nội giam lỏng với chức vụ phó ban kinh tế trung ương. 

Trịnh Xuân Thanh là một đàn em từng làm trong tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) với Đinh La Thăng.

Ngày 30-7-2017, trên mạng có tin T.X. Thanh đã về nước. Bộ công an đành phải buộc lòng loan tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú 31-7-2017, nhưng công an đã không đưa ra hình ảnh nào của bị can T.X. Thanh lúc “ra đầu thú”. Nghĩa là tin đầu thú, nhưng không có bằng chứng hình ảnh của bị can lúc ra đầu thú. Bất cứ ai bị bắt, công an đều đưa ra hình ảnh lúc bị bắt. Lần này thì không. 

Trầm Bê bị bắt, sẽ khui ra nhiều vụ khác có liên quan tới các vụ làm ăn của các nhân vật trên.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: