Trần Hoàng Blog

►Lưu Hiểu Ba, 61 tuổi, biểu tượng tự do của đất nước Trung Quốc đã qua đời

Posted by hoangtran204 trên 14/07/2017

 

Ngày 9-7-2017, một bác sĩ người Đức và một bác sĩ Mỹ đã được nhà cầm quyền TQ cho phép viếng thăm Lưu Hiểu Ba đang nằm trong bệnh viện ở TQ.
Sau khi khám, cả hai bác sĩ đã yêu cầu đem Lưu Hiểu Ba rời khỏi TQ để đến Đức hoặc Mỹ càng sớm càng tốt.
Cả Mỹ và Đức đều nói rằng họ có sẵn máy bay và muốn chở ông Lưu Hiểu Ba đi gấp, họ yêu cầu chính phủ TQ cho phép ông Lưu Hiểu Ba ra đi. Ông Lưu Hiểu Ba yêu cầu vợ của ông, và người em trai được đi theo để chăm sóc ông về mặt tinh thần.
Nhưng, các bác sĩ TQ lại nói rằng: ông Lưu Hiểu Ba đang ở tình trạng nguy kịch, không thể di chuyển được.
Sau đó, chính phủ TQ cũng đã lên tiếng từ chối. Bộ Ngoại Giao TQ nói rằng đây là công việc nội bộ của TQ, và các bác sĩ TQ có khả năng chăm sóc…
Ông Lưu Hiểu Ba, 62, tuổi, đã qua đời vì bị ung thư gan ngày 13-7-2017.
Liu Xiaobo and Liu Xia grinning at each other

“I found all the beauty in the world in this one woman.”

(Lưu Hiểu Ba đã nói về vợ của ông: “Tôi đã tìm thấy vẻ đẹp của thế giới trong người phụ nữ này.”) 

 

Liu Xiaobo and Liu Xia in hospital in Shenyang
Hình chụp hai vợ chồng Lưu Hiểu Ba tháng 6/2017
Chế độ cộng sản của TQ thật tàn bạo. Chỉ sau vài năm tù, thân thể của cả hai vợ chồng đã trở nên tiều tụy. Ông Lưu Hiểu Ba ở  trong tù đã không được chăm sóc khi bị bệnh vài năm trước đây, trong khi vợ của ông ở nhà đã bị an ninh TQ canh giữ nghiêm ngặt không cho rời khỏi nhà. Tấm hình hai vợ chồng chụp lần cuối vào tháng 6/2017 đã nói lên sự tàn bạo của nhà nước cộng sản Trung Quốc.
 
@ Trần Hoàng
——————-
LƯU HIỂU BA – BIỂU TƯỢNG TỰ DO CỦA ĐẤT NƯỚC TRUNG QUỐC ĐÃ QUA ĐỜI

.

Chinese dissident and Nobel Peace laureate Liu Xiaobo (L) and his wife Liu Xia in Beijing in October 2002
Liu Xiaobo và vợ, Liu Xia, năm 2002

 

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc, giáo sư Lưu Hiểu Ba vừa qua đời ở tuổi 62 tại một bệnh viện thuộc thành phố Thẩm Dương sau một thời gian ngắn điều trị bệnh ung thư gan.

Ông Lưu Hiểu Ba bị bắt năm 2008 và bị kết án 11 năm tù giam với cáo buộc “âm mưu lật đổ nhà nước”.

Sau khi đã thụ án được 8 năm, ngày 23/5/2017 ông Lưu bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan và được đưa ra khỏi nhà tù để điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Thẩm Dương (đông bắc Trung Quốc).
Nhà nước cộng sản Trung Quốc loan tin rằng ông Lưu được ra khỏi nhà tù để điều trị bệnh là do “chính sách nhân đạo” của chế độ. Tuy nhiên, “chính sách nhân đạo” này lại khước từ yêu cầu của gia đình ông Lưu và các tổ chức nhân quyền Quốc tế về việc cho phép ông sang Mỹ hoặc Đức chữa bệnh.

Tên tuổi vị giáo sư, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng này gắn liền với sự kiện Thiên An Môn năm 1989 khi nhà cầm quyền Trung cộng cho quân đội, công an giết hại, thảm sát hàng ngàn người biểu tình ôn hòa đòi dân chủ.
Giáo sư Lưu khi đó còn rất trẻ, là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Columbia ở New York. Lòng yêu nước và sự quả cảm của một trí thức chân chính đã thúc đẩy ông bay về Bắc Kinh, đồng hành với giới trẻ Trung Quốc, tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa và chứng kiến tận mắt tội ác của nhà cầm quyền Trung cộng. 

Cùng với một số người sống sót khác, ông Lưu Hiểu Ba được thừa nhận là đã có công thương thuyết với quân đội để cứu hàng trăm (có tài liệu nói hàng ngàn) người biểu tình khỏi sự giết hại và rời khỏi quảng trường một cách an toàn.Kể từ sau vụ thảm sát Thiên An Môn 1989 cho đến năm 2008, Lưu Hiểu Ba liên tục bị khủng bố, đe dọa và đã từng hai lần bị bắt đi tù. Ông từng từ chối đi tị nạn chính trị ở Úc, quyết định ở lại Trung Quốc để đấu tranh, vận động nhân quyền trong bối cảnh bị khủng bố rất khốc liệt.

Bản án 11 năm tù vào năm 2009 (sau hơn 1 năm bị tạm giam) là bản án dài nhất trên con đường tranh đấu mà ông từng nhận, tận đến khi ông qua đời.

Trong khi Lưu Hiểu Ba bị đày đọa trong nhà tù nhiều năm trời thì vợ ông, bà Lưu Hà cũng bị nhà cầm quyền Trung cộng khủng bố, đe dọa và ngăn cản quyền tự do đi lại.Tháng 10 năm 2010, nhà hoạt động nhân quyền Lưu Hiểu Ba được trao tặng giải Nobel Hòa Bình khi còn đang ở trong tù. Trước ông, từng có hai người được nhận giải thưởng danh giá này trong lúc bị giam giữ là ông Carl von Ossietzky người Đức (1935) và bà Aung San Suu Kyi người Myanmar (1991). Nhà cầm quyền Trung cộng khi đó đã phản đối rất gay gắt giải thưởng này dành cho ông, đồng thời không ngừng cho báo chí bôi nhọ và mạ lị ông.

Lưu Hiểu ba từng phát biểu rằng “Không có thế lực nào có thể ngăn chặn được đòi hỏi của con người được có tự do và Trung Quốc cuối cùng sẽ trở thành một quốc gia được điều hành bởi luật pháp, nơi nhân quyền là trên hết.”

Sự kiện giáo sư, nhà văn và trên hết là nhà hoạt động nhân quyền đáng kính Lưu Hiểu Ba mắc bệnh ung thư trong tù và qua đời chỉ sau chưa đầy hai tháng “được về nhà chữa bệnh” là một sự kiện chấn động. Nó không chỉ phản ánh thực trạng đất nước Trung Quốc dưới sự cai trị của chế độ cộng sản mà còn như một sự nối tiếp của quá khứ đen tối hàng ngàn năm trước đến thời đại văn minh nhân loại – thứ văn minh mà Trung cộng đã khước từ. Trung Hoa (dường như) chưa từng thoát khỏi đêm trường trung cổ.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: