Trần Hoàng Blog

►Trục đỡ đầu của các đại gia qua bàn tay của các tình báo viên trong Bộ Công An: được lại quả sau các phi vụ cướp đất? Cronyism và nguồn gốc Novaland

Posted by hoangtran204 trên 13/05/2017

Chuyện kinh tài của các ông tướng trong Bộ Công an qua bàn tay của Vũ nhôm, Phan Thanh Anh Vũ và Novaland

Tướng ăn tạp Bùi Văn Thành được lại quả những gì từ các tình báo viên sau các phi vụ cướp đất?

13-5-2017

Nhóm Phóng viên Công Lý

Nấp dưới danh nghĩa công ty bình phong của Tổng cục Tình Báo, Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) và Bùi Cao Nhật Quân được hậu thuẫn bởi nhiều ông tướng Công An và một số lãnh đạo biến chất để cướp đất, lũng đoạn tài chính, ngân hàng, mà sau đó không thể không nhắc đến các khoản lại quả mà các tình báo viên nộp lại.

Có thể dẫn ra một trong các trường hợp đó là ông tướng công an nổi tiếng ăn tạp: thứ trưởng Bùi Văn Thành.

tailieumatbca_33.jpg

Bằng sự nối kết của Vũ nhôm, tướng Bùi Văn Thành và cha con Bùi Thành Nhơn, Bùi Cao Nhật Quân tạo nên một tập đoàn mafia, chuyên môn dùng con bài quyền – tiền để cướp đất


Để tìm ra bằng chứng cụ thể về liên minh giữa tướng Bùi Văn Thành và các tình báo viên không hề đơn giản.

Đầu tiên nhóm phóng viên Công Lý giới thiệu đến quý độc giả một nhân vật mới, cũng thuộc biên chế của Tổng cục Tình báo Bộ Công An, được biệt phái làm Thanh tra Bộ Tài chính phụ trách phía nam mang tên Nguyễn Văn Đồng (sinh năm 1961).

Đầu năm 2015, được sự tiến cử của Vũ nhôm, Đồng tiếp tục được biệt phái sang làm “cố vấn cao cấp” của tập đoàn Novaland, nhiệm vụ của Đồng là cầu nối chính trị, liên lạc viên, chuyển tiền viên, chuyển rượu viên,… giữa nhóm (Phan Văn Anh Vũ tức) Vũ nhôm, Bùi Cao Nhật Quân, Bùi Thành Nhơn và các thế lực đỡ đầu, trong đó có tướng Bùi Văn Thành.

Nguyễn Văn Đồng (sinh năm 1961).

Cố vấn cao cấp, tình báo Bộ Công An, được cử làm Thanh tra Bộ Tài Chánh Nguyễn Văn Đồng luôn cặp kè với Bùi Cao Nhật Quân kể cả những event chính thống và phi chính thống

Quay lại chuyện tướng ăn tạp Bùi Văn Thành được lại quả những gì từ các tình báo viên?

Đầu tiên phải nói về dàn chân dài được thay máu thường xuyên để phục vụ cho yêu cầu biến thái của ông tướng này bất kể lúc nào, bất kể tại đâu miễn là không được quay phim chụp hình, ông ông vốn nổi tiếng là ăn tạp biết chùi mép!

Kế đó là tiền mặt, rượu ngoại, những khoản chi khủng thì đích thân Vũ nhôm hoặc Bùi Thành Nhơn chuyển bằng những valy đô la nặng trình trịch.

Tại đại hội 12, nhóm mafia tình báo này cung cấp cho tướng Thành 30 triệu đô la để chạy vào ủy viên Trung ương đảng, nhưng chạy sai cửa nên cuối cùng xôi hỏng bỏng không, cả lũ tiếc hùi hụi.

Chưa kể trước đó, Vũ nhôm đã tặng 15 triệu đô la để tướng Bùi Văn Thành xây tòa lâu đài với hàng chục căn biệt thự tọa lạc ngay tại khu làng quê nghèo Xóm Bùi, Khánh An, Yên Khánh, Ninh Bình.

Chỉ riêng tiền rượu phục vụ thứ trưởng Bùi Văn Thành tiếp khách, hàng tháng các công ty bình phong phải chi vài tỷ đồng, khổ cái tướng Thành chỉ ưng các dòng Macallan Reflexion, Macallan M Decanter, Macallan No.6 hoặc phải từ 38 tuổi trở lên chứ nhất định không uống các dòng khác.

Mỗi khi tướng Thành vào nam công tác, Nguyễn Văn Đồng lạch bà lạch bạch chạy qua Bùi Cao Nhật Quân lấy cả tỷ đồng để phục vụ các chi phí lặt vặt. Không rõ các khoản chi này có thể hiện trên báo cáo kiểm toán của Novaland để nhà đầu tư được rõ không?

Không thể không kể đến những khoản lại quả cây nhà lá vườn, mà ở tập đoàn mafia này thì không thiếu nhất đó chính là căn hộ, khó có thể thống kê được Vũ nhôm, Bùi Cao Nhật Quân đã hối lộ cho tướng Bùi Văn Thành bao nhiêu căn hộ cao cấp.

Xin dẫn ra một trường hợp về 32 căn mà Nguyễn Văn Đồng đích thân chấm chọn để ông Bùi Văn Kim (sinh năm 1955, đã nghỉ hưu) là bố đẻ của Bùi Thế Cường, thư ký của thứ trưởng Bùi Văn Thành đứng tên giúp:

Dự án Sun Avenue: SAV2.26-06, SAV2-27.06, SAV2-27.07, SAV1-03.17, SAV1-03.18, SAV1-03.19
Dự án Wilton Văn Thánh: WT2-1905, WT2-1910
Dự án Kingston Residence: K-02.19, K-03.01, K-03.20, K-03.21
Dự án Newton Phú Nhuận: NTR-18.09, NTR-05.01, NTR-05.02, NTR-05.14.
Dự án Golden Mansion: GM3-2002
Dự án Orchard Parkview: OP1-2006, OP-0308, OP-0309, OP-0329, OP-0332, OP-0335
Dự án The Tresor: TS-20.04, TS1-04.10, TS1-05.10
Dự án Rivergate: RG.B-33.07, RG.B-33.08, RG.B-33.09, RG.B-20.16, RG.B-20.17, RG.B-20.18.

Đấy, chỉ riêng một cán bộ hưu trí Bùi Văn Kim đã sở hữu thay cho tướng Thành tới 32 căn hộ cao cấp, tổng giá trị cả trăm tỷ đồng.

Trong công cuộc chỉnh đốn đảng hiện nay, cũng để chứng minh cho dân thấy quyết tâm phòng chống tham nhũng không có vùng cấm với bất kỳ quan chức nào của đảng cộng sản, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung Ương mở cuộc thanh tra, làm rõ các vấn đề sau đối với tướng Bùi Văn Thành, Thứ Trưởng Bộ Công An Việt Nam:

1- Thanh tra toàn bộ tài sản cá nhân của tướng Bùi Văn Thành, đầu tiên là tòa lâu đài với hàng chục căn biệt thự tại Xóm Bùi, Khánh An, Yên Khánh, Ninh Bình.

2- Thanh tra khẩn cấp 32 căn hộ do ông Bùi Văn Kim, bố đẻ của Bùi Thế Cường, thư ký Thứ Trưởng Bùi Văn Thành đứng tên. Nếu không phải đứng tên thay thì phải giải trình được tiền đâu mà cán bộ hưu trí như ông Kim có thể mua được?

3- Thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn Novaland và các công ty bình phong của Tổng cục Tình Báo, Bộ Công An. Cần đặc biệt quan tâm các khoản chi không có người thụ hưởng với nội dung như “chi hỗ trợ”, “chi ủng hộ” có giá trị từ vài trăm đến hàng tỷ đồng.

Kỳ tiếp theo: Kiến nghị thanh tra toàn diện các khối bất động sản mà những tình báo viên thâu tóm bằng thủ đoạn bất minh.

Nhóm Phóng viên Công Lý

@Như các văn bản trong video thứ 2, (sau video dưới đây) thì các Bộ Trưởng C.A. đều nhận được báo cáo tường trình về các vụ mua bán đất đai. Các tướng dưới tay bộ trưởng sai đàn em thân tín móc nối, và đỡ đầu cho các đại gia đi cướp đất vàng, xây dựng các căn hộ cao cấp, và chia lại cho bộ công an vài chục căn.

Lực lượng Công an được các ông tướng xử dụng như đội quân riêng, sai đi đàn áp dân, lấy đất, rồi trao cho các đại gia địa ốc như Novaland xây dựng. Sau khi hoàn tất, Novaland chia lại cho bộ công an vài chục căn.

_____________

 

__________

Con trai Chủ tịch HĐQT Novaland xin từ nhiệm

Báo Mới

NLĐ 11/05/17
Ông Bùi Cao Nhật Quân (sinh năm 1982) là con trai của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT của Novaland.

Ngày 11-5, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) đã có quyết định thông qua đơn từ nhiệm Phó chủ tịch HĐQT và thôi thành viên HĐQT của ông Bùi Cao Nhật Quân. Đồng thời, bổ nhiệm tạm thời ông Bùi Xuân Huy, Phó tổng giám đốc giữ chức danh thành viên HĐQT công ty.

Ông Bùi Cao Nhật Quân (sinh năm 1982) là con trai của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT của Novaland. Ông Quân là Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Đại học Western Washington, Mỹ

Con trai Chu tich HDQT Novaland xin tu nhiem - Anh 1

Ông Bùi Thành Nhơn (trái) và ông Bùi Cao Nhật Quân (phải) trong ngày cổ phiếu NVL lên sàn. (chứng khoán.)

Gần đây ông Quân được nhiều người chú ý khi lọt vào tốp 15 người giàu nhất trên sàn chứng khoán khi cổ phiếu NVL niêm yết vào cuối năm 2016.

Hiện ông Quân đang nắm giữ hơn 31,33 triệu cổ phiếu NVL, tương ứng tỉ lệ 5,32% trị giá hơn 2.165 tỉ đồng tính theo giá cổ phiếu NVL ngày 11-5 (69.000 đồng/cổ phiếu).

So với giá lúc mới chào sàn 50.000 đồng thì hiện nay cổ phiếu NVL đã tăng gần 20.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng 38%.

Trong khi đó, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland, hiện sở hữu 145,7 triệu cổ phiếu chiếm 24,72% vốn điều lệ, tương ứng tổng tài sản lên tới 10.069 tỉ đồng, và đang là người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

S. Nhung

____________

Vì sao thiếu gia nghìn tỷ Novaland bất ngờ từ chức?

12-5-2017

Từ 2004, ông Quân đã nắm giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn V.E.T, một công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại thuốc thú y.

V.E.T chính là công ty của gia đình ông Quân, tiền thân là xưởng sản xuất thuốc thú y, trực thuộc Công ty TNHH TM Thành Nhơn (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư No Va).

Đến năm 2007, sau khi ông Bùi Thành Nhơn tái cấu trúc và hợp nhất các công ty con thành 2 công ty lớn là Tập đoàn ANOVA và Novaland, ông Quân trở thành Tổng giám đốc của Novaland.

Năm 2012, ông thôi vị trí Tổng giám đốc của Novaland, và chỉ giữ vị trí Phó tổng giám đốc khối Đầu tư và Thương mại của tập đoàn này. Ông tiếp tục đảm nhiệm các chức danh Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Novaland.

Vi sao thieu gia nghin ty Novaland bat ngo tu chuc?

Bùi Cao Nhật Quân (giữa)

Ngoài ra, ông còn nắm hàng loạt vị trí quan trọng tại các công ty khác thuộc sở hữu của gia đình mình như Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nhơn; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sài Gòn Gôn; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Novagroup; Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Diamond Properties; Thành viên HĐQT Công ty cổ phần NovaMclub.

Ông Bùi Cao Nhật Quân hiện nắm giữ hơn 31,3 triệu cổ phần Novaland (bằng 5,26% vốn điều lệ). Với giá cổ phiếu NVL của Novaland chốt ngày 26/4 là 72.800 đồng/cp, lượng cổ phiếu NVL mà ông Quân đang sở hữu có trị giá tương đương gần 2.279 tỷ đồng.

Con số này giúp ông Quân xếp thứ 13 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay. Ông Quân đồng thời cũng là người trẻ nhất trong top 15 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt hiện nay.

Trong khi đó, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland hiện sở hữu 145,7 triệu cổ phiếu 24,72% vốn điều lệ), tương ứng tổng tài sản lên tới 10.069 tỷ đồng.

Gần đây trên các diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip “nóng” được cho là liên quan đến ông Bùi Cao Nhật Quân. Phía Novaland cũng cho biết, đang chờ phía cơ quan công an xử lý vụ việc.

  • Sơn Ca(Tổng hợp)

_____________

Công Luận › vn › tag › bui-thanh-nhon
Ba doanh nhân “quyền lực” là Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết và Bùi Thành Nhơn là những vị tỷ phú USD Việt Nam nắm trong…
____________

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Thứ Hai, 27/04/2015 11:13 GMT +7

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nô Va (Novaland) đang trở thành một “hiện tượng” trên thị trường địa ốc với việc sở hữu danh mục 18 dự án bất động sản tại trung tâm TP.HCM với tổng quỹ đất trên 230.000m2.

Năm 1992, ông Bùi Thành Nhơn, ông chủ Novaland đã khởi nghiệp kinh doanh của mình sau khi tốt nghiệp Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

 Ảnh minh họa.

Những năm 2006-2007, khi thị trường địa ốc “sốt nóng”, ông Nhơn cũng như nhiều doanh nhân khác đã tìm đến bất động sản. Từ đây, Novaland ra đời để đầu tư một dự án bất động sản cao cấp tại quận 7.

Lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y và thực phẩm dinh dưỡng được tách ra một nhánh khác thuộc Nova Group với tên gọi là Anova Corporation.

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Bước ngoặt Sunrise City

Dự án đầu tay và cũng là bước ngoặt đối với Novaland là tổ hợp Sunrise City trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7. Với quy mô 1.800 căn hộ, dự án này được xây dựng trên khu đất 5,1ha với tổng mức đầu tư lên tới 500 triệu USD. Triển khai xây dựng từ tháng 12 năm 2008, với mục tiêu ban đầu là sẽ hoàn thành dự án vào 2012.

Tuy nhiên, năm 2009 thị trường địa ốc Tp.HCM bắt đầu chu kỳ khủng hoảng, nhiều đại gia đã đua nhau giảm giá căn hộ cao cấp trên thị trường từ 30% đến 50%, điển hình như bầu Đức. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch bán hàng của Novaland cũng như tiến độ triển khai dự án.

Mặc dù tháng 11/2009, Novaland đã phát hành thành công 1.922 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất 12%/năm, nhưng Novaland cũng không thể hoàn thành mục tiêu hoàn thành dự án như ban đầu.

Mới đây, khi khởi động lại Sunrise City, nói như ông Phan Thành Huy –CEO Novaland thì họ phải cơ cấu lại sản phẩm, giá bán, nhân sự, huy động vốn…để phù hợp với thị trường, đầu tư tiếp khu Central Towers, khu North Towers. Giá bán căn hộ những giai đoạn này đã giảm xuống đáng kể khoảng 27 triệu đồng/m2, so với giai đoạn 1 giảm tới 50%.

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Dự án Sunrise City.

Trở thành “ông trùm” địa ốc như thế nào?

Giữ được uy tín về tiến độ xây dựng với khách hàng, khi thị trường địa ốc lại có tín hiệu khởi sắc hơn Novaland đã may mắn bán thành công khối lượng khá lớn căn hộ Sunrise City (tính đến đầu 2014 đã có 1.600 căn có chủ).

Không dừng lại, bằng chiến lược M&A trong lúc thị trường khó khăn, Novaland đến nay đã thâu tóm thành công nhiều dự án, phần lớn là ở khu trung tâm, trở thành một trong những tập đoàn sở hữu quỹ đất lớn tại Tp.HCM (đến nay Novaland đang sở hữu 23ha từ 18 dự án)

Đây có thể được xem là “hiện tượng” và gây bất ngờ cho giới địa ốc, bởi công ty này đã liên tục công bố mua lại hàng loạt dự án từ các ông lớn trong làng bất động sản như Hoàng Anh Gia Lai, Savico, Đại Hưng Phú…

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Quỹ đất hiện có của Novaland.

Nhìn vào những kết quả mà Công ty này công bố thì có thể thấy Novaland đang phát triển khá “nóng”. Trong số 18 dự án đang có thì có tới 12 dự án đang thi công, và phần lớn dự án sẽ khởi công trong năm 2015. Năm 2014 bán thành công 3.300 căn hộ, doanh số tăng gấp 3 lần 2013.

Novaland tiếp tục duy trì chiến lược M&A các dự án để gia tăng quỹ đất, điển hình là 2014 đã thâu tóm 5 dự án và sẽ được triển khai trong năm nay.

Đầu năm 2014, Novaland công bố 3 dự án mới đó là Galaxy 9, Icon 56, Lexington nằm ở quận 2 và quận 4, tổng mức đầu tư của 3 dự án này khoảng 3.000 tỷ đồng, quy mô căn hộ 2.000 căn.

Những tháng cuối 2014, tiếp tục là cao trào thâu tóm dự án của Novaland với hàng loạt dự án mới được công bố vào cuối năm như The Sun Avenue (Giao lộ giữa Đại lộ Mai Chí Thọ và Đồng Cống); RiverGate (số 151-Văn 155 Bến Vân Đồn, quận 4) và The Tresor (39 Bến Vân Đồn, quận 4); Lucky Palace (số 50 Phan Văn Khỏe, quận 6); Orchard Garden (số 128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận) và GardenGate (số 8 Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận). Tổng mức đầu tư các dự án trên khoảng 4.000 tỉ đồng.

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Bản đồ phân bổ các dự án của Novaland.

Theo nhận định của VietCapital trong một báo cáo nhanh về Novaland gần đây, quỹ đầu từ này nhận định “biên lợi nhuận sau thuế của Novaland đang ở mức thấp khoảng từ 5% đến 15%, nguyên nhân có thể do chi phí đất và chi phí lãi vay cao, biên lợi nhuận đó tùy thuộc vào chi phí mua đất của dự án thường chiếm từ 25% đến 40% tổng mức đầu tư của dự án”.

Như vậy, nếu chỉ tính sơ bộ những dự án mới mà Novaland công bố vào 2014 có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng (không tính Sunrise City 500 triệu USD) thì riêng tiền mua đất Novaland đã phải chi ra (tính theo tỷ lệ trên) dao động trong con số từ 1.750 tỷ đến 2.800 tỷ.

Với tốc độ này, rất có thể Novaland đang đứng trước rủi ro lớn khi phải sử dụng đòn bẩy tài chính cao và áp lực trả lãi. Có thể Novaland tiếp tục phải phát hành thêm hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để có vốn thi công đồng loạt hầu hết các dự án đang có. Vì thế, trong điều kiện hiện tại Novaland có thể đối diện với rủi ro từ sử dụng đòn bẩy tài chính cao và áp lực trả lãi vay đến hạn.

Tuy nhiên, “cuộc chơi”lớn rủi ro cao nhưng cũng sẽ đem lại thành công nếu thị trường BĐS tiếp tục đi lên, ủng hộ Novaland. Bởi giai đoạn 2015-2016 dự kiến Novaland sẽ có kết quả kinh doanh tốt nhờ việc bàn giao một lượng lớn căn hộ đã hoàn thiện từ các dự án như Lexington, Sunrise City, Tropic Garden, Galaxy 9 và Incon 56 có tổng quỹ đất chiếm khoảng 45% quỹ đất hiện có của Novaland.

Với hàng loạt thương vụ thâu tóm dự án trong năm qua, Novaland cho thấy là một “tay chơi” trên thị trường M&A, đã có nhiều hoài khi về tiềm lực thực sự của Novaland. Tuy nhiên, theo đánh giá của một chuyên gia BĐS thì cơ sở mà Novaland đưa ra chiến dịch toàn diện như vậy là dựa vào chiến lược cơ cấu sản phẩm và linh hoạt trong bán hàng. Sự phình to về quy mô dự án cũng sẽ đi cùng với bài toán đau đầu đó là vốn mà Novaland sẽ đối diện thời gian tới.

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Phân đoạn phát triển các dự án hiện của của Novaland.

Tên tuổi lớn trong ngành thuốc thú y

Mặc dù không được biết đến nhiều như “người anh em” Novaland, nhưng Anova là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thuốc thú y với hệ thống 8 công ty thành viên bao gồm 3 nhà máy thuốc thú y, 1 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, 2 công ty chuyên kinh doanh nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc, 1 công ty phân phối vaccin và 1 công ty chuyên phân phối sản phẩm thuốc thú y cho thị trường Miền Bắc.

Năm 2013, Quỹ đầu tư DWS Vietnam Fund sở hữu 20% cổ phần của Anova và định giá doanh nghiệp này ở mức 65 triệu USD.

Một lĩnh vực tiềm năng khác mà Nova Group đang hướng tới đó là thực phẩm sạch và sữa bột công thức cho trẻ em. Cuối 2014, Anova đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kerry phát triển sữa bột dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Nova đang có kế hoạch đầu tư 50 triệu USD bao gồm hợp tác xây dựng chuỗi quản lý trang trại bò hiện đại tiêu chuẩn Anka tại Ireland.

Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn

Chuỗi cung ưng của Anova trong ngành chăn nuôi.

Theo Trí thức trẻ

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: