Trần Hoàng Blog

►Connecticut treo cờ rũ, vinh danh thủy thủ Mỹ gốc Việt Huỳnh Trương Ngọc Tân đã hy sinh trên chiến hạm USS Fitzgerald ở biển Nhật Bản (19-6-2017)

Posted by hoangtran204 trên 20/06/2017

Những ai đã chết vì sông núi, 
Sẽ sống muôn đời với núi sông
Thơ Trần Trung Đạo

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân là một trong 7 thủy thủ thiệt mạng trên tàu USS Fitzgerald trong tai nạn đụng tàu ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hôm thứ bảy 17/6, khi khu trục hạm Fitzgerald và một tàu vận tải hạng nặng mang cờ mang cờ Philippines, ACX Crystal, đâm vào nhau.
Thống đốc Dannel P. Malloy hôm 19/6 loan báo ông đã hạ lệnh cho treo cờ rũ trên toàn bang Connecticut, có hiệu lực tức thời và kéo dài cho tới khi lễ an táng hoặc tưởng niệm thủy thủ Mỹ gốc Việt Huỳnh Trương Ngọc Tân đã được cử hành.

 

 
Mạn tàu USS Fitzgerald nhìn từ Căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, tây-nam Tokyo, hôm 18/6/2017. Người nhái tìm thấy một số thi thể của thủy thủ hôm Chủ nhật 18/6 trên con tàu bị hư hại nặng nề sau vụ đụng tàu với một tàu chở hàng ở ngoài khơi Nhật Bản.
 
Mạn tàu USS Fitzgerald nhìn từ Căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, tây-nam Tokyo, hôm 18/6/2017. Người nhái tìm thấy một số thi thể của thủy thủ hôm Chủ nhật 18/6 trên con tàu bị hư hại nặng nề sau vụ đụng tàu với một tàu chở hàng ở ngoài khơi Nhật Bản.
 
thuy-thu-goc-viet-thiet-mang-tren-tau-khu-truc-my-bi-dam
Ngoc “Tan” Truong Huynh trong lần đầu tiên gặp mặt cháu gái hồi năm ngoái. Ảnh: Hartford Courant

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân đến từ thành phố Watertown, bang Connecticut, là Kỹ Thuật Viên tầm soát vật thể ngầm trên tàu USS Fitzgerald. Thống đốc bang Connecticut, Dannel P. Malloy, loan báo treo cờ rũ trên toàn tiểu bang trên trang Twitter của văn phòng Thống đốc:

“Các quân nhân và gia đình của họ đã hy sinh quá nhiều để phục vụ đất nước chúng ta. Hôm nay là một ngày đau buồn và là một lời nhắc nhở bi thương về những gì mà các binh sĩ của chúng ta, nam cũng như nữ, đang làm để bảo vệ đất nước chúng ta mỗi ngày.”

Phó Thống đốc Nancy Wyman nói:

“Đây là tin đau buồn cho gia đình và bạn bè của 7 thủy thủ mà chúng ta đã mất, tin đau buồn cho Connecticut, và cho đất nước.

Thảm họa hôm nay nhắc nhở chúng ta về những hy sinh to lớn của các quân nhân Mỹ và gia đình của họ cho đất nước.

Chúng ta biết ơn về lòng can đảm và tinh thần phục vụ của họ. Và chúng ta chia sẻ nỗi buồn sâu xa của gia đình Huỳnh Trương Ngọc Tân trong khi họ đang để tang người thân.”

Trong một thông báo, quyền Bộ trưởng Hải quân Sean Stackey bày tỏ:

“Chúng ta vô cùng đau buồn về cái chết của các anh em thủy thủ của chúng ta.. Với những tình tiết mới xuất hiện liên quan tới sự cố này, chúng ta không thể nào tự hào hơn về nỗ lực can trường của thủy thủ đoàn trong việc cứu giúp những người bị thương và cứu tàu khỏi bị hư hại hơn nữa để có thể quay về bến an toàn. ”

Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Đệ Thất Hạm đội, miêu tả cảnh tượng kinh hoàng giữa lúc các thủy thủ phấn đấu để tránh tàu chìm. Ông cho biết là một phòng máy và hai khoang giường ngủ dành cho 116 thủy thủ bị hư hại nặng nề sau vụ đâm tàu.

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân gia nhập Hải quân Hoa Kỳ năm 2014. Theo gia đình thì anh yêu đời thủy thủ. Nói chuyện với báo chí,chị/em gái của anh chia sẻ:

“Gia đình tôi chỉ có mẹ và bốn chị em. Mất Ngọc Tân là một khoảng trống lớn. Gia đình tôi không còn trọn vẹn nhưng tôi cảm thấy được an ủi vì biết anh tôi không hy sinh đơn độc, anh đã ra đi cùng với những người anh em đồng đội của mình.”

Đối với nhiều người, đặc biệt là người Việt Nam, một chi tiết càng làm cho câu chuyện trở nên thương tâm hơn, bởi vì ngày thứ bảy 18/6, ngày thi thể anh Ngọc Tân và đồng đội được tìm thấy trong khoang, rơi đúng vào ngày sinh nhật 25 tuổi của anh.

Lệnh treo cờ rũ được áp dụng cho cả quốc kỳ Mỹ và cờ của tiểu bang Connecticut. Theo quy định, không một lá cờ nào được giương cao hơn quốc kỳ Mỹ, và do đó tất cả các lá cờ, cờ tiểu bang, huy hiệu Hội đồng Thành phố, cờ công ty và các cờ hiệu khác đều phải treo rũ trong cùng thời gian.

Ngoài anh Ngọc Tân, trên danh sách thủy thủ thiệt mạng trong vụ va tàu còn có các thủy thủ: Dakota Kyle Rigsby, 19 tuổi đến từ bang Virginia; Shingo Alexander Douglass, 25 tuổi, từ San Diego; Noe Hernandez, 26 tuổi, từ Texas; Carlos Victor Ganzon Sibayan, 23 tuổi, đến từ California; Xavier Alec Martin, 24 tuổi, đến từ Maryland; và Gary Leo Rehm Jr, 37 tuổi, từ bang Ohio.

VOA

_____________

 

Hải Quân Mỹ đã cách chức thêm hai sĩ quan cao cấp nhất của Đệ Thất Hạm đội sau các vụ đụng tàu

Star and Stripes

18-9-2017

 

Đô đốc Tư lệnh các lực lượng Thái Bình dương Swift đã cách chức vị Trung tướng chỉ huy Đệ Thất Hạm đội đang đóng căn cứ tại Nhật ngày 22-8-2017.

Đến ngày 18-9-2017, Phó Đô Đốc (Trung tướng) mới lên nhận nhiệm vụ chỉ huy Đệ Thất Hạm đội đã xem xét lại 2 vụ tai nạn xảy ra gần đây và đã cách chức thêm 2 sĩ quan cao cấp khác nữa.  Cách chức Phó Đề Đốc chỉ huy trưởng Tàu Sân bay Ronald Reagan, kiêm chỉ huy trưởng các chiến hạm của hạm đội, kiêm chỉ huy trưởng không lực của hải quân trên hạm đội. Và vị Phó Đô đốc mới lên cũng đã cách chức Đại tá Hải quân, Chỉ huy trưởng các Khu Trục Hạm thuộc Đệ Thất Hạm đội.

Tất cả 3 sĩ quan bị cách chức đều mới lên nhận nhiệm vụ chỉ huy trong năm 2016, khoảng 12 tháng, thì xảy ra 2 vụ tàu chiến bị 2 tàu dầu (rất lớn) đụng chạm gây tai nạn làm 12 thủy thủ chết.

Tổng cộng có 3 vị sĩ quan cao cấp nhất của Đệ Thất Hạm Đội đã bị cách chức hoặc cho về hưu non.  Vì “Hải quân đã mất niềm tin vào sự chỉ huy của các sĩ quan này”.

__________

Thủy thủ Việt trên USS Fitzgerald từng nguyện ‘suốt đời làm lính’

21-6-2017

Lần họp mặt cuối cùng của Huỳnh Trương Ngọc Tân với gia đình tại San Diego vào tháng 4/2016 trước khi anh được điều sang Nhật Bản và lên tàu USS Fitzgerald. (Bà Lily Trương bên trái, Tân bên phải, giữa là các em). (Hình gia đình cung cấp)

Lần họp mặt cuối cùng của Huỳnh Trương Ngọc Tân với gia đình tại San Diego vào tháng 4/2016 trước khi anh được điều sang Nhật Bản và lên tàu USS Fitzgerald. (Bà Lily Trương bên trái, Tân bên phải, giữa là các em). (Hình gia đình cung cấp)

Chỉ vài tuần trước khi xảy ra vụ tai nạn của tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald, anh Huỳnh Trương Ngọc Tân, 1 trong số 7 thủy thủ thiệt mạng, báo với mẹ rằng anh không về thăm nhà mùa hè này được, vì tình hình căng thẳng có thể dẫn đến chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

Lo lắng, mẹ anh Tân, bà Lily Trương, hỏi: “Vậy con có sợ không?”

“Không, con không sợ. Mình phải đánh chứ. Đã đi [lính] rồi, tại sao phải sợ?” bà Lily Trương thuật lại lời của con trai với VOA vào ngày 20/6 trong tiếng nấc nghẹn.

‘Nó nói nó không về được’

Tàu khu trục USS Fitzgerald của hải quân Mỹ và tàu hàng mang cờ Philippines, ACX Crystal, đâm vào nhau vào sáng sớm 17/6 ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Vụ tai nạn khiến cho 7 thủy thủ trên tàu hải quân Mỹ thiệt mạng.

“Lúc nghe nói nó mất tích, tôi cũng cầu nguyện. Tôi nói thôi, hy vọng cho nó mắc kẹt trong chiếc tàu, bị thương cũng được, què tay, què chân gì cũng được. Còn hơi thở nó về với mình, mình lo cho nó cũng được, không sao.” Bà Lily Trương nói với VOA.

“Sau 9 giờ tối, ngày 17/6, đọc tin tức thấy tìm được 7 xác, chết hết rồi. Lúc đó là không còn gì hết. Sốc quá sốc!” vẫn lời bà Trương với VOA.

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân gia nhập hải quân Hoa Kỳ tháng 4/2014. Sau khi hoàn thành huấn luyện, anh được điều sang San Diego một thời gian trước khi sang Nhật vào tháng 4 năm ngoái.

Đại gia đình lúc còn ở Đà Nẵng, Việt Nam. (Tân là người được ẵm bên góc trái). (Hình do gia đình cung cấp)

Đại gia đình lúc còn ở Đà Nẵng, Việt Nam. (Tân là người được ẵm bên góc trái). (Hình do gia đình cung cấp)

Huỳnh Trương Ngọc Tân giữ vai trò kỹ thuật viên tầm soát vật thể ngầm trên tàu khu trục USS Fitzgerald.

Trước khi gặp nạn, tàu Fitzgerald hoạt động trên vùng biển Nhật Bản để theo dõi bán đảo Triều Tiên sau khi xảy ra một loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Trong lần nói chuyện cuối cùng qua điện thoại, anh Tân cho mẹ biết do tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, anh không thể nghỉ phép về thăm gia đình vào mùa hè này như đã định.

Bà Trương kể: “Nó nói nó về không được, tại vì chiến tranh với Triều Tiên. Không biết khi nào con về. Tôi mới hỏi ‘Con ở dưới tàu như vậy thì bao lâu con mới vô bờ? Nó nói ‘Trong tình trạng này chắc dài lắm, mấy tháng mới vô bờ được, tại vì đang huấn luyện, tập luyện chờ chiến tranh’ nên nó nói nó về không được.”

Nguyện suốt đời làm lính

Trong cuộc trò chuyện lần cuối đó, anh Tân còn kể cho mẹ nghe cuộc sống cực khổ của người lính trong thời gian huấn luyện căng thẳng để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh như thế nào, thậm chí mỗi đêm họ chỉ ngủ từ 2 – 4 tiếng.

“Rất cực khổ, nhưng mà nó nói nó rất thích lính. Nó nói ‘Con nghĩ 80% là con làm lính suốt đời luôn. Con không muốn về.’” Bà Trương kể lại lời con trai.

“Giấc mơ lính” của Huỳnh Trương Ngọc Tân đã có từ thủa bé, sau một thời gian mơ làm cảnh sát khi mới lên 7 tuổi. Bà Lily Trương rất ủng hộ ước mơ của con trai, dù là làm cảnh sát hay đi lính, thì với bà đều là những công việc phục vụ cho đất nước.

Ngày con đăng ký nhập ngũ, bà Trương đồng hành với con đến địa điểm ghi danh vào lục quân, nhưng do “duyên số” đẩy đưa, người nhận ghi danh vào lục quân đi ăn trưa, nên Tân quyết định đi sang bên cạnh, ghi danh vào hải quân.

Huỳnh Trương Ngọc Tân ngày tốt nghiệp khóa huấn luyện hải quân tại Chicago, chuẩn bị sang lên đường đến San Diego. (Hình do gia đình cung cấp)

Huỳnh Trương Ngọc Tân ngày tốt nghiệp khóa huấn luyện hải quân tại Chicago, chuẩn bị sang lên đường đến San Diego. (Hình do gia đình cung cấp)

“Hồi tháng 5, ngày Mother’s Day, tôi và con em nó ngủ thấy cùng một giấc chiêm bao là thấy nó chết”, bà kể với VOA.

“Là chiến tranh. Tôi nghĩ là chiến tranh thôi. Tôi cũng cầu nguyện, trông cho cháu tai qua nạn khỏi. Tôi cầu nguyện cho nó. Rồi dần dần thời gian qua đi, tôi cũng quên chuyện đó đi. Đâu ngờ, sinh nhật của cháu là ngày cháu ra đi vĩnh viễn đâu.” Bà Trương nói.

“Giống như hai cái chân mà mất đi một cái vậy, cảm giác không còn mạnh dạn nữa,” bà Trương nói về nỗi đau mất con.

Tại sao phải sợ?

Trong ký ức của mẹ và các em, Huỳnh Trương Ngọc Tân là một người rất gánh vác và chăm lo cho người khác.

Gia đình bà Trương sang Mỹ năm 1994 và định cư ở California. Khi Tân vào lính, gia đình đã chuyển sang Connecticut và hiện đang ở Oklahoma.

Tân là con trai lớn trong số 4 đứa con của bà Trương.

Từ ngày con đi lính, bà Trương cũng thường xuyên theo dõi tin tức thời sự. Tình hình căng thẳng ở khu vực bán đảo Triều Tiên khiến bà càng thêm lo lắng.

“Lo lắm. Tôi có hỏi nó rằng ‘Con, chiến tranh sắp tới như vậy con có sợ không?’ Đó là lúc tôi đã chiêm bao thấy rồi. Tôi và em gái nó đều hỏi, nhưng nó nói ‘Không, con không sợ. Con đợi ngày đó. Mình phải đánh với họ. Tại sao phải sợ. Mình đã đi rồi tại sao lại sợ?’ Dù có sợ bao nhiêu, nằm ngủ chiêm bao thấy nó như vậy, nhưng với lời nói đó, tôi không còn sợ gì nữa. Tôi cứ nghĩ rằng ‘Kiên cường lên, rồi sẽ được’. Tôi đâu ngờ rằng chưa tới chiến tranh mà cháu đã ra đi. Phải chi mà chiến tranh và nó hy sinh thì mình cam lòng. Đằng này chỉ là tai nạn mà cháu ra đi, tôi cảm thấy tiếc nuối rất nhiều. Chưa làm được gì cho nước nhà mà đã như vậy.”

Ngày 19/6, Thống đốc bang Connecticut, Dannel P. Malloy, hạ lệnh treo cờ rủ trên toàn tiểu bang cho tới khi diễn ra lễ an táng hoặc tưởng niệm Huỳnh Trương Ngọc Tân.

USS Fitzgerald là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Arleigh Burke, được hải quân Hoa Kỳ đưa vào hoạt động vào năm 1995 và có trụ sở tại San Diego, California.

USS Fitzgerald được đưa đến cảng Yokosuka, Nhật Bản, vào năm 2004 trong một phần kế hoạch triển khai nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo trên toàn thế giới.

Hiện nguyên nhân gây ra vụ tai nạn tàu USS Fitzgerald vẫn đang được điều tra.

Theo VOA

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: