Trần Hoàng Blog

►Formosa Return: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé Formosa “chứng kiến cá sống trong hồ xả thải” và sau đó, cho lệnh Formosa xả nước thải trực tiếp ra biển (24-7-2017)

Posted by hoangtran204 trên 24/07/2017

24-7-2017

 

Các bạn chú ý là không có hình ảnh của con cá nào trong bài viết, không có rong rêu (xanh) đóng ở thành hồ. 

Chưa nói tới hoá chất độc hại,  những hồ này thường giữ vai trò giải nhiệt nên có nhiệt độ rất cao do tiếp xúc với quặng sắt bị nấu chảy 1100 đến 1500 độ C và làm mát máy. Bởi vậy, nhiệt độ của nước trong hồ rất cao, trên 39 độ C. Muốn giải nhiệt, cần có một hồ chứa rộng 200 mẫu. Vì vậy, cá không thể sinh sống trong nước có nhiệt độ này, các loại rong rêu cũng không thể tồn tại.

Thủ tướng chứng kiến cá sống ở hồ nước thải Formosa

10:08 | 24/07/2017

 – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Formosa,Hà Tĩnh,Thủ tướng
Formosa báo cáo, đến nay đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm. Ảnh: Thiện Lương

Thủ tướng cùng đoàn kiểm tra thực tế cá nuôi tại hồ chỉ thị sinh học, văn phòng bộ phận luyện gang, khu vực xưởng cán luyện gang, xưởng cán thép nóng thô và khu vực cầu cảng Formosa.

Thủ tướng đã chứng kiến việc cá có thể sống được trong môi trường nước hồ chỉ thị sinh học. 

Hồ chỉ thị sinh học nằm cạnh khu xử lý nước thải. Nước thải sau khi xử lý sẽ đổ ra hồ này, Formosa dùng nước này để nuôi cá. Nếu cá sống khỏe mới được phép thải ra môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Formosa,Hà Tĩnh,Thủ tướng
FHS giới thiệu về hồ nuôi cá trong bể sinh thái. Ảnh: Thiện Lương

Theo báo cáo của Formosa, sau hơn 1 năm kể từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển, đến nay đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm.

Tính đến ngày 10/5, Formosa đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung, công trình giám sát, phòng ngừa sự cố môi trường.

Sau khi kiểm tra, hội đồng liên ngành đã đồng ý cho Formosa được vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép.

Ngày 29/5, Formosa đã vận hành thử nghiệm lò cao số 1, ngày 1/6 vận hành thử nghiệm xưởng luyện thép và đến ngày 12/6 đã sản xuất được hơn 1.000 tấn thép thương mại đầu tiên.

____________

Bất cứ giá nào thì TT Nguyễn Xuân Phúc cũng cho Formosa hoạt động, và xã nước thải có chứa thủy ngân, chì, cadmium, hợp chất sắt… ra môi trường biển Hà Tỉnh.  Bài báo dưới đây cho thấy việc này.

17-5- 2017 – (Trần Hoàng) 4 cái phao kết thúc hội nghị Trung ương 5 ngày 10-5-2017 là: (1) mượn thêm tiền chi tiêu; …

____________

Không ai chịu trách nhiệm và bị tội xử hình sự về các thảm họa môi trường hàng 50-70 năm mà họ đã gây ra khi đem Formosa vào Việt Nam 2008.

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu QH vì sức khỏe

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu QH vì sức khỏe

Sau khi có kết luận của Ban Bí thư về những sai phạm và hình thức kỷ luật, ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm ĐBQH vì lí do sức khỏe.

______________

Formosa: Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhận trách nhiệm

16:25 | 17/11/2016

 – Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết thông tin tại buổi họp báo sáng nay.

Theo Thứ trưởng, ông Nguyễn Minh Quang hiện đã nghỉ hưu nên không là thành viên của Ban Cán sự Đảng ủy Bộ TN&MT. Ông Quang không thuộc đối tượng yêu cầu xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong sự cố Formosa.

Hôm qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói trước QH về việc Ban cán sự đảng Bộ đã kiểm điểm, xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ và Ban Bí thư. Bộ không né tránh, dám chịu trách nhiệm và đang chờ Ban Bí thư, Ban Cán sự đảng Chính phủ xem xét.

Formosa Hà Tĩnh, cá chết, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển: Trách nhiệm chính là Hà Tĩnh. Bộ làm sao đi khắp cả nước giám sát được. Ảnh: Kiên Trung

Vẫn theo Thứ trưởng, dù không thuộc thành viên ban cán sự nhưng nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang đã nói với Ban cán sự Bộ TN&MT rằng: “Với tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự giai đoạn xảy ra sự cố Formosa xả thải sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật”. 

Riêng lĩnh vực môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhận nhiệm vụ phụ trách về môi trường trước khi xảy ra Formosa có mấy ngày. Do đó, Ban cán sự đảng kiến nghị không xem xét với ông Nhân.

Thứ trưởng đính chính 

Về trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo Bộ TNMT để xảy ra sự cố Formosa, ông Hiển giải thích: Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Bộ. Ban Bí thư cũng có chỉ đạo yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Tôi muốn nói rõ thêm, phải khẳng định sự cố Formosa là sai của Formosa, Formosa đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này.

 
 

“Nếu nói rằng Bộ TN&MT không có trách nhiệm gì thì không phải. Hôm nay tôi cũng khẳng định lại, có một số ý kiến nêu, sai phạm trong việc thẩm định ĐTM trong việc cấp phép xả thải, tôi đính chính lại không có chuyện đó” – lời Thứ trưởng.

Ban cán sư đảng Bộ đã kiểm điểm làm rõ, khẳng định việc thẩm định ĐTM, việc cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Với tư cách tư lệnh trên lĩnh vực này mà để xảy ra sự cố thì Bộ phải có một phần trách nhiệm. Bộ TN&MT đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật mà cụ thể ở đây là luật bảo vệ môi trường và văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành luật này còn chậm trễ.

Thiếu sót trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật, Bộ có trách nhiệm một phần, Còn trách nhiệm chính là Hà Tĩnh. Bộ làm sao đi khắp cả nước giám sát được.

UB Kiểm tra TƯ đang kiểm tra trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến sự cố Formosa cả khóa trước cũng như khóa này.

“Chúng tôi đang chờ kết luận của UB Kiểm tra TƯ” – ông Hiển nói.

Cũng tại buổi họp báo sáng nay, Thanh tra Bộ TN&MT công bố quyết định xử phạt hành chính 115,5 triệu đồng với thủy điện Hố Hô do sai phạm trong quá trình xả lũ vừa qua.

Kiên Trung

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: