Trần Hoàng Blog

►Tổng thống Trump hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô: Trump nói khi chia tay “Tôi sẽ không quên những gì ngài đã nói với tôi”

Posted by hoangtran204 trên 25/05/2017

24-5-2017

Đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng và Tổng thống Mỹ gặp nhau. Cả hai đã có những ý kiến khác biệt nhau về Hồi giáo và những người di cư.

(Năm 2016, Giáo hoàng đã từng nói người nào có ý muốn xây dựng bức tường thay vì xây dựng nhịp cầu (tức lòng cảm thông giữa Mexico và Mỹ) thì không phải là người công giáo. TT Trump đã đáp trả: đó là lời tuyên bố “không thể chấp nhận được” (disgraceful) – kể từ đó, cả hai đã không phát biểu gì thêm, và cũng không công khai xin lỗi nhau kể từ năm ngoái cho đến khi họ gặp nhau 24-5-2017. Họ gặp nhau trong phòng riêng chỉ có Đức Giáo Hoàng, TT Trump, và một Hồng Ý có nhiệm vụ thông dịch. Họ nói chuyện 30 phút. Nội dung bí mật và ai cũng tò mò muốn biêt họ đã nói với nhau những gì sau cánh cửa khép kín. Sau buổi gặp gỡ, ngoài mặt, tòa Vatican và TT Trump đều tuyên bố đây là cuộc gặp gỡ vì hòa bình thế giới, thương lượng chính trị không mang tính chất tôn giáo, và bảo vệ những tín hữu công giáo… Nhưng ai cũng hiểu, đó chỉ là những tuyến bố mang tính chất ngoại giao…Trần Hoàng)

*Chú ý, trong bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế VN (dcctvn), phần tựa đề Trump nói với Đức Giáo Hoàng Francis nguyên văn: ‘I won’t forget what you said’, nhưng được dcctvn dịch:

“Đừng quên những gì ngài đã nói với tôi”. Dịch như vậy là không đúng về cả ý nghĩa câu văn và văn phạm. 

Câu đó, nên dịch ” Tôi sẽ không quên những gì ngài đã nói với tôi”, Trump nói với Giáo Hoàng.

________

 

Tổng thống Trump hội kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Đừng quên những gì ngài đã nói với tôi”

Thứ Tư, 24-05-2017 |

DCCTVN.org

Lần đầu tiên Đức Giáo hoàng và Tổng thống Mỹ gặp nhau sau những  khác biệt về Hồi giáo và những người nhập cư.

Quà tặng đặc biệt mà Đức Giáo Hoàng tặng TT Donald Trump là sứ điệp “Phi-bạo lực, phong cách của một chính sách vì hòa bình”; và TT Trump tặng Đức Giáo hoàng các bài phát biểu của Martin Luther King.

Đệ nhất phu nhân Melania xin Đức Thánh Cha chúc lành một tràng chuỗi Mân Côi. (Chuổi tràng hạt).

AFP6646336_Articolo

Tôi sẽ không quên những gì ngài đã nói với tôi.” Đây là những lời mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói khi từ giã Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Trong lúc bắt tay vào đầu cuộc gặp, theo các hãng thông tấn Mỹ, Tổng thống Mỹ đã nói: “Thật là một vinh dự lớn lao được có mặt ở đây.”

Hai trong số những người đàn ông quyền lực nhất thế giới đã hội kiến sáng nay, lần đầu tiên, sau một loạt các tuyên bố mâu thuẫn nhau trong quá khứ.

Quả thực, Đức Giáo hoàng đã phê bình kế hoạch của Trump xây dựng một bức tường trên biên giới giữa Mỹ và Mexico, và nói chung, các chính sách chống Hồi giáo và chống nhập cư của ông ta, vì vậy, có vẻ không bình thường khi một trong những quà tặng dành cho ông Trump ở phần cuối của cuộc viếng thăm là sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2017 của Đức Giáo hoàng.

Tại Vatican, mọi người đều biết rằng ba văn kiện mà Đức Giáo hoàng tặng Tổng thống Trump (“Evangelii gaudium”, “Amoris laetitia” và “Laudato si”) cũng là quà tặng cho các vị đứng đầu nhà nước trong các chuyến viếng thăm chính thức Vatican, nhưng bản văn Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2017 mà Đức Bergoglio tặng ông Trump là một món quà có phần hơi “ngoại lệ”.

Cuộc gặp được tổ chức tại Sala del Tronetto là căn hộ nơi Giáo hoàng ở. Hai vị bắt tay nhau thân thiện và trao đổi một vài lời chúc mừng.

Các phóng viên Mỹ đã nghe ông Donald Trump nói rằng thật là “một vinh dự rất lớn” khi ông được đón tiếp tại đây.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, bà Melania Trump, mặc bộ áo màu đen với một tấm khăn ren che đầu, một cách trang phục tôn kính truyền thống dành cho các buổi yết kiến và các sự kiện chính thức với Đức Giáo hoàng. Bà Melania, người Mỹ gốc Slovenia, là một tín hữu Công giáo. Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt tay chào đón Đệ nhất Phu nhân, và sau một vài lời, ngài chúc lành một chuỗi tràng hạt mà bà Melania trao cho ngài và xin ngài làm phép.

Sau đó, Đức Giáo hoàng chào đón cô con gái của Tổng thống Mỹ Ivanka, ông Jared Kushner con rể Tổng thống. Ivanka cũng mặc một bộ đồ màu đen với khăn choàng theo nghi thức và thái độ cũng kính không có gì là gượng gạo.

Đức Giáo hoàng, nhìn thấy vẻ lực lưỡng của Trump và đoàn tùy tùng của ông, đã hỏi đùa bà Melanie: “Bà cho ông ấy ăn món gì đấy? Potica?”, và bà ấy cười trả lời: “Vâng, potica!”. Potica là món bánh ngọt  truyền thống của Slovenia.

Trong số những món quà Đức Giáo hoàng tặng ông Donald Trump, Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 2017 tựa đề “Phi bạo lực, phong cách của một chính sách vì hòa bình”, có vẻ muốn tập trung nói riêng với Tổng thống Hoa Kỳ về một số điểm nhấn nào đó. “Đây món quà cho ngài, để ngài là một công cụ của hòa bình,” Đức Phanxicô nói với Tổng thống Trump khi trao cho ông tấm huy chương với các nhánh ô liu gắn kết các viên đá với nhau, sau khi ngài giải thích với ông ấy rằng đó là một “biểu tượng của hòa bình.” “Chúng ta cần hòa bình,” Tổng thống Mỹ trả lời.

Các quà tặng khác của Đức Giáo hoàng là ba văn bản cho thấy đường hướng của triều đại giáo hoàng của ngài: Evangelii Gaudium, Laudato siAmoris Laetitia.

Tổng thống Trump đã tặng Đức Giáo hoàng một chiếc hộp màu xanh, nói rằng nó chứa đựng “sách của Martin Luther King. Tôi nghĩ ngài thích nó, tôi hy vọng như vậy”.

Sau cuộc hội đàm, không khí nói chung có vẻ thoải mái hơn nhiều so với khi bắt đầu buổi làm việc…

“Cảm ơn vì cuộc viếng thăm” – Đức Thánh Cha nói với Melania Trump, trong khi chào và cảm ơn Tổng thống.

Sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ, Đức Giáo hoàng đã thực hiện buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư như bình thường.

Minh Tâm tổng hợp

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam  dcctvn.org

__________

Mời các bạn xem

______

Tin thêm về cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng và TT Donald Trump 5/2017

______

(I will translate the following article later)

Trump Tells Pope Francis: ‘I won’t forget what you said’

  • 24-5-2017

VATICAN CITY — After a highly anticipated meeting, Pope Francis appears to have left his mark on President Donald Trump.

“Thank you. I won’t forget what you said,” Trump told Pope Francis, before leaving the Pope’s private study after a half-hour private meeting.

Neither Trump nor the Pope revealed what their conversation entailed and neither the White House nor the Vatican offered any immediate clues, leaving those curious about the first meeting between the two starkly different world leaders thirsting for more.

In a statement, the Vatican said only that the two men discussed “the promotion of peace in the world through political negotiation and interreligious dialogue” and homed in on the need to protect Christians in the Middle East.

“He is something,” Trump said of the Pope later in the day, during a meeting with Italian Prime Minister Paolo Gentiloni. “We had a fantastic meeting. We’re liking Italy very, very much and it was an honor to be with the Pope.”

But while their words were sparse in front of the cameras, the two men sent signals about what they hoped to get out of the meeting — and the images they hoped to broadcast.

The cameras and a clutch of reporters followed as the Pope welcomed Trump into his private study, where the mood appeared stiff at first — as though the war of words the two men had previously exchanged hung over the room…

While Trump flashed a wide grin, the Pope offered only a modest smile — his demeanor, business-like.

The 2016 US presidential campaign saw the two men broadcast dueling messages to the world. As Trump promised to ban Syrian refugees, stoke anti-Muslim sentiment in the US and promise to build a wall on the US-Mexico border, the Pope spoke out. Without naming Trump by name, the Pope said in February 2016 that “a person who only thinks about building walls, wherever they may be, and not building bridges, is not Christian.”

That prompted a fierce response from Trump, who fired back by calling Francis’ judgmental comment “disgraceful.”

There was never an apology in either direction.

 

The Vatican highlighted in its statement that it hopes to continue providing “assistance to immigrants” as well as health care and education services in the US.

As the two men allowed the cameras back into the room as their first in-person encounter wrapped on Tuesday, the mood appeared to have lightened. When the men exchanged gifts, the Pope smiled more broadly and easily.

“This is a gift for you. These are books from Martin Luther King. I think you will enjoy them,” Trump told Francis, as he presented him with a first-edition set of King’s writings, recalling the Pope’s address to Congress in 2015 in which he quoted King.

The Pope’s gift left no questions about its symbolism, presenting Trump with an olive tree medal crafted by a Roman artist that the Pope said symbolizes peace.

“We can use peace,” Trump said.

“I signed it personally for you,” the Pope offered.

First lady Melania Trump, wearing a black lace dress and veil, also exchanged a few words with the Pope, who drew on her Slovenian heritage to make a personal connection.

“What do you give him to eat, potizza?” the Pope asked the first lady, referring to a Slovenian treat.

“Potizza,” she said with a smile.

The Pope blessed a rosary for the first lady, traded jokes with the first daughter, Ivanka Trump and husband Jared Kushner, and handed out tokens to the President’s delegation.

After introducing several members of his administration and staff — from Secretary of State Rex Tillerson to his longtime communications aide Hope Hicks — the President and first lady left for a priate tour of the Sistine Chapel and St. Peter’s Basilica.

Their tour guide was Barbara Jatta, the first woman director of the Vatican Museums.

Trump Tells Pope Francis: ‘I won’t forget what you said’

______

Điểm tin của

https://youtube.com/nguyễn xuân Nghĩa

______

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: