Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc đột ngột hủy bỏ tập trận biên giới với Việt Nam: Thượng tướng Phạm Trường Long giận dữ rời Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 22/06/2017

20-6-2017

(Trần Hoàng) Phạm Trường Long bỏ về vì:

1./ Không thuyết phục được VN hủy hợp đồng Cá Voi Xanh khai thác khí đốt với ExxonMobil;

2./ Không thuyết phục được VN tránh giao du với Nhật Bản về tập luyện hải quân trên Biển Đông, và

3./ Đi đêm với Mỹ (cho Mỹ thuê Vịnh Cam Ranh trong chuyến đi của Nguyễn Xuân Phúc 31/5/2017 sau rất nhiều chuyến viếng thăm VN của Thượng Nghị Sĩ John McCain, Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry trong năm 2016, và đầu năm 2017).

Trung Quốc khiếu nại rằng mỗi năm, Mỹ đã tuần tra Biển Đông trên 700 chuyến trong năm 2015, và 700 chuyến trong 2016, và Trump tuyên bố sẽ thực hiện nhiều hơn trong năm 2017.

_____________

 

Có tin Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long sang thăm để thuyết phục Việt Nam hủy việc cho phép Tập đoàn ExxonMobil khai thác khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh ở Biển Đông. Việt Nam không đồng ý, Phạm Trường Long đã rút ngắn chuyến thăm và bỏ về nước.

Sáng nay có tin Giao lưu quốc phòng biên giới lần thứ tư, từ ngày 20- đến 22/6/2017 đã bất ngờ bị hủy.

Con Đường Việt Nam (Fb):

Bản tin được đăng hồi 12:34 ngày hôm nay 20/6/2017 trên báo Thanh Niên. Nó được gỡ bỏ sau hơn 30 phút tồn tại.

Tin chưa kiểm chứng cho biết Thượng tướng Phạm Trường Long – Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bất ngờ rút ngắn cuộc thăm gặp Việt Nam và hủy giao lưu quốc phòng biên giới Việt Trung lần 4 (dự kiến tổ chức từ 20 đến 22/6/2017 tại Lai Châu (VN) và Vân Nam (TQ))

 

Nguồn:

chauxuannguyen.org

___________

Đoàn đại biểu quốc phòng Trung Quốc thăm Việt Nam

Tuổi Trẻ 

18-6-2017 15:39 GMT+7

TTO – Chiều 18-6, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch – ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phó bí thư Quân ủy Trung ương đã chủ trì lễ đón trọng thể Thượng tướng Phạm Trường Long – ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Phó bí thư Quân ủy Trung Ương , Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Phạm duyệt đội danh dự tại Lễ đón chính thức tại Bộ Quốc phòng - Ảnh: VIỆT DŨNG
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phạm Trường Long duyệt đội danh dự tại Lễ đón chính thức tại Bộ Quốc phòng – Ảnh: VIỆT DŨNG

Thượng tướng Phạm Trường Long dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng Trung Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 19-6 theo lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngoài cuộc hội đàm với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thượng tướng Phạm Trường Long sẽ gặp chào lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và Chính phủ Việt Nam. 

Từ ngày 20 đến 22-6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phạm Trường Long sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng hai nước tham dự giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần 4 tại tỉnh Lai Châu và Vân Nam.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 13-6 ở Hà Nội, Thiếu tướng Hồ Bá Vinh – phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, cho rằng dù quan hệ đối tác chiến lược Việt – Trung thời gian qua hết sức tốt đẹp nhưng vẫn còn tồn tại những bất đồng, bao gồm vấn đề Biển Đông, do vậy những cuộc giao lưu như thế này là cơ hội để hai bên tăng cường quan hệ hữu nghị hóa giải các bất đồng

V.DŨNG – Q.TR
 _______________

(Trần Hoàng) Trong lúc Thượng tướng Phạm Trường Long đang viếng thăm Việt Nam để hóa giải các bất đồng, thuyết phục VN không tham gia dự án Cá Voi Xanh, và không hợp tác quân sự với Nhật Bản, thì cùng lúc có tin:

Giàn Khoan dầu khí 981 lại kéo vào cửa Vịnh Bắc Bộ 

Thanh Niên

19-6-2017

Giàn khoan Hải Dương-981 đang hoạt động phi pháp tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.

19225629_1302557233132623_7632532636333232377_n.png?oh=52be8de4c742f208d3d8cdb104bb3a99&oe=59D613F1

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 16.6 phát thông báo cho hay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của nước này sẽ tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-4-1 ở Biển Đông từ ngày 16.6.2017 đến ngày 15.9.2017.

Vị trí hoạt động của Hải Dương-981 có tọa độ 17°09′07″.5 vĩ Bắc và 110°02′09″.7 kinh Đông, cách đảo Hải Nam 74 hải lý về phía nam. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.

Thông báo trên website của Cục Hải sự Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu tàu thuyền qua lại khu vực giữ khoảng cách an toàn 2 km với giàn khoan này.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa giàn khoan đến khu vực chưa phân định ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Vào tháng 4.2016, Trung Quốc từng triển khai giàn khoan Hải Dương-981 đến vị trí nằm gần tọa độ nói trên.

Khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Cùng lúc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Hải Dương-981 cũng chính là giàn khoan mà Trung Quốc từng hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam hồi tháng 5.2014. Trước sự phản đối kiên trì từ phía Việt Nam, Trung Quốc đã buộc phải rút giàn khoan này sau hơn 2 tháng.

Công Chính
(Thanh Niên)

_______

Tuần tra Biển Đông: Mỹ sẽ nói ít, làm nhiều

RFI

Kể từ tháng 10/2015, Hải quân Mỹ có nhiều cuộc tuần tra hải quân để bảo vệ quyền tự do hàng hải (gọi tắt là FONOP) ở Biển Đông, chống lại tham vọng của Bắc Kinh độc chiếm vùng biển này. Bắc Kinh phản ứng dữ dội trước mỗi cuộc tuần tra áp sát một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và kiểm soát, vốn thường được đưa tin rộng rãi.

Một số diễn biến gần đây cho thấy chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump dường như đang điều chỉnh chính sách : nói ít hơn và làm nhiều hơn. Cụ thể là gia tăng các hoạt động tuần tra nhằm bình thường hóa sự hiện diện của Hải quân Mỹ trên toàn bộ vùng biển này, nhưng hạn chế quảng bá.

Theo Reuters, hôm 15/06/2017, chiếm hạm Mỹ USS Sterett đã ghé thăm cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, căn cứ thuộc Hạm Đội Nam Hải, có nhiệm vụ kiểm soát Biển Đông. Phát biểu với báo giới trên chiếc tàu chiến này, tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Scott Swift, đã hoan nghênh một diễn biến mới đây mà ông cho là « rất tích cực » trong chính sách Biển Đông của Washington: Đó là giảm thông tin, quảng bá về các hoạt động tuần tra tại Biển Đông.

Chuyến viếng thăm của tư lệnh Mỹ diễn ra chỉ ba tuần sau chuyến tuần tra FONOP của tàu chiến Mỹ USS Dewey trong phạm vi « 12 hải lý » của Đá Vành Khăn (Mischief Reef), quần đảo Trường Sa. Tư lệnh Scott Swift đã từ chối trả lời các câu hỏi về các hoạt động của tàu USS Dewey.

Dưới thời Obama, các đợt tuần tra tại Biển Đông đã được quảng bá rộng rãi. Trang mạng chuyên về thời sự chính trị châu Á The Diplomat nhấn mạnh đến việc nhiều tin tức rò rỉ ra ngoài trước ba cuộc tuần tra.

Về tương lai của các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải, lãnh đạo Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh là các hoạt động tuần tra tại Biển Đông không những vẫn sẽ tiếp tục như chiến lược đã được vạch ra dưới thời tổng thống tiền nhiệm Obama, mà còn gia tăng về mức độ. Dự kiến Hải quân Mỹ sẽ hiện diện tại Biển Đông hơn 900 ngày, trong năm 2017, so với con số trung bình tổng cộng 600 đến 700 ngày/năm.

Về sự thay đổi nói trên, báo Anh Financial Times dẫn lời bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Center for Strategic and International Studies, có trụ sở tại Washington. Theo chuyên gia này, việc Washington quảng bá rộng rãi về các cuộc tuần tra trong giai đoạn khởi đầu chiến dịch trong hai năm 2015 và 2016 một phần là để trấn an các đồng minh trong khu vực, trong khi đó, chiến dịch FONOP hiện nay đã trở thành một nhiệm vụ bình thường, không còn cần « thảo luận » nữa.

Chuyên gia về an ninh quốc tế cũng lưu ý là các cuộc tuần tra FONOP của Hoa Kỳ đã diễn ra từ nhiều thập kỷ nay, và không chỉ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông, chống lại tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Bài bình luận « Hải quân Mỹ duy trì hiện diện tại Biển Đông », trên The Diplomat, dẫn lại bản báo cáo thường niên của bộ Quốc Phòng Mỹ, theo đó FONOP là một chương trình bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển trên phạm vi toàn cầu, chứ không phải chỉ nhắm riêng vào Trung Quốc. Riêng tại Biển Đông, hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của Hải quân Mỹ là trên toàn khu vực, chứ không chỉ riêng tại một số đảo đá nhân tạo mà Trung Quốc đang nỗ lực quân sự hóa.

Việc điều chỉnh chính sách nói trên của Hoa Kỳ cho thấy Washington vừa kiên quyết trong chính sách bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, chống tham vọng độc chiếm của Bắc Kinh, nhưng cũng vừa duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, bất chấp các căng thẳng chính trị. Chuyến công du Trung Quốc ba ngày của tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương là chuyến viếng thăm đầu tiên của một chiến hạm Hoa Kỳ tại Trung Quốc kể từ tháng 8/2016, và cũng là chuyến thăm đầu tiên dưới thời tổng thống Donald Trump. (RFI)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: