Trần Hoàng Blog

►5 nhà hoạt động nhân quyền đã bị công an đọc lệnh bắt, khám nhà, và truy tố theo điều 79, tội lật đổ chính quyền!

Posted by hoangtran204 trên 31/07/2017

5 người này tay không tất sắt làm sao mà lật đổ và đánh lại 2 triệu công an, bộ đội, và 1 triệu dân phòng.  Họ chỉ viết trên facebook. Các bài viết của họ chỉ bình luận các tin tức mà báo chí trong nước đã đăng. Bài viết của họ chẳng đủ sức làm con sâu hay con kiến nào bị thương. Bởi vậy, buộc tội họ: lật đổ chính quyền là điều vô lý.  

30-7-2017

 

 

Thêm 4 công dân8 yêu nước bị bắt giam bởi tập đoàn Ba Đình bán nước

30-1-2017

 
Sáng nay 30/7, nhà cầm quyền cộng sản đã đồng loạt bắt giam một loạt những người hoạt động tại Việt Nam. 4 người bị bắt là cựu TNLT Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cựu TNLT Trương Minh Đức, cựu TNLT Nguyễn Bắc Truyển. Tất cả bị quy vào “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự. 
 
Theo nguồn tin từ gia đình, khoảng 10h30, hơn 30 côn an xông vào nhà đọc lệnh khám nhà và lệnh bắt ông Phạm Văn Trội. Khi ấy trong nhà có mẹ 86 tuổi, có vợ là hai con nhỏ. Đứa lớn là Phạm Thái Dương 15 tuổi. Bé gái Phạm Huyền Diệu 11 tuổi. Bà Vũ Huyền Trang – vợ ông Trội, cho hay “họ khám nhà và đọc lệnh bắt, đến khoảng 12 h 30 thì đưa anh đi. Anh Trội rất bình tĩnh. Lúc đó thì cháu Huyền Diệu rất sợ hãi nhưng không khóc. Sau khi công an đưa bố cháu đi thì cháu mới khóc. Bây giờ, cả mẹ và hai đứa con tôi đều hoảng loạn và khóc rất nhiều. Tôi không biết thế nào nữa. Lần này là lần tù thứ hai của chồng tôi rồi”.
 
Ông Phạm Văn Trội sinh năm 1972, sống tại Hà Nội. Trong phiên tòa xét xử vào tháng 10 năm 2009 ông đã bị kết án tù 4 năm và 4 năm quản chế với cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước”, theo điều 88 BLHS.
 

Mục sư Nguyễn Trung Tôn sinh năm 1971 tại Thanh Hóa. Ông bị bắt lần đầu vào ngày 17/01/2011, bị tòa án cộng sản tuyên án 2 năm tù và 2 năm quản chế vào ngày 29-12-2011. Ông ra tù vào ngày 15/01/2013 và tiếp tục hoạt động tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền.

Trong thời gian diễn ra vụ khám xét nhà và bắt các ông Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, khoảng 80 công an đã ập vào nhà riêng của Mục sư Nguyễn Trung Tôn. Cuộc khám xét, bắt bớ kéo dài gần ba tiếng đồng hồ. Trong nhà ông Tôn lúc ấy có vợ là bà Lành và một người con gái bị tật nguyền.
 
Cháu Nguyễn Thị Thanh Thuý năm nay đã 19 tuổi nhưng chỉ nặng 20 kg và tâm lý, trí tuệ chỉ như một đứa bé lên 6 tuổi. Ngoài ra còn có mẹ của ông Tôn năm nay 87 tuổi. Bà cụ bị mù hai năm nay.
 

Hồi tháng giêng, ông Tôn phải nằm viện và trải qua 1 cuộc phẫu thuật vì bị công an hành hung. Mục sư Nguyễn Trung Tôn là một trong những cựu tù nhân có sức khỏe kém, hậu quả của lần tù trước. Ông bị bệnh tiền liệt tuyến, sỏi thận và một vài căn bệnh khác.

Bà Lành vợ ông Tôn cho hay, lúc bị bắt, ông Tôn rất bình thản. Ông dặn bà chăm sóc mẹ, bà, các con và năng cầu nguyện. “Mọi chuyện xin dâng cho Chúa” là câu nói cuối cùng khi ông rời khỏi nhà, đón lần tù thứ 2.

 

Ông Trương Minh Đứctừng là một phóng viên báo lề đảng như Nông thôn Ngày nay, Tuổi trẻ, Pháp luật, Thanh Niên, nổi tiếng với nhiều loạt bài chống tham nhũng ở Miền Tây. Ông bị bắt vào ngày 5/5/2007 vì công khai là thành viên của Đảng Vì Dân. Ngày 18/7/2008 ông bị chế độ kết án 5 năm tù với tội danh “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.” Ông ra tù vào ngày 5/5/2012 và tiếp tục hoạt động tranh đấu cho quyền lợi của công nhân.

Theo tường thuật của bà Nguyễn Kim Thanh, vợ ông Trương Minh Đức thì sáng nay hai vợ chồng ông bà bị bắt tại quận 5, trên đường đi mua thuốc cho ông Đức. Hàng chục công anmặc thường phục đi xe gắn máy đã bầu vì vợ chồng ông Đức trên đường. Lúc đó vào khoảng hơn 10h sáng ngày 30 tháng 7 năm 2017. Ông Đức bị tống lên một chiếc xe ô tô du lịch, trong khi đó bà Kim Thanh vợ ông bị áp giải bằng xe gắn máy. Trên suốt đoạn đường đi, bà Thành bị kẹp chặt hai tay và bị công an ra lệnh không được gọi điện thoại cho ai. Cả hai bị đưa tới Cơ quan an ninh điều tra của Bộ công an 235 Nguyễn Văn Cừ, quận 1. Tại đây họ đã Đọc lệnh bắt ông Trương Minh Đức theo điều 79 bộ luật hình sự: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Bà Thanh cho biết lệnh này đã được ký ngày 27/7/2017.

Khoảng 12.30 phút, Công an áp giải bà Thanh về khám nhà. Khi bà yêu cầu đưa lệnh khám nhà và Lệnh bắt ông Đức thì công an từ chối. Họ trả lời rằng việc này… không liên quan đến bà nên họ không đưa. Trong khi đó ngôi nhà này là nhà riêng của bà Thanh.

Việc khám nhà được tiến hành từ lúc 12h30 đến khoảng 14h30 phút mới xong.

Bà Thanh lo ngại rằng “Chồng tôi có thể bị nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào. Từ sáng đến giờ anh ấy chưa ăn gì và huyết áp tăng cao. Vì thế chúng tôi mới phải gấp gáp đi mua thuốc.

Hồi tháng 5 vừa rồi, anh ấy có bị tai biến nhẹ và phải đi bệnh viện hiện vẫn chưa bình phục. Tôi rất lo ngại cho sức khỏe của chồng tôi. Khi bị bắt anh ấy tỏ ra rất mệt vì đối sức nhưng vẫn rất bình tĩnh khi làm việc với công an”.

 

Ông Nguyễn Bắc Truyển từng là Giám đốc cho Công ty TNHH Giao nhận ngoại thương Việt Thịch Phú và Tổng giám đốc Công ty Khai thác đá granite Việt-Phi Kontum. Ông bị bắt vào tháng 11/2006 và vào tháng 5/2007 đã bị kết án 3 năm rưỡi tù giam, với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Ông mãn hạn tù vào ngày 17.05.2012 và tiếp tục hoạt động trong vai trò là một thành viên khối 8406, thành viên của Hội Ái Hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam. Vào năm 2011, ông Truyển được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao tặng giải thưởng Hellman/Hammet vì những hoạt động bảo vệ nhân quyền.

 
Việc gia tăng bắt bớ của nhà cầm quyền tiếp theo sau bản án nặng nề 10 năm và 9 năm đối với blogger Mẹ Nấm và Trần Thị Nga cho thấy đang có một cuộc càn quét để có đủ con số tù nhân nhằm làm vốn thương thảo với Hoa Kỳ để cứu cho đảng bớt đói.
 
Hành động bắt giam người yêu nước này cũng xảy ra sau khi Tàu cộng buộc Hà Nội phải đầu hàng, ngưng việc khai thác dầu khí tại bãi Tư Chính.
 
Hèn với giặc, ác với dân. Đó là châm ngôn và cũng là bản chất của cộng sản Ba Đình.
 
__________
Hôm 24/7, một ngày trước khi phiên tòa xử nhà hoạt đồng Trần Thị Nga diễn ra, một nhà hoạt động khác cũng bị bắt giữ. Ông Lê Đình Lượng, sinh năm 1965, cư trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, đã bị bắt hôm 24/7 theo Điều 79, tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Cựu chiến binh chống TQ, ông Lê Đình Lượng bị bắt

  • 26 tháng 7 2017
Ông Lê Đình LượngBản quyền hình ảnh FACEBOOK TRẦN MINH NHẬT
Ông Lê Đình Lượng hay cầm biểu ngữ, băng rôn tự chế để xuống đường diễu hành phản đối.

Hôm 24/7, một ngày trước khi phiên tòa xử nhà hoạt đồng Trần Thị Nga diễn ra, một nhà hoạt động khác cũng bị bắt giữ.

Ông Lê Đình Lượng, sinh năm 1965, cư trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, đã bị bắt hôm 24/7 theo Điều 79, tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Lượng “thường xuyên có các hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân và gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự tại địa phương”.

Ông Lượng bị bắt cùng ông Thái Văn Hòa khi trên đường về sau khi thăm gia đình gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai vào chiều 24/7, ông Hòa nói với BBC.

“Chúng tôi đang đi xe thì thấy hai chiếc ô tô bảy chỗ và 10 chiếc xe máy với công an mặc thường phục. Họ chặn xe, đánh đập rồi cho tôi và anh Lượng lên hai xe khác nhau. Về đến trụ sở công an ở Vinh thì họ thả tôi về nhưng tôi không thấy anh Lượng. Không biết họ đưa anh đi đâu,” ông Hòa nói.

Ông Lượng không phải là một cái tên được biết đến rộng rãi trong cộng đồng bất đồng chính kiến như bà Trần Thị Nga, nhưng có lẽ vì ông chỉ hoạt động tại địa phương.

‘Cựu chiến binh thành nhà hoạt động địa phương’

Ông Lê Đình Lượng là chú họ của luật sư Lê Quốc Quân, một trong những luật sư nhân quyền và nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng trong nước.

Trả lời BBC hôm 26/7, luật sư Quân nói ông Lượng “đúng nghĩa là một nhà hoạt động địa phương”.

“Chú tôi là một cựu chiến binh ở biên giới phía bắc năm 1983. Ông từng phải đóng chốt ở đỉnh núi ngay biên giới với Trung Quốc, nấp trong hầm ẩm thấp.

“Ông có tinh thần rất yêu nước. Ông chỉ hoạt động ở mức địa phương thôi nhưng ông rất đau đáu với chuyện quốc tế dân sinh, chuyện Trung Quốc xâm lược biển đảo.

“Vào thứ Bảy, hay Chủ Nhật hay ngày lễ, ông cầm các biểu ngữ, băng rôn ông tự làm, đi dọc đường cùng một số anh em phản đối Formosa, bảo vệ biển đảo…”

Lê Đình LượngBản quyền hình ảnhFACEBOOK LÊ ĐÌNH LƯỢNG
Image captionBà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Lượng nói: ‘Chồng tôi là người tuyệt vời’

“Ông rất tích cực trong việc đòi quyền lợi chính đáng cho người dân.”

Luật sư Quốc Quân kể ông Lượng đã có nhiều hoạt động đấu tranh như quyền sinh con thứ ba của người dân, việc bắt đóng phí giáo dục, tiêu biểu là việc thu phí sản lượng nông nghiệp.

“Trong việc thuế phí nông nghiệp, chính quyền tại địa phương quê tôi đã áp đặt một số sản lượng lên người dân dù luật pháp quy định được miễn. Chú tôi cùng một số anh em đấu tranh, cơ bản là được sự ủng hộ của người dân để lên xã phường đòi tiền. Chính ông chủ tịch xã phải thừa nhận và đền bù,” luật sư Quân kể.

“Chú tôi có những hoạt động rất hữu ích và rất hay cho người nông dân. Người dân họ mách nhau, họ không đóng phí, những nơi khác họ cũng bắt đầu lật luật ra xem. Những cựu chiến binh bạn ông ấy cũng hỏi han cách thức để đấu tranh.”

“Tôi thấy việc ông ấy làm là việc rất tiến bộ, có gì mà phản động?” Luật sư nói, “Giờ thấy ông bị bắt, tôi cảm thấy rất thương cảm và bất công.”

‘Chồng tôi là một người tuyệt vời’

Bà Nguyễn Thị Quý, vợ của ông Lê Đình Lượng nói với BBC rằng bà không nhận được thông tin gì về việc chồng bị bất, cũng không hề nhận được lệnh bắt người.

Ông Lê Đình LượngBản quyền hình ảnhTRẦN MINH NHẬT
Image captionÔng Lê Đình Lượng bị tấn công hồi 2015 sau khi đi thăm cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.

“Tôi không biết chồng ở đâu, xem ra thì thấy chồng trên VTV, các mặt báo,” bà Quý nói. “Tôi rất buồn và lo lắng, chồng tôi có rất nhiều bệnh, thái hóa cột sống, thái hóa xương chậu, bị gút..”

“Họ bắt chồng tôi như là lũ côn đồ bắt cóc con nít lấy nội tạng,” bà nói.

Về cáo buộc ông Lượng “thường xuyên có các hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân,” bà Quý nói.

“Đối với tôi, chồng tôi là người tuyệt vời nhất. Chồng tôi đấu tranh cho bản thân, cho gia đình, cho dân làng, cho xã hội và cho sự thật. Tôi có thấy cái gì sai đâu,” bà Quý nói.

“Chồng tôi đấu tranh chồng tôi chỉ mất thời gian, mất công thôi. Nhà tôi chỉ mất công yêu nước, yêu đồng bào, yêu đồng chí. Thế thì có gì sai?”

Việc bắt ông Lượng có trái luật?

Theo luật sư Lê Quốc Quân, ông nói, dưới tư cách là luật sư, việc bắt giữ ông Lượng đã phạm vào Nguyên tắc suy đoán vô tội, theo Luật Tố tụng hình sự.

“Một người không bị coi là có tội cho đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật, việc công an nói ông phản động hoạt động lật đổ chính quyền vừa vô lý vừa trái luật.”

Theo báo Tuổi Trẻ, công an Nghệ An khẳng định việc thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lê Đình Lượng đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hiện Công an Nghệ An đang hoàn tất thủ tục, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Lê Đình Lượng để phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật.

Điều 79, khoản 1, Bộ Luật Hình sự(BLHS) quy định: “Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì bị phạt như sau: Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả ngiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.Dec 5, 2009
Tổng cộng trong 7 tháng đầu năm 2017, đã có 19 người đấu tranh cho nhân quyền và môi trường đã bị công an bắt giam

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: