Trần Hoàng Blog

►Việt Nam nên học tập Saudi Arabia: cuộc đảo chánh không tốn một giọt máu: Thái Tử MbN bị cho về vườn, Hoàng tử MbS lên thay thế

Posted by hoangtran204 trên 20/07/2017

19-7-2017

Vua Salman đã ép Thái tử từ chức. Hoàng tử MbS,  32 tuổi, lên thay thế Thái tử MbN, 58 tuổi.

Thái tử là cháu của Vua Salman hiện nay, và là cháu nội của vua Abdulaziz.

Saudi Arabia là quốc gia sản xuất nhiều dầu hỏa nhiều nhất thế giới,  10 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.  

 

 

(Reuters) – Thứ hai, ngày 21 tháng 6, Thái tử Mohammed bin Nayef (MbN), sinh 1959, cháu của Vua Abdulaziz, một nhân vật quyền lực trong bộ máy an ninh của Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) trong hai thập niên qua, và vị trí kế vị ngai vàng, đã được triệu tập gặp Vua Salman bin Abdulaziz ở tầng bốn của cung điện hoàng gia ở Thánh địa.

Ở đó, theo một nguồn tin thân cận với Thái tử MbN, nhà Vua đã ra lệnh cho Thái Tử phải rời khỏi chức vụ để nhường chức lại cho người con trai yêu thích của vua, Mohammed bin Salman (MbS), sinh 1986. Lý do: nghiện thuốc giảm đau đã làm mờ sự phán xét của MbN.

“Nhà vua đến gặp MbN, chỉ có hai người ở trong phòng, và nói với Thái tử:”

“Ta muốn cháu từ chức, cháu đã không nghe lời khuyên để điều trị nghiện ngập gây ảnh hưởng đến các quyết định của cháu”, nguồn tin thân cận với MbN.

Những chi tiết mới về cuộc họp bất thường giữa nhà Vua và Thái tử MbN đã làm dậy lên một cuộc đảo chánh trong cung điện trên thực tế đã giúp giải thích các sự kiện đang làm thay đổi vị trí lãnh đạo của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Reuters không thể xác nhận một cách độc lập các vấn đề nghiện thuốc giảm đau của Thái tử MbN.

Một quan chức cấp cao của Saudi nói rằng tin tức (nghiện thuốc giảm đau) này hoàn toàn “vô căn cứ và không đúng sự thật, ngoài việc vô nghĩa”.

“Câu chuyện được miêu tả ở đây là một sự tưởng tượng hoàn toàn tương xứng với Hollywood,” quan chức này cho biết trong một bản tuyên bố cho Reuters, tin này không đề cập đến việc sử dụng thuốc giảm đau của MbN.

Viên chức này cho biết Thái tử MbN đã bị huyền chức, vì lợi ích quốc gia và không hề bị “áp lực hoặc thiếu sự kính trọng”. Lý do bị mất việc là “bí mật”.

Các nguồn tin thông thạo về tình hình Ả Rập nói rằng tuy rằng nhà vua đã quyết tâm nâng con trai của mình lên để thừa kế ngai vàng, và sử dụng vấn đề nghiện thuốc giảm đau của Thái tử MbN như là một cái cớ để gạt ông ta sang một bên. Ba người trong gia đình hoàng gia, bốn quan chức Ả Rập có liên hệ với nhà cầm quyền của Saudi và các nhà ngoại giao trong khu vực, nói với Reuters rằng MbN đã rất ngạc nhiên khi được lệnh rời bỏ chức vụ (Thái Tử).

Một nguồn tin chính trị từ một nhân vật thân cận với Thái tử MbN nói rằng: “Đó là một cú sốc lớn đối với MbN. “Đó là một cuộc đảo chính, ông ta đã không chuẩn bị.” Các nguồn tin cho biết MbN không ngờ ông ta bị lật đổ bởi Hoàng tử Mohammed bin Salman (MbS), người mà Thái tử MbN coi là đã đưa ra một số sai lầm chính sách, chẳng hạn như xử lý cuộc xung đột Yemen và cắt giảm lương và bổng lộc của các công chức.

Việc nắm lấy quyền lực cao đã đặt quyền lực sâu rộng trong tay của Mohammed bin Salman, 32 tuổi, còn được gọi là MbS, và dường như được sắp xếp trước để ông nhanh chóng quen việc để lên ngôi.

Nếu ông nhận được công việc, Hoàng tử trẻ sẽ trị vì một vương quốc phải đối mặt với thời kỳ khó khăn từ việc giá dầu bị giảm trầm trọng, về cuộc xung đột ở Yemen, về sự cạnh tranh với một Iran cường điệu, và một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn giữa các nước ở vùng Vịnh.

Nguồn tin thân cận với Thái tử MbN đã thừa nhận rằng ông ta đã có vấn đề về sức khoẻ, sau khi một kẻ tấn công al-Qaeda đã tự sát bằng cách nổ bom bên trong cung điện trước mặt Thái tử năm 2009. Các vấn nạn về sức khoẻ được xác nhận bởi ba nguồn khác ở Saudi Arabia: Nguồn tin từ gia đình hoàng gia. Một nguồn Ả rập có liên hệ gần Saudi cũng cung cấp một bản tường trình tương tự về cuộc họp mà vua Salman yêu cầu MbN từ chức vì nghiện thuốc giảm đau của ông ta.

Những nguồn tin này cho biết MbN có mảnh bom trong cơ thể mà không thể giải phẫu lấy ra được, và vì thế, ông ta phụ thuộc vào các loại thuốc như morphine để giảm bớt cơn đau. Một nguồn tin cho biết MbN đã được điều trị tại các phòng khám ở Thụy Sĩ ba lần trong những năm gần đây. Reuters không thể xác nhận điều này một cách độc lập.

Một cuộc đảo chính trong triều đình đã xảy ra trước khi có cuộc họp của Hội đồng Chính trị và An ninh. Cuộc họp bắt đầu vào lúc 11 giờ tối, nhưng chỉ vài giờ trước đó, MbN đã nhận được cái mà ông coi như một cú điện thoại thường lệ từ Mohammed bin Salman. Theo nguồn gần gủi với MbN, Vua Mohammed bin Salman nói với MbN rằng nhà vua muốn gặp ông ta.

Trong những giờ sau cuộc họp trong đó MbN bị bãi nhiệm, Hội đồng trung thành của Hạ viện Saudi, bao gồm các thành viên cấp cao của gia đình cầm quyền, được thông báo về một bức thư được viết dưới tên của nhà vua.

Theo Hoàng tử MbS, các cố vấn trong triều đình cho biết MbN đã có tình trạng sức khoẻ – nghiện ma túy – và “chúng tôi đã cố gắng trong hơn hai năm để thuyết phục ông ta tìm cách điều trị nhưng không thành công”. “Vì tình hình nguy hiểm này, chúng tôi thấy rằng ông nên rời khỏi chức vụ của mình và Mohammed bin Salman được bổ nhiệm tại chỗ của ông ấy”, nguồn tin Saudi gần MbN dẫn lời trích dẫn của bức thư nói.

Bức thư đã được đọc qua điện thoại cho các thành viên của Hội đồng trung thành, trong khi Thái tử MbN bị cô lập trong một căn phòng suốt đêm, điện thoại di động của ông ta bị loại bỏ, và cắt đứt liên lạc với trợ lý của ông ta. Các vệ sĩ của ông ta từ các đơn vị bán quân sự tinh nhuệ ở Bộ Nội Vụ cũng được thay thế.

Các phái viên đã được gửi đến gặp các thành viên trong hội đồng hoàng tộc để lấy chữ ký của họ. Tất cả trừ ba người trong số 34 đã ký chữ ký (đồng thuận với quyết định).

Cuộc đảo chánh đã thành công.

Những lời kêu gọi của các thành viên hội đồng hoàng tộc đã ủng hộ việc MbN bị đưa ra đã được một cố vấn cung điện chứng minh sức mạnh của các lực lượng chống lại ông và ngăn cản bất kỳ sự thúc giục nào của ông hoàng 57 tuổi này có thể phải chống lại.

Theo hai nguồn tin của Saudi liên kết với nhà vua, chỉ có ba thành viên của hội đồng phản đối việc lật đổ ông Ahmed bin Abdulaziz, cựu bộ trưởng nội vụ, Abdulaziz bin Abdallah, đại diện của gia đình vua Abdallah và hoàng tử Mohammad bin Saad , Cựu phó thống đốc của Riyadh. Ba người này không thể nhận lấy lời bình luận ngay lập tức. Lúc bình minh MbN đã bỏ cuộc. Ông nói với một cố vấn cung điện rằng ông đã sẵn sàng để gặp vị vua. Cuộc họp ngắn. MbN đồng ý từ chức và ký kết một văn bản về vấn đề này.     Khi MbN rời khỏi khu của nhà vua, ông đã rất ngạc nhiên khi thấy MbS đang đợi ông, cố vấn cho biết. MbN đã được MbS ôm hôn và quay phim truyền hình.     Không lâu sau đó một tuyên bố trước khi được phát hành đã được loan báo về quyết định của nhà vua để đưa con trai ông trở thành hoàng tử kế tiếp. Đây là clip có thể phát trên tất cả các phương tiện truyền thông của Ả-rập Xê-út và Vịnh trong vài giờ tới.

Bắt giam     MbN vẫn bị quản thúc tại gia để giữ cho anh ta không lưu hành sau khi bị lật đổ, không có người khách nào được phép ngoại trừ những người thân trong gia đình. Anh ta không có cuộc gọi, nguồn tin gần với MbN nói. Trong tuần vừa qua, anh chỉ được phép thăm mẹ già của mình với những vệ sĩ mới được giao cho anh ta. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Saudi nói rằng MbN đã nhận được các khách mời, trong đó có cả nhà vua và Hoàng tử mới.     Nguồn gần MbN cho biết ông muốn đưa gia đình ông đến Thụy Sĩ hoặc London nhưng nhà vua và MbS đã quyết định rằng ông phải ở lại. “Anh ấy không được cho phép nào khác.”     Nhà Trắng và CIA đã từ chối bình luận. Một quan chức chính quyền cao cấp cho biết Washington biết rằng MbS là người được vua yêu thích nhưng “vượt ra ngoài điều đó là không rõ ràng”.    Độ cao của MbS đã được dự đoán bởi một số quan chức của Ả-rập Xê-út và phương Tây, nhưng nó đã đến sớm hơn dự kiến ​​với một sự ra đi nhanh chóng cho MbN.     Kể từ khi King Salman gia nhập, đã có những dấu hiệu rõ ràng rằng MbS được ưa chuộng hơn MbN, tạo ra giai đoạn cho hoàng tử trẻ chiếm được vị trí chính thức của người thừa kế ngai vàng.

Theo các nhà ngoại giao và chính trị Ảrập Xê-út, MbS đã được trao quyền lực chưa từng có từ tay người cha 81 tuổi ốm yếu của ông, và ông đã sử dụng để sắp xếp lại các vị trí hàng đầu trong lĩnh vực chính trị, dầu mỏ, an ninh, an ninh và thông tin tình báo, thường không cần hỏi ý kiến của Thái tử MbN

Nguồn An Ninh

Kể từ khi Salman nắm quyền chỉ đạo cách đây hơn hai năm, MbS đã đặt những người của ông vào các vị trí quan trọng.

MbS đã can thiệp vào bộ nội vụ của MbN, chỉ định, thúc đẩy và sa thải các sĩ quan mà không thông báo cho Thái tử biết trước.

Cuộc cãi vả tiếp theo đã bắt đầu vào năm 2105 khi Toà án nhân dân bị hoàng tử MbN bị giải thể và sáp nhập với toà án của nhà vua, mục đích để ngăn cản MbN ban hành luật bảo trợ và hỗ trợ nuôi nấng. Sau đó là việc sa thải ông Saad al-Jabri, cố vấn an ninh của MbN.

Khi Donald Trump vào Nhà Trắng, MbS đã canh các cuộc tiếp xúc ở Washington để giành sự ủng hộ mạnh mẽ mà MbN đã có trong cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ vì những thành công của Thái tử trong cuộc chống lại Al Qaeda.

Nguồn tin gần MbN nói với Reuters rằng vụ đánh bom diễn ra sau khi MbS bắt tay vào mối quan hệ mạnh mẽ với con rể của Trump và cố vấn, Jared Kushner. Người phát ngôn của Kushner đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Với sự lên tiếng đột ngột của MbS, bây giờ đã có nhiều lời đồn đại giữa các nhà ngoại giao, các quan chức Saudi và Ả Rập rằng King Salman sẵn sàng từ bỏ ủng hộ con trai mình.

Trích dẫn một nhân chứng tại cung điện, một nguồn tin của Saudi cho biết King Salman tháng này đã ghi lại một tuyên bố trong đó ông tuyên bố chuyển ngôi vị sang con trai. Thông báo này có thể được phát sóng bất cứ lúc nào, có lẽ vào tháng Chín.

Nguồn Reuters

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: