Trần Hoàng Blog

► Sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã chết tại bệnh viên 19-6-2017 sau khi được Triều Tiên thả về tuần trước

Posted by hoangtran204 trên 20/06/2017

Nếu không đi du lịch Triều Tiên 12/2015, Otto đã ra trường đại học vào tháng 5/2017. 

 

19-6-2017

Cộng sản một chế độ tàn ác. Chúng đã tìm cớ, để nhốt vào tù 15 năm một thanh niên 21 tuổi, với cuộc đời đầy hứa hẹn sẽ làm những chuyện tốt lành cho cộng đồng và xã hội. 

2013, trong ngày lễ tốt nghiệp ra trường trung học ở Ohio, trước thầy cô, gia đình, bạn bè trước khi cả lớp chia tay nhau bước vô đại học, Otto đứng hạng 2/154 học sinh lớp 12 ra trường năm 2013, đã nói chuyện rất lưu loát, vui vẻ và nhiều tình cảm dành cho bạn học, gia đình bạn học, cộng đồng nơi Otto sinh ra, và lớn lên.

Otto nói: những năm trung học khi gia đình bạn bè gặp chuyện khó khăn, cả lớp xúm nhau đến hỏi han, chia xẻ; Otto nhắc lại cả lớp cùng nhau làm công tác phục vụ cộng đồng; kể lại những chuyện vui buồn của đời học sinh, khối lớp 12 năm nay đã không giành được giải thể thao cho nhà trường, nhớ lại những kỷ niệm giờ đây đã xa rồi, về những bài thi có điểm kém phải học lại, những lúc chơi game trên computer, những lần vui đùa làm phiền hàng xóm, … và trên hết Otto rất mong bạn bè sẽ gặp lại. Đó là một bài nói chuyện rất vui, rất gần gũi về quãng  đời học sinh trung học. 

Trong khi học năm thứ 2, vào giữa học kỳ, có kỳ nghỉ mùa đông một tháng, từ giữa tháng 12- 2015, đến 20-1-2016, Otto đã đi theo một tua du lịch ghé thăm Triều Tiên 4 ngày, 3 đêm. Tua du lịch này có văn phòng đóng ở Trung Quốc, và chi nhánh ở Mỹ. 

Sau khi ở chơi, cả đoàn thu xếp ra sân bay Bình Nhưỡng. Khi đang ở phi trường chuẩn bị rời khỏi nơi đây (để đến China), và từ đây trở lại Mỹ, thì Otto bị cáo buộc là anh gỡ lấy một tấm khẩu hiệu dài, treo trên hành lang  trong khách sạn ở Triều Tiên, nơi anh trú chân. Bị vu vạ để nhận tiền chuộc, hay Otto chỉ muốn rinh về khoe với bạn bè một tấm tấm biểu ngữ quãng cáo, treo trên hành lang trong hành lang khách có dòng chữ korean, đó là chuyện không ai biết được. Người bạn ở chung phòng khách sạn không tin rằng Otto đã lấy tấm biển ấy.

Vào khoảng thời gian lúc ấy, Triều Tiên đang tức giận Mỹ vì Mỹ đã ra lệnh cấm vận do những hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân, và thử nghiệm bắn phi đạn của Triều Tiên. Triều Tiên muốn trả thù Mỹ. Otto đã xui xẻo có mặt ở Triều Tiên không hợp lúc.

Phiên tòa kéo dài 1 giờ, Otto khóc xin lỗi, nhưng bản án 15 năm tù đã dành cho Otto.

Otto bị bắt đi lao động khổ sai vào 1/2016

Vài tháng sau, tháng 4/2016, có tin Otto bị liệt không đi được nửa. Chính phủ Obama không biết đã có vận động tìm cách cứu Otto hay không? Liệu Triều Tiên có đòi tiền chuộc là bao nhiêu? Triều Tiên có đặt điều kiện gì với Obama để Otto được thả? Không ai biết. 

Gia đình Otto quyết định lên tiếng nhờ TT Trump. Trump có bạn là Dennis Rodman, một cầu thủ siêu sao đã từng cùng với đồng đội ở Chicago Bulls 3 lần chiếm cúp vô địch bóng rỗ vào thập niên 1990s. Dennis Rodman cũng rất được Kim Young Un ưa thích, đã từng được Kim mời qua thăm Triều Tiên mấy lần rồi.  Với sứ mạng đó, Dennis cùng một nhà ngoại giao Mỹ gốc Hàn Quốc ghé thăm và cứu Otto mang về nhà. Vì tế nhị, Dennis chối bỏ không thừa nhận vai trò này với báo chí. Dennis nói ông không liên can đến chuyện cứu Otto. Dennis chỉ tình cờ đi du lịch rồi ghé thăm Kim Young Un đúng vào thời điểm này. 

Tuần trước, ngày 13-3-2017, Otto được thả vì quá yếu. Chính quyền Mỹ đã đem 1 máy bay đến chở Otto về tiểu bang Ohio. 

Bs bệnh viện Cincinnati khám, và xem phim chụp hình của bệnh viện Triều Tiên gởi kèm theo hồ sơ bệnh án của Otto. Một nhóm Bs đã họp báo và cho biết, não của Otto đã có dấu hiệu bị tổn thương rất nặng trước khi bệnh viện Triều Tiên chụp hình đầu của Otto vào tháng 4/2016. Các bác sĩ nói thêm rằng: không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy Otto bị ngộ độc botulism và do uống thuốc ngũ rồi rơi vào tình trạng hôn mê như Bs Triều Tiên đã chẩn đoán trong hồ sơ bệnh án của Otto kèm theo phim.

Otto đã qua đời lúc 2:20 chiều thứ Hai, 19-6-2017 tại bệnh viện. 

Cha của Otto đã viết thư thông báo cái chết của Otto cho cả nước biết. Ông viết:

Thật là một nhiệm vụ đau buồn để chúng tôi được thông báo rằng con của chúng tôi, Otto Warmbier, đã hoàn tất chuyến trở về nhà. Gia đình yêu thương của Otto đã có mặt bên em, Otto đã qua đời hôm nay lúc 2:20 chiều. 

Sẽ rất dễ dàng trong giây lát như thế này để tập trung vào tất cả những gì chúng tôi đã mất một đứa con- thời gian tương lai sẽ không còn dành cho một người thanh niên trẻ tuổi, thông minh, đẹp trai, hấp dẫn, tính hay tìm hiểu và nhiệt tình của Otto về cuộc sống hầu như không có giới hạn.

Nhưng chúng tôi tập trung vào thời gian này để nói chút ít về đứa con đặc biệt này. Bạn có thể biết về lòng cảm xúc của các cộng đồng mà Otto đã chạm tới – Wyoming, Ohio và Đại học Virginia- rằng tình yêu của hai cộng đồng này đối với Otto còn nhiều hơn so với gia đình chúng tôi.

Chúng tôi muốn cảm ơn các nhà chuyên môn tài giỏi tại Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati đã làm mọi thứ có thể được để chữa trị cho Otto. Thật không may, sự ngược đãi tàn nhẫn ghê tởm mà con trai của chúng tôi nhận được từ tay của Bắc Triều Tiên đã đảm bảo rằng không có kết quả nào khác ngoài những điều đáng buồn mà chúng tôi đang trải nghiệm hôm nay.

Khi Otto trở về Cincinnati vào cuối ngày 13 tháng 6, 2017, Otto đã không thể nói, không thể nhìn thấy và không thể phản ứng bằng cử chỉ, hay bằng lời nói. Otto trông rất khó chịu – gần như đau đớn.

Mặc dù chúng tôi sẽ không bao giờ còn nghe thấy tiếng nói của Otto nữa, nhưng thật là kỳ diệu, vì chỉ trong vòng một ngày, có gia đình hiện diện bên cạnh, nét mặt và vẻ biểu hiện của Otto đã thay đổi, Otto đã bình thản trở lại. Otto đã nhận ra rằng mình đã trở về nhà, và chúng tôi tin rằng Otto có thể đã cảm nhận được điều đó.

Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người trên thế giới đã giữ anh và gia đình chúng tôi trong suy nghĩ và lời cầu nguyện của họ.

Chúng tôi không còn lo lắng cho Otto nữa, vì Otto cùng chúng tôi về nhà.

Fred & Cindy Warmbier và gia đình 

 

_____________

Sinh viên Mỹ ‘đến Bắc Hàn lành lặn, về trong hôn mê’

  • 18 tháng 6 2017
WarmbierBản quyền hình ảnhAFP
Image captionOtto Warmbier “thú tội” trước truyền thông Bắc Hàn

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier sang Bắc Hàn đi tour vui chơi thoải mái nhưng trở về trong tình trạng hôn mê sau 15 tháng bị giam.

Anh bị bắt và phải lên TV Bắc Hàn thú tội “đánh cắp” một tấm biển tuyên truyền nhỏ trong khách sạn để làm kỷ niệm.

Trên đường xuất cảnh ra khỏi Bình Nhưỡng tháng 1/2016 cùng một người bạn Anh, Danny Gratton, Otto Warmbier bị đưa đi và xử 15 năm tù.

Theo Danny Gratton không hề có chuyện sinh viên Mỹ “ăn cắp” tấm biển như Bắc Hàn nói.

Bác sĩ Mỹ bác bỏ giải thích của Bắc Hàn

Bắc Hàn ‘bắt giữ công dân Mỹ’

Bình Nhưỡng công bố một đoạn video có hình một bóng đen làm gì đó ở hành lang khách sạn và nói đó là sinh viên Otto Warmbier.

Sau hơn một năm bị giam thanh niên Mỹ bị trục xuất khỏi quốc gia cộng sản Đông Bắc Á trong tình trạng vô thức, mất khả năng nói.

WarmbierBản quyền hình ảnhDANNY GRATTON
Image captionOtto Warmbier (bìa phải) cùng bạn bè tại Bình Nhưỡng

Chỉ trong một năm rưỡi từ khi vụ việc xảy ra, cuộc đời một thanh niên nhiều triển vọng đã thay đổi vĩnh viễn.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Cincinnati nói rằng họ không thấy có dấu hiệu nào cho thấy Warmbier bị bạo hành nhưng họ và gia đình anh không tin vào công bố của Bắc Hàn rằng anh bị nhiễm chất độc Botulinum H và rơi vào tình trạng hôn mê sau khi dùng một viên thuốc ngủ.

Trước khi bị cầm tù ở một đất nước bị cô lập, Warmbier là một sinh viên xuất sắc từ ngoại ô Ohio với hy vọng trở thành chuyên viên ngân hàng đầu tư.

Warmbier tốt nghiệp trung học hạng á khoa và là một vận động viên tài năng.

Huấn luyện viên bóng đá của Warmbier xác nhận anh là một cầu thủ tài năng và là người có tố chất lãnh đạo.

Theo tờ Washington Post, Otto theo học ngành kinh tế và thương mại tại Đại học Virginia.

Theo hồ sơ trên trang LinkedIn, anh có chân trong ủy ban quỹ đầu tư sinh viên và đến London năm 2015 để hoàn thành khóa học về kinh tế lượng tại Trường Kinh tế London.

BBC tiếng Việt 

_____________

Bốn ngày ở Triều Tiên mở đầu hành trình tới cõi chết của sinh viên Mỹ

20-6-2017

WSJ

Chuyến du lịch 4 ngày ở Triều Tiên hơn một năm trước kết thúc bằng cái chết khi còn rất trẻ của Otto Warmbier.

Otto Warmbier vui chơi ở Triều Tiên trước khi bị bắt 

Mọi người đều vui vẻ tươi cười trong cái lạnh của Triều Tiên. Otto Warmbier, cùng với các du khách trong đoàn, ném một quả cầu tuyết trong video được quay vào chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm cuối năm 2015.

Austin Warmbier, người công bố video, nói: “Đây là Otto mà tôi biết và yêu quý, anh trai tôi”.

Hai tháng sau, Otto lại xuất hiện trên một video, nhưng trong hoàn cảnh rất khác. Đầu cúi gằm, tay cầm “bản thú tội” đã được chuẩn bị từ trước, sinh viên Mỹ 21 tuổi đứng trước máy quay Triều Tiên để giải thích tại sao anh bị bắt khi kết thúc chuyến du lịch đó, trong khi những người khác được phép về nước.

Otto nói rằng anh đã cố trộm một biểu ngữ tuyên truyền từ khách sạn như một “chiến lợi phẩm” cho một nhà thờ Mỹ, với “sự thông đồng của chính quyền Mỹ” để “làm phương hại đến động lực và đạo đức làm việc của người dân Triều Tiên”.

Ngày 13/6, Otto Warmbier được đưa trở về Mỹ sau 17 tháng bị giam tại Triều Tiên trong tình trạng bị hôn mê và tổn thương thần kinh nặng. Một tuần sau, Otto qua đời. Gia đình cho rằng anh đã bị “ngược đãi khủng khiếp”.

Còn nhiều điều không rõ về chuyện đã xảy ra với Otto. Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Cincinnati nói rằng họ không thấy có dấu hiệu Otto bị lạm dụng về thể chất nhưng họ và gia đình Otto không tin vào tuyên bố của Triều Tiên rằng anh bị ngộ độc thịt và rơi vào hôn mê sau khi dùng thuốc ngủ.

Otto Warmbier bật khóc trong buổi họp báo

Chuyến du lịch cuối cùng

Nhà của Otto sống tại một vùng ngoại ô Wyoming ở Cincinnati, Ohio. Bố của anh sở hữu một công ty nhỏ.

Otto từng học tại trường trung học tốt nhất trong bang và được bình chọn là nam sinh nổi bật nhất trong vũ hội của trường. Otto không chỉ được bạn bè quý mến mà còn học tập chăm chỉ. Anh tốt nghiệp với điểm cao thứ hai trong trường và còn chơi thể thao giỏi. Otto sau đó theo học ngành kinh tế và thương mại tại Đại học Virginia và cũng là một sinh viên ưu tú, theo Washington Post.

Tinh thần ham học hỏi và niềm yêu thích du lịch là những điều đưa Otto đến châu Á. Otto đã lên kế hoạch học tại một trường ở Hong Kong trong chương trình học tập nước ngoài vào tháng 1/2016 và quyết định đến Triều Tiên.

Otto đã liên lạc với một công ty lữ hành có trụ sở tại Trung Quốc là Young Pioneer Tours, nơi quảng cáo rằng họ “cung cấp các chuyên du lịch giá cả vừa phải đến những địa điểm mà mẹ bạn muốn bạn tránh xa”.

Danny Gratton, từ Staffordshire, Anh, đã ở cùng phòng với Otto trong chuyến du lịch ba đêm tới Triều Tiên. Otto và Danny là hai trường hợp hiếm hoi đi một mình, trong khi những người khác trong đoàn đi theo nhóm.

“Chúng tôi hợp nhau ngay từ khi vừa gặp. Cậu ấy thông minh, vui vẻ và dễ mến”, Gratton nói.

Vào giao thừa đón năm mới 2016, đêm thứ hai của chuyến đi, Otto được cho là đã lấy biểu ngữ tại khu vực dành riêng cho nhân viên của khách sạn quốc tế Yanggakdo. Trước đó, nhóm du khách đã đến thăm biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc rồi đến quảng trường chính của Bình Nhưỡng, xem pháo hoa và uống bia, Gratton kể lại.

Gratton cho biết anh không thấy có dấu hiệu gì cho thấy Otto đã lấy biểu ngữ tuyên truyền của khách sạn và Otto cũng không nhắc đến việc đó. Chính phủ Triều Tiên đã công bố cảnh quay video cho thấy một người không nhìn rõ mặt gỡ bỏ biểu ngữ trong hành lang.

Warmbier bị cáo buộc gỡ bỏ biểu ngữ tuyên truyền tại khách sạn Triều Tiên

Người gõ bỏ biểu ngữ tuyên truyền tại khách sạn Triều Tiên

Kết thúc chuyến du lịch, Otto bị bắt khi đang cùng Gratton đi qua trạm kiểm soát xuất cảnh tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ngày 2/1/2016.

“Chúng tôi là hai người cuối cùng đi qua khu kiểm soát hộ chiếu. Chúng tôi vừa đưa hộ chiếu thì nhân viên kiểm soát chỉ vào Otto và chỉ ra cửa. Hai nhân viên an ninh đến và đưa cậu ấy đi”, Gratton nói.

“Lúc đó tôi nói một cách trào phúng rằng ‘chúng tôi sẽ không gặp lại cậu nữa’. Cậu ấy cười với tôi và đó thực sự là lần cuối cùng chúng tôi nhìn thấy cậu ấy”.

“Họ đã quyết định bắt một người Mỹ, chỉ là cậu ấy đã ở sai chỗ vào sai thời điểm”, Gratton nói thêm.

Khi nhóm du khách về đến Bắc Kinh, một hướng dẫn viên du lịch được cho là đã nói chuyện với Otto qua điện thoại và Otto nói rằng anh “bị nhức đầu dữ dội và muốn được đưa đến bệnh viện”, Washington Post dẫn lời một du khách, cho biết.

Tuy nhiên, Troy Collings từ Young Pioneer Tours nói với BBC rằng không có nhân viên nào của hãng đã liên lạc trực tiếp với Otto sau khi sinh viên Mỹ này bị bắt. Một hướng dẫn viên ở Bình Nhưỡng đã cố liên lạc nhưng không được, ông nói.

Fred, bố của Otto nói rằng anh hôn mê một ngày sau khi bị tòa án Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai vào tháng 3/2016.

Otto được đưa về nước trong tình trạng hôn mê

Sinh viên Mỹ được đưa về nước trong tình trạng hôn mê

Stephan Haggard, giám đốc chương trình Triều Tiên – Thái Bình Dương tại Đại học California, San Diego, cho rằng tình báo Triều Tiên có thể đã giữ kín tình trạng sức khỏe của Otto, ngay cả với các quan chức cấp cao, vì lo sợ.

“Rồi ai đó nhận ra rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là cậu ấy chết trong khi bị giam giữ và cuống cuồng bắt đầu một nỗ lực ngoại giao để đưa cậu ấy ra khỏi quốc gia này”, ông nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua lên án Triều Tiên, nói rằng nước này “tàn bạo” trong vụ việc khiến Warmbier thiệt mạng. “Những điều tồi tệ đã xảy ra nhưng ít nhất chúng ta đưa được cậu ấy về nhà, bên bố mẹ”, ông Trump nói.

Phương Vũ

_______________

 

Nỗ lực lặng lẽ của Mỹ giải cứu sinh viên trong tay Triều Tiên

18-6-2017

Phải mất nhiều tháng “ngoại giao thầm lặng”, nhà chức trách Mỹ mới có thể đưa sinh viên Otto Warmbier từ Triều Tiên trở về nước.

no-luc-lang-le-cua-my-giai-cuu-sinh-vien-trong-tay-trieu-tien

Otto Warmbier được đưa từ máy bay xuống tại Cincinnati. Ảnh: AP

Trước lúc Otto Warmbier được đưa trở về Ohio hôm 13/6, hầu như không mấy ai biết đến đặc phái viên Joseph Yun. Nhưng nay, cái tên Joseph Yun đã trở nên quá nổi tiếng khi ông là một trong số ít những quan chức Mỹ đặt chân tới Triều Tiên thời gian gần đây, đồng thời góp phần quan trọng vào quá trình thương lượng với Bình Nhưỡng trao trả tự do cho chàng sinh viên 22 tuổi Warmbier, theo New York Times.

Thông tin mới xuất hiện hôm 15/6 về chuyến đi ngắn của ông Yun tới Bình Nhưỡng càng cho thấy mức độ xa cách giữa Mỹ và Triều Tiên. Bởi theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, thời điểm ông Yun tận mắt thấy Warmbier nằm tại một bệnh viện ở Triều Tiên cũng là lần đầu tiên Mỹ xác nhận được chính xác tình trạng của anh này kể từ lúc Warmbier bị kết án hồi đầu năm ngoái, chuyên gia nhận định.

Đối với ông Yun, chuyến đi tới Triều Tiên thực chất là kết quả kết tinh từ hàng loạt cuộc đối thoại khéo léo nhưng hiếm hoi giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên diễn ra từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ. Tất cả bắt đầu ở Na Uy, quốc gia đóng vai trò trung gian, rồi chuyển tới New York, nơi ông Yun gặp mặt và trao đổi với những nhà ngoại giao Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc.

Warmbier là sinh viên Đại học Virginia, bị bắt đầu năm 2016 trong lúc đang tham gia một tour du lịch Triều Tiên. Warmbier bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng ba năm ngoái sau khi bị bắt giam từ tháng 1/ 2016, rồi bị quay phim nói lời “thú nhận” đã gỡ trộm một băng-rôn tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cáo buộc Warmbier tội “âm mưu lật đổ” chính quyền!

no-luc-lang-le-cua-my-giai-cuu-sinh-vien-trong-tay-trieu-tien-1

Ông Joseph Yun. Ảnh: AP

Việc vì sao và bằng cách nào Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê khi ở Triều Tiên hiện chưa rõ ràng. Gia đình cho biết phía Triều Tiên khẳng định Warmbier hôn mê là do ngộ độc (botulism) và lạm dụng thuốc ngủ.

Tuy nhiên, các bác sĩ Mỹ nói họ không phát hiện dấu hiệu ngộ độc ở Warmbier. Hệ thần kinh của anh bị tổn thương nghiêm trọng vì thiếu oxy lên não.

Dù Warmbier rơi vào hôn mê đã hơn một năm nay, phía Mỹ không hề biết điều này chỉ cho tới khi ông Yun nhìn thấy anh tại một bệnh viện ở Bình Nhưỡng cách đây không lâu.

Công cuộc “ngoại giao thầm lặng”, như cách mà Bộ Ngoại giao Mỹ gọi, được tiến hành đúng thời điểm Triều Tiên gia tăng các cuộc thử nghiệm tên lửa và Washington quyết định tăng cường gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

 

 

Warmbier khóc trước báo giới hồi tháng 2/2016

 

Ngoại Giao Thầm Lặng

Hồi tháng hai, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo sơ bộ cho Tổng thống Trump về tình hình các công dân bị Triều Tiên bắt giữ. Ông Trump đã ra lệnh cho ông Tillerson làm mọi việc có thể để bảo đảm việc trao trả tự do cho họ diễn ra thuận lợi.

 

Đến tháng 5, ông Yun có cuộc gặp quan trọng với một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên ở thủ đô Oslo, Na Uy. Phía Triều Tiên đồng ý để các nhà ngoại giao Thụy Điển, đại diện cho lợi ích Mỹ ở Triều Tiên, thăm những tù nhân Mỹ, bao gồm cả Warmbier. Không lâu sau đó, Bình Nhưỡng liên lạc với Washington, yêu cầu một cuộc họp riêng khẩn cấp.

Ngày 6/6, ông Yun gặp đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York và được thông báo về tình trạng sức khỏe của Warmbier. Vài ngày sau, Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ thảo luận tình hình. Ông Tillerson phái ông Yun sang Triều Tiên “với mục tiêu đưa Otto trở về Mỹ”, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Ông Yun cùng hai bác sĩ lên một máy bay riêng để tới Triều Tiên và hạ cánh ở Bình Nhưỡng vào ngày 12/6. Tại đây, họ được đưa tới bệnh viện để gặp Warmbier. Yun yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho anh. Ngày hôm sau, ông cùng các bác sĩ đưa Warmbier lên máy bay trở về Ohio đoàn tụ với gia đình.

Đến nay, ông Yun vẫn chưa nói chuyện với truyền thông. Nhà chức trách Mỹ trong khi đó né tránh hầu hết các câu hỏi về gia đình Warmbier. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin am hiểu vấn đề, khi ở Bình Nhưỡng, ông Yun đã nỗ lực để gặp ba công dân Mỹ còn lại trong tay Triều Tiên, mang về nhiều thông tin hữu ích về tình trạng của họ. Song chính quyền Mỹ từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Vũ Hoàng

 

_____________

 

It is our sad duty to report that our son, Otto Warmbier, has completed his journey home.  Surrounded by his loving family, Otto died today at 2:20pm.

It would be easy at a moment like this to focus on all that we lost — future time that won’t be spent with a warm, engaging, brilliant young man whose curiosity and enthusiasm for life knew no bounds. But we choose to focus on the time we were given to be with this remarkable person.  You can tell from the outpouring of emotion from the communities that he touched — Wyoming, Ohio and the University of Virginia to name just two — that the love for Otto went well beyond his immediate family.

We would like to thank the wonderful professionals at the University of Cincinnati Medical Center who did everything they could for Otto. Unfortunately, the awful torturous mistreatment our son received at the hands of the North Koreans ensured that no other outcome was possible beyond the sad one we experienced today.

When Otto returned to Cincinnati late on June 13th he was unable to speak, unable to see and unable to react to verbal commands. He looked very uncomfortable — almost anguished.  Although we would never hear his voice again, within a day the countenance of his face changed — he was at peace.  He was home and we believe he could sense that.

We thank everyone around the world who has kept him and our family in their thoughts and prayers.   We are at peace and at home too.

Fred & Cindy Warmbier and Family

#

Sen. Rob Portman (R-Ohio), who worked to try to free Warmbier, said in a statement Monday afternoon, “Otto Warmbier was such a promising young man. He was kind, generous and accomplished. He had all the talent you could ever ask for and a bright future ahead of him. His passing today is a loss for Ohio and for all of us. Jane and I are lifting up the Warmbier family in our prayers at this difficult time, and we are deeply saddened by the tragic loss of this remarkable young Ohioan.”

Otto Warmbier to high school class in 2013: “We will always have this group”.

 

Video shot by a family friend in 2013 shows Otto Warmbier giving a speech as salutatorian at his graduation from Wyoming High School, in Wyoming, Ohio. Warmbier died on June 19, days after being released from North Korean detainment. (Courtesy of Fred and Cindy Warmbier)

Gov. John Kasich said in a written statement: “All Ohioans mourn the death of Otto Warmbier, a young man of exceptional spirit. Our prayers go out to his family, who have shown great strength and courage throughout this terrible ordeal. This horrendous situation further underscores the evil, oppressive nature of the North Korean regime that has such disregard for human life.”

———

Teresa Sullivan, president of U-Va., where Warmbier’s class graduated last month, said by phone Monday afternoon:

“It’s just such a waste of a promising young life. That’s very hard — that’s very hard to accept.

“I feel so sorry for his classmates and his fraternity brothers. He had many friends at the university, professors who taught him, I think everyone feels, very deeply, this loss.

______

 

On June 13, 2017, Otto Warmbier was released back to the United States after being imprisoned in North Korea since January 2016.

Otto traveled to North Korea with a China-based tour group and was arrested at the Pyongyang airport as he was trying to leave the country.

He was accused of stealing a political banner from a hotel and sentenced to 15 years hard labor.

In a press conference on June 15, 2017, Otto’s doctors said he had suffered severe brain damage and is currently in a state of “unresponsive wakefulness” — meaning his eyes occasionally open but he does not show signs of understanding language or responding to signals. Doctors said the brain damage is consistent with damage incurred from cardiopulmonary arrest, meaning the blood flow to his brain was cut off. In a young person, doctors at the press conference said this may be caused by respiratory arrest, which could be brought on by intoxication or trauma.

 

When Otto first traveled to the country when he was a young student at the University of Virginia, but when he recently returned, he was in a coma. Doctors say he has suffered severe brain damage.

He talks about being stumped during his search for graduation quotes. He settled on “I wish there was a way to know you’re in the good old days before you’ve actually left them,” which Andy Bernard says on The Office. “This is our season finale. This is the end of one great show, but just the beginning to hundreds of new spin-offs,” Otto added.

“We have all lost games, failed tests, ruined friendships, angered neighbors, wasted money, and done pretty much everything else high schoolers do,” he said to laughter from the audience. “But our storylines also included something else. Our storylines included something incredible. As a group, we’re stronger than anything right now. We’ve made it through the good times and the bad.”

He went on to talk about how much he valued the closeness among his peers. “We know where everyone is going next year. We know where everyone has come from. We know how to make each other comfortable,” he said. “We know when someone is struggling, and we come together as a class to make things better.”

 

 

……..

 

…….

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: