Trần Hoàng Blog

►Thái Lan dừng áp dụng luật mới sau khi lao động Việt Nam, Campuchia ồ ạt hồi hương (17-7-2017)

Posted by hoangtran204 trên 17/07/2017

 

 

(1,036 lượt xem)

Chính quyền Thái Lan vừa cho tạm dừng luật lao động mới sau tình trạng hàng ngàn lao động người Việt Nam và Campuchia đang làm việc trái phép tại nước này phải ồ ạt về nước vì lo sợ bị bắt và bị phạt. 

Hôm 23/6, Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu áp dụng luật lao động mới. Các điều luật mới này đánh mạnh vào chủ lao động, với việc thuê lao động bất hợp pháp, chủ lao động có thể bị phạt từ 400.000 – 800.000 Baht (267 – 534 triệu đồng).

Ngoài ra những người lao động không có giấy tờ có thể bị phạt tới 3.000 USD và bị phạt 5 năm tù.

Theo BBC, Bộ luật mới này sẽ ảnh hưởng đến hơn 50.000 lao động trái phép người Việt Nam tại Thái Lan, trong đó nhiều người đã lựa chọn hồi hương.

Kể từ ngày áp dụng luật, 8.000 người Campuchia đã bị đưa về nước dưới hình thức cưỡng chế hoặc tự nguyện, số người Việt hồi hương hiện chưa được thống kê.

Trước tình trạng người lao động nước ngoài ồ ạt về nước, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sittisart nói sẽ tạm ngưng thi hành bốn điều luật mới trong bộ luật lao động đến hết năm nay, và bộ luật sẽ đi vào hiệu lực vào 1/1/2018.

Những người Campuchia và Việt Nam hồi hương gần đây có thể đi làm giấy tờ lao động và quay lại Thái Lan hoặc ở nhà.

Làn sóng người lao động về nước đã giảm trong tuần qua – sau khi chính phủ Thái Lan tạm ngưng việc xử phạt đến cuối năm, tuy nhiên lao động không giấy phép tại Thái Lan vẫn đối mặt với nguy cơ bị cảnh sát bắt bất chợt.

Theo BBC, hầu hết lao động Việt Nam tại Thái Lan làm việc tại các nhà hàng, hoặc giúp việc gia đình. Một số bán hàng rong trên đường phố.

Từ Campuchia, tiến sỹ Đỗ Hồng Quân làm việc tại trường Đại Học Khon Kaen, cho hay tại tỉnh Khon Kaen có khoảng 1.000 lao động bất hợp pháp người Việt.

Hầu hết lao động Việt Nam tại Thái Lan là người nghèo. Chỉ vì nghèo họ mới qua Thái Lan tìm kiếm việc làm“, ông Quân nói với BBC.

Những người Việt Nam họ chỉ đi làm, họ không biết nhiều thông tin về luật. Tôi có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin hơn nên tôi đăng lên trên mạng giúp đỡ mọi người.”

Ở Việt Nam tỷ lệ thất nghiệp cao, lương thấp, trong khi ở Thái Lan, một người không có trình độ có thể kiếm 15-20 triệu một tháng“, BBC dẫn lời ông Quân nói thêm.

Hiện tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam tiếp tục tăng cao. Một báo cáo mới đây đăng trên tờ VN Express cho hay đang có đề án huy động 1.300 tỷ VND để đưa 54.000 người tốt nghiệp đại học thất nghiệp đi xuất khẩu lao động trong giai đoạn 2018-2020.

Trong đó, đề án dự kiến sẽ đưa 14.700 lao động đi Đức. 1.500 đi Nhật và 1.800 sang Hàn Quốc.

Theo thống kê trong nước, đến hết tháng 3/2017, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên tại Việt Nam là 139.00 người, cao đẳng là 104.000 và trung cấp là 83.000 người.

Hiện Việt Nam đang có khoảng 500.000 lao động làm việc tại nước ngoài, gửi về nước 1,7 đến 2 tỷ USD một năm.

Đức Trí (t/h)

 

trithucvn.net

 

Xem thêm:

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: