Trần Hoàng Blog

►Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ và Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG- trái bom sắp nổ

Posted by hoangtran204 trên 08/06/2017

Kỳ 19, kỳ 20, và 2 bài cập nhật 8/3/2018: Ban Bí Thư đề nghị xử vụ này trong tháng 3; bản cải chính của báo Nhà Đầu Tư rằng: Bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái thủ tướng 3X không liên quan gì trong vụ mua bán này.

Mobifone mua AVG với mức giá 8.900 tỷ đồng, trong khi mức giá AVG được thẩm định là gần 800 tỷ đồng. Như vậy, Nhà nước đã bị rút ruột 8.100 tỷ đồng từ vụ mua bán AVG này, phần lớn số tiền này đã được Phạm Nhật Vũ chia cho các cá nhân liên quan (với danh sách khoảng 30 người đã được Tổng cục 2 báo cáo các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ). Sau khi mua xong, Mobifone hết tiền mặt để xoay và phát triển, trong khi, AVG lỗ 300 tỷ mỗi năm và Mobifone phải gánh món nợ của AVG hơn 1.150 tỷ đồng.

Ước tính, giá trị doanh nghiệp của Mobifone bị giảm tối thiểu 1 tỷ USD do thương vụ AVG.

 

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: trái bom sắp nổ (kỳ 19)

Nguyễn Văn Tung

Khi bế mạc Hội nghị trung ương 5 khóa 12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc phải chống lợi ích nhóm trong doanh nghiệp nhà nước: doanh nghiệp bên ngoài liên kết với quan chức, doanh nghiệp nhà nước để tham ô tài sản nhà nước. Nếu soi vào vụ AVG thì chúng ta sẽ thấy ngay “nhóm lợi ích” như Tổng Bí thư đã nêu: Phạm Nhật Vũ (chủ tịch AVG) tạo liên minh ma quỷ với Phạm Đình Trọng (Bộ TTTT) và Lê Nam Trà (Chủ tịch Mobifone) lừa đảo, rút ruột nhiều nghìn tỷ đồng của Mobifone.

1. Kết quả thẩm định giá đã được công bố

Vào thời điểm ký hợp đồng mua bán AVG, công ty AVG chỉ có 500 nghìn thuê bao truyền hình thực (chiếm khoảng 5% thị phần), lỗ lũy kế lên đến 1.700 tỷ đồng (trên vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng), vay nợ 1.600 tỷ đồng, bị Phạm Nhật Vũ rút ruột 2.400 tỷ đồng (thông qua việc mua cổ phần của 2 công ty con thua lỗ với giá bình quân 15 “chấm”). Như vậy, tại thời điểm tháng 12/2015, công ty AVG đã bị âm vốn chủ sở hữu, thuộc vào dạng con nghiện “cho không ai nhận”. Trong kinh doanh thì AVG có quá nhiều điểm bất lợi so với các đối thủ VTV Cab, SCTV, Viettel TV như: chất lượng sóng AVG bị phụ thuộc vào thời tiết, vùng phủ sóng truyền hình mặt đất của AVG rất hẹp, giá đầu thu AVG rất cao (các đối thủ thì đang cho đầu thu miễn phí), AVG không có kênh nội dung độc quyền và đặc sắc (gần đây, K+ cung cấp miễn phí chương trình “giải bóng đá Anh” cho VTV Cab và SCTV nhưng K+ từ chối cung cấp cho AVG)… Chúng tôi đã phân tích chi tiết tình hình AVG, những góc khuất trong việc Mobifone mua AVG tại 18 kỳ phóng sự trước đây.

Vào tháng 12/2016, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và một số bộ, ngành liên quan thành lập “Hội đồng thẩm định giá Mobifone mua AVG”. Hàng chục chuyên gia giỏi của Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Viện Kinh tế Trung ương… đã tham gia Hội đồng thẩm định giá.

Vào giữa tháng 5, sau nhiều lần rà soát kỹ lưỡng và tinh thần làm việc công tâm, Hội đồng thẩm định giá đã xác định giá trị của công ty AVG (thời điểm tháng 12/2015) trị giá 800 tỷ đồng! Hội đồng thẩm định giá đã báo cáo kết quả này lên Ban Bí thư.

Đây đúng như tiếng sấm nổ giữa trời quang! Trong thực tế, Mobifone đã mua 95% cổ phần của AVG với mức giá 8.900 tỷ đồng. Như vậy, Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng đã lừa đảo, rút ruột 8.100 tỷ đồng của Mobifone (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước). Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ đã chia số tiền tham ô của Nhà nước này cho những ai, chỉ cần treo ngược chúng lên 30 giây là chúng sẽ phun ra hết!

2. Thanh tra Chính phủ đang vi phạm pháp luật

Thanh tra Chính phủ kết thúc thanh tra vụ việc AVG tại Mobifone vào cuối tháng 11/2016. Theo quy định tại Luật Thanh tra thì Thanh tra Chính phủ cần công bố kết luận trong vòng 70 ngày kể từ thời điểm kết thúc thanh tra.

Vào cuối tháng 1/2016 thì Thanh tra Chính phủ đã gửi dự thảo kết luận vụ AVG lên Thủ tướng và Ban Bí thư theo chiều hướng “không có sai phạm, đề nghị nhắc nhở phê bình” nhưng Ban Bí thư đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải điều tra kỹ lưỡng lại.

Đến thời điểm này, việc công bố kết quả thanh tra vụ Mobifone mua AVG đã quá hạn gần 4 tháng. Mặc dù nhiều sai phạm “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” đã rõ như ban ngày nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn trì hoãn việc báo cáo lên Thủ tướng cũng như công khai thông tin cho báo chí về kết quả thanh tra. Rõ ràng, đoàn Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh làm trưởng đoàn đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần xử lý nghiêm!

Tổng cục 2 đã báo cáo Tổng Bí thư các bằng chứng về việc Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ (thông qua một doanh nhân tên Diễn vốn là con một quan chức hàng nhất phẩm trong Đảng) đã biếu hàng trăm tỷ đồng cho Ngô Văn Khánh và một số cán bộ trong đoàn thanh tra. Đó cũng là lý do đoàn Thanh tra Chính phủ đã ra dự thảo kết luận lần đầu “không có dấu hiệu vi phạm” và vẫn đang trì hoãn việc công bố kết luận thanh tra.

Trước tình hình chậm trễ xử lý của Thanh tra Chính phủ trong vụ việc AVG, Ban bí thư vừa chỉ đạo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu một đoàn công tác đặc biệt (có sự tham gia của Tổ đặc nhiệm thuộc Văn phòng Trung ương) thanh tra gấp lại kết quả của đoàn Thanh tra Chính phủ và báo cáo Ban bí thư trước ngày 10/6. Như vậy, khả năng Ngô Văn Khánh và một số cán bộ đoàn thanh tra chính phủ sẽ bị kỷ luật là rất cao.

3. Thanh tra đột xuất một số dự án đầu tư tại Mobifone

Mới hơn hai năm từ khi Lê Nam Trà nắm chức Chủ tịch mà Mobifone đã từ đỉnh cao rơi xuống vực thẳm. Lợi nhuận năm 2016 của Mobifone giảm 2.000 tỷ đồng so với năm 2015. Mobifone bỏ ra số tiền tương đương hơn 60% vốn điều lệ để mua con nghiện AVG (doanh thu hàng năm khoảng 1.000 tỷ đồng và lỗ thực hàng năm khoảng 200 tỷ đồng), làm giảm mức lợi nhuận và nộp ngân sách giai đoạn 2016-2020 của Mobifone lên đến vài nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị Mobifone khi cổ phần hóa và tiếp tục làm cho việc cổ phần hóa Mobifone tiếp tục lỗi hẹn. Tội của Trà và Trọng lớn lắm!

Tại Mobifone hiện nay, tình trạng “thông thầu” giữa các đệ tử của Lê Nam Trà và gần một chục công ty sân sau như ITT, Sao Phương Nam….diễn ra như cơm bữa, riêng Trà hàng tháng đều bỏ túi hàng trăm tỷ đồng tiền lại quả của các đối tác khi được Trà ưu ái giao triển khai dự án.

Trước tình trạng lợi ích nhóm và vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Mobifone, Bộ TTTT vừa quyết định thanh tra đột xuất một số dự án đầu tư trọng điểm của Mobifone. Chưa đợi đến kết quả vụ AVG, việc thanh tra này của Bộ TTTT sẽ hướng đến xử nóng ngay một số cá nhân sai phạm tại Mobifone trong nửa đầu tháng 6.

4. Lời kết

Để tiếp tục sứ mệnh tiên phong dẫn dắt dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 21, nếu phải chặt một cánh tay khi chấn chỉnh nội bộ Đảng thì Đảng vẫn cần phải làm! Gần đây, nhân dân cả nước rất hoan nghênh khi Đảng xử lý nghiêm các quan chức cấp cao có sai phạm như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng, Võ Kim Cự…. Những vụ đại án tham nhũng như Vinashin, Vinaline, Mobifone…. đã tiêu tốn biết bao tiền của quốc gia và mồ hôi nước mắt của nhân dân. Nếu cứ lợi ích nhóm tràn lan, tình hình tham nhũng “khủng” như thế này thì bao giờ Việt Nam mới có “bình minh rực rỡ” đây, thưa đồng chí Thủ tướng?

Như ai đó đã cảm khái “Thưa Tổng Bí thư, Tổng Bí thư đã đánh trống trận, xin hãy đánh liên hồi”. Trong hồi trống trận chống tham nhũng đang giục giã sau Hội nghị trung ương 5, nhân dân đề nghị Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Thanh tra Chính phủ công bố ngay kết quả thanh tra AVG, chỉ đạo Bộ Công An khởi tố vụ tham nhũng Mobifone mua AVG (Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Phạm Phương Anh…) trước ngày 15/6!

Nguyễn Văn Tung

____________

 

Nguyễn Văn Tung

Ngày 24/4, khi trả lời chất vất của các phóng viên tại buổi họp báo giao ban quý 1 của Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết về tiến độ thanh tra Mobifone AVG là “đã kết thúc thanh tra, chưa có dự thảo kết luận vì vẫn phải làm việc lại với người bị thanh tra”.

Công luận rất bức xúc khi Phó Tổng Thanh tra Chính phủ lại trả lời loanh quanh như vậy, những sai phạm lớn trong vụ Mobifone mua AVG đã rõ như ban ngày, nhân dân cả nước đều biết qua loạt 17 bài phóng sự điều tra hàng tháng cũng như bài 13 trong loạt bài “Ai làm khánh kiệt đất nước” của Dương Vũ. Ba tài liệu “mật” (công văn số 59/BTTTT-QLDN của Bộ Thông tin Truyền thông ngày 12/3/2015, công văn số 209/BTTTT-QLDN ngày 28/10/2015 của Bộ Thông tin Truyền thông, công văn số 27/BKHĐT-PTDN ngày 20/1/2016 của Bộ Kế hoạch Đầu tư) đã được báo Dân luận đưa lên mạng từ ngày 15/3/2017 và mọi người có thể đọc lại bất cứ lúc nào.

Theo quy định của Luật Thanh tra, Thanh tra Chính phủ phải công bố kết luận trong vòng 70 ngày kể từ khi kết thúc thanh tra. Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thời hạn tranh tra tại Mobifone vào ngày 20/11/2016. Như vậy, ngày 30/01/2017 là hạn cuối cùng mà Thanh tra Chính phủ phải công bố kết luận việc thanh tra Mobifone. Đến nay, việc công bố thanh tra này đã quá hạn gần 3 tháng và rõ ràng Thanh tra Chính phủ đã vi phạm pháp luật khi không công bố kết luận thanh tra vụ việc Mobifone đúng hạn định!

I. Các câu hỏi đề nghị Thanh tra Chính phủ trả lời ngay:

Do Thanh tra Chính phủ cố tình trì hoãn việc công bố kết luận thanh tra và thể hiện rõ ràng việc vi phạm quy định tại Luật Thanh tra, nên chúng tôi yêu cầu Thanh tra Chính phủ trả lời ngay và công khai cho nhân dân cả nước nắm rõ 14 câu hỏi sau đây:

1. Công ty 8206 Hong Kong có thực sự chuyển số tiền đặt cọc 10 triệu USD cho Phạm Nhật Vũ không?

2. Việc Bộ Thông tin Truyền thông gửi công văn số 59/BTTTT-QLDN ngày 12/3/2015 yêu cầu Mobifone phải “bảo vệ bí mật nhà nước” thì Phạm Đình Trọng – Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (người ký văn bản) yêu cầu như vậy đúng hay là sai so với quy định hiện hành? Ẩn ý của việc này có phải là che dấu thông tin khuất tất của vụ mua bán hay không?

3. Khi đọc công văn số 209/BTTTT-QLDN ngày 28/10/2015 của Bộ Thông tin Truyền thông, Thanh tra Chính phủ có thấy buồn nôn khi Bộ Thông tin Truyền thông viết dài dằng dặc về cái gọi là “tình báo Hoa Nam chèn sóng” nếu công ty 8206 Hong Kong mua AVG, Thanh tra Chính phủ có thấy Bộ Thông tin Truyền thông đã lừa dối trắng trợn Thủ tướng (nhiệm kỳ trước) trong văn bản này không? Những quan chức nào ở Bộ Thông tin Truyền thông phải chịu trách nhiệm về những báo cáo láo như thế này với Chính phủ?

4. Việc Bộ Công An có văn bản phê duyệt mức giá Mobifone mua AVG (trong khi Bộ Công An chỉ có chức năng bảo vệ an ninh trật tự và không có chức năng phê duyệt giá mua bán) là đúng hay sai?

5. Bản chất Mobifone mua đại đa số cổ phần của công ty AVG (95% cổ phần) là đầu tư tài sản cố định, với giá trị đầu tư tài sản với quy mô lên đến 8.900 tỷ đồng như vậy, nhất thiết Mobifone phải lập dự án đầu tư nhóm A để trình Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định trước khi trình Thủ tướng phê duyệt; vậy Thanh tra Chính phủ có nhận ra sai phạm lớn về thủ tục đầu tư này không?

6. Khi kiểm tra các tài liệu của vụ mua bán AVG, Thanh tra Chính phủ có thấy tình tiết Mobifone cố tình bỏ qua tình hình tài chính bi đát của AVG cũng như AVG bị Phạm Nhật Vũ rút ruột 2.000 tỷ đồng thông qua đầu tư vào hai công ty con Mai Lĩnh và An Viên BP không? Việc AVG mua cổ phần của Mai Lĩnh và An Viên BP với mức giá mua cổ phần trung bình gấp 15 lần mệnh giá thì có bất thường không? Có dấu hiệu của việc Phạm Nhật Vũ rút ruột AVG gần 2.000 tỷ đồng (qua việc mua cổ phần Mai Lĩnh và An Viên BP với giá 15 chấm) trước khi bán cái xác chết zombi AVG cho Mobifone không?

7. Để tính chính xác số liệu thuê bao AVG (vào tháng 12/2015), Thanh tra Chính phủ đã sử dụng số liệu thuê bao do công ty AVG cung cấp hay sử dụng số liệu công ty AVG đóng thuế GTGT do Cục thuế TP.Hà Nội cung cấp?

8. Khi định giá công ty AVG theo phương pháp tài sản, việc công ty AVG đưa 4 băng tần 700 Mhz (là tài nguyên quốc gia) vào định giá là đúng hay là sai? Khi công ty chứng khoán Bản Việt định giá Mobifone để xây dựng phương án cổ phần hóa, công ty Bản Việt có tính giá trị các tần số (là tài nguyên quốc gia) của Mobifone vào tài sản doanh nghiệp không?

9. Khi định giá công ty AVG theo phương án dòng tiền, trong kế hoạch giai đoạn 2016-2020, có một sai phạm rất nghiêm trọng là Mobifone đã cố ý xây dựng phương án AVG tăng trưởng rất lạc quan (đặt trong điều kiện Mobifone đã mua công ty AVG và hỗ trợ công ty AVG tối đa), điều sai lầm ở đây là đáng lẽ Mobifone (bên mua) phải yêu cầu công ty AVG xây dựng kế hoạch kinh doanh truyền hình giai đoạn 2016-2020 trong kịch bản công ty AVG tiếp tục kinh doanh truyền hình (có như vậy thì giá trị doanh nghiệp của AVG mới thể hiện đúng tình hình thực tế là lũy kế thua lỗ của AVG giai đoạn 2011 đến 2015 và giá Mobifone mua AVG mới thấp và hợp lý), Thanh tra Chính phủ có nhận ra sai phạm lớn này không?

10. Vào thời điểm mua bán, công ty AVG đã bị lỗ quá nửa vốn điều lệ và bị Phạm Nhật Vũ rút ruột số vốn còn lại qua việc đầu tư vào Mai Lĩnh và An Viên BP, giá trị tài sản truyền hình của công ty AVG chỉ vào khoảng 600 tỷ, công ty AVG lại đang thua lỗ và mất vốn như vậy, việc Mobifone bỏ ra số tiền 8.900 tỷ đồng để mua 95% cổ phần của công ty AVG có nghĩa là công ty AVG được Mobifone mua gấp 15 lần giá trị tài sản thì có hợp lý không?

11. Thương hiệu truyền hình AVG chiếm giá trị vài ngàn tỷ đồng trong giá trị vô hình 8.300 tỷ đồng của công ty AVG, việc Mobifone đổi thương hiệu dịch vụ truyền hình từ AVG thành MobiTV đã làm tổn thất hàng nghìn tỷ đồng của giá trị thương hiệu AVG, ai sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc này?

12. Sau khi bóc tách các doanh thu ảo và xác định được lợi nhuận thật (được bù chéo từ Mobifone) của AVG, doanh thu thật và lợi nhuận thật của AVG năm 2016 chính xác là bao nhiêu? Mobifone đã chuyển bao nhiêu lợi nhuận (tức là tiền Nhà nước) sang công ty AVG trong năm 2016? Lê Nam Trà chịu trách nhiệm gì về việc công bố sai sự thật về thông tin kết quả kinh doanh năm 2016 của công ty AVG?

13. Sau khi Bộ Kế hoạch Đầu tư gửi công văn số 27/BKHĐT-PTDN ngày 20/1/2016 tới Thủ tướng (nhiệm kỳ trước) và Bộ Thông tin Truyền thông, tại sao Bộ Thông tin Truyền thông và Mobifone đã cố tình phớt lờ đề nghị của Bộ Kế hoạch Đầu tư về việc tạm dừng thực hiện hợp đồng mua cổ phần công ty AVG, Mobifone vẫn cố tình gấp gáp chuyển 8.400 tỷ đồng cho Phạm Nhật Vũ trong 5 tháng đầu năm 2016, dấu hiệu cố ý làm trái trong trường hợp này có rõ ràng không?

14. Việc Mobifone bỏ ra 8.900 tỷ đồng (hơn 60% vốn điều lệ) để mua 95% cổ phần của công ty AVG (trong khi doanh thu thực hàng năm của AVG không quá 1.000 tỷ đồng và mức lỗ thực hàng năm của AVG không dưới 200 tỷ đồng) và hậu quả là Mobifone bị giảm lợi nhuận và nộp ngân sách đến vài nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020, vậy thì việc Mobifone bỏ số tiền rất lớn để mua 1 tài sản kém hiệu quả như AVG có làm giảm giá trị doanh nghiệp của Mobifone khi cổ phần hóa hay không?

Đề nghị Thanh tra Chính phủ tổ chức ngay việc họp báo công khai để trả lời 14 câu hỏi nói trên cho công luận cả nước nắm rõ.

Hiện nay, SCTV và VTV Cab đang được định giá khoảng 3.000 tỷ đồng (trong khi SCTV, VTV Cab có lợi nhuận rất tốt và mạng lưới cáp quang trải dài cả nước). Giá trị công ty AVG định giá cao nhất cũng chỉ đến mức 3.000 tỷ đồng này. Vài nghìn tỷ đồng của Nhà nước trong vụ Mobifone mua AVG đã vào túi một số cá nhân, chỉ cần Bộ Công An hay Tổng cục 2 treo ngược Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ lên trong vòng 1 phút thì chúng phải khai phụt ra ngay!

II. Tình hình Mobifone hiện nay:

Lợi nhuận năm 2016 của Mobifone là 5.200 tỷ đồng, giảm 2.200 tỷ (30%) so với năm 2015. Lợi nhuận giảm trong khi Doanh thu và Giá vốn không có nhiều thay đổi (Mobifone chưa phải tính khấu hao hơn 10.000 trạm 3G mới đầu tư trong 2016 còn chi phí và vốn đầu tư thì bị cắt giảm tối đa). Điều này cho thấy ảnh hưởng nặng nề của thương vụ mua AVG đối với Mobifone. Toàn bộ phần lợi nhuận sụt giảm đã chảy đi đâu? Trách nhiệm của Bộ Thông tin – Truyền thông ở đâu khi phê duyệt cho Mobifone một kế hoạch kinh doanh “bất hợp lý”, gây thất thoát vốn nhà nước.

Hết quý 1 năm 2017, chỉ tiêu doanh thu truyền hình của Mobifone chỉ đạt 30% kế hoạch quý và mới đạt khoảng 10% kế hoạch năm. Hầu như tất cả các công ty kinh doanh khu vực đều không đạt chỉ tiêu phát triển thuê bao truyền hình qua các tháng. Kể từ đầu năm 2016 đến nay, áp lực bán đầu thu AVG là cơn ác mộng thường trực với toàn thể cán bộ, nhân viên khối kinh doanh của Mobifone trên toàn quốc.

Số đầu thu AVG định bán trong năm 2016 hiện vẫn còn đang tồn 360.000 cái (công ty AVG tồn 180.000 đầu thu, 9 công ty khu vực tồn 180.000 đầu thu). Trong khi các đối thủ như VTV Cab, SCTV, Viettel… cho không đầu thu thì Mobifone vẫn phải bán giá đầu thu AVG với giá hơn 1 triệu đồng/đầu thu thì làm sao Mobifone và công ty AVG bán nổi 360.000 đầu thu (hàng ế từ năm 2016) và Mobifone có thể kinh doanh truyền hình “có hiệu quả” đây?

Do hụt 8.900 tỷ cho vụ AVG nên tình hình luồng tiền của Mobifone luôn căng như dây đàn, tất cả các đơn vị kinh doanh, kỹ thuật đều đang bị cắt giảm lớn về chi phí; Mobifone đang dùng súng bắn vào chân mình! Gần đây, sau khi bị Brand Finance xếp xuống vị trí telco thứ 3 tại Việt Nam, Mobifone lại là nhà mạng cuối cùng cung cấp dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Trong những ngày này, khi ăn nhậu, Lê Nam Trà ra sức trấn an bọn đàn em: “Đã có bác Đại, bác Tô rồi, lo gì”, cũng không rõ hai cán bộ cao cấp này nghĩ gì khi họ bị đưa ra làm bình phong để Lê Nam Trà hù dọa cán bộ, nhân viên và giữ đám đệ tử không chạy mất dép.

III. Lời kết:

Tại cuộc họp báo ngày 24/4 của Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đã phát biểu: “Vụ việc gì cũng lên đến mấy nghìn tỷ đồng nên cần thận trọng. Trong thời gian ngắn 1-2 tuần nữa, sẽ trình Chính phủ và sẽ sớm thông tin đến báo chí”. Hy vọng ông Khánh sẽ giữ lời hứa danh dự này của mình và đây cũng là danh dự của ngành thanh tra chính phủ!

Hội nghị trung ương 5 sẽ diễn ra vào giữa tháng 5. Một trong các nội dung trọng tâm của Hội nghị trung ương 5 là chỉnh đốn Đảng, xem xét việc kỷ luật một số quan chức cấp cao của Đảng để làm gương cho toàn thể đảng viên cả nước. Hai vụ án Trịnh Xuân Thanh, Mobifone (cần điều tra theo chỉ đạo của Tổng bí thư) đã được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị.

Để rộng đường dư luận và không để Thanh tra Chính phủ kiếm cớ trì hoãn thêm, đề nghị Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo dứt điểm để Thanh tra Chính phủ phải công bố kết luận thanh tra Mobifone mua AVG trước ngày 10/5 năm nay!

Nguyễn Văn Tung

__________

 

 

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: chuẩn bị công bố kết luận thanh tra (kỳ 20)

 

Nguyễn Văn Tung

20-6-2017

Ông Lê Nam Trà thôi giữ chức Chủ tịch HĐ thành viên từ ngày 6/6. Ảnh: internet

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, ngày 6/6, Bộ Thông tin Truyền thông đã điều động Lê Nam Trà – Chủ tịch Tổng công ty Viễn thông Mobifone về làm chuyên viên Văn phòng Bộ. Đây là bước đi đầu tiên để chuẩn bị công bố kết luận thanh tra và khởi tố vụ án.

1. Kết quả thẩm định giá AVG và mức giá tham chiếu của VTV Cab

Như chúng tôi đã thông tin, trong tháng 5, Hội đồng thẩm định giá do Bộ Tài chính chủ trì đã xác định giá trị doanh nghiệp của công ty AVG vào thời điểm tháng 12/2015 là gần 800 tỷ đồng. Như vậy, Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ và đồng bọn đã tham ô số tiền 8.100 tỷ đồng của Nhà nước.

Cũng trong tháng 5, để tiến hành cổ phần hóa VTV Cab, Kiểm toán Nhà nước đã công bố xác định giá trị doanh nghiệp của VTV Cab là 4.200 tỷ đồng. Để bạn đọc tiện so sánh, chúng tôi xin đưa ra số liệu năm 2015 của VTV Cab và AVG như sau:

– Công ty VTV Cab: số thuê bao truyền hình là 3.0 triệu, doanh thu đạt 1.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 80 tỷ đồng, tình hình tài chính lành mạnh, sở hữu mạng truyền dẫn cáp quang khắp cả nước (bao gồm trục Bắc – Nam), chất lượng phát sóng không phụ thuộc thời tiết (do truyền phát trên mạng cáp hữu tuyến), giá đầu thu thấp (thường phát không cho khách hàng), có nhiều kênh nội dung đặc sắc (đặc biệt là giải bóng đá Ngoại hạng Anh).

– Công ty AVG: số thuê bao truyền hình thực khoảng 500 nghìn, doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, lỗ 300 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 1.500 tỷ đồng, bị mất hết vốn chủ sở hữu do thua lỗ và bị rút vốn 2.400 tỷ đồng thông qua việc đầu tư vào 2 công ty con, phải đi vay 1.700 tỷ đồng, không có mạng truyền dẫn cáp quang (chỉ có 3 đôi sợi trục Bắc – Nam mua lại từ bên đường sắt), chất lượng phát sóng phụ thuộc vào thời tiết ( do sử dụng vệ tinh), giá đầu thu cao chót vót (trên 1.4 triệu đồng/1 đầu thu), không có kênh đặc sắc.

Đây là những con số biết nói để bạn đọc thấy sự thất thoát của Nhà nước thông qua thương vụ Mobifone mua AVG.

2. Các sai phạm lớn trong vụ mua bán

Lê Nam Trà cấu kết với Phạm Nhật Vũ vẽ lên việc công ty Hong Kong 8206 có ý định mua công ty AVG với giá 700 triệu USD. Trong thực tế, không có công ty Hong Kong nào đặt cọc 10 triệu USD cho Phạm Nhật Vũ. Công ty Hong Kong 8206 đóng vai trò quân xanh và mức giá ảo 700 triệu USD được đưa ra với mục tiêu “neo” giá mua AVG ở mức chót vót.

Tiếp theo, Lê Nam Trà cùng Phạm Đình Trọng, Phạm Phương Anh và 1 số lãnh đạo khác của Mobifone… đã phù phép để các số liệu kinh doanh của AVG hết sức đẹp đẽ: lờ qua chuyện Phạm Nhật Vũ rút ruột 2.400 tỷ đồng của công ty AVG qua việc đầu tư vào công ty An Viên BP và công ty Hương Lĩnh với mức giá “trên trời” 15 chấm, đưa ra số liệu tăng trưởng tương lai của AVG giai đoạn 2016-2020 ở mức cao chót vót (cố tình áp kịch bản Mobifone mua và giải cứu AVG), tính mập mờ giá trị 4 tần số 700 Mhz (vốn là tài nguyên quốc gia) vào giá trị vô hình của AVG…

Dưới bàn tay phù thủy của “đạo diễn chính”, bốn công ty định giá VCBS, MAXX, ASC… chơi trò tung hứng để đưa mức định giá công ty AVG lên mức trên 12.000 tỷ đồng rồi chiết khấu xuống mức “hợp lý” 9.400 tỷ. Để rồi Mobifone (tức là Nhà nước) phải mua 95% cổ phần AVG với mức giá “trên trời” 8.900 tỷ đồng.

Sau khi công ty AVG về Mobifone, Lê Nam Trà đã gấp rút chỉ đạo việc xóa sổ thương hiệu dịch vụ truyền hình AVG bằng thương hiệu truyền hình MobiTV. việc này đã gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng trong giá trị vô hình của AVG. Bên cạnh đó, để có thể mạnh mồm tuyên bố “AVG có hiệu quả” thì Lê Nam Trà đã bù chéo hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận của Mobifone sang AVG qua việc tăng tỷ lệ ăn chia các dịch vụ giá trị gia tăng trong năm 2016.

Hiện nay, AVG như hòn đá tảng đang buộc vào cổ Mobifone. Mobifone đã rơi từ vị thế “đại gia” xuống vai “người cùng khổ”. Với việc bỏ ra số tiền mặt cực lớn (tương đương 60% vốn điều lệ) để Mobifone mua AVG, tình hình luồng tiền của Mobifone luôn căng như dây đàn. Các trung tâm mạng lưới và các công ty kinh doanh khu vực của Mobifone đang bị cắt giảm từ 15% đến 20% chi phí hoạt động. Hiện nay, các công ty kinh doanh khu vực của Mobifone không còn khả năng bỏ tiền túi để “ôm” hàng tồn đầu thu AVG (như năm 2016) nên Mobifone mới thực hiện được khoảng 18% kế hoạch truyền hình sau 5 tháng đầu năm.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, tội “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” của Lê Nam Trà và đồng bọn đã quá rõ ràng!

3. Các thiệt hại đối với Nhà nước

Mobifone mua AVG với mức giá 8.900 tỷ đồng, trong khi mức giá được thẩm định là gần 800 tỷ đồng. Như vậy, Nhà nước đã bị rút ruột 8.100 tỷ đồng từ vụ mua bán AVG này, phần lớn số tiền này đã được Phạm Nhật Vũ chia cho các cá nhân liên quan (với danh sách khoảng 30 người đã được Tổng cục 2 báo cáo các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ).

Với việc Mobifone phải bỏ ra 8.900 tỷ đồng để mua AVG, trong khi AVG chỉ mang lại doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng/năm và mức lỗ thực khoảng 300 tỷ đồng/năm. Rõ ràng Nhà nước sẽ thiệt hại rất lớn khi định giá Mobifone để cổ phần hóa (sau khi có công bố kết luận thanh tra và xử lý các cá nhân sai phạm). Ước tính, giá trị doanh nghiệp của Mobifone bị giảm tối thiểu 1 tỷ USD do thương vụ AVG.

4. Giờ G đã điểm!

Thực hiện nghiêm chỉ đạo gần đây của Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ buộc phải chuẩn bị nghiêm túc dự thảo kết luận và chuẩn bị công bố kết luận thanh tra vụ việc Mobifone mua AVG trong tháng 6 này.

Hồ sơ vụ án Mobifone mua AVG bắt đầu được Bộ Công An chính thức thụ lý. Lê Nam Trà và một số cá nhân liên quan đang bị giám sát chặt chẽ để đề phòng trốn ra nước ngoài như Trịnh Xuân Thanh.

Nhất định Phạm Nhật Vũ phải hoàn lại số tiền 8.900 tỷ đồng cho Nhà nước và nhận lại cục sắt vụn AVG từ Mobifone!

Nhất định Mobifone phải ngẩng cao đầu, rũ bỏ nhóm lợi ích để tiếp tục phát triển!

Nhất định đường dây tham nhũng Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Phạm Phương Anh cùng các cá nhân có liên quan khác tại Mobifone, Bộ Thông tin Truyền Thông… phải bị khởi tố và xét xử công khai trước pháp luật!

Công cuộc chỉnh đốn Đảng, chấn hưng đất nước, chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất định sẽ đi đến thắng lợi vẻ vang!

 

___________

Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận vụ Mobifone mua AVG trong tháng 3

© Công Lý

6-3-2018

Việc bắt giám đốc các công ty định giá sẽ hướng đến kẻ chủ mưu – Nguyễn Thanh Phượng. Ảnh: Tư liệu

Việc công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG đã quá hạn hơn 1 năm, có lẽ chưa có vụ việc nào của Thanh tra Chính phủ lại chậm trễ việc công bố kết luận thanh tra lâu như vậy. Nhưng mọi việc đều có hồi kết. Đã đến lúc trái bom AVG phát nổ với tác động còn lớn hơn vụ Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh!

Tại sao lại công bố trong tháng 3?

Dự thảo kết luận vụ AVG đã được Thanh tra Chính phủ báo cáo Ban Cán sự Đảng chính phủ vào tháng 1/2018. Bản dự thảo kết luận tranh tra đã chỉ rõ các vi phạm của Mobifone, Bộ Thông tin Truyền thông về thủ tục đầu tư, thủ tục định giá, mức giá mua bán, bù chéo lợi nhuận; xác định mức thiệt hại của Nhà nước; nêu rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông qua dự thảo kết luận này. Dự báo bản kết luận sẽ rất nặng, xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm tại Mobifone, Bộ Thông tin Truyền thông và các công ty định giá. Hiện nay, có khoảng 10 cá nhân đang nằm trong diện khởi tố, bắt giam trong đợt đầu.

Việc phải công bố trong tháng 3 cũng là do không thể trì hoãn thêm vì vụ việc đã kéo dài 2 năm, Tổng Bí thư và Thủ tướng đã vài lần nhắc nhở về sự chậm trễ. Mặt khác, thời điểm khai mạc Hội nghị Trung ương 7 cũng đã cận kề (tháng 5 năm nay).

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ có đủ sở cứ để tuyên bố hợp đồng Mobifone mua AVG là vô hiệu. Phạm Nhật Vũ phải hoàn trả 8.500 tỷ đồng cho Mobifone. Chỉ có cách này, Mobifone mới phát triển nhanh và bền vững.

Việc công bố kết luận này sẽ tác động đến những ai?

Nguyễn Thanh Phượng (nguyên chủ tịch ngân hàng Bản Việt) chính là nhân vật chủ mưu trong vụ Mobifone mua AVG. Sử dụng ảnh hưởng của bố, Thanh Phượng đã đưa Lê Nam Trà lên ghế Chủ tịch Mobifone để cùng Phạm Nhật Vũ tính kế vụ AVG.

Trần Hoàng đăng cập nhật bản tin cải chính dưới đây:

Cải chính

Nhà Đầu Tư

17-7-2017

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) không phải là đơn vị tư vấn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.
07, Tháng 07, 2017 | 17:48

Ban biên tập Tạp chí Nhà Đầu Tư gửi lời xin lỗi chính thức đến Ban lãnh đạo Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về thông tin không chính xác trong bài viết “Vì sao bà Nguyễn Thanh Phượng thoái vốn ngay trước khi VCSC chào sàn?” đăng ngày 07/7/2017 trên chuyên trang điện tử Nhadautu.vn.

Chúng tôi xin cải chính: VCSC không phải là đơn vị tư vấn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG

Ở vị trí Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Nguyễn Bắc Son đã ép một số lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông và một số lãnh đạo, cán bộ Mobifone phải thực hiện phi vụ này (nếu ai không ký thì sẽ bị Nguyễn Bắc Son ép phải từ chức), giống như vụ Nguyễn Bắc Son và Lê Nam Trà phế truất Nguyễn Văn Vinh khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc Mobifone do ông này từ chối ký trình việc đề xuất Mobifone mua tòa nhà Hòa Bình tại Hoàng Quốc Việt của Đường bia vào tháng 9/2015.

Chính Nguyễn Thanh Phượng là người đã chỉ đạo bốn công ty định giá trong việc nhào nặn số liệu để đưa AVG lên mức giá cao hơn 9 lần giá trị thực. Việc bắt giám đốc các công ty định giá sẽ hướng đến kẻ chủ mưu – Nguyễn Thanh Phượng.

Khi bị khởi tố bắt giam, chắc chắn Phạm Nhật Vũ sẽ khai ra danh sách các quan chức nhận tiền lại quả của vụ AVG (người ít thì nhận vài chục tỷ, người nhiều thì nhận đến gần nghìn tỷ).

Công ty AVG đang hoạt động thế nào?

Hiệu quả thực sự của AVG đang dần khác xa với hiệu quả trên giấy. Rõ ràng, AVG được Mobifone bỏ số tiền tương đương 65% vốn điều lệ để mua với mức giá cao chót vót (8.900 tỷ) nhưng hiệu quả mang lại là cực kỳ tiêu cực cho Mobifone. Doanh thu thực sự của mảng kinh doanh truyền hình AVG chỉ vào khoảng hơn 100 tỷ năm. Năm 2017, AVG đã bị lỗ 70 tỷ (trong khi kế hoạch kinh doanh tại phương án mua bán: AVG dự báo lãi 150 tỷ trong năm 2017). Năm 2018, dự kiến AVG sẽ bị lỗ 160 tỷ (trong khi kế hoạch kinh doanh tại phương án mua bán: AVG dự báo lãi hơn 500 tỷ trong năm 2018).

Con tàu AVG đang chìm, chôn vùi 8.500 tỷ đồng của Mobifone cũng như kéo cả đoàn tàu Mobifone chậm lại.

Gần hai năm nay, Mobifone bị đình trệ hoạt động do chưa có kết luận thanh tra, tiến trình cổ phần hóa Mobifone năm 2018 lại tiếp tục lỗi hẹn. Đại biểu quốc hội cũng đã nêu vụ việc AVG tại phiên chất vấn cuối năm 2017 mà chưa có câu trả lời thỏa đáng. Thanh tra Chính phủ tuyên bố kết luận sớm ngày nào là tốt cho Mobifone và ngân sách ngày đó. Vậy nên đừng chậm hơn tháng 3 này nữa, thưa Tổng thanh tra Chính phủ!

© Công Lý

 

*►Phạm Nhật Vũ mua lại AVG, trả lại cho Mobifone 8.900 tỷ đồng– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lại nhà 2,1 triệu đôla, và xin về làm Bí thư Quảng Bình? (13-3-2018)

 

►Thanh tra Chính phủ kiến nghị khởi tố điều tra vụ Mobifone mua AVG (14/03/2018)

 

►Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đạo diễn cho việc hủy thương vụ MobiFone – AVG? (15-3-2018)

 

►Những đứa con của Lê Đức Anh (Lê Đức Anh’s Kids, 14-12-2017)

 

■ Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà — Xem xét việc kỷ luật 2 Bộ trưởng TTTT  30-6-2018

 

 

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: