Trần Hoàng Blog

►”Giá điện VN khoảng 7,38 cent/kWh, đang thấp hơn khu vực và các nước G7’

Posted by hoangtran204 trên 28/06/2017

Pháp Luật

 

22-6-2017

 

(PL)- Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết như trên, trong khi thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay người dân đang “rất kêu ca” về vấn đề giá điện.

Chiều 21-6, Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao cho EVN. Đây cũng là lần thứ hai tổ công tác làm việc với EVN.

Báo cáo của EVN cho thấy trong số 153 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, EVN đã hoàn thành 129 nhiệm vụ (100%) đúng thời hạn, 24 nhiệm vụ còn lại vẫn còn trong thời hạn thực hiện.

EVN không còn đầu tư ngoài ngành

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục nêu lại ba vấn đề Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo làm rõ. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ đầu tư của các dự án EVN như một số dự án trong quy hoạch điện 7 chậm so với dự kiến.

Cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo kết quả tái cơ cấu tập đoàn. “Theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, EVN giữ vai trò quán quân nợ vay. So với các tập đoàn khác thì vốn vay của EVN phần lớn nợ Chính phủ bảo lãnh. Cuối năm 2015, nợ vay được Chính phủ bảo lãnh khoảng 26 tỉ USD, trong đó EVN chiếm 37%” – ông Lục nêu rõ.

Báo cáo với tổ công tác, Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An cho biết về cơ bản EVN đã thoái vốn xong khỏi ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Hiện EVN không có đầu tư ngoài ngành, chỉ còn 15% cổ phần trong Công ty Cổ phần Tài chính điện lực, đang làm thủ tục thoái vốn toàn bộ. Thời gian tới, trọng tâm là tiếp tục cổ phần hóa các tổng công ty phát điện.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cũng cho biết một số dự án chậm tiến độ so với yêu cầu nhưng hiện nay các dự án này đã đưa vào vận hành an toàn, ổn định, góp phần bảo đảm cung cấp đủ điện trong sáu tháng đầu năm.


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đỗ Cao Lục cho biết Thủ tướng yêu cầu EVN báo cáo kết quả tái cơ cấu tập đoàn trong thời gian qua. Ảnh: TN

Giá điện đang “bao cấp tràn lan”

Liên quan đến vấn đề giá điện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho hay người dân đang “rất kêu ca” về việc này. Dù thực tế giá này do Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xem xét nhưng cũng xuất phát từ ngành điện nên EVN phải xem lại. “Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của EVN chưa cao, vì tổng doanh số cao nhưng chi phí lớn” – ông Thừa nhận xét.

Về khoản nợ 9,7 tỉ USD từ năm 2015, ông Thừa cho đây là gánh nợ lớn cho tập đoàn trong hạch toán, điều hành. “Nợ thế này tính vào giá thành nên buộc phải cao thôi” – ông Thừa nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng hiện cơ chế tài chính, cơ chế giá đang đi ngược lại mục tiêu sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia. Bởi giá điện của ta hiện nay khoảng 7,38 cent/kWh, thấp hơn khu vực và các nước G7.

“Người nghèo đang được hưởng giá điện ưu đãi, chúng ta bỏ ra nhiều ngàn tỉ để bảo đảm tối thiểu an sinh xã hội. Thế nhưng khu vực doanh nghiệp, khu vực thu nhập cao chúng ta cũng bao cấp tràn lan” – Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lại nhận xét ngành điện thời gian qua làm tương đối tốt vấn đề công khai, minh bạch giá điện. Ông Hải cũng nhìn nhận hiện vẫn có băn khoăn của người dân, của các cấp, các ngành, thậm chí đại biểu Quốc hội cũng đặt câu hỏi tại sao giá điện lại như vậy. “Quan điểm của tôi là giá có thể cao, tăng có thể lớn nhưng phải rõ ràng vì sao…” – thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

ĐỨC MINH

_____________

 

Đèn xanh đã được bật, giá điện sẽ tăng!

26-6-2017

Định An

Trước đây, một trong những lý do được Bộ tài chính đưa ra cho việc tăng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là: Tỷ lệ thuế trên một lít xăng dầu của Việt Nam vẫn kém Hàn Quốc, Campuchia, giá bán cũng thấp hơn Singapore, Hồng Kông, Lào… Và sắp tới giá xăng dầu sẽ tăng, dự kiến là khoảng sẽ tăng thêm 5000 ngàn đồng/lít.

Dù việc tăng giá gặp rất nhiều phản đối từ người dân, doanh nghiệp nhưng trong lúc này nhà nước không có lựa chọn nào hơn để giải bài toán thâm hụt ngân sách. Nói thẳng ra, mục đích tăng giá xăng là nhằm bù đắp ngân sách.

Ngày 21/6 tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao cho EVN. Đại diện Bộ tài chính ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – thứ trưởng, cho rằng hiện cơ chế tài chính, cơ chế giá đang đi ngược lại mục tiêu sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia. Bởi giá điện của ta hiện nay khoảng 7,38 cent/kWh, thấp hơn khu vực và các nước G7. Ngoài ra ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nói: “Quan điểm của tôi là giá có thể cao, tăng có thể lớn nhưng phải rõ ràng vì sao…”

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Xin hỏi ông Thứ trưởng Bộ tài chính, giá điện thấp hơn khu vực và các nước G7, vậy ông có biết thu nhập của người dân các nước đó bao nhiêu và của người dân nước ta là bao nhiêu? Tôi chắc rằng với vị trí Thứ trưởng Bộ tài chính ông biết, biết rất rõ. Nhưng ông chỉ nói một nửa sự thật để lập lờ, hòng đánh lạc hướng, nhằm dọn đường dư luận để chuẩn bị cho việc tăng giá điện.

Theo tôi được biết, G7 (viết tắt tiếng Anh Group of Seven) bao gồm các nước, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ. Thu nhập bình quân đầu người: Mỹ 57.045,56 USD, Canada 45.981,99 USD, Pháp 41.396,01 USD, Đức 46.165,86 USD, Nhật 38.797,39 USD, Ý 35.228,02 USD. Trong khi Việt Nam chỉ có 2215 USD, chưa bằng số lẻ của họ. Còn so với các nước trong khu vực, Việt Nam chỉ hơn mỗi Lào và Campuchia. Nếu là một người có hiểu biết chẳng ai lại so sánh một cách khập khiểng như vậy cả. Trừ khi có lý do khác.

Xét cho cùng, các vị nói vòng vo, chẳng qua mục đích cuối cũng chỉ là nhằm vào túi tiền của người dân. Kiểu làm này như ông tiến sĩ Vũ Đình Ánh ví von “Người ta nói thu thuế cũng như vặt con vịt, vặt càng nhiều lông thì càng tốt, nhưng đừng để nó kêu to nhất, hay chết đi”. Nhưng con vịt nó khác con cừu, bởi loài cừu nuôi để lấy lông, chẳng ai nuôi vịt lấy lông bao giờ.

Tiếp đến xin hỏi ông Thứ trưởng Bộ công thương, thế nào là rỏ ràng. Ngành điện đã bao giờ minh bạch rõ rằng các khoảng thu, chi chưa ? Hàng chục ngàn tỷ đồng ngân sách thất thoát có ai chịu trách nhiệm chưa?

Nói về ngành điện, đó là ngành độc quyền của nhà nước, nên nhà nước có tăng giá bao nhiêu thì người dân không có sự lựa chọn. Và họ cũng không có thói quen phản ứng, phản đối. Báo chí, dư luận có ồn ào một thời gian rồi cũng lắng xuống. Chính vì vậy năm nào, họ cũng nhai đi nhai lại điệp khúc “lỗ” và đề xuất tăng giá. Còn nguyên nhân“lỗ” thì EVN và các quan chức cứ ởm ờ, lờ đi không rỏ ràng với dân bao giờ.

Trước kia, EVN đầu tư ngoài ngành như động sản, chứng khoán, lập doanh nghiệp… dẫn đến thua lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, các khoản chi phí xây biệt thự, chung cư, đi nước ngoài và thậm chí sân chơi thể thao cũng tính vào giá điện. Thất thoát nhiều tiền đến như vậy lấy gì để bù nếu không tăng giá điện. Nhưng nếu tăng giá quá cao để bù lỗ trong một lần thì sẽ bị người dân phản ứng, cho nên họ chọn cách chia ra nhiều lần tăng. Trong vòng 10 năm hơn 10 lần tăng giá điện: Giá điện năm 2007 chỉ 842 đồng/kWh thì nay đã là hơn 1.600 đồng/kWh. Trong đó, lần tăng mạnh nhất là 15,28% vào ngày 1/3/2011; mức tăng thấp nhất là 5%/lần trong 4 đợt tăng giá từ 20/12/2011-1/8/2013. Lần tăng gần đây nhất là 7,5% từ ngày 16/3/2015. Và đầu năm đến nay nhiều tín hiệu cho thấy, giá điện sẽ tăng.

Đó là chưa kể, lương thưởng ngành điện rất cao. Trung bình khối văn phòng khoảng 30 triệu đồng/tháng. Riêng cấp lãnh đạo thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng. Thử hỏi, làm ăn thua lỗ vậy nguồn nào mà chi lương khủng đến như thế?

Trong lịch sử loài người, hiếm thấy một chính quyền nào có cái kiểu làm ăn kinh tế như vậy cả. Không lo tính toán làm ăn sao cho hiệu quả, chỉ luôn nghĩ cách để móc túi người dân. Hết tăng thuế phí, lại tăng giá dịch vụ, phải chăng chỉ có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mới như vậy?

Đèn xanh đã được bật, sắp tới giá điện rồi sẽ tăng, cùng với việc tăng giá xăng dầu, mọi chí phí tăng theo, trong khi đồng tiền mất giá, cuộc sống người dân sẽ khó khăn hơn, bi đát hơn.

Định An

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: