Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc không cấp giấy nhập cảnh cho lãnh đạo Ủy ban Nobel muốn dự tang lễ Lưu Hiểu Ba (VOA, 15-7-2017)

Posted by hoangtran204 trên 15/07/2017

VOA tiếng Việt

15-7-2017

 

15/07/2017
Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba

Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba

Lãnh đạo Ủy ban Nobel Nauy, nơi trao giải Nobel Hòa Bình, ngày 14/7 loan báo tòa lãnh sự Trung Quốc ở Oslo từ chối không nhận đơn xin visa của bà Berit Reiss-Andersen muốn sang Trung Quốc để tham dự tang lễ của Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu Hiểu Ba, một nhà tranh đấu chính trong phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn hồi 1989, qua đời ngày 13/7/2017, tại một bệnh viện ở Thẩm Dương, Trung Quốc, vì ung thư gan giai đoạn cuối, khi ông đang thọ án 11 năm tù với tội danh là ‘kích động lật đổ chính quyền.’

Ông Lưu được Ủy ban Nobel Hòa Bình trao giải năm 2010, nhưng ông đã không thể đi nhận giải vì đang bị cầm tù.

Bà Berit Reiss-Andersen nói với Reuters rằng “Họ bảo tôi đơn xin visa của tôi điền sai vì tôi không có thư mời của người mà tôi muốn thăm viếng.”

Lãnh đạo Ủy ban Nobel Nauy cho biết thêm rằng khi bà thông báo với lãnh sự quán Trung Quốc là bà muốn sang Trung Quốc tham dự đám tang và người bà muốn thăm đã qua đời thì phía lãnh sự đề nghị bà liên lạc với thân nhân ông Lưu Hiểu Ba để yêu cầu họ viết thư mời. Bà đáp rằng vợ ông Lưu đang bị quản thúc tại gia, không thể tiếp cận.

Vẫn theo lời bà, tòa lãnh sự Trung Quốc còn bảo bà muốn xin visa lẽ ra phải có vé máy bay và phòng khách sạn đặt trước.

Tin cho hay nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu gia đình của Khôi nguyên Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba phải hỏa táng thi hài của ông và rải tro ngoài biển vì họ không muốn ông được chôn để rồi dân chúng có thể tụ tập tưởng niệm, theo báo Asahi Shimbun Nhật Bản và tờ The Guardian của Anh.

Những người ủng hộ gia đình ông Lưu cho biết yêu cầu được đưa ra hôm 13/7, nhưng gia đình đã từ chối và yêu cầu nhà chức trách hoàn trả thi hài ông Lưu cho gia đình an táng.

Nhà hoạt động Hồ Gia nói với Kyodo rằng cảnh sát Trung Quốc tăng cường an ninh ở nhiều nơi có thể nổ ra biểu tình và quản thúc những người ủng hộ Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu là nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

 

https://www.voatiengviet.com/a/trung-quoc-khong-cho-lanh-dao-uy-ban-nobel-du-tang-le-cua-luu-hieu-ba-/3944964.html

____________

 

Ý kiến bạn đọc của đài VOA

Thiên Nhân Địa

Gần 1,5 tỷ người đi sợ 1người, nếu không có gì sai thì có gì phải sợ, đúng là một loài ăn cướp! Chết rồi cũng không yên.
 

Loc Pham

Chết rồi cũng còn sợ, nhưng các chế độ độc tài cộng sản còn sót lại dù có sợ cũng không tránh khỏi sự sụp đổ.
_____________

Báo Nhật: Trung Quốc yêu cầu gia đình Lưu Hiểu Ba hỏa táng thi hài

14/07/2017
Người biểu tình bày tỏ tiếc thương Lưu Hiểu Ba trước văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Hong Kong, ngày 13 tháng 7, 2017.

Người biểu tình bày tỏ tiếc thương Lưu Hiểu Ba trước văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Hong Kong, ngày 13 tháng 7, 2017

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu gia đình của người đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba phải hỏa táng thi hài của ông và rải tro ngoài biển vì họ không muốn ông được chôn ở nơi mà người ta có thể tới tụ tập tưởng niệm, theo báo Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Tờ báo này dẫn lời những người ủng hộ gia đình ông Lưu cho biết nhà chức trách đã liên lạc với tang gia vào ngày 13 tháng 7 và đưa ra yêu cầu này.

Tuy nhiên, gia đình đã từ chối và yêu cầu hoàn trả thi hài của ông Lưu, Asahi cho biết.

Bất kỳ huyệt mộ hay tượng đài nào dành cho nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng này được dựng lên ở Trung Quốc có thể trở thành điểm tụ tập của những người tiếc thương.

Bắc Kinh lo ngại rằng các cuộc tụ tập như vậy có thể đưa tới những lời chỉ trích chính phủ.

Do đó Bắc Kinh có phần chắc sẽ tìm cách kiểm soát cả đám tang của ông Lưu.

Nhà hoạt động Hồ Gia cũng nói với báo The Guardian của Anh rằng nhà chức trách đang làm áp lực đòi gia đình ông Lưu nhanh chóng hỏa táng thi hài của ông. Người thân chỉ được phép tổ chức “một buổi lễ tiễn biệt đơn giản, dưới sự giám sát nghiêm ngặt,“ ông Hồ nói.

Trong khi đó hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết giới chức an ninh Trung Quốc đã quản thúc tại gia những người ủng hộ ông Lưu hôm thứ Sáu.

Nhà hoạt động Hồ Gia nói với Kyodo rằng cảnh sát Trung Quốc đã tăng cường an ninh ở nhiều nơi trong nước có thể nổ ra hoạt động biểu tình và quản thúc người ủng hộ nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba.

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: