Trần Hoàng Blog

►Mỹ trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam! Thực tế TT Nguyễn Xuân Phúc đã đến New York 29-5-2017 như thế nào?

Posted by hoangtran204 trên 31/05/2017

15 giờ ago

Lúc 8h10 sáng 29-5 (giờ New York), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump đã đáp xuống sân bay John F. Kennedy.

 

Trong nhà chứa máy bay và đồ phụ tùng

​thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-den-new-york-bat-dau-tham-hoa-ky
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời chuyên cơ tại sân bay John F. Kennedy – Ảnh: LÊ KIÊN

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga đã ra tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng và đoàn.

Ngay trong chiều 29-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với một số doanh nhân thành đạt gốc Việt, trí thức Việt kiều và vợ chồng GS Ngô Thanh Nhàn.

Trước khi dự tiệc chiêu đãi vào tối cùng ngày, Thủ tướng sẽ có cuộc gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Trong ngày làm việc thứ hai tại New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp và trao đổi với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, sau đó dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Hoạt động rất đáng chú ý của Thủ tướng trong thời gian lưu lại New York là các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo các tập đoàn lớn của Mỹ như Exxon Mobile, Coca Cola…, dự và phát biểu tại cuộc toạ đàm về cơ hội hợp tác đầu tư Hoa Kỳ – Việt Nam.

Cuộc toạ đàm được điều phối bởi Chủ tịch quỹ Harbinger Philip Falcone và nguyên trợ lý ngoại trưởng Kurt Campbell, dự kiến có sự tham gia của hàng chục nhà tài phiệt trong giới thương mại, đầu tư Mỹ.

Tham gia cuộc toạ đàm ngay tại New York, nơi được coi là “đại bản doanh” của Tổng thống Donald Trump, có các lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Nguyễn Vũ Trường Sơn (PVN), Dương Trí Thành (VNA), Trương Gia Bình (FPT), Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air), Đỗ Quang Hiển (SHB)…

Phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại New York và Washington D.C sẽ tiếp tục thông tin về hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn trong chuyến thăm quan trọng này.

​thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-den-new-york-bat-dau-tham-hoa-ky
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga và các cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Mỹ ra đón Thủ tướng và đoàn
Ảnh: LÊ KIÊN
​thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-den-new-york-bat-dau-tham-hoa-ky
Đoàn cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Mỹ ra đón Thủ tướng và đoàn – Ảnh: LÊ KIÊN

_____________

Thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quá cảnh Nhật Bản | 29/05/2017

Sáng 29-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã quá cảnh Nhật Bản khi trên đường thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Đêm 28-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Mỹ từ ngày 29 tới 31-5 theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm là nhằm định hình khuôn khổ mới cho hợp tác Việt – Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tham My, Thu tuong Nguyen Xuan Phuc qua canh Nhat Ban - Anh 1

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vui mừng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quá cảnh trên đường thăm Mỹ – Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Tham gia đoàn có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Nguyễn Phương Nga, đại diện Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ còn có phái đoàn doanh nghiệp gồm đại diện gần 100 tập đoàn, công ty lớn của Việt Nam.

Đây là chuyến thăm chính thức tới Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và là tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có Ban Lãnh đạo mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á thăm Mỹ từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống.

Trên đường thăm Mỹ, sáng 29-5, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã quá cảnh Nhật Bản.

Ngày 31-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là lãnh đạo ASEAN đầu tiên hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ từ ngày 29 đến 31-5, Thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ một số nghị sĩ và bộ trưởng Mỹ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Mỹ, phát biểu tại Quỹ Di sản, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ. Cũng trong thời gian thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm TP New York, gặp Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Quan hệ Việt Nam – Mỹ thời gian qua đã có những bước tiến triển nhanh chóng và toàn diện theo những định hướng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ năm 2013, Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7-2015 và Tuyên bố chung Việt Nam – Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 5-2016.

Từ năm 2005, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỉ USD năm 2016, trong đó Việt Nam tiếp tục xuất siêu 30,9 tỉ USD. Đến tháng 11-2016, Mỹ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 815 dự án – tổng vốn đăng ký 10,07 tỉ USD; đồng thời xếp thứ 9/68 quốc gia tiếp nhận FDI của Việt Nam với 147 dự án.

Tham My, Thu tuong Nguyen Xuan Phuc qua canh Nhat Ban - Anh 2

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vui mừng chào đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quá cảnh trên đường thăm Mỹ – Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao, đánh giá chuyến thăm này mang 4 ý nghĩa. Thứ nhất, chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Thứ hai, chuyến thăm sẽ giúp duy trì đà phát triển của quan hệ Việt – Mỹ mà hai bên đã đạt được, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thứ ba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp mời ông Donald Trump sang Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương). Thứ tư, chuyến thăm nhằm xử lý một số vấn đề phát sinh, nhất là sau khi Mỹ có chính quyền mới, và định hình một khuôn khổ hợp tác, xây dựng lòng tin với Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump, vì lợi ích của hai bên và vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Chuyến đi nhằm thúc đẩy toàn diện quan hệ Việt – Mỹ, duy trì đà quan hệ song phương đang rất tốt đẹp chứ không chỉ là vấn đề thương mại. Về chính trị, ý nghĩa quan trọng nhất của chuyến thăm là duy trì tiến trình xây dựng lòng tin giữa hai bên và định hình khuôn khổ hợp tác mới dưới thời Tổng thống Donald Trump. Về kinh tế – thương mại, chuyến thăm có 2 thông điệp quan trọng. Thông điệp thứ nhất là Việt Nam tiếp tục mở cửa, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để mời gọi các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam, và định hình một khung hợp tác mới, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại giữa hai bên.

Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy an ninh biển và hợp tác quốc phòng lên mức độ mới, cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân. Việc Mỹ vừa bàn giao một số tàu tuần tra cho Việt Nam truyền đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ tiếp tục cam kết trợ giúp Việt Nam xây dựng năng lực trên biển như năng lực thực thi pháp luật trên biển, cứu hộ, cứu nạn… Về hợp tác quốc phòng, phía Mỹ muốn thúc đẩy lĩnh vực này, nhưng cụ thể như thế nào thì hai bên cần bàn thêm.

D.Ngọc

________

Mỹ trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam

5-5-2017

Quan chức Mỹ cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đến thăm nước này nhưng không tiết lộ lịch trình cụ thể.

my-trong-doi-chuyen-tham-cua-thu-tuong-viet-nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VOV

“Chúng tôi trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, người sẽ đến Washington để tiếp tục những thảo luận về các cơ hội và thách thức của hai nước”, ông W. Patrick Murphy, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói trong cuộc trao đổi với các phóng viên Đông Nam Á qua điện thoại sáng nay. 

Ông Murphy khẳng định Mỹ và Việt Nam đang có mối quan hệ rất mạnh mẽ, hai bên hợp tác chặt chẽ về các cơ hội và thách thức, trong đó có các vấn đề an ninh. 

Trả lời câu hỏi về lịch trình chuyến thăm diễn ra vào cuối tháng 5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm qua cho biết Mỹ và Việt Nam đang thu xếp nội dung cụ thể chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư mời Thủ tướng Việt Nam thăm Mỹ khi Phó thủ tướng Phạm Bình Minh công du Mỹ vào tháng 4 vừa qua.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo ông Trump sẽ đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời mời Tổng thống Trump thăm chính thức Việt Nam cùng dịp này.

Việt Anh

__________

Chuyến viếng thăm của Tổng Thống Ngô Đình Diệm 1957 được Tổng Thống Eisenhower ra tận phi trường đón. Hai bên đường,  hàng trăm ngàn người Mỹ vui mừng vẫy cờ đón chào. TT Diệm đọc diễn văn trước Quốc Hội Mỹ. 

 

.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: