Trần Hoàng Blog

►Em bé nguy kịch, cha mẹ vừa đóng tiền vừa van xin được cấp cứu nhanh, nhưng y tá, bác sĩ nói: phải đóng tiền xong mới được cấp cứu

Posted by hoangtran204 trên 11/05/2017

10-5-2017

 

 

“Tôi nói mấy chị ơi, cho con tôi nhập viện trước đi, còn chuyện làm giấy làm gì làm sau. Nhưng họ không đồng ý và yêu cầu tôi phải làm thủ tục xong mới cho nhập viện. Đến khi vào được cấp cứu thì con đã không cứu được!”

Người nhà cho rằng chính thủ tục rờm rà đã làm bé Hậu chết - Ảnh: Bửu Đấu

Người nhà cho rằng chính thủ tục rờm rà đã làm bé Hậu chết – Ảnh: Bửu Đấu

Đó là bức xúc của ông Nguyễn Văn Danh, khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang, khi nói về con ông là bé Nguyễn Văn Hậu (11 tháng tuổi) vừa chết tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên.

Trước đó, vợ chồng ông Danh đưa hai 2 con là bé Hậu và bé Nguyễn Thị Cẩm Loan (sinh năm 2014) đến bệnh viện trong tình trạng bé Hậu liên tục ói, mệt và khát nước, còn bé Loan bị sốt cao.

Ông Danh đề nghị các y, bác sĩ ở phòng nhận bệnh cho bé Hậu được vào cấp cứu trước rồi sẽ đóng tiền và làm thủ tục sau nhưng các y, bác sĩ không đồng ý và yêu cầu ông phải hoàn thành việc đóng tiền và các thủ tục nhập viện mới cho vào cấp cứu.

 

Trong lúc chờ làm giấy tờ, thủ tục để vào phòng cấp cứu thì các bác sĩ có khám và đưa toa kêu ông mua một viên thuốc tiêu sôi để cho bé Hậu uống. Nhưng sau khi uống xong thì bé Hậu biến sắc và trở nặng hơn.

“Lúc đó, tôi nói chị ơi, cho con tôi nhập viện trước đi, còn chuyện làm giấy làm gì làm sau đi nhưng họ không đồng ý và kêu tôi phải làm thủ tục xong mới cho nhập viện. Tôi đóng hết 500.000đ và làm đủ thủ tục này nọ rồi mới cho con tôi vào phòng cấp cứu. Lúc này thì con tôi đã yếu quá rồi”.

“Tôi thấy có ba, bốn bác sĩ lại cứu bé, tiếp hơi và làm mọi cách nhưng không cứu được. Sau đó, bác sĩ mời gia đình lại làm giấy xuất viện. Tôi nghĩ chuyện đã lỡ rồi nhưng Bệnh viện này phải thay đổi cách tiếp nhận bệnh.” – ông Danh nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ , ông Dương Hoàng Dũng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên, cho biết ông bận họp ở UBND huyện nên chưa nghe thông tin này.

Ông Dũng cho biết theo quy trình thì bệnh nhân phải qua phòng nhận bệnh trước để họ phân loại nặng hay nhẹ rồi đưa qua khoa nào. Đối với những trường hợp đặc biệt thì có thể vào thẳng cấp cứu rồi làm thủ tục sau cũng được.

“Người nhà nói chậm nhưng để tôi kiểm tra lại xem lỗi ở khâu nào. Nếu thật sự là phòng nhận bệnh đánh giá không đúng bệnh tình của bệnh nhân làm chậm trễ hay lỗi ở phòng cấp cứu thì phải nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, thông thường là anh phải có chút gì hồ sơ liên quan đến bệnh án mới nhập viện được! Tôi sẽ có thông tin chính thức về vụ việc này” – ông Dũng nói.

Nguồn:

___________

Một bác sĩ giám đốc bệnh viện mà phát biểu như sau thì không hiểu tại sao ông ta trở thành bác sĩ : “Tuy nhiên, thông thường là anh phải có chút gì hồ sơ liên quan đến bệnh án mới nhập viện được!”

Sai. Không cần bệnh án vẫn cấp cứu được. BS và y tá chỉ cần khám người bệnh 1-3 phút để quyết định: cấp cứu ngay, hay cứ từ từ làm thủ tục rồi cấp cứu chăm sóc bệnh nhận sau.

Nếu một người bị bất tỉnh khi nhập viện, không có người nhà đi theo, không mang theo giấy tờ; hoặc người đó nói tiếng nước ngoài, hoặc bị câm điếc, thì bệnh viện, bác sĩ, y tá có thể khám và cấp cứu được không?

– Được. Chỉ trong vòng 1-3 phút, có thể xác định được cần cấp cứu gấp, hay chưa cần khẩn cấp lắm.

Trong trường hợp này, y tá và bác sĩ khám cho bệnh nhân trước vì có mẹ của 2 em bé đi cùng, và trong lúc đó người cha đi làm thủ tục đóng tiền.

Nói tóm lại, bác sĩ giám đốc quá tồi. Các BS và y tá phòng cấp cứu không có trách nhiệm. Phòng cấp cứu không thiết lập một phác đồ cấp cứu để tránh lỗi lầm hành chánh xảy ra.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: