Trần Hoàng Blog

►60 năm trước đây, ngày 8-5-1957, TT Ngô Đình Diệm của VNCH đã viếng thăm Hoa Kỳ và được tiếp đón như thế nào?

Posted by hoangtran204 trên 31/05/2017

 

 

30-5-2017

Chính phủ Mỹ không thể dành cho Nguyễn Phú Trọng, Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng những nghi lễ đón tiếp đặc biệt như họ đã dành để đón một vị Tổng thống do người dân miền nam đã bỏ phiếu chọn lựa TT Ngô Đình Diệm vào năm 1955.

 

Ngày 8.5.1957, Tổng Thống Eisenhower, Ngoại Trưởng John Foster Dulles và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Quân Đại tướng Nathan Twining, cùng hàng trăm yếu nhân trong chính phủ Mỹ, đã ra tận chân cầu thang tiếp đón Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 8.5.1957, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã viếng thăm Hoa Kỳ, và được Tổng Thống, Quốc Hội, cùng nhân dân Mỹ, tiếp đón với những nghi lễ vô cùng đặc biệt và hiếm có trong lịch sử Hoa Kỳ.
Tổng Thống Mỹ Dwight D. Eisenhower đã dành riêng cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm bay chiếc phi cơ riêng của ông, Columbine III (sau này phi cơ của TT Mỹ được gọi là Airforce One), đến phi trường National Airport.
Tại phi trường, Tổng Thống Eisenhower, Ngoại Trưởng John Foster Dulles và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Quân Nathan Twining, cùng hàng trăm yếu nhân trong chính phủ Mỹ, đã trực tiếp ra tận chân cầu thang tiếp đón Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Trong suốt 8 năm làm Tổng Thống, chỉ có hai lần, TT Eisenhower ra tận chân cầu thang đón tiếp một vị quốc khách.
Nghi lễ đón tiếp TT Ngô Đình Diệm tại phi trường vô cùng danh dự, thảm đỏ được trải từ chân cầu thang của phi cơ, 21 phát súng đại bác, được ngồi trên xe limousine mui trần cùng với TT Mỹ, và được đoàn xe motor hộ tống về White House.
Dọc theo đường có 50,000 người Mỹ vẫy chào trong tiếng vỗ tay, cùng cả rừng cờ Mỹ, cờ VNCH và hoa giấy bay rợp trời…
Ngay ngày hôm sau, Tổng Thống Ngô Đình Diệm được cả lưỡng viện Quốc Hội Mỹ tiếp đón (joint sitting of the US Congress). Tất cả các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Mỹ cùng đứng dậy chào đón ông (standing ovation), và ông đã đọc diễn văn bằng tiếng Mỹ trước Quốc hội, được mọi người đứng lên vỗ tay nhiều lần.
Ngày thứ ba, tại National Press Club ở Washington, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đọc diễn văn và được các ký giả nổi tiếng, trong đó có nhiều người lãnh giải Pulitzer, ca ngợi không hết lời, và câu tuyên bố của Tổng Thống, “Chủ nghĩa cộng sản kéo bè kết cánh với nhau và không trung lập, bởi vậy chúng ta không thể đứng giữa trung lập” (communism isn’t neutral, therefore we cannot be neutral), đã xuất hiện trên nhiều trang nhất của nhật báo Hoa Kỳ, và trở thành câu châm ngôn nổi tiếng, được báo chí thế giới thời bấy giờ dùng để tấn công thái độ trung lập của TT Ấn Độ Nehru và TT Nam Dương Sukarno.
Hơn Sáu thập niên trước, cùng với sự khai sinh của nền Đệ Nhất Cộng Hoà, chuyến viếng thăm lịch sử Hoa Kỳ của TT Ngô Đình Diệm, và Saigon, hòn ngọc Viễn Đông, đã nằm trong giấc mơ của Thủ Tướng Lý Quang Diệu cho một Singapore tương lai,…
Hiển nhiên, Việt Nam đã đứng trước cơ hội tuyệt vời để trở thành một quốc gia tự do, dân chủ, phú cường, sánh vai với cường quốc năm châu.”
HCM và Lê Duẩn, cùng với Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Đỗ Mười,   thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam 1960, phát động cuộc chiến tranh VN kéo dài cho đến năm 1975.
Hơn 2 triệu bộ đội miền Bắc đã chết mà không ai có thể nhận diện tên họ chính xác hài cốt của từng người, vì đảng và nhà nước đã không cho họ đeo thẻ bài (ghi tên, ngày sinh, nhóm máu, ngày nhập ngũ, số quân), thẻ căn cước quân nhân như quân đội VNCH và các nước phương tây vốn tôn trọng tính mạng của con người và gia đình của các chiến binh. 
Cuộc tấn công chiếm đóng Campuchia 1978-1989 đã có hơn 70.000 bộ đội VN đã chết hiện nay mộ vẫn còn nằm bên Campuchia, không đem về VN vì không ai có thẻ bài nên gia đình cũng không thể nhận diện. 
8-5-1957 

Mời các bạn vào đây đọc bình luận về sự kiện lịch sử này để thấy quan điểm của giới trẻ Việt Nam trong nước hiện nay về chuyện này như thế nào. 

https://facebook.com/story.php?story_fbid=1810426172317455&id=114731331886956

 

Những người Việt Nam và người Mỹ ngây thơ nhẹ dạ, mù quáng thiển cận trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thuyết phục TT Kennedy giảm viện trợ quận sự và không ủng hộ TT Diệm nữa.
Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ là John McComick và Dân Biểu Edna Kelly đã sáng suốt cảnh giác TT Kennedy rằng:
“Gần như không có ai ưu tư tới một điểm là, Ông Diệm và chính quyền miền Nam đang phải đối đầu với rất nhiều trở ngại khó khăn, xứ sở quê hương của ông đang đổ vỡ tan hoang mọi bề, với sự tràn ngập của CS, băng đảng, và các giáo phái võ trang xung đột khắp nơi, TT Diệm không chỉ làm sao sống còn tồn tại được trong 9 năm, và đưa đến nhiều tiến bộ tốt đẹp trong việc tái lập lại trật tự quốc gia, bảo vệ quyền tự do cho dân, thi hành công lý xã hội để làm đời sống toàn dân tốt đẹp hơn.
Thế mà tại sao không thấy ai để tâm tới điểm là, nếu không có ông Diệm, không làm sao ổn định được Việt Nam và cả Đông Dương đang trong những cơn lốc và hỗn loạn tơi bời, rồi sau đó chỗ đứng của Hoa Kỳ trong chiến lược toàn cầu sẽ gãy đổ suy vong”.
Chính quyền Kennedy và những người trong Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã bỏ ngoài tai những lời cảnh giác đầy tính cách tiên tri của Quốc Hội Hoa Kỳ về tương lai đen tối trong những chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ tại Á Châu, vì giết TT Diệm và Miền Nam VN đã rơi vào tay CSVN là tay sai của CS Trung Quốc.
Kennedy đã lầm lạc, gởi Henry Cabot Lodge đến VN làm đại sứ– thay thế cho Đại sứ Frederick Noltings– để ủng hộ những phản tướng miền Nam, là những người đang ôm ấp giấc mơ tranh giành quyền lực nắm lấy miền Nam.

Sau khi TT Diệm bị giết chết 2-11-1963,  “ngày 16 tháng 11-1964, Đại Sứ Hoa Kỳ, Frederick E. Nolting đã viết một bức thơ cho tờ New York Times như sau:

“Tôi không thể chần chừ cho tháng ngày qua đi mà không nói lên sự kính trọng của tôi khi tưởng nhớ đến một con người can đảm phi thường đã gục chết vì quê hương của ông một năm trước đây, người đó chính là Ngô Đình Diệm, cựu TT VNCH.
Những biến cố xảy ra từ khi lật đổ và ám sát ông vào tháng 11, những tia sáng được bật lên để soi vào những vấn đề mà ông phải đối mặt đương đầu trong suốt 9 năm ông làm tổng thống trong một xứ sở có quá nhiều thương đau.
Trong những hoàn cảnh khó khăn và phức tạp, chính quyền của ông đã gặt hái được những thành quả lớn lao, ở đó nhiều trường học đã được xây cất, nhiều bệnh viện đã mọc lên, nhiều phi trường và đường bay đã được xây dựng, đáng kể nhất là cải cách ruộng đất, và thành quả lớn lao nhất là xây dựng được quân đội VNCH hùng mạnh để bảo vệ đất nước trong cơn dầu sôi lửa bỏng, và một ý chí mãnh liệt để đứng lên chống trả những đe dọa. Tất cả những thành đạt đó trở thành những trở ngại làm cho Cộng Sản Bắc Việt không thể nào chiến thắng được Miền Nam.
Cái chết quá đau thương của TT Diệm, tạo nên một hình ảnh não nề đè nặng lên một đất nước có quá nhiều đổ vỡ và đau thương — đó là điều mà đất nước của ông không vượt qua được.
Ông Diệm là một nhà ái quốc, và tôi bảo đảm chắc chắn là ước mơ của ông là phục vụ cho người dân của ông, điều đó đã thể hiện suốt những năm dài kể từ khi biết ông, đó là làm sao đi đến thành công trong cuộc tranh đấu cho sự sống còn của đất nước Việt Nam để tiến tới những tiến bộ về phương diện chính trị, và tiến bộ xây dựng những giá trị chân thật cho con người.
Bi kịch đã diễn ra tại vùng nhiệt đới xanh tươi của Đông Nam Á, nhưng bi kịch làm cho con người xót xa thương cảm, và kinh hoàng như thời điểm của Bi Kịch Hy lạp thủa xưa. Đó là vóc dáng của một vị anh hùng dân tộc (national hero), là người đã chiến đấu bền bỉ một cách hết sức dũng cảm để chống đỡ biết bao khó khăn, nghịch cảnh vây hãm lao lung tứ bề, cuối cùng ông đã phải gục chết thảm thiết trước số phận, số phận trong trường hợp này đến từ những kẻ thù công khai, những người bạn cũ của ông, và lỗi lầm của riêng ông.
Khi ông nắm quyền hành quốc gia trong 9 năm trước đây, ông đã nói với đồng bào của ông rằng, “Hãy bước theo tôi nếu tôi tiến lên. Hãy giết tôi đi nếu tôi rút lui tháo chạy. Hãy trả thù cho tôi nếu tôi bị giết”.
____________
Trần Hoàng
Sau khi TT Kennedy lên nhậm chức 20-1-1960, chính sách Mỹ thay đổi.
Chính quyền Mỹ thuyết phục TT Diệm để quân Mỹ vào chiến đấu ở VN. Họ đưa ra nhiều lý do, nhưng TT Diệm không đồng ý.
Ông chỉ muốn Mỹ viện trợ vũ khí và quân dụng để trang bị cho quân đội VNCH.
Nhưng chính TT Kennedy đã đồng ý với Bộ Ngoại giao, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã âm mưu và giết TT Diệm như chúng ta đã biết.
Có những điểm đáng lưu ý là: Quốc hội Mỹ đã ký các hiệp định chiến lược với Đức 1945, Nhật 1945, Nam Hàn 1953, Đài Loan 1979, Philippines, nhưng Mỹ không chịu ký hiệp định chiến lược với VNCH. Tại sao vậy?
Rất dễ hiểu. Vị trí địa lý của miền Nam Việt Nam hoàn toàn không dễ phòng thủ; không thể phòng thủ lâu dài 30 hay 50 năm; cần một đạo quân rất lớn để phòng thủ; tốn một khoảng chiến phí khổng lồ mà người dân Mỹ sẽ phải gánh chịu, (chưa tính nhân mạng).
Trong khi 4 quốc gia nói trên có vị trí địa lý là các đảo, 3 mặt, 4 bề đều là nước, việc di chuyển quân địch để tấn công 4 quốc gia (đảo quốc) này rất dễ phát hiện, dễ bị Mỹ phát hiện và tiêu diệt, rất dễ phòng thủ lâu dài và không cần nhiều quân đội, không tốn kém nhiều. Và đặc biệt, Hải Quân Mỹ mạnh nhất thế giới. Họ chế ngự tất cả đại dương.
Riêng Tây Đức có hiệp định chiến lược với 13 nước trong khối NATO, nên biên giới của Đức được 7 nước chia ra thành 7 khúc, mỗi khúc có quân đội của một nước chịu trách nhiệm đóng quân và tuần tiểu. Do đó, Liên Xô và Đông Đức không thể xâm nhập từ 1945-1991.
Trái lại với 5 quốc gia trên, vị trí địa lý của VN bị hở sườn phía tây, với chiều dài từ Quảng Trị xuống Cà Mau gần 2000 km, Bắc Việt có thể xâm nhập dễ dàng. Vì phía tây của miền Nam là đồi núi, rừng rậm, có nhiều muỗi, sốt rét, không có điện, thiếu nước,… nên quân đội đóng đồn ở trên các đồi rất dễ bị bao vây, cắt đứt đường tiếp tế, bị pháo kích, rất khó phòng thủ lâu dài 30-40 năm, và rất tốn kém như đã chứng minh. Đó là lý do Quốc hội Mỹ đã không chịu ký hiệp định chiến lược với miền Nam VN. Kết luận này đã có từ 1953 trong cuộc họp giữa vị Tướng tài giỏi nhất của nước Mỹ là Maxell Taylor và TT Eisenhower 1953; vị tổng thống này cũng là đại tướng thắng trận.
Đó là câu trả lời của Tướng Maxwell Taylor với TT Eisenhower năm 1953 khi vị TT hỏi có nên đem quân Mỹ vào VN hay không. Năm 1962 và đầu năm 1963, Tướng Maxwell Taylor được TT Kennedy phái tới VN tìm hiểu tình hình. Khi trở về nước, Tướng Maxwell Taylor có những nhận xét rất tốt về ông Diệm, và khuyên nên hỗ trợ ông Diệm súng đạn, huấn luyện, và không nên đem quân Mỹ vào VN vì sẽ trả chiến phí khổng lồ.
Thực tế, Mỹ đã dội xuống Lào 280 triệu tấn bom để ngăn chận bộ đội Bắc Việt xâm nhập miền Nam. Bom đã giết phần lớn trong số hơn 2 triệu bộ đội đã chết, và 780.000 thương binh, 300.000 bộ đội vẫn còn mất tích trên đường Trường Sơn 1965-1972.
 ___________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: