Trần Hoàng Blog

►Tổng Thống Hàn Quốc vội vàng cử đại diện sang Hoa Kỳ trấn an về THAAD (1-6-2017)

Posted by hoangtran204 trên 02/06/2017

RFA

1-6-2017

Lính Nam Hàn và lính Mỹ trong một cuộc diễn tập ở đông bắc Seoul vào ngày 26 tháng 4 năm 2017.

Lính Nam Hàn và lính Mỹ trong một cuộc diễn tập ở đông bắc Seoul vào ngày 26 tháng 4 năm 2017.

AFP
 

Cố vấn an ninh Nam Hàn Chung Eui-yong, đã lên máy bay rời Seoul sáng ngày 1 tháng 6 để sang Washington, lãnh trách nhiệm khẳng định với đồng minh Hoa Kỳ rằng tân tổng thống Moon Jae-in tán thành việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, nhằm giúp Seoul phòng chống nguy cơ miền Nam có thể bị tấn công bởi Bắc Hàn.

Chuyến đi mang ý nghĩa chính trị này được thực hiện sau khi Tổng Thống Moon Jae-in ra lệnh mở cuộc điều tra để tìm hiểu xem tại sao Hoa Kỳ đặt cả thảy 6 giàn phóng THAAD, thay vì chỉ có 2, mà ông không được thông báo. Tức khắc, có đồn đãi cho rằng tân lãnh đạo Hàn Quốc không hài lòng với việc làm của Hoa Kỳ, đồng thời đồn thổi còn nói Tân Tổng thống Nam Hàn không muốn gặp trở ngại ngoại giao với Trung Quốc.

Hôm qua (31/5) khi tiếp Thượng Nghị Sĩ Mỹ Dick Durbin, Tổng Thống Nam Hàn có trình bày về chuyện này, nói rằng chỉ thị điều tra của ông mang tính nội bộ, không liên quan gì đến chiến lược của hai nước.

Sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại đòi hỏi mà chính phủ Bắc Kinh đã nhiều lần nêu ra, là Hoa Kỳ phải rút hệ thống THAAD khỏi Nam Hàn, nhấn mạnh để điểm hệ thống này không giúp Hoa Kỳ chặn đứng tên lửa phóng từ Bắc Hàn mà chỉ nhằm theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.

__________

Hàn Quốc: Bộ Quốc phòng cố ý bỏ sót vụ THAAD

RFA
31-5-2017

 

 
Những cơ phận đầu tiên của hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa THAAD đến căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía Nam Seoul hôm 6/3/2017.

Những cơ phận đầu tiên của hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa THAAD đến căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía Nam Seoul hôm 6/3/2017.

AFP photo

Tại Seoul, phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Nam Hàn cho hay Bộ Quốc Phòng “cố tình” không nhắc đến chuyện Hoa Kỳ đặt thêm 4 giàn phóng tên lửa THAAD, ngoài 2 giàn phóng được lắp đặt trước ngày bầu cử.

Phát ngôn viên Yoon Young-chan của văn phòng Tổng Thống Nam Hàn cho biết Bộ Quốc Phòng nhìn nhận điều này, cố ý bỏ sót chuyện Hoa Kỳ đặt thêm 4 dàn phòng THAAD, khi soạn thảo bản báo cáo để sửa soạn cho Tổng Thống Moon Jae-in sang Hoa Kỳ gặp Tổng Thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới.

Hôm qua, ông phát ngôn viên văn phòng Tổng Thống Nam Hàn có nói rằng Tổng Thống Moon kinh ngạc khi biết tin này, nhấn mạnh tân chính phủ và dân chúng Nam Hàn không hề hay biết gì về 4 dàn phóng được đặt thêm.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: