Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Năm 2017
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►Thông tin xung quanh vụ “lộ” tài liệu thân thế của Vũ Nhôm và Bùi Cao Nhật Quân-thu tóm

Posted by hoangtran204 trên 11/05/2017

Liên quan đến những ồn ào trong việc lũng đoạn nền kinh tế, thao túng chính quyền thời gian qua của đại gia Phan Văn Anh Vũ, hay thường được biết đến với cái tên Vũ Nhôm, thì mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền 1 số văn bản, tài liệu “được cho” là giải mã về thân thế, cũng như nguồn gốc sự lộng hành của đại gia này.

Nội dung của những tài liệu được tung ra trên mạng mô tả Vũ Nhôm là người có mối quan hệ mật thiết với giới chức chính quyền cấp cao. Nhờ vào đó mà Vũ được cấp phép xây dựng một loạt các doanh nghiệp như công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C, công ty TNHH Minh Hưng Phát, công ty Cổ phần Xây Dựng 79, công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc, công ty Cổ phần Bất động sản Lighthouse Tuyên Sơn, công ty TNHH Đầu tư Memory, …. Các công ty này đều được chính quyền địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt và dành cho nhiều ưu đãi.

Bên cạnh đó, Vũ Nhôm cũng kết hợp cùng Bùi Cao Nhật Quân – đại thiếu gia của Novaland, người đang nổi đình nổi đám với biệt danh “new sex idol”, để tạo thành “nhóm lợi ích”, tiến hành thâu tóm dồn dập các dự án kinh tế, đặc biệt là bất động sản và tài chính, ngân hàng. Trong đó phải kể đến việc chiếm đoạt hàng loạt các khu đất vàng và những thương vụ thâu tóm đình đám: Seaprodex, Saigon Bank, Đông Á Bank…

Phan Văn Anh Vũ – Vũ Nhôm

Để bạn đọc có cái nhìn bao quát, chúng tôi xin thông tin lại 1 số sự việc có liên quan đến nội dung của các tài liệu trên. Những thông tin này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:

Đầu tiên là việc công ty Bắc Nam 79 được cấp phép sử dụng ở khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực, TP. HCM. Sự việc gây tranh cãi khá nhiều trên các mặt báo, và đây cũng là lần hiếm hoi mà báo chí “dám” ồn ào về Bắc Nam 79.

Cụ thể, khu đất này sau năm 1975 đã được bố trí cho một cán bộ có công với cách mạng thuê sử dụng làm nhà ở. Sau đó đến năm 2007, gia đình này đã có đơn đề nghị được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ nhưng bị từ chối. Lý do là từ năm 2008, TP. HCM có chủ trương quy hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng Thư viện Thiếu nhi trên khu đất này để phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, ngày 23/10/2010, UBND TP.HCM lại có Công văn số 5358/UBND – ĐTMT về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là 69A Lý Tự Trọng) để xây dựng dự án văn phòng. Khi phát hiện ra mục đích dự án đã bị thay đổi, từ công ích chuyển dần sang thương mại, gia đình người này đã kiên quyết phản đối. Đồng thời, có đơn tố cáo các hành vi sai phạm và dấu hiệu trục lợi, mờ ám của chính quyền.

Nhưng đến năm 2011, TP.HCM lại có quyết định 3163/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực để làm văn phòng làm việc dưới hình thức cho thuê 50 năm. Buộc hộ gia đình kia phải di dời đến địa điểm khác. Trong quá trình di dời, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 còn liên tục có văn bản gây sức ép, đe dọa với mệnh lệnh chỉ đạo đến hộ gia đình này.

Cần phải lưu ý thêm, trong khu vực này có rất nhiều công trình kiến trúc cổ đang được bảo tồn như Thư viện Khoa học tổng hợp, Bảo tàng TP.HCM, Tòa án Nhân dân TP.HCM… Nhưng tòa nhà văn phòng, khách sạn mà cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 muốn xây cao đến… 25 tầng. Đối chiếu giữa quy hoạch được duyệt và phương án kiến trúc do Cty này đề xuất cho thấy đã phá vỡ toàn bộ quy hoạch của thành phố.

Nhiều người đã đặt câu hỏi: Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thực chất là gì mà có thể làm chính quyền thành phố đổi thay chóng mặt đến như vậy?

Thứ hai đó là sự kiện thâu tóm cổ phần Tổng công ty thủy sản Việt Nam – Seaprodex, từ đó chiếm luôn khu đất mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM, của 1 doanh nghiệp có cái tên lạ mà quen, Nova Bắc Nam 79.

Sự việc bắt đầu khi khu đất vàng hiếm hoi ở Đồng Khởi được UBND TP.HCM giao lại cho Seaprodex. Sau đó năm 2011, ông lớn Geleximco ký kết hợp đồng hợp tác đầu xây dựng dự án cao ốc gồm văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao với Seaprodex, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể từ năm 2012.

Cuối năm 2014 Seaprodex tiến hành IPO, 2 cổ đông lớn nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm giữ 63,38% vốn và nhóm cổ đông liên quan đến Geleximco nắm 35% vốn. Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco khi đó làm Phó chủ tịch Seaprodex. Chính vì vậy nên bên trong nội bộ tập đoàn xảy ra mâu thuẫn về bên nào sẽ nộp tiền quyền sử dụng đất cho thành phố, Seaprodex hay Geleximco, dự án cứ thế dùng dằng mãi chưa quyết. Bất ngờ, nhóm cổ đông Geleximco “buông” dự án, đến cuối tháng 12.2016, Geleximco Miền Nam đã bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ tại Seaprodex.

Ngay lập tức, cổ đông lớn của Seaprodex xuất hiện cái tên Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1%. Trên thực địa, khu đất được trưng dụng làm quán Sài Gòn café. Điều đáng chú ý là chuỗi thương hiệu này gắn với đại thiếu gia của Tập đoàn Novaland?

8eca6abca0840dc6d206a35034e8d1db.jpg

Sài gòn cafe Đồng Khởi

Đến đây thì có thể nhiều người đã có thể hiểu Nova Bắc Nam 79 là cái gì, thực chất đó là cái tên lai căng giữa tập đoàn Novaland của Bùi Cao Nhật Quân và Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm, công ty này do Bùi Cao Nhật Quân làm đại diện pháp luật. Vũ Nhôm cùng Quân đã rất tài tình khi mua lại cổ phần của Seaprodex, mà theo như tài liệu trên mạng thì mua toàn bộ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dưới hình thức “chỉ định”, để rồi như từ trên trời rơi xuống, nhảy vào cuộc chơi đất vàng và giành chiến thắng 1 cách ngoạn mục.

Cái tên Nova Bắc Nam 79 còn được đề cập trong vài tài liệu khi nói về số phận của khách sạn Continental nằm ngay trung tâm Sài Gòn, theo đó thì khách sạn này cũng đã được bán “chỉ định” cho doanh nghiệp có vốn điều lệ vỏn vẹn 6 tỷ đồng này.

Tiếp theo, là việc công ty cổ phần Bắc Nam 79 đề nghị thành phố Đà Nẵng cho thuê lại mảnh đất số 252 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu. Thương vụ này là có thật, và đã bị UBND TP bác bỏ. Tuy nhiên sau đó có 1 sự kiện đáng chú ý là TP Đà Nẵng nhận được chỉ đạo điều chuyển khẩn cấp 1 lãnh đạo UBND TP về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy. Có thông tin rằng ghế của ông chủ tịch UBND còn lung lay?

5f87fd1668d9b922e83e05c8573050e0.jpg

Bùi Cao Nhật Quân thiếu gia của tập đoàn Novaland cũng là tổng giám đốc công ty Nova 79

Liên quan đến Đà Nẵng còn có việc công ty của Vũ Nhôm gửi văn bản cho ông Nguyễn Bá Thanh, khi đó còn là Bí thư kiêm chủ tịch HĐND, nội dung nói về việc giá giao quyền sử dụng đất của thành phố quá cao, đề nghị lãnh đạo hạ giá bớt. Vấn đề này không có gì để bàn cãi nếu như chỉ là việc thỏa thuận định giá giữa 1 doanh nghiệp với chính quyền, nó gây chú ý vì trong văn bản có bút phê của một lãnh đạo cấp cao ở một ngành không hề liên quan?

Và sau đó thì giá đất cho công ty này cũng đã hạ thật.

Bên cạnh đó, liên quan việc các công ty của Vũ Nhôm tham gia vào việc mua cổ phần của ngân hàng SaiGonBank, thuê mặt bằng tại khu cách ly thuộc Nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga quốc tế Nội Bài và nhà ga quốc tế Đà Nẵng, mua vốn của công ty Bạch Đằng,…. các tài liệu trong vụ “lộ lọt” này cũng có đề cập đến.

Vừa rồi là một số thông tin liên quan được công khai trên các phương tiện truyền thông. Đối chiếu theo nội dung tài liệu và tình hình diễn ra trong thực tế thì ngoại trừ mảnh đất ở 252 Bạch Đằng, Tp Đà Nẵng không rơi vào tay như ý định, còn lại những hạng mục có trong nội dung tài liệu hiện nay đều đang nằm trong tay của Vũ. Không biết vô tình hay hữu ý mà tất cả đều diễn ra theo 1 kịch bản tương đối giống nhau, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bất chính, đầy mờ ám, mưu hèn kế bẩn của tập đoàn Vũ Nhôm.

Có nhiều ý kiến hoài nghi những văn bản này là giả mạo, vì chức danh và ngày tháng trong nhiều văn bản không phù hợp với thực tế. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đồng tình với nội dung. Bài viết tổng hợp này nhằm giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh, từ đó tự tìm ra câu trả lời cho mình về những bí ẩn đằng sau việc lộng hành, coi trời bằng vung của tập đoàn Mafia kinh tế Vũ Nhôm – Bùi Cao Nhật Quân. Cụ thể vấn đề thế nào xin tiếp tục chờ ý kiến chính thức của các cơ quan chức năng.

______________________

Những sai phạm trong việc làm ăn của Phan Văn Anh Vũ – Vũ Nhôm

Dư luận còn đang sửng sốt bởi thông tin thành phố trung tâm miền Trung – Đà Nẵng, bị một đại gia tên Phan Văn Anh Vũ thao túng cả về kinh tế và chính quyền, thì mới đây lại xuất hiện một số nội dung liên quan đến thân thế của đại gia bí ẩn này. Tuy còn nhiều điều chưa rõ ràng, nhưng hãy cùng chúng tôi điểm lại những thông tin đã và đang gây ồn ào trong dư luận suốt khoảng thời gian vừa qua.

Phan Văn Anh Vũ, thường được biết đến với cái tên Vũ Nhôm, là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (có trụ sở tại TP.HCM 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM), đồng thời cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (tầng 2–32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Giống như nhiều đại gia khác, Vũ là 1 người rất kín tiếng trước truyền thông.

Dư luận chỉ bắt đầu râm ran về Vũ khi vào ngày 4-3-2017, báo Lao Động đăng bài viết “Vụ doanh nghiệp tặng xe cho TP Đà Nẵng: Bất thường quanh chiếc xe tiền tỷ”, nội dung nói về việc Công ty TNHH Phú Gia Compound, tặng chiếc xe tiền tỷ cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Báo Lao động đưa tin rất dè dặt và cẩn trọng, sau đó thì cũng bỏ rơi vụ việc. Nhưng từ đây thì người ta mới bắt đầu biết đến những cái tên Phú Gia Compound, Minh Hưng Phát, hay dự án khổng lồ Sunrise Bay Đà Nẵng,… hóa ra đều là của 1 doanh nghiệp có cái tên lạ hoắc, Nova Bắc Nam 79 và do Vũ đứng đầu.

Bóng tối phủ quanh doanh nghiệp cũng như ông chủ này cũng từ đó mà dần dần sáng tỏ.

Theo nhiều nguồn thông tin, Vũ Nhôm là người “có quan hệ rộng rãi” với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng, đồng thời là ông trùm bất động sản của thành phố này, nắm trong tay rất nhiều dự án đất vàng và cũng là đạo diễn của các phi vụ chuyển nhượng đất đai có chênh lệch giá cả lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Có thể kể đến như khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng, Tp Đà Nẵng. Năm 2006, UBND thành phố giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, mà ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng).

Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư.

Hay như khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước nằm trong Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng. UBND TP và công ty TNHH Daewon Cantavil ký thỏa thuận đầu tư, giao quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần 79 liên danh với công ty Daewon, với giá thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho công ty này hơn 579 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Vũ còn sở hữu nhiều khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ, chưa kể là các dự án chạy dọc theo bờ sông Hàn.

Để đúc kết thì như người dân nơi đây cảm thán rằng “đất của Vũ Nhôm chiếm cả Đà Nẵng, từ nhà hàng khách sạn, Bar, Pup, đến cả trường học.”

Vũ Nhôm sở hữu đất đai theo cách tìm kiếm các dự án rồi sau đó xin đất Nhà nước, sau khi các dự án được phê duyệt, Vũ liền sang nhượng để kiếm chênh lệch. Đây có thể nói là việc làm bất hợp pháp, xuất phát từ năng lực hô mưa gọi gió, một tay che trời của Vũ.

Vũ còn nổi tiếng trong việc chèn ép các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Đà Nẵng, khi các dự án phải qua tay Vũ rồi mới dễ dàng”trôi qua” chính quyền. Điều này dẫn đến vụ lùm xùm khi vào năm 2014, Vũ Nhôm bị ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1969) giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS tố cáo đích danh vì đã lừa đảo, chiếm đoạt một mảnh đất trị giá hơn 30 tỷ đồng trong nhiều năm, vụ việc chỉ xuất hiện trên 1 số mặt báo rồi nhanh chóng rơi vào im lặng.

Trước đó 1 năm, Vũ Nhôm cũng bị nêu tên trong bản kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng tiền nhà nước, lạ ở chỗ một sự việc rùm beng như vậy nhưng hoàn toàn không có thông tin gì trên báo chí. Người ta cho rằng đó là do Vũ đã vung tiền mua các tòa soạn để lờ đi các thông tin liên quan đến các vụ việc sai phạm của Vũ và doanh nghiệp Bắc Nam 79.

Cho nên dù tồn tại nhiều vấn đề song tiếng xấu của Vũ không hề lọt ra ngoài, từ đó đến nay nhiều dự án vẫn lọt vào tay đều đều như chưa từng có gì xảy ra.

Mà không chỉ đất đai, các dự án có dính dáng đến Vũ Nhôm đều có vấn đề. Mới đây nhất, Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên khác The Sunrise Bay Đà Nẵng), do Vũ là Chủ tịch Hội đồng thành viên thi công, bị người dân 2 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam tố cáo hút cát trái phép dưới biển Cửa Đại (Hội An) để xây dựng, gây lo ngại sạt lở đất có thể xóa sổ đô thị cổ Hội An. Sự việc đau lòng đến mức lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nguyên lãnh đạo TP Hội An phải đứng trước biển Cửa Đại để “lạy cát”. Dự án này chỉ vừa mới bị tạm dừng thi công vì chưa có báo cáo về…môi trường.

f1f169a94cc4a9e4015bd7ac9bd914e8.jpg

Công văn của công ty Cổ phần Nova gửi ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Việt Hương

Và nhắc đến dự án này thì không thể không nhắc đến mối quan hệ giữa Vũ Nhôm và tập đoàn Novaland, khi thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân của Novaland cũng đồng thời là đại diện pháp luật của công ty Nova Bắc Nam 79. Vị thiếu gia được tung hô “tuổi trẻ tài cao” này đang nổi tiếng trong dư luận mấy ngày qua bởi hàng loạt ảnh, clip thác loạn tình dục bệnh hoạn với đủ các cô thiếu nữ lan truyền khắp trên mạng.

Quân được cho là đệ tử ruột của Vũ, hỗ trợ Vũ trong nhiều phi vụ làm ăn, đặc biệt trong đó là việc chi tiền và gái để kiểm soát chính quyền thành phố. Dư luận cho rằng, ở Đà Nẵng, Vũ cùng Quân chẳng khác nào những ông vua con, một tay che trời.

Vì vậy cho nên, Vũ rất lộng hành, thâm chí chính quyền Đà Nẵng nói đến Vũ Nhôm là nói đến nỗi ám ảnh, đặc biệt là sau thời ông Bá Thanh làm Bí Thư. Sau này thời điểm Bí thư Trần Thọ lên nắm quyền, đã kiên quyết ngăn chặn những phi vụ thao túng của Vũ. Dư luận đồn rằng, vì oán thù mà nhân lúc ông Thọ sắp về hưu, Vũ đã thuê phóng viên Báo Tuổi Trẻ viết phóng đại về mảnh đất được cấp cho con gái Bí Thư Trần Thọ. Thực chất đây là đất cấp tái định cư khi giải phóng mặt bằng, đã được đền bù theo quy định. Vũ mượn báo chí làm to chuyện nhằm đánh vào uy tín của ông Trần Thọ. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, ông Thọ đường đường chính chính về hưu 1 năm sau đó.

Hay như gần đây, UBND TP cũng kiên quyết phản đối phê duyệt dự án tại khu đất Cục Hải Quan TP. Đà Nẵng số 252 Bạch Đằng. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, UBND TP Đà Nẵng nhận được chỉ đạo từ một quan chức cao cấp đã lệnh phải điều chuyển khẩn cấp ông Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy. Sau vụ này, đồn rằng, Vũ Nhôm càng trở nên hung hăng hơn nữa, đòi dỡ cả ghế ông chủ tịch UBND.

Một điều nữa mà dư luận cũng đang râm ran, đó là nghe đồn Vũ Nhôm là dân tình báo. Bản thân Vũ, theo như kể lại thì cũng thường huênh hoang khoác lác về điều này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin nào khẳng định chính xác.

(Cập nhật 20-12-2017) “Phan Văn Anh Vũ, hay Vũ nhôm là sĩ quan tình báo hay gọi là “tình báo viên” với biệt danh “AV75”, thuộc biên chế Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an với quân hàm Thượng tá.
Tình báo viên AV75 đi đâu cũng dằn lên mặt bàn đối tác tấm thẻ công an kèm theo khẩu súng ngắn CZ 92
(Theo Dân Luận)
.

Nhưng dù sao dư luận cũng đã có quá đủ những lí do để hiểu tại sao doanh nghiệp do Vũ Nhôm đứng đầu – hay như cái cách người ta vẫn là Mafia kinh tế – lại có thể thao túng cả thành phố lớn nhất miền Trung, bình an vô sự dù đã đi qua hết sóng gió này đến bão bùng khác. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần mạnh tay dẹp bỏ những thành phần này ra khỏi sự phát triển của đất nước.

 

.

Ngày 21-12-2017, Bí thứ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói trước các cựu sĩ quan quân đội rằng: Vũ Nhôm là thượng tá công an. Nguyên văn  như sau: ►Thượng Tá Vũ “nhôm” đã bỏ trốn — CA khám xét nhà Vũ Nhôm ngày 21-12-2017?

 

.►Vũ “nhôm” đã dùng sim điện thoại đánh lừa an ninh Việt Nam để trốn thoát ra sao? (23.12.2017)

________

Ngang nhiên lấy đất hợp pháp của người dân cho…doanh nghiệp xây văn phòng

04/05/2017, 16:44 GMT+7

Nhà đất hợp pháp của một hộ dân có công với cách mạng đã bị các cấp chính quyền tại TP. Hồ Chí Minh thu hồi để giao cho doanh nghiệp xây dựng khu văn phòng.

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1962) trú tại 69A Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh tố cáo UBND quận 1 đã câu kết với Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 chiếm đoạt tài sản trái phép nhà ở của gia đình ông Thanh.

Quyết định giao nhà của Sở Quản lý  Nhà đất TP. Hồ Chí Minh cho Công ty Vật phẩm văn hóa năm 1984.

Được biết, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (mẹ đẻ ông Thanh, đã mất năm 2014), 45 năm tuổi Đảng, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, nhờ có nhiều cống hiến cho cách mạng, tháng 11/1984, bà được Nhà bước giao cho căn nhà số 72 Phước Hưng, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Do nhu cầu xây dựng công trình công ích, đến ngày 12/5/1994, Bộ Văn hóa có Quyết định số 593/QĐ-KHXD giao cho gia đình bà Hiền toàn quyền sử dụng căn nhà số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là số 69A Lý Tự Trọng).

Vì phục vụ mục đích công ích, gia đình bà Hiền đồng ý chuyển đến căn nhà mới tại số 69A Lý Tự Trọng mà không đòi hỏi có bất cứ điều kiện gì.

Trên cơ sở đó, ngày 23/1/1993, Công ty quản lý nhà quận 1 đã ký hợp đồng cho thuê nhà đối với bà Hiền (Hợp đồng số 379/HĐT/KDN – Q1 ngày 09/6/1998) tại địa chỉ số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1. Từ đó đến nay, gia đình bà Hiền sử dụng ổn định căn nhà tại 69A Lý Tự Trọng.

Thông báo vô lý, lạm quyền của Công ty TNHH MTV Công ích quận 1.

Ngày 07/1/2007, gia đình bà Hiền có đơn đề nghị được mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, trên cơ sở đó Bộ Văn hóa thông tin đề nghị UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan tạo điều kiện cho gia đình bà Hiền được mua nhà, ổn định cuộc sống.

Sau đó, ngày 15/5/2008, Văn phòng HĐND và UBND TP.HCM có Công văn số 3826 – ĐTMT giao ban chỉ đạo 09 Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thông tin, UBND quận 1 và các cơ quan có liên quan chọn một căn nhà khác để hoán đổi căn nhà 69A Lý Tự Trọng cho bà Hiền để cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thực hiện dự án đầu tư xây dựng Thư viện Thiếu nhi.

Tuy nhiên, ngày 23/10/2010, UBND TP.HCM lại có Công văn số 5358/UBND – ĐTMT về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (69A Lý Tự trọng) để xây dựng dự án văn phòng.

Quyết định có dấu hiệu “lợi ích nhóm” của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp đến, ngày 22/6/2011, UBND TP. HCM ra Quyết định số 3163/QĐ – UBND về việc chấp thuận cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam được sử dụng thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1 có diện tích là 1.296,4 m2 thuộc khuôn viên nhà 69A Lý Tự Trọng và nhà số 8 Nguyễn Trung Trực để làm dự án văn phòng làm việc.

Khi phát hiện ra mục đích dự án đã bị thay đổi, từ công ích chuyển dần sang thương mại, gia đình bà Hiền kiên quyết phản đối. Đồng thời, có đơn tố cáo các hành vi sai phạm và dấu hiệu trục lợi, mờ ám của chính quyền.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, gia đình bà Hiền cho rằng việc UBND TP. Hồ Chí Minh chưa có quyết định thu hồi đất và căn nhà số 69A Lý Tự Trọng (sử dụng hợp pháp) mà đã vội vã chấp thuận giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 là trái với Luật Đất đai.

Đồng thời, đơn thư tố cáo hành vi trục lợi của một số cán bộ quận 1 và UBND TP. Hồ Chí Minh khi ngang nhiên biến đất Nhà nước, dự án công ích thành dự án của doanh nghiệp tư nhân là hành vi sai trái, có tổ chức.

Không những vậy, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 còn liên tục có văn bản gây sức ép, đe dọa với mệnh lệnh chỉ đạo như: …ông Nguyễn Ngọc Thanh trong thời gian 15 ngày phải thu xếp và bàn giao căn nhà số 69A Lý Tự Trọng cho Công ty CP Nam Bắc 79.

Gia đình bà Hiền cho rằng, không những có sự “vô ơn” của chính quyền khi đối xử bất công, vô lý với người có nhiều đóng cho cách mạng như bà Thanh Hiền mà còn có dấu hiệu tiêu cực tại dự án tại số 69A Lý Tự Trọng.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

Nguồn: Hải Ninh – Phan Thiên / Giáo dục Việt Nam

_________

Đất vàng ở Sài Gòn: Đại gia đua nhau giành rồi để đó

03/05/2017, 16:34 GMT+7

Giá trị lớn, song số phận của các khu đất vàng tại trung tâm TP HCM cũng lắm truân chuyên. Chủ sở hữu liên tục thay đổi nhưng việc phát triển, hoàn thiện dự án trên đất lại bỏ ngõ.

Đại gia chạy đua sở hữu đất vàng, song nhiều diện tích đất được giao vẫn không thay đổi hiện trạng sau nhiều năm cấp phép. Ảnh: Lê Quân

Đại gia chạy đua sở hữu đất vàng, song nhiều diện tích đất được giao vẫn không thay đổi hiện trạng sau nhiều năm cấp phép. Ảnh: Lê Quân

Từ năm 2007, UBND TP HCM đã quy hoạch 20 ô phố (khoảng 50 ha) thuộc những vị trí đất vàng để kêu gọi nhà đầu tư phát triển dự án ở quy mô lớn.Tuy nhiên sau 10 năm quy hoạch, mới chỉ 4 dự án nằm trên những khu đất này được đầu tư, khai thác, số còn lại liên tục đổi chủ và để đó.

Đất vàng, bạc phận

Cũng nằm trong danh sách quy hoạch 20 ô phố trên, khu đất vàng 164 Đồng Khởi, nằm đối diện Nhà thờ Đức Bà, trước đó đã được một liên danh trúng thầu là Hongkong Land và Sumitomo & Development trả lại cho thành phố. Dây là khu đất có vị trí đắc địa với diện tích gần 9.800 m2, giáp với các đường trung tâm Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Mới đây thông tin từ Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM cho biết, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 có văn bản xin đầu tư vào khu đất này. Nova Bắc Nam 79 cho biết sẽ cùng với Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va thành lập liên danh để xin tham gia đầu tư dự án này, trong đó Công ty CP Nova Bắc Nam 79 là đại diện liên danh.

Không rõ khu đất này có thể thay đổi hiện trạng như hiện tại hay không, trong khi một liên doanh trúng thầu sau 4 năm theo đuổi đã phải trả lại cho thành phố.

Dat vang o Sai Gon: Dai gia dua nhau gianh roi de do hinh anh 1

Dự án Lavennue Crown mặt tiền Lê Duẩn –Hai Bà Trưng, sát Diamond Plaza diện tích gần 5.000 m2 sau nhiều năm cấp phép đầu tư vẫn là điểm giữ xe. Ảnh: Lê Quân

Nếu như khu đất 164 Đồng Khởi mới xuất hiện nhà đầu tư thứ hai thì khu khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã qua 3 lần đổi chủ nhưng vẫn chưa biến chuyển. Với diện tích 13.110 m2 sát bên công viên 23/9 và chợ Bến Thành, đây được đánh giá là khu đất đẹp nhất trong 20 khu đất vàng được quy hoạch. Tuy nhiên đã có nhiều người trong giới địa ốc ví von, khu đất đẹp này là “hồng nhan bạc phận” khi truân chuyên qua mấy lần đò đến nay vẫn còn dở dang.

Ngay từ năm 2007, TP HCM đã tổ chức đấu thầu khu đất này, và doanh nghiệp trúng thầu là liên doanh Thái Sơn gồm nhiều công ty. Nhưng sau đó, Chính phủ xác định quá trình đấu thầu có nhiều sai sót nên phải hủy kết quả đấu thầu, và liên doanh Thái Sơn cũng rút khỏi dự án.

Tiếp sau đó, liên doanh KSDP (gồm 1 công ty trong nước cùng 3 công ty Hàn Quốc) xin nhận đầu tư dự án này và được chấp thuận. Đến năm 2011, KSDP cũng không thực hiện đầy đủ các yêu cầu, nên UBND TP HCM phải chấm dứt việc thực hiện dự án của chủ đầu tư này. Đến năm 2015, UBND TP HCM lại tiếp tục “kén rể” cho khu đất vàng nằm ngay trung tâm quận 1 này. Và kết quả là liên danh công ty xây dựng Jimiro (Hàn Quốc) – công ty Đại Tân Phú sẽ làm chủ đầu từ khu “tam giác vàng”.

Theo kế hoạch của chủ sở hữu mới, nơi đây sẽ được đầu tư 3 khối cao ốc văn phòng 55 tầng, một khách sạn 5 sao 30 tầng và một trung tâm thương mại hạng A cao 10 tầng, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD.

Không biết cuộc hôn nhân này có được viên mãn như kỳ vọng, khi khu đất vàng này đã có 9 năm chờ đợi với nhiều lần đổi chủ.

Bỏ giá cao để sở hữu rồi trả lại

Bên cạnh những dự án liên tục đổi chủ và hứa hẹn trong tương lai, những khu đất đã có chủ “ổn định” vẫn chưa thể làm nổi bật giá trị vốn có của nó. Phần lớn những đơn vị trúng thầu chưa tạo nên được diện mạo mà nhiều người kỳ vọng vào vị trí đất vàng.

Dat vang o Sai Gon: Dai gia dua nhau gianh roi de do hinh anh 2

Khu đất vàng duy nhất có 4 mặt tiền tại phường Bến Nghé, quận 1 luôn làm nóng trong các lần đại hội cổ đông của Sabeco. Ảnh: Lê Quân

Betexco là đơn vị sở hữu nhiều khu đất vàng nhất, khi trở thành nhà đầu tư của hàng loạt dự án nắm ở vị trì đắc địa.

Ttháng 10/2009, UBND TP HCM đã ra quyết định số 4580/QĐ-UBND về việc thu hồi 8.641 m2 đất tại khu tứ giác Bến Thành để giao cho công ty Bitexco thực hiện dự án đầu tư, xây dựng cao ốc văn phòng – thương mại – dịch vụ cao cấp The One, nằm đối diện chợ Bến Thành hiện hữu. Trước đó, tập đoàn này cũng được đồng ý về mặt chủ trương đầu tư vào bệnh viện Sài Gòn nằm đối diện The One. Ngoài ra, Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh rộng 600.000 m2 để đầu tư dự án khu thương mại, văn phòng và khu căn hộ cao cấp cũng dược bổ sung vào “bộ sưu tập đầu tư đất vàng” của Betexco.

Tuy nhiên, hầu hết những dự án này vẫn chưa thể thành hình.

Hiện tại, dự án The One mới chỉ xây được tầng hầm. Những khu đất đẹp còn lại như tứ giác Nguyễn Cư Trinh hay bệnh viện Sài Gòn vẫn chưa rục rịch.

Chia sẻ với Zing.vn, đại diện Bitexco lý giải: “Dự án The One được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2008, nhưng sau khi được chấp thuận chủ trương, nhà đầu tư phải lập các phương án về đền bù giải toả, phải thực hiện rất nhiều yêu cầu thủ tục hành chính. Khâu đền bù giải toả chính quyền đã trễ đến hai năm so với tiến độ ban đầu. Và sau rất nhiều quy trình, Dự án The One mới được cấp phép xây dựng tháng 9/2013.

Về tứ giác Nguyễn Cư Trinh, phía Bitexco cho biết, hiện chính quyền vẫn đang tiến hành đền bù giải toả. Doanh nghiệp mới được giao chủ trương, chưa được chính thức giao đất.

Một khu đất vàng cũng gây nhiều xôn xao gần đây là khu đất tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, nằm ngay trong lõi trung tâm thành phố với hai mặt tiền đường Lê Duẩn và đường Nguyễn Du, và hiện là trụ sở Công ty xổ số kiến thiết TPHCM. Năm 2015, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Khách sạn Tân Hoàng Minh đã trúng thầu đấu giá khu đất ộng 3.000 m2 này với giá 1.430 tỷ đồng – gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Tuy nhiên, vào ngày 23/6/2015, Tân Hoàng Minh có đơn đề nghị hủy kết quả cuộc đấu giá, đồng thời tổ chức bán đấu giá lại theo đúng quy trình…” vì cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Trong khi đó, khu đất khu đất vàng số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) cũng không ít gian truân. Đây là khu đất có diện tích khoảng 6.000 m2, và là khu đất duy nhất có đến 4 mặt tiền, gồm Công trường Mê Linh- Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách. Năm 2008, UBND TPHCM đã quyết định giao cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu, và khu đất này cũng chính là điều luôn làm nóng trong mỗi kỳ đại hội cổ đông của Sabeco.

Vào tháng 1/2016, Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl đã giới thiệu ra thị trường dự án khu phức hợp căn hộ – thương mại – văn phòng tọa lạc trên khu đất này. Theo dự kiến, Khu phức hợp gồm khách sạn 6 sao, Trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê có tên là Sabeco Tower. Sabeco Tower có diện tích xây dựng khối đế là 2.520 m2, khối tháp 1.650 m2, chiều cao 48 tầng và 36 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.000 m2.

Song mới đây, Sabeco lại công bố thông tin phê duyệt phương án thoái vốn tại khu phức hợp trên. Theo thông tin thì hiện dự án đã có chủ mới là một “đại gia” BĐS ở TP HCM. Tuy nhiên danh tính của nhà đầu tư này vẫn còn trong vòng bí mật.

Vẫn còn khá nhiều đất vàng chưa thể tìm được đối tác vừa ý. Câu chuyện phát triển các khu đất vàng có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa.

Trong năm 2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố đã triển khai đấu giá 28 khu đất với tổng diện tích 855.000 m2. Trong số này có 3 khu rộng hơn 9.500 m2 đã được đấu giá thành công với tổng giá trị 117 tỷ đồng và bàn giao cho đơn vị, cá nhân trúng đấu giá.

Nguồn: Bình Nguyên / Zing news

_________

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: