Trần Hoàng Blog

►Bộ Ngoại Giao Mỹ tài trợ Đại học Fulbright Việt Nam 15,5 triệu đô la

Posted by hoangtran204 trên 07/06/2017

Thứ Ba, 6-6-2017

Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 6-6-2017, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) chính thức nhận hai khoản tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu đô la Mỹ từ Chính phủ Mỹ.

Ông Ted Osius (bên trái) trao chứng nhận tài trợ cho FUV. Ảnh: Bùi Lâm

Cụ thể, tại buổi lễ được tổ chức ở Trung tâm Hoa Kỳ, TPHCM, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã công bố khoản tài trợ trị giá 7,2 triệu đô la của Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dành cho FUV trong ba năm. Khoản tài trợ này sẽ giúp FUV xây dựng các chính sách tuyển sinh, các thủ tục hỗ trợ tài chính và học bổng, cũng như mở rộng số lượng sinh viên.
Thông cáo báo chí từ FUV dẫn lời ông Ted Osius cho biết đây là khoản tài trợ đầu tiên của USAID dành cho FUV. Khoản tài trợ này sẽ giúp đảm bảo những sinh viên xuất sắc nhất của Việt Nam có thể theo học tại FUV.
Đại sứ Osius cũng trao cho bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam quyết định tài trợ trị giá 8,3 triệu đô la Mỹ từ Vụ Văn hoá và Giáo dục, Bộ Ngoại giao Mỹ (ECA). Khoản tài trợ này sẽ được rót thông qua Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV), tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston và chịu trách nhiệm xây dựng, phát triển FUV.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã tài trợ cho sự phát triển và thành công của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), tiền thân của FUV trong hơn hai mươi năm qua. Khoản tài trợ mới này tái khẳng định cam kết của Chính phủ Mỹ đối với sự thành công của Đại học Fulbright Việt Nam.
“Đây là sự ủng hộ quan trọng cho sự phát triển của FUV vào giai đoạn đầu có ý nghĩa then chốt này”, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam phát biểu.
FUV sẽ mở cửa đón các khóa sinh viên cao học đầu tiên vào tháng 9 năm nay. Riêng chương trình đào tạo cử nhân dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa thu năm sau.
ĐH Fulbright cấp học bổng tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông

Trường Đại học Fulbright Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp xã hội Everest Education cung cấp học bổng Fulbright Everest Launchpad (FEL). Mục đích là giúp các bạn học sinh Trung học Phổ thông Việt Nam phát huy tiềm năng, nâng cao kỹ năng Anh ngữ, xây dựng thói quen và phương pháp học tập hiện đại để chuẩn bị cho hành trang vào Trường Đại học Fulbright Việt Nam, cũng như các trường đại học quốc tế khác.

FEL 2017 sẽ tuyển chọn và cấp học bổng đào tạo kỹ năng Anh ngữ cho 40 bạn học sinh lớp 11 và lớp 12 trên toàn quốc, không kể vị trí địa lý, vùng miền, điều kiện kinh tế và khả năng tiếng Anh. Với giá trị học bổng lên đến 65 triệu đồng cho mỗi bạn học viên, các bạn học sinh được tuyển chọn sẽ tham dự vào chương trình học trong 8 tuần với sự tài trợ hoàn toàn từ Trường Đại học Fulbright Việt Nam cho chi phí ăn ở và học tập.
Để tham gia ứng tuyển, ứng viên (phải là học sinh Trung học Phổ thông lớp 11 và 12 năm học 2017-2018) cần hoàn thành hồ sơ ứng tuyển và trả lời câu hỏi tự luận bằng cách hoặc đăng ký trực tuyến tại http://www.fel.edu.vn; hoặc đăng ký trực tiếp bằng cách tải đơn tại http://www.fel.edu.vn và gửi về địa chỉ “Trường Đại học Fulbright Việt Nam, Tầng 11, tòa nhà Bitexco, số 02 Hải Triều, Quận 1, TPHCM” trước ngày 18-6, trong thư ghi rõ “Đơn đăng ký học bổng FEL”. Thời gian đăng ký sẽ căn cứ theo dấu bưu điện.
Ban tổ chức sẽ liên lạc trực tiếp với những ứng viên vượt qua vòng duyệt hồ sơ nêu trên để sắp xếp lịch và cách thức phỏng vấn. Tại thời điểm phỏng vấn, nếu ban tổ chức không liên lạc được với gia đình, buổi phỏng vấn tự động hủy không cần thông báo.
Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại đây: https://fel.edu.vn/

 

______________
2015

Chính phủ Mỹ tài trợ 20 triệu đô la Mỹ cho Đại học Fulbright Việt Nam
Thứ Năm, 15/1/2015
Hồng Phúc

Ông Thomas J. Vallely cho rằng, cải cách giáo dục chính là điều mà người dân Việt Nam đòi hỏi. (Ảnh: TBKTSG)

Ông Thomas J. Vallely cho rằng, cải cách giáo dục chính là điều mà người dân Việt Nam đòi hỏi. (Ảnh: TBKTSG)
(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ sẽ dành khoản hỗ trợ 20 triệu đô la Mỹ cho dự án Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV), theo thông tin từ Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) tại Việt Nam.

Quốc hội Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn thành luật cho phép sử dụng ngân sách vào khoảng 20 triệu đô la Mỹ để Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ việc thành lập và phát triển một trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.

Theo phê chuẩn trên, “trường đại học này phải là trường không vì lợi nhuận và tuân thủ nguyên tắc về tự do học thuật và quản trị hoạt động như các trường đại học Hoa Kỳ”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu phối hợp với Quỹ tín thác sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) về việc tài trợ cho FUV trong khuôn khổ luật này.

Ngoài ra, TUIV cũng đã vận động gây quỹ từ các nhà hảo tâm tại Mỹ và Việt Nam. Tổng số tiền quỹ đã có hiện khá lớn và dự kiến sẽ được công bố tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) vào ngày 17-1. Kế hoạch phát triển FUV cũng sẽ được công bố tại sự kiện này.

Năm 1994, khi biết tin FETP sẽ được thành lập ở Việt Nam, thượng nghị sỹ J. William Fulbright, người sáng lập Chương trình Fulbright tại Hoa Kỳ, đã nói “Tôi hãnh diện vì Sài Gòn sẽ có một ngôi trường mang tên Fulbright”. FETP từ khi thành lập đã tiếp sức cho sứ mạng đổi mới Việt Nam thông qua hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Gần 1.200 học viên đã được đào tạo tại đây và cam kết mạnh mẽ đóng góp cho đất nước.

“Cha đẻ” của FETP, ông Thomas J. Vallely, Nhà sáng lập Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, Chủ tịch Quỹ TUIV, tại Lễ nhận giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu: “Vào năm 1994, cùng với sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp Việt Nam, tôi đã tham gia thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright. Mục đích của chúng tôi là tạo ra một ngôi trường có thể hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam, đồng thời cũng đóng vai trò như một mô hình mới về quản trị đại học. Hôm nay, tôi tự hào được tham gia trong nỗ lực chung của Việt Nam và Hoa Kỳ trong dự án xây dựng một trường đại học mới ở thành phố này. FUV là sự tiếp nối và mở rộng công việc mà chúng tôi bắt đầu khi Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright mở cửa đúng 20 năm trước”.

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: