Trần Hoàng Blog

►Phiên tòa Mẹ Nấm: Lời cuối của mẹ và con gái

Posted by hoangtran204 trên 01/07/2017

 

Bà Tuyết Lan và con gái, Nguyễn Ngọc Như QuỳnhNGUYỄN TUYẾT LAN và NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH
Buổi gặp ngắn ngủi của hai mẹ con trước ngày ra tòa đã thành buổi gặp cuối cùng trước khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an đưa trở về nhà tù 

Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chia sẻ lời tâm trạng về người con gái ‘bất khuất’ của mình.

“Quỳnh hồi nhỏ là một học sinh giỏi, vốn đã rất bản lĩnh rồi.”

“Ban đầu nó có công ty du lịch riêng, xong rồi bị phá sản. Nó làm thuê cho công ty khác, rồi cũng bị đuổi. Nó còn bán nước mía, làm cá khô bán qua mạng. Đủ nghề hết!”

‘Mẹ luôn đồng hành với con đi hết cuộc đời này’

Bà Lan kể lại một ngày trước khi phiên tòa diễn ra, công an Khánh Hòa nói bà có thể đến thăm con gái. Đầu giờ chiều, bà dắt cháu gái theo gặp mẹ.

Đó là cuộc gặp sau tám tháng trời không biết gì về tung tích của con, và cũng là cuộc gặp cuối cùng giữa Quỳnh và mẹ, theo lời bà kể với phóng viên BBC từ Bangkok qua mạng.

Tôi vô tôi thấy con gái tôi rồi, nó trắng mà như bị sìnhlên. Tôi nói ‘Giờ mẹ tin con còn sống rồi.”

“Tôi dặn con phải giữ gìn sức khỏe. Không lo việc nhà. Các con của con mẹ xin hứa sẽ nuôi nấng nên người.”

“Quỳnh nói: ‘Mẹ ơi con xin lỗi mẹ. Nếu làm từ đầu con sẽ vẫn đi con đường này mẹ à. Con vẫn đi con đường để con đấu tranh cho tự do dân chủ.’

“Tôi mới nói: Mẹ chưa bao giờ oán trách con điều gì. Con không làm điều gì sai cả và mẹ luôn đồng hành với con đi hết cuộc đời này.”

Sau khi gặp con, bà Lan cho biết, bà đã gặp ông Trương Minh Quang, trưởng phòng an ninh điều tra.

“Ổng nói, ‘tôi nói luôn cho bà biết ngày mai bà không được dự phiên tòa’. Tôi cũng nói, tôi cũng nói luôn cho ông biết ngày mai tôi vẫn cứ đi!”

“Tôi nói tôi sẽ đi cho dù bị giết bị đánh đập. Khi tới cổng thì họ xô tôi ra, tôi hất tay tôi đi vô.”

“Cuối giờ xử, tôi có nói hãy cho tôi ra gặp con tôi một chút, họ không cho. Họ đi hết, tôi là người ra sau cùng của cái phòng đó.”

“Tôi về nhà, Nấm buồn lắm. Nấm hỏi, ‘Bà ơi sao rồi bà’. Tôi mới nói ‘Khi con học đại học, ra trường mẹ con với bà cháu mình mới sống với nhau.'”

Mẹ NấmBản quyền hình ảnhJONAS GRATZER/GETTY IMAGES
Image captionBà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh năm 1979

“Nấm mới nói, thôi bây giờ con sẽ đi nhà thờ, cầu nguyện riêng cho mẹ, rồi Nấm đi.”

Còn về con trai của blogger Như Quỳnh, bà Lan nói “Gấu đang bị tổn thương quá nhiều. Đi học cứ tìm mẹ mà không thấy mẹ, nó rất hoảng sợ.”

‘Một xã hội không bình thường’

Về cách giáo dục trong gia đình, là một người Bắc gốc 54, bà Lan cho biết:

“Thiệt ra tôi lớn lên ở một xã hội khác, một nền giáo dục khác, nên những chuyện con tôi tôi coi đó là cái chuyện bình thường.

“Khi xã hội không tốt ở mặt này mặt nọ, chúng ta phải lên tiếng để người lãnh đạo họ xem xét. Tôi nuôi dạy con tôi bằng điều đó.

“Nhưng con tôi làm điều bình thường ở cái xã hội bất bình thường nên phải trả giá bằng tù đày, bằng các đòn thù.”

Bà Tuyết Lan cho biết gia đình sẽ tìm cách kháng án.

Về tương lai, bà Tuyết Lannói:

“Thiệt ra trước mắt tôi một khoảng tối rất là mênh mông.. Tôi cũng không biết làm sao… trước mắt hiện nay nhiều người kêu gọi ủng hộ tôi. Nói thật trước mắt tôi cũng hoang mang chưa biết làm sao. Trước mắt tôi là một khoảng đêm đen rất dài.”

Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù tại phiên tòa hôm 29/6.

Sau Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nay đến Liên Hiệp Quốc cũng vừa lên tiếng ngày 30/06 yêu cầu chính phủ Việt Nam thả tự do cho bà.

Báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam thì viết rằng bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã có những bài viết “xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, qua đó tác động, làm ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”.

(Trước ngày ra tòa, Như Quỳnh đã nhờ mẹ gởi vào cái áo trắng để mặc khi ra tòa. Nhưng công an đã không cho mặc chiếc áo trắng ấy. Công an muốn Như Quỳnh phải mặc cái áo màu xám, trên ngực có hình vẽ và màu sắc hơi ngố. Mục đích để làm cho Như Quỳnh xấu đi và trông có vẻ nhếch nhác. Việc làm này của công an rất đáng khinh bỉ.)

 
Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: