Trần Hoàng Blog

►Thanh tra biệt phủ ở Yên Bái: Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường từng bị bắt vì đánh bạc năm 2005

Posted by hoangtran204 trên 11/07/2017

 

 

Thanh tra biệt phủ ở Yên Bái: Ông Phạm Sỹ Quý từng bị bắt vì đánh bạc

 
(VTC News) – Theo thông tin báo chí phản ánh, hơn 10 năm trước ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã từng bị công an bắt vì tội đánh bạc.
 

Theo thông tin báo chí phản ánh, đêm 20/10/2005, Công an tỉnh Yên Bái tóm gọn ổ bạc gồm 7 đối tượng, trong đó có ông Phạm Sỹ Quý – khi đó còn là Phó văn phòng quản lý đất đai thuộc Sở Địa chính Yên Bái (sau này đổi tên thành Sở Tài nguyên và Môi trường Yến Bái – PV), ông Ngô Thành Long – Phó viện trưởng VKSND thành phố Yên Bái, ông Nghiêm Trọng Tân – cán bộ VKSND thành phố Yên Bái.

danhbac 3

 

Thông tin báo chí phản ánh về việc ông Quý bị bắt vì đánh bạc năm 2005.

Trả lời báo chí về việc bị bắt vì đánh bạc năm 2005 và hình thức xử lý khi đó, ông Phạm Sỹ Quý cho biết đây là việc cá nhân và “khó trả lời được”.

Cuối tháng 6/2017, tiếp xúc với báo chí, ông Phạm Sỹ Quý cho biết ông công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái từ năm 1995, làm chuyên viên tại Trung tâm Đo đạc. Năm 1996, ông về Phòng Đăng ký thống kê và chuyển sang làm Phó phòng Kế hoạch tài chính năm 1997. Đến năm 2005, ông Quý được chuyển sang làm Phó giám đốc Phòng Đăng ký đất đai.

phamsyquy

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

“Năm 2008, tôi làm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Năm 2011, tôi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Đến năm 2016, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường”, ông Quý thông tin với báo chí về quá trình công tác của mình.

Đề cập việc xây biệt phủ, ông Quý nói đã vay khoảng 20 tỷ đồng từ ngân hàng, anh em, bạn bè. “Đây còn là kết quả của cả một quá trình tôi lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề. Thời thanh niên, tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội bán, có những lúc tôi lạc phải ngủ trong rừng. Năm thứ 3 đại học, tôi cùng bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình”.

bietphuyenbai

 Biệt phủ “khủng” của ông Phạm Sỹ Quý.

Cũng theo ông Quý, khoản tiền vay 20 tỷ được gia đình ông sử dụng để mua đất, làm nhà, làm trang trại để nuôi cá, gà, lợn: “Tôi vay gần 20 tỷ. Bây giờ vẫn còn nợ nhiều, nợ cả anh em, bạn bè vẫn chưa trả được bao nhiêu”, ông Quý khẳng định, đồng thời cho biết sẵn sàng nhận trách nhiệm nếu Thanh tra Chính phủ phát hiện kê khai không đúng.

Được biết, bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái  (chị gái ông Quý – PV) khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chính là người đã ký quyết định bổ nhiệm em trai mình làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Video: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái xác nhận vay 20 tỷ đồng làm nhà

 

Thừa hành theo luật định ở vị trí Chủ tịch UBND tỉnh chứ không phải là quyết định cá nhân. Quy trình bổ nhiệm là cực kỳ chặt chẽ, không có gì để gọi là ưu ái trong trường hợp này”, bà Trà trả lời thắc mắc của báo chí xung quanh việc ký bổ nhiệm em trai mình.

Trả lời VTC News, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho biết, công việcthanh tra biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái vẫn đang được tiến hành.

“Thanh tra Chính phủ vẫn đang phối hợp với tỉnh Yên Bái tiến hành thanh tra, chúng tôi sẽ công bố kết luận thanh tra sau khi hoàn tất”, ông Đạt nói.

Về thông tin ông Phạm Sỹ Quý từng bị bắt vì đánh bạc, ông Đạt cho biết “mới nghe tin trên báo chí” và sẽ “xác minh, làm rõ”.

Ông Đạt cho biết, nội dung thanh tra vẫn là tiếp tục làm rõ việc chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng thành đất ở trong thời gian ngắn cho bà Hoàng Thị Huệ – vợ ông Phạm Sỹ Quý để xây dựng khu dinh thự hoành tráng. Đồng thời làm rõ nguồn gốc hình thành tài sản của gia đình ông Quý có minh bạch hay không.

Đồng thời, trong bản kê khai tài sản năm 2016, ông Phạm Sỹ Quý cho biết đang sở hữu nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2. Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng và đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, gia đình ông Quý có nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng; sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và đang sử dụng một ô tô Camry.

“Những nội dung nói trên đều cần phải được thanh tra làm rõ”, ông Đạt khẳng định.

5-7-2017

(VTC News) – Nguyên Vụ trưởng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, nhiều cán bộ địa phương mua nhà Hà Nội nhưng không đứng tên mình mà đứng tên người khác và như thế tức là của tôi mà không phải của tôi, không phải của tôi nhưng lại là của tôi.

Theo ông Dương Quang Phái (nguyên Vụ trưởng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương), quy luật phát triển của xã hội là đời sau phải khá hơn đời trước, con hơn cha là nhà có phúc.

“Thế nhưng, cán bộ giàu lên, hiện tại cũng đã giàu nhưng không nên giàu quá mức. Cán bộ công chức lương 4 – 5 triệu/tháng, so với người lao động là giàu hơn rồi. Nhưng giàu hơn đến trăm lần, chục lần thì không thể chấp nhận được”, ông Phái cho biết.

 

biet thu quan chuc

Một trong những căn biệt thự ‘khủng’ được dư luận chú ý

Cũng theo ông Phái,lương công chức giàu thì cũng chỉ hơn chục triệu đồng/tháng, mức này cũng chỉ đủ ăn, chứ không thể sở hữu nhiều biệt thự, đất đai như thế được.

“Có điều, giờ chúng ta chưa bắt chứng minh nguồn gốc tài sản và luật pháp còn nhiều kẽ hở, nên người ta né được. Khi tôi làm kiểm tra, nhiều cán bộ địa phương mua nhà Hà Nội nhưng không đứng tên mình mà đứng tên người khác. Và như thế tức là của tôi mà không phải của tôi, không phải của tôi nhưng lại là của tôi”, ông Phái nói.

nhiều cán bộ rất nhiều nhà, chứ không phải một nhà. Bản thân tôi cũng thấy nghi ngờ, chứ không phải chỉ người dân nghi ngờ”, ông Phái bày tỏ.

Ông Phái lấy ví dụ, khi thực hiện dự án, đầu tư dự án mất khoảng 40%, xây dựng mất khoảng 10%, như vậy tổng mất khoảng 40 – 50%. Nói cách khác, một dự án chỉ thực hiện mất một nửa, một nửa còn lại ta sẽ kết luận thất thoát, nhưng thực tế tiền đó lại được chia cho người có quyền quyết định dự án, thẩm định dự án và thực hiện dự án.

“Khi tôi kiểm tra thì các đơn vị khai đưa cho ông A, ông B, ông C, họ chỉ đưa bằng phong bì, thì lấy đâu chứng cứ”, ông Phái nói.

Làm sao để biết được nguồn gốc tiền của quan chức?

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, trên thế giới, quan chức buộc phải công khai thu nhập cá nhân, ngay cả tổng thống và cả các đại biểu.

Nhưng ở nước ta, việc kê khai có diễn ra nhưng bí mật, không công bố, nên một số người quá giàu.

Mới đây, Tổng Bí thư có công bố Bộ Chính trị sẽ kiểm soát tài sản của 1.000 cán bộ cao cấp. Đây mới là bước ban đầu, nhưng để có thể làm được một cách rõ ràng thì một phải có quy định cụ thể.

Ở Mỹ, quà trên 100 USD là phải khai báo mới được nhận. Quan chức được tặng quà thì phải giao lại và sau đó định giá và mua lại.

“Chúng ta có quy định, nhưng không ai thực hiện. Tài sản và thu nhập không rõ ràng, nên dân bất bình. Cần có quy định chặt chẽ, cần giám sát quyền lực độc lập”, ông Doanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Doanh, để nguồn gốc tài sản của các quan chức minh bạch cần thực hiện nhiều giải pháp.

Một là phải có kiểm soát quyền lực. Hai là phải thể hiện rõ trách nhiệm cá nhân. Ba là có sự giám sát của công luận, báo chí và các cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Bằng cách đó mới biết được khối tài sản và tiền từ đâu ra.

Còn theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, pháp luật không cấm quan chức xây nhà to, nhưng cần phải làm rõ nguồn thu nhập và tài sản của quan chức.

Cụ thể, phải xem họ khai báo tài sản đúng hay không. Thực tế, có người mất chức vì khai báo sai.

“Khai báo tài sản, không cần chứng minh thu nhập, mà cần phải rà soát tài sản khai báo, kể cả mang tên vợ, nhưng ông được quyền sử dụng thì vẫn là của ông”, ông Phong nhấn mạnh.

Thứ hai, chứng minh những điều ông ấy khai có đúng không. Kể cả có làm ăn, nhưng làm ăn có vấn đề gì hay không, bóc dần thì sẽ ra các nguồn gốc tài sản. Khi đó chắc chắn sẽ tìm ra nhiều vấn đề.

“Tôi cho rằng, nếu chỉ dựa vào lương, mà lương nhà nước thì thấp, nên chỉ có thu nhập chưa khai báo, mới có tiền để xây nhà to, nhà đẹp”, ông Phóng nói.

_____________

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: