Trần Hoàng Blog

►Tường thuật vụ bắt Hoàng Bình lúc 10:20 sáng 15-5-2017 –

Posted by hoangtran204 trên 17/05/2017

Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

 

 

Chiều 15-5-2017, hàng ngàn giáo dân đã kéo xuống huyện Diễn Châu đòi công an thả Hoàng Bình. Công an vội chở Hoàng Bình về công an Tỉnh Nghệ An, và điều động 50 xe chở 1000 công an đến đàn áp giáo dân.

Theo lời của Linh mục Nguyễn Đình Thục: các cha bề trên muốn bảo vệ giáo dân tránh cuộc đối đầu với nhà cầm quyền đang kéo tới trên 1000 công an. Linh mục Thục yêu cầu giáo dân tạm rút lui. Lợi dụng cơ hội cơn mưa sắp   Công an liền nhảy vào tấn công đánh đập các giáo dân chậm chân chưa kịp rút lui.

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục tường trình về việc công an bắt người trái phép ngày 15 tháng 5, 2017

Linh mục Nguyễn Đình Thục, và Lm Đặng Hữu Nam (phải, đeo kính)

Tôi là linh mục JB. Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sáng hôm qua ngày 15 tháng 5 năm 2017, tôi cùng một số anh chị em đi công việc.

Lúc 9h30 sáng, khi đến đoạn đường thuộc thôn 4 xã Diễn An, Huyện Diễn Châu thì gặp cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe. Nhận được tín hiêu, lái xe đã tắt máy xuống xe để làm việc.

Trong khi lái xe đang làm việc với cảnh sát giao thông, thì một đoàn rất đông người gồm cả thường phục và sắc phục công an đột nhiên xuất hiện, giật cửa xe và ập vào thô bạo kéo một người đang ngồi trong xe ô tô của tôi là anh Hoàng Đức Bình ra khỏi xe và đem đi mất mà không nói một lời.

Một số người trên xe quá ngạc nhiên và bất bình, đã kịp thời đưa lên truyền thông về việc anh Hoàng Đức Bình bị bắt cóc đem đi, nhiều người dân đã tò mò đến, càng lúc càng đông làm cho đoạn đường qua quốc lộ 1 bị tắc nghẽn.

Người dân nghe anh Hoàng Đức Bình bị bắt đã tràn ra đường, khiến giao thông bị tắc nghẽn

Trong thời gian nầy, một số người đã trà trộn vào đám đông với mục đích định gây rối. Người dân đã phát hiện và bắt được 4 người. Khoảng 15h45, đích thân tôi đã đưa họ ra khỏi đám đông đang giận dữ và thuê taxi chở họ đến nơi họ gửi xe máy.

Ba công an mặc thường phục bị người dân bắt giữ.

Khoảng 16h, chúng tôi đi về trụ sở công an huyện Diễn Châu với ý định yêu cầu họ làm rõ việc bắt người sai pháp luật nhưng chúng tôi nhận được thông tin là anh Hoàng Đức Bình đã được đưa về tỉnh Nghệ An. Bà con đứng trước trụ sở công an huyện đồng thanh phản đối công an bắt người trái phép. Công an dùng dàn âm thanh với công suất rất lớn để gây căng thẳng cho bà con.

Chừng 30 phút sau, nhận thấy có sự phẫn nộ lớn của người dân, để tránh sự bạo động không cần thiết và theo sự hướng dẫn của bề trên và các cha có mặt tại hiện trường, chúng tôi giải tán và ra về. Chừng 20 phút, kể từ khi đám đông bắt đầu giải tán, bà con cho biết là cảnh sát cơ động đã kéo đến rất đông và đánh đập cách tàn ác những người chưa kịp về.

Cảnh sát cơ động đã kéo đến đánh đập cách tàn ác những người chưa kịp về.

Từ sự việc xảy ra như trên, tôi có vài nhận định như sau:

Việc cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe sau đó có những người mặc thường phục nhào vào bắt một người ngồi trong xe đem đi là vi phạm pháp luật.

Cụ thể là Khoản 2 Điều 80 Bộ luật Tố tụng hình sự của Nhà nước CHXHCN Việt Nam ghi rõ: “Việc bắt phải có lệnh và người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt, phải có đại diện chính quyền địa phương, người láng giềng và người làm chứng.

Khoản 1 Điều 84 – Bộ Luật tố tụng hình sự còn ghi: “Người thi hành lệnh bắt trong mọi trường hợp đều phải lập biên bản. Biên bản phải được đọc cho người bị bắt và những người chứng kiến nghe. Người bị bắt, người thi hành lệnh bắt và người chứng kiến phải cùng ký tên vào biên bản, nếu ai có ý kiến khác hoặc không đồng ý với nội dung biên bản thì có quyền ghi vào biên bản và ký tên.”.

Tôi làm bản tường trình này để mọi người biết sự thật, nhằm tránh mọi việc bôi nhọ, cắt xén và vu cáo sau này.

Giáo xứ Song Ngọc ngày 16/5/2017

Người viết tường trình
JB. Nguyễn Đình Thục

_____________

Linh mục Đặng Hữu Nam bác bỏ cáo buộc của nhà cầm quyền

Linh Mục Đặng Hữu Nam.

NGHỆ AN (CTM Media) – Linh Mục Đặng Hữu Nam vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc “các đối tượng cực đoan đội lốt tôn giáo” mà Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã gán ghép nhằm bôi nhọ xuyên tạc ông và linh mục  Nguyễn Đình Thục trong việc hỗ trợ người dân đấu tranh phản đối Formosa.

Qua đài BBC, linh mục Đặng Hữu Nam nói: “Thời gian qua cho đến ngày hôm nay, trên khắp địa bàn các xã ở tỉnh Nghệ An, vào các thời điểm đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều, loa truyền thanh của các địa phương đều phát đi các tin vu cáo, xuyên tạc sự thật nhằm bôi nhọ, kết án chúng tôi, nhằm ngăn cản việc chúng tôi lên tiếng phản đối Formosa phá hại môi trường biển Việt Nam”

“Họ quy việc chúng tôi chống Formosa thành chống Đảng, chống nhà nước.”

“Họ coi chúng tôi là phản động. Không chỉ chúng tôi mà bất cứ ai ở đất nước này nếu nói cho người khác biết sự thật, phản đối sự giả dối, thì đều bị coi là phản động, là kẻ thì của chế độ.”

“Nếu họ nói rằng tôi bôi nhọ Đảng và nhà nước thì họ hãy chỉ ra những điều tôi nói sai. Tôi chỉ nói lên hiện tình đất nước, điều mà ai cũng thấy và chính bản thân họ cũng thấy.”

Báo Nghệ An cho hay, trong cuộc họp trực tuyến với ông Nguyễn Xuân Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã nêu đích danh hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục “liên tục có các hành vi nói xấu chế độ qua việc rao giảng trên nhà thờ; bôi nhọ lãnh đạo Đảng và nhà nước; móc nối với các đối tượng xấu tổ chức biểu tình gây bất ổn xã hội”.

Ông Cầu cho rằng phải “quyết liệt xử lý các thành phần cực đoan”, giới truyền thông phải “vào cuộc quyết liệt hơn nữa” nhằm “vạch rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch ngoài nước và các linh mục cực đoan”.

Trong khi đó, linh mục Đặng Hữu Nam nói giới chức này đã bóp méo sự thật. Ông cáo buộc giới chức đã ‘cắt xén’ lời nói của ông, và so sánh việc này với trường hợp một vị khác của Giáo hội Việt Nam trước kia từng gặp phải.

“Rất giống với việc họ cắt xén lời Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt [nói về cuốn hộ chiếu Việt Nam] trước kia. Người ta cắt xén để diễn dịch thành ý nghĩa khác,” ông nói.

Cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo csvn diễn ra cùng lúc với việc nhà cầm quyền địa phương bắt cóc nhà hoạt động Hoàng Bình, người đi cùng xe với linh mục Nguyễn Đình Thục ở Nghệ An, dẫn tới việc hàng ngàn người dân đã biểu tình phản đối tại Diễn Châu trong ngày hôm qua.

Nguồn BBC

______________

Nỗi sợ nào lớn hơn?

Bà Trần Thị Nga

Thấy Lê Mỹ Hạnh bị đánh, tôi có sợ không?
-Có.
Thấy Bạch Hồng Quyền bị truy bắt, tôi có sợ không?
-Có.
Thấy Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Thúy Nga…bị bắt tới giờ chưa được tiếp cận luật sư, xa con cái, gia đình. Tôi có sợ không?
-Có.

Cô Lê Mỹ Hạnh (trái) với các thương tích và người được cho là hung thủ Phan Hùng Sơn (FB Phan Hùng).

Thấy Hoàng Bình và nhiều anh chị em, người dân bị đánh, bị bắt một cách vô pháp, tôi có sợ không?
-Có.
Thấy nhiều người vô đồn rồi chết vô cớ, tôi có sợ không?
-Có.
Thấy nhiều người ra tòa có luật sư nhưng không thể cãi được với hệ thống luật rừng, tôi có sợ không?
-Có.
Viết bài đăng facebook phản biện, phản ánh thực trạng xã hội, tham gia truyền thông, đi biểu tình…bị bắt, bị làm khó dễ, bị canh, bị áp lực…tôi có sợ không?
-Có.
Vì sao sợ?
-Tôi là người bình thường mà người bình thường thì tất yếu có những nỗi sợ rất cụ thể, chẳng có gì phải che giấu cả. Sợ thì cứ nói là sợ thôi.

Nhưng có những nỗi sợ lớn hơn làm tôi vượt qua được những nỗi sợ kể trên, đó là:

Tôi sợ mình không còn là người ngay thẳng và công chính nữa khi không dám gọi tên sự thật. Khi đó tôi sẽ thành người bất hiếu vì không làm được lời ba mẹ dạy, “làm người phải biết phân biệt được đúng sai và bênh vực người yếu thế, bảo vệ sự thật, nếu không thì không đáng sống làm người.”

Tôi sợ con cháu mình sẽ chết sớm vì ung thư khi phải hít thở, ăn uống hóa chất độc hại, không thể tránh hoặc chết sớm vì vào đồn tự sát..

Tôi sợ con cháu tôi sẽ trở thành robot khi chúng bị giáo dục bởi một hệ thống giáo dục, xã hội, truyền thông tuyên truyền dối trá, sai sự thật, tô hồng bôi đen và triệt tiêu tư duy độc lập, loại bỏ phương pháp tư duy.

Tôi sợ con cháu tôi trở thành nô lệ kiểu mới ngay trên chính đất nước mình, ngay trong chính tâm tưởng tự thân.

Tôi sợ chúng không được làm người và sống đúng nghĩa mà chỉ vật vờ tồn tại như thế hệ tôi.

Tôi biết tôi sợ, các bạn sợ, người dân Việt Nam phần đông còn sợ. Chẳng có gì sai cả. Nhưng hãy so sánh xem nỗi sợ nào lớn hơn? Và bạn có chấp nhận để nỗi sợ cho chính bản thân mình lấn át đi nỗi sợ cho thế hệ tương lai không? Và thay vì nhận lãnh trách nhiệm lên tiếng ta lại đùn đẩy cho con cháu bắt chúng nhận lãnh không?

Hôm qua là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, là Nguyễn Hữu Vinh, là Lê Mỹ Hạnh, hôm nay là Hoàng Bình, là bà con Nghệ An, là bà con dân oan…ngày mai sẽ là chúng ta nếu chúng ta cứ mãi để cho nỗi sợ nhỏ lấn át đi quyền được làm người, quyền được sống đúng nghĩa cho mình và cho con cháu.

Facebook Nga Thi Bich Nguyen (Ngà Voi) 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: