Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Sáu 2017
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Bài viết mới

►Biết rõ nhưng vẫn im lặng trước ‘cam kết giả’ ở Đồng Tâm: Nhân cách nào cho ông ĐB Quốc Hội Dương Trung Quốc

Posted by hoangtran204 trên 15/06/2017

 

Thiền Lâm

14-6-2017

(VNTB) – Khi đề cập về sự thật “tháo ngòi nổ” cùng sự có mặt của mình, ông Dương Trung Quốc đã không thể phủ nhận một sự thật khác: chính ông đã biết rõ về ý đồ và hành vi “cam kết giả” của Nguyễn Đức Chung, nhưng ông đã không lên tiếng để cảnh báo cho người dân Đồng Tâm, mà còn im lặng toa rập với hành động mà cho đến giờ bị nhiều người dân lên án là “khốn nạn” này.

 

Ngay sau vụ Công an Hà Nội tung ra lệnh khởi tố vụ Đồng Tâm – hoàn toàn ngược ngạo với bản cam kết viết tay và lăn tay ngón trỏ: “không truy tố toàn thể nhân dân Đồng Tâm” của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào cuối tháng 4/2017, người mang danh nghĩa được dân bầu vào Quốc hội – ông Dương Trung Quốc – đã phát ra một ý kiến tai hại trên mặt báo chí:“khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra xem mức độ thế nào trên tổng thể sự ‘việc của nhiều yếu tố khác nhau từ phía người dân, phía cơ quan công quyền.

Sự việc xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra”.

Ông Quốc cũng “tôi khuyên trước hết phải bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc”.

Ý kiến của ông Dương Trung Quốc được nêu ra trong bối cảnh kỳ họp tháng 5 – 6 của Quốc hội đang vào những ngày cuối cùng và thậm chí có đại biểu còn phát biểu thẳng: “cảnh sát cơ động coi như đàn áp dân Đồng Tâm”.

Tuy nhiên dân biểu Dương Trung Quốc đã không hề đề cập một từ nào đến hành động Công an Hà Nội đưa hàng trăm cảnh sát cơ động về thông Hoành để trấn áp nông dân, cũng không đề cập đến nguồn cơn sâu xa của vụ khủng hoảng Đồng Tâm là mưu toan của Tập đoàn Viễn thông quân đội muốn “chiếm đất” của nông dân bằng giá đền bù rẻ mạt và quá nhiều khuất tất trong quá trình thực hiện Luật Đất đai ở nơi đây.

Thêm một phiến diện nổi bật khác: ông Dương Trung Quốc đã không hề đề cập đến vụ cụ Lê Đình Kình – một trong những người chủ xướng khiếu kiện của Đồng Tâm mà đã bị nhân viên công an vật gãy xương đùi và sau đó bị công an bắt cóc – cho đến nay hoàn toàn chưa được chính quyền và công an Hà Nội xử lý, bất chấp Nguyễn Đức Chung đã cam kết về điều đó.

Không chỉ Nguyễn Đức Chung, chính dân biểu Dương Trung Quốc cũng là người đã ký vào bản cam kết trên với tư cách người chứng kiến. Nụ cười của ông Quốc khi đó có vẻ như đồng cảm với người dân Đồng Tâm. Báo chí và không ít người dân, trí thức đã khen ông Quốc như một người “thương dân”…

 Nụ cười của người “thương dân” ở Đồng Tâm vào tháng 4/2017.

Nhưng chỉ đến giờ này, nhân vật được coi là “thương dân” trên mới bất chợt lộ ra một sự thật cay nghiệt: bên hành lang quốc hội, ông Dương Trung Quốc nói:  “Tôi là người có mặt ở đó, tôi hiểu tình huống đó theo cách nói đơn giản là để tháo ngòi nổ sự việc dịu đi.

Động cơ “tháo ngòi nổ”, rốt cuộc đã được giải mã bằng việc Nguyễn Đức Chung trước đó cúi đầu ngoan ngoãn ký cam kết trước dân, nhưng chỉ chưa đầy hai tháng sau đã phủ nhận bản giấy trắng mực đen ấy theo cách “ký nhưng không có dấu”, “cơ quan điều tra có quyền khởi tố”… – một thái độ xoay ngược trắng trợn đến mức nhiều người dân đã phải kêu lên “Chính quyền thà lật lọng chứ không chịu thua dân”, còn cụ Lê Đình Kình của thôn Hoành phải nói rằng “ông Chung đã phản bội dân”, đồng thời những gì được xem là “uy tín Nguyễn Đức Chung” đã hầu như mất sạch.

Thế còn “uy tín” Dương Trung Quốc?

Khi đề cập về sự thật “tháo ngòi nổ” cùng sự có mặt của mình, ông Quốc đã không thể phủ nhận một sự thật khác: chính ông đã biết rõ về ý đồ và hành vi “cam kết giả” của Nguyễn Đức Chung, nhưng ông không những không lên tiếng để cảnh báo cho người dân Đồng Tâm, mà còn im lặng toa rập với hành động mà cho đến giờ bị nhiều người dân lên án là “khốn nạn” này.

“Cam kết giả” có cả chữ ký của dân biểu Dương Trung Quốc. 

Văn bản có 2 người điểm chỉ: Ông Nguyễn Đức Chung và Ông Dương Trung Quốc – dấu vân tay của hai ông Chung và Quốc.

Bản cam kết có chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ĐBQH Đỗ Văn Đương, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH Dương Trung Quốc.

 

Sau tình cảnh ‘khốn nạn” trên, đại biểu Dương Trung Quốc – người từng bị tai tiếng vào những năm trước bởi thói tụng ca tinh vi đối với nhân vật bị xem là “phá chưa từng có” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng là người từng được công luận kỳ vọng như một trong số ít tiếng nói phản biện trong nghị trường, thậm chí còn mang hơi hướng “cấp tiến” và “dân chủ” – giờ đây thậm chí còn trơ trẽn đến mức công khai đứng về phía thế lực bạo quyền mà “khuyên” dân Đồng Tâm tự tra tay vào còng số 8 của chế độ công an trị.

 

Khó có thể hiểu khác hơn, dân biểu Dương Trung Quốc đã phản bội nhân dân!

Việt Nam Thời Báo

Diễn đàn Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam

www.ijavn.org

____________

(Trần Hoàng) Đã từ lâu người VN ai ai cũng biết câu: “Đừng tin vào những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.” Và tất cả những văn bản nào mà nhà nước cộng sản VN từng ký kết với Liên Hiệp Quốc về quyền con người, về chống tra tấn… thì sau đó, đảng csVN và nhà nước VN đều vi phạm và chối bỏ. Họ chỉ ký kết cho qua chuyện để lừa gạt và đạt mục đích trong lúc đó, nhưng về sau họ chối bỏ.

(Ngày 27-1-1967, nhà nước Cộng sản Bắc Việt phát thanh tuyên bố ngưng bắn trong 7 ngày Tết với VNCH. VNCH tưởng thật, nên đã cho quân nhân và công chức nghĩ phép 4 ngày về quê ăn Tết. Giấy phép của quân nhân VNCH dùng để đi đường có ghi rõ như thế. Nhưng ngay sau đó, ngày 31-1-1967, cộng sản Bắc Việt đồng loạt tấn công 18 tỉnh miền Nam… Ngày 27-1-1973, Cộng sản Bắc Việt đã ký kết hiệp định hòa bình Paris đình chiến giữa hai miền Nam Bắc, nhưng ngay sau đó Bắc Việt đã tấn công chiếm miền Nam VN.)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về xã Đồng Tâm chỉ cách Hà Nội 30km, cùng phái đoàn 25 người, trong đó có đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, 1 thiếu tướng công an, 1 thiếu tướng quân đội,…

Có đài truyền hình tường thuật và nhiều phóng viên báo chí quay phim buổi họp và cam kết công khai trong không khí mọi người đều thông cảm lẫn nhau và vui vẻ… nay ông Chung nói ngược rằng ông bị người dân Đồng Tâm ép ông viết đơn cam kết không truy tố tội hình sự toàn dân xã Đồng tâm… nhưng nay ông nói ngược rằng: ông sợ nếu không ký thì dân không để ông yên… Ông Chung yêu cầu truy tố, và ông Quốc cũng yêu cầu công an điều tra lại vụ việc và truy tố dân ra tòa. 

Lẻ ra, trong văn bản cam kết viết tay của ông Chung ngày 22/4/2017, nên có chữ ký của Thiếu tướng Giám đốc Sở Công an Hà Nội, vì lúc ấy cũng đang có mặt với ông Chung và ông Quốc. Theo luật pháp của nước CH XHCN Việt Nam, chỉ có cơ quan có quyền bắt giữ và đề nghị truy tố là công an và viện Kiểm sát.

 

Đọc thêm:

Ầm ầm cư dân mạng về việc khởi tố vụ Đồng Tâm (13-6-2017) 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: