Trần Hoàng Blog

►Tin Nóng: Trung Quốc vừa mới xây dựng thêm các căn cứ quân sự mới trên 3 đảo thuộc quần đảo Trường Sa (29-6-2017)

Posted by hoangtran204 trên 30/06/2017

Reuters

 

29-6-2017

 

 

Theo các cố vấn tại AMTI thuộc học viện CICS Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington hôm nay cho biết: 

Trung Quốc vừa mới xây dựng thêm các căn cứ quân sự mới trên 3 đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Hành động này có thể gây căng thẳng với Washington; Mỹ đã từng cáo buộc Bắc Kinh về quân sự hóa thủy lộ quan trọng này.

Hình ảnh vệ tinh mới đây nhất ngày 19-6-2017 cho thấy các cấu trúc vừa mới xây dựng thêm so với đầu năm nay và năm 2016 gồm:

Hầm ngầm trú ẩn tên lửa, thiết bị radar, và hệ thống viễn thông đã được xây dựng trên các đảo Fiery Cross, Mischief và Subi Reefs ở Quần đảo Trường Sa (Spratly Islands).

 

Dưới đây là bản đồ phân lô của VN dành cho nước ngoài đến khai thác dầu khí trên thềm lục địa VN, và Vùng đặc quyền kinh tế EEZ 200 dặm.

Trong một báo cáo trước đó, nhóm cố vấn cho AMTI (thuộc CICS) cho biết Trung Quốc đã dựng thêm khu 4 nhà chứa tên lửa mới trên đảo Fiery Cross Reef cọng thêm vào 8 khu nhà chứa tên lửa đã có trên hòn đảo nhân tạo này.

Mischief và Subi mỗi đảo đều có 8 khu trú ẩn.

Vào tháng 2, Reuters báo cáo rằng Trung Quốc gần như đã hoàn thành việc xây dựng các khu nhà để chứa các tên lửa đất đối không tầm xa trên 3 hòn đảo này.

_____________

Đảo Chữ Thập Fiery Cross Reef

Đặc điểm: có chiều dài tính theo trục đông bắc-tây nam là 14 hải lý (25,93 km) và chiều rộng là 4 hải lý (7,4 km); tổng diện tích đạt 110 km².[2]

Trừ một tảng đá cao 1 m nổi lên ở phần đuôi phía tây nam thì nhìn chung đá này chìm dưới nước khi thuỷ triều lên.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm ở vị trí cách biệt với các thực thể khác của quần đảo, nằm về phía tây nam của bãi san hô Tizard (Tizard Bank) thuộc cụm Nam Yết và về phía đông bắc của cụm Trường Sa.

 
Vị trí của đá Chữ Thập
Xem tại link này để thấy đảo Chữ Thập và Su Bi rất gần Sài Gòn và Cần Thơ.

Đảo Chữ Thập

Lịch Sử

Theo nguồn tin của Trung Quốc, Uỷ ban Hải dương học Liên chính phủ thuộc UNESCO ủng hộ về mặt ngoại giao và giao phó cho Trung Quốc xây dựng trạm quan sát trên biển tại quần đảo Trường Sa vào tháng 3 năm 1987.

Nắm lấy thời cơ này, Trung Quốc bắt đầu khảo sát quần đảo Trường Sa ngay trong tháng 4 năm 1987 và quyết định chọn đá Chữ Thập làm nơi đóng quân vì đá này không những đủ lớn mà còn nằm xa các căn cứ đồn trú của các nước khác.

Trong thời gian sau đó, Trung Quốc còn liên tục viếng thăm và tiến hành khảo sát nhiều thực thể địa lý hoang vu khác.[4].

Ngày 31 tháng 1 năm 1988, hải quân Việt Nam cử hai tàu chở vật liệu từ đá Tây[5] đến xây dựng công trình tại đá Chữ Thập nhưng bị hải quân Trung Quốc chặn lại.[6]

Từ cuối tháng 2, Trung Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ tại đây[4] và hoàn tất việc tạo lập căn cứ vào tháng 7 cùng năm.[7]

 

Cơ sở hạ tầng

Trung Quốc đã xây dựng một toà nhà bê tông dài hơn 60 m trên đá Chữ Thập. Trên ngôi nhà có nhiều ăng-ten, gồm cả một ăng-ten radar thu phát sóng cao tần Yagi của hải quân cùng hai vòm che radar.[8] Ngày 26 tháng 5 năm 2010, Trung Quốc phủ sóng mạng điện thoại trên đá này.[9]

Từ năm 2014, Trung Quốc bắt đầu cải tạo mở rộng Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa có diện tích 2,74 km2 (tính đến tháng 7/2015) với tổng kinh phí hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD)[10][11]. Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm radar[11]. Đặc biệt là việc xây dựng một đường băng dài 3.125m và rộng 60m[12], là đường băng duy nhất đủ lớn cho máy bay ném bom chiến lược tại Trường Sa, cho phép quân đội Trung Quốc bao quát không phận rộng lớn từ Tây Thái Bình Dương gồm cả Guam (nơi có các căn cứ Mỹ) đến Ấn Độ Dương.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris, cho biết hiện các vỉa đá ngầm mà Trung Quốc chiếm giữ và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn giống hệt các căn cứ cho máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tàu và hoạt động do thám.[13].

____________

Tên gọi: đá Xu Bi; tiếng Anh: Subi Reef;

  • Đặc điểm: chiều dài tính theo trục đông bắc-tây nam là khoảng 5,7 km và nơi rộng nhất của vụng biển là hơn 3,7 km.

Từ thời điểm chiếm đóng cho đầu năm 2015, Trung Quốc đã xây dựng một toà nhà bốn tầng, hai doanh trại cho quân lính, một vòm che radar và một ngọn đèn biển tại đá Xu Bi. Ngoài ra, Trung Quốc còn có dự định xây một đường băng tại đây.[3]

Từ đầu năm 2015 đến tháng 7 năm 2016 Trung Quốc gia tăng ồ ạt các hoạt động cải tạo đá Xu Bi, và đã hoàn tất nhiều công trình tại đây trong đó đáng chú ý là một đường băng 3.250m x 55m[4][5], dài nhất trong các đường băng hiện có tại khu vực Biển Đông

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Xu_Bi

______________

Đảo Vành khăn Mischief Reef

Lịch sử

Trước năm 1995, đá Vành Khăn thuộc quyền kiểm soát của Philippines. Hiện không có tài liệu ghi lại Philippines chiếm đá Vành Khăn từ năm nào, nhưng chắc chắn là sau năm 1956 (trước đó Philippines chưa từng tuyên bố chủ quyền ở hòn đảo nào thuộc Trường Sa) và trước năm 1975 (thời điểm Philippines đã giành được tổng cộng 8 đảo/đá từ tay Hải quân Việt Nam Cộng Hòa).

Tháng 2 năm 1995, Trung Quốc điều bảy tàu[5]đến đá Vành Khăn, bắt giữ và trục xuất các ngư dân Philippines tại đây.[6] Sau đó nước này cho xây dựng những cấu kiện hình đa giác dựng trên những cột thép,[2] đĩa vệ tinh và cắm cờ Trung Quốc.[7]

Khi Philippines lên tiếng phản đối, Trung Quốc đáp lại rằng việc chiếm đóng là “do cấp dưới ra lệnh và thực thi” mà “không thông báo hay xin phép chính phủ Trung Quốc”.[5] Philippines kêu gọi giải quyết thông qua thượng lượng và hợp tác khai thác, dẫn đến một cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao giữa hai nước tại Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 3 năm 1995 (thất bại). Ngay trong thời gian diễn ra cuộc họp, Philippines cho quân phá huỷ các phao đánh dấu do Trung Quốc thả tại bãi Hải Sâm, bãi Sa Binbãi Trăng Khuyết. Ngày 25 tháng 3, Philippines bắt bốn tàu cá của Trung Quốc tại đá Suối Ngọc rồi dẫn giải về đảo Palawan.[5]

Tháng 11 năm 1998, Trung Quốc gửi bảy con tàu chở theo rất đông thợ xây đến đá Vành Khăn để mở rộng các cấu kiện hình bát giác “dành cho ngư dân” thành những toà nhà bê tông. Hậu quả là một đợt căng thẳng mới kể cả bằng lời nói và hành động thực tế đã bùng phát giữa nước này và Philippines. Philippines liên tục từ chối lời đề nghị cùng sử dụng các ngôi nhà của Trung Quốc trên đá Vành Khăn, cho máy bay do thám đá này và cho hải quân bắn chìm một số tàu cá của Trung Quốc mà Philippines cho rằng đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của họ.[8]

Năm 2015 Trung Quốc bắt đầu xây một đường băng trên đá Vành Khăn[9][10]. Tháng 7 năm 2016 đường băng 2.644m x 55m này đã hoàn tất, được Trung Quốc cho máy bay thử nghiệm ngày 12 tháng 7, ngay trước thời điểm Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông.[11]

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Đá_Vành_Khăn

_______________

 

Trong khi đó, ở Yên Bái, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Giám đốc Sở Công An Yên Bái xây dựng những căn nhà trên diện tích 13.000 mét v vuông,  và 10.000 mét vuông.

 

http://video.vitalk.vn/video/11311/dung-flycam-soi-ky-hinh-anh-khu-dinh-thu-sieu-khung-cua-giam-djoc-so-o-yen-bai-/

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: