Trần Hoàng Blog

►Vĩnh Long: Một người dân chết trong tình trạng bị cắt cổ khi đang bị điều tra trong đồn công an

Posted by hoangtran204 trên 05/05/2017

(Nạn nhân của công an là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Anh Tân có vợ và một con trai, bán đồ chay, và ăn chay trường.)

May 4, 2017 
 

 

Vĩnh Long: Một người dân chết ở trại tạm giam trong tình trạng bị cắt cổ

baocalitoday.com

Cali Today News (4-5-2017) – Nghi vấn có hành vi tàng trữ, phát tán tài liệu chống phá Nhà nước, một thanh niên ở tỉnh Vĩnh Long bị Công an bắt tạm giam để điều tra nhưng sau đó đã tử vong trong tình trạng thi thể bị cắt cổ.

Nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Tấn (Sinh năm 1979, cư trú tại số 3337, tổ 7, khóm 2, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), phía Công an thông báo đây là một vụ tự sát nhưng phía gia đình thì không cho là như vậy …

Bị bắt do tình nghi tàng trữ, phát táng tài liệu chống Nhà nước…

Chia sẻ với Cali Today, ông Nguyễn Hữu Quang là thân phụ của anh Nguyễn Hữu Tấn và cũng là người xuất gia đi tu nhưng trước cái chết của con nên phải về nhà để làm tang lễ.

Ông Quang cho Cali Today biết từ đầu vụ việc cho đến khi gia đình nhận được xác của anh Tấn như sau:

-Khoảng 11 giờ trưa ngày 02/05/2017, công an đến nhà gọi vợ anh Tấn đưa điện thoại của Tấn cho công an xét, nhưng điện thoại của anh Tấn đã hư, vợ của anh Tấn hỏi phía công an là chồng của tôi ở đâu?

Phía công an nói đang giữ anh Tấn ở phường Thành Phước.

Vợ anh Tấn đến phường Thành Phước thì không thấy có anh Tấn, phía công an nói là anh Tấn đã đi về.

Vợ anh Tuấn đáp lại là sao đi về rồi mà tôi không có gặp?

Một viên công an nói là đã đưa anh Tấn vào Công an thị xã Bình Minh.

Vợ anh Tấn đến Công an thị xã Bình Minh hỏi thì có được câu trả lời là anh Tấn hiện ở đồn Công an thị trấn cũng thuộc thị xã Bình Minh.

Vợ anh Tấn và ông Quang có mặt tại đồn Công an ở thị trấn, đội trưởng an ninh nói vợ anh Tấn và ông Quang ngồi đợi. Cả hai chờ cho đến hơn 5 giờ chiều ngày 02/05/2017 vẫn không nói gì.

Lúc này, một người con khác của ông Quang giục ông Quang về nhà vì anh Tấn đã về nhà và có kèm theo Công an, Cảnh sát 113, an ninh tổng số ước chừng cũng gần 200 người ập vào xét nhà.

Ông Quang chạy về nhà thì thấy quanh nhà, lực lượng cầm quyền đông đảo vây xung quanh đến nỗi chật cứng cả lối đi vào nhà. Vợ ông Quang xỉu lên xỉu xuống, con cháu khóc óc.

Anh Nguyễn Hữu Tấn lúc còn sống (ảnh_ Facebook Minh Tri Huynh)

“Mấy anh xét của người nào nghi thì cứ xét mà đúng lý ra phải có lệnh, các anh tự động làm như thế này là sai luật pháp. Chúng tôi nói mấy ảnh cũng không dừng tay lại nữa. Mấy ảnh cứ làm bức hiếp người dân.”

“Xét đồ của tôi nó lấy cái điện thoại, nó lấy luôn những tờ giấy nhận tiền ở ngân hàng mà con tôi ở nước ngoài gửi về cho tôi vài ba trăm để phòng tôi ốm đau có cái lo thuốc men ”

Xét nhà xong thì đã gần khuya, phía công an tịch thu một số đồ đạc, vật dụng trong nhà rồi sau đó phía công an yêu cầu gia đình ký vào một số giấy tờ và bắt anh Tấn đi luôn.

Gia đình chạy theo mới biết đưa anh Tấn vào trại tạm giam ở tỉnh Vĩnh Long. Ông Quang chia sẻ;

“Họ nói tình nghi con tôi có hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước phạm vào điều luật 88 hoặc 258 gì đó của bộ luật hình sự Việt Nam”

Ông Quang chia sẻ tiếp;

“Khoảng 11 giờ trưa hôm sau, tức là vào ngày 03/05/2017, phía công an có cử người đên mời chúng tôi lên Công an tỉnh chứ không nói lý do. Lên tới tỉnh thì họ cho chúng tôi coi một đoạn phim, nói con tôi đã tự sát.”

Ông Quang cho rằng đoan phim phía công an cung cấp cho phía gia đình xem không phải là thật, bởi vì anh Tấn thuận tay mặt, nhưng trong phim, người tự cắt cổ cầm dao bằng tay trái, cắt mấy nhát vào cổ.

Đoạn phim tới cảnh anh Tấn ngã xuống thì phía công an tắt không cho phía gia đình xem gì thêm. Phía công an dẫn gia đình đi đến hiện trường.

“Một hồi họ dẫn chúng tôi lại xem hiện trường thì thấy con tôi đã chết…thấy nó nằm đó mà cổ đứt ngang, đứt hẳn chỉ còn dính phía sau thôi, cuốn họng lòi ra luôn.”

Phía công an có hỏi gia đình có nhu cầu mổ pháp y hay không? Trước thảm cảnh anh Tấn tử vong, ông Quang và gia đình đau lòng không muốn ai mổ sẻ thi thể anh Tấn thêm nên không đồng ý mổ pháp y.

Phía công an bảo gia đình ký vào tờ giấy không chịu trách nhiệm, sau này không khiếu nại và ông Quang đã ký để đưa thi thể anh Tấn vể nhà làm tang lễ.

Ngoài ra, phía Công an còn cho phía gia đình ông Quang biết, quá trình làm việc với anh Tấn, anh Tấn có xin phía công an điếu thuốc và ly nước. Phía công an đã đáp ứng, khi đi ra ngoài thì ở trong phòng anh Tấn đã dùng con dao rọc giấy mà phía công an nói là để quên nơi bàn rồi sau tự cắt vào cổ mình để tự sát.

Tuy nhiên, khi đưa thi thể anh Tấn về đến nhà kiểm tra lại thì phía gia đình anh Tấn phát hiện thêm nhiều điều bất thường từ cái chết của anh Tấn.

Thi thể của anh Nguyễn Hữu Tấn sau khi chết có vết cắt nơi cổ (ảnh_ Facebook Minh Tri Huynh)

“Nhưng khi về con tôi, vợ Tấn coi vết thương trên đầu thấy móp vào mềm hết, cổ thì đứt ngang hở khoảng 5 phân… Theo tôi nhận định, nó không thể có đủ can đảm cắt được như vậy đâu, bức quá thì nó cắt một hoặc hai dao đứt ở phía ngoài thôi chứ đâu mà tiện luôn cuốn họng, giáp vòng gần hết”- Lời của ông Quang.

“Tôi thấy qua đoạn video cầm dao rạch ba lần như vậy nhưng đâu có rạch đứt hết cho đến lúc dẫn tôi đi coi hiện trường thì thấy cổ đứt ngang”

“Tôi thấy mặc bộ đồ vậy thôi chứ tôi không có thấy rõ mặt, nó mờ mờ và con mắt của tôi cũng không thấy rõ nữa còn vợ tôi đã xỉu. Tôi thấy có cầm dao, dao nhỏ như dao cắt giấy vậy đó, cắt mấy cái rồi cúp liền.”

“Tôi nói với mấy ông đó, nghi vấn không phải con tôi tự sát đâu”

Trước nguồn thông tin nói anh Tấn bị bắt vì liên quan đến việc cất giữ Cờ vàng ba sọc đỏ, nhưng ông Quang cho biết phía công an lúc ập vào xét nhà có thu giữ những mảnh vải màu vàng nhưng đó chỉ là thứ để gói hàng hóa và cũng không có hình sọc đỏ gì cả.

Ông Quang cũng cho biết thêm, hiện tình hình xung quanh nhà công an, các lực lượng cầm quyền chìm nổi vây quanh nhà rất đông khiến người dân sợ không ai đến.

Ông Quang cho biết gia đình sẽ giữ thi thể của anh Tấn thêm vài ngày nữa chứ không vội đem đi hỏa táng. Gia đình muốn các cấp cầm quyền phải sáng tỏ vụ việc dẫn đến cái chết của anh Tấn. Gia đình cũng mong báo đài, luật sư vào cuộc giúp đỡ gia đình./.

THIÊN HÀ baocalitoday.com

 

@Anh Nguyễn Hữu Tấn là một tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo. Anh là người ăn chay trường và kiếm sống bằng nghề bán các món ăn chay.

 

Vụ người chết trong đồn công an: Chính quyền nói tự sát, thân nhân tố cáo công an giết người

RFA.  2017-05-04

Trong lúc dư luận xôn xao về trường hợp ông Nguyễn Hữu Tấn chết khi đang bị công an bắt giữ và điều tra cáo buộc “có hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước”, chính quyền tỉnh Vĩnh Long hôm thứ Năm 4/5/2017 đã tổ chức họp báo để trình bày về sự việc.

 

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long hôm 4/5/2017 tổ chức họp báo thông tin về cái chết của ông Nguyễn Hữu Tấn trong đồn công an.

 

Tường thuật của báo Thanh Niên, tại cuộc họp báo, phía chính quyền cho biết “nhân lúc cán bộ điều tra ra khỏi phòng lấy nước cho Tấn uống, nghi phạm đã lấy con dao rọc giấy được cất trong cặp riêng của cán bộ điều tra để tự sát”.

Chủ trì cuộc họp báo, các ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Vĩnh Long, ông Phạm Văn Giàu, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Vĩnh Long, nói rằng: “Sau khi có thông tin về cái chết của ông Tấn, nhiều trang mạng đã thông tin không chính xác về vụ việc. Cơ quan chức năng cũng đã xác minh có một số trang mạng ở nước ngoài điện thoại về phỏng vấn gia đình nghi phạm Tấn, và đăng tải nhiều tình tiết không đúng sự thật, có ý đồ kích động”.

Tại buổi họp báo, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, đại tá Phạm Văn Ngân cho biết:

“Tối 2/5/2017, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp nghi phạm Nguyễn Hữu Tấn (38 tuổi, ngụ phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vì có hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước.

Khám xét nơi ở của Tấn, công an phát hiện nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan nên đã tiến hành đưa Tấn về tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Long.

Đến sáng 3/5, các cán bộ điều tra đến làm việc với Tấn, trong phòng có trang bị camera theo dõi. Đến khoảng 10:55 phút, Tấn xin cán bộ điều tra thuốc hút và 1 chai nước uống.

Khi điều tra viên vừa ra ngoài thì nghi phạm Tấn đến cặp của cán bộ điều tra lục lấy ra 1 con dao dùng để rọc giấy rồi tự cắt liên tiếp vào vùng cổ để tự sát. Chỉ trong 3 phút, khi điều tra viên vào thì nghi phạm Tấn đã bị choáng vì mất nhiều máu và tử vong sau đó.”

Phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm là: “Sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời gia đình Nguyễn Hữu Tấn đến xem lại camera an ninh và chứng kiến toàn bộ quá trình khám nghiệm tử thi. Phía gia đình cũng đã hiểu rõ về cái chết của nghi phạm Tấn là do tự sát, chứ không có tác động gì khác.”

Tuy nhiên, thông tin từ phía gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn thì hoàn toàn khác biệt với thông báo của công an Vĩnh Long.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn cũng công khai tố cáo trước dư luận là ông Tấn đã bị cán bộ điều tra sát hại chỉ vì một mảnh vải màu vàng mà phía công an cho là cờ Việt Nam Cộng Hòa.

Trong một video clip được đăng tải trên các trang mạng xã hội, gia đình ông Tấn để quan tài người chết trước nhà, trước sự chứng kiến của rất nhiều người, mẹ và em trai của ông Nguyễn Hữu Tấn khẳng định nạn nhân đã chết vì bị công an bức hại chứ không phải tự cắt cổ tự tử.

Ông Nguyễn Hữu Quân, thân phụ của anh Nguyễn Hữu Tấn, vào khuya ngày 3/5 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bản thân ông không tin con trai ông cắt cổ tự vẫn với lập luận:

“Khoảng 11 giờ trưa ngày hôm sau, trước sau có một bữa một, báo là con tôi cắt cổ tự vẫn, nhưng cắt cổ gì mà cái đầu móp,  cuốn họng cắt hết trơn luôn vòng ra phía sau chỉ còn có một chút. Nếu nó tự vận thì đâu có lụng lỗ đầu rời cuốn họng rời ra hở ra chừng năm sáu phân, nằm dưới gạch mà máu văng tung tóe hết trơn tui thấy tui xỉu luôn. Tôi nhờ chính quyền làm rõ vụ này nếu không thì tôi không đồng ý.”

Ông Nguyễn Hữu Tấn chết đi để lại một vợ và một con trai. Gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo; còn người cha Nguyễn Hữu Quân là cư sĩ tu học theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trước khi qua đời, ông Nguyễn Hữu Tấn mưu sinh bằng nghề bán các món ăn chay.

___________

 

Vụ bị can chết tại trại giam Vĩnh Long có bị chìm xuồng?

Tuổi Trẻ 

11-12-2015

TTO – Sau 10 tháng khởi tố vụ án dùng nhục hình, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã tạm đình chỉ vụ án vì chờ giám định rồi vụ việc lại tiếp tục rơi vào im lặng hơn 1 năm nữa.

 

Chị Liên – vợ anh Đức với công việc bán bánh tiêu hàng ngày – Ảnh: Sơn Lâm

Đã hơn 2 năm qua kể từ ngày anh Nguyễn Văn Đức (ngụ xã Trường An, TP Vĩnh Long, tĩnh Vĩnh Long) chết bất thường tại Nhà tạm giữ công an TP Vĩnh Long, gia đình anh vẫn luôn đau đáu mong cơ quan chức năng làm rõ cái chết của anh nhưng vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Chết khi vào trại giam một ngày bởi nhiều thương tích.

Chị Trịnh Kim Liên (vợ anh Đức) vẫn không thể quên cái ngày 28-5-2013, khi hai vợ chồng (làm nghề bán bánh tiêu) bỏ xong bánh cho các mối ở chợ Trường An, về đến nhà thì có đơn triệu tập từ Công an TP.Vĩnh Long.

“Sáng đó có ông chú bệnh nặng, anh Đức còn phải chở giúp ông lên bệnh viện. Đến gần trưa, hai vợ chồng mới cùng nhau lên trình công an”, chị Liên kể.

Tại cơ quan công an, sau khi đọc quyết định khởi tố bị can đối với anh Đức để điều tra về hành vi cướp giật, Công an TP.Vĩnh Long đã đưa anh vào trại tạm giữ.

“Vậy mà chỉ tối hôm sau, tức 29-5, khoảng gần tám giờ thì có một cán bộ đến nhà nói là chồng em chết rồi, đang để ở trên bệnh viện Vĩnh Long”, chị Liên rưng rưng nhớ lại. Vụ việc anh Đức bất ngờ chết ở trại giam đã gây xôn xao cả một vùng chợ Trường An lúc bấy giờ.

Anh Huỳnh Kim Tú, anh chị Liên và cũng là hàng xóm kề bên kể lại: “Tui là người lên bệnh viện theo dõi và xem luôn cảnh mổ tử thi. Đức tím tái khắp người, xương sườn thì bị gãy mấy chỗ”.

Theo bà Tống Thị Lý – mẹ ruột anh Đức, bệnh viện cho gia đình biết trước khi anh Đức chết, anh được hai công an đưa đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long để cấp cứu. Đưa đến lúc 5g55 và đến 18g thì tử vong.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ngực anh Đức bị gãy kín giữa xương ức và ba xương sườn khác, tụ máu tim, phổi sung huyết, nứt xương sọ, tụ máu dưới da đầu, tụ máu dưới màng cứng. Bệnh viện kết luận anh Đức chết không phải do bệnh lý.

Cái chết bất thường của anh đã từng được Tuổi Trẻ phản ánh. Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-6-2013, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết anh Đức bị té trong trại tạm giam dẫn đến chấn thương sọ não, sau đó được đưa đi cấp cứu và chết tại bệnh viện(!?)

Sau khi anh Đức chết khoảng nửa tháng, Công an TP.Vĩnh Long có mời chị Liên lên để nhận tiền “giải quyết chế độ” cho chồng.

Chị Liên kể tiếp: “Lúc đầu em không nhận, bởi họ không nói vì sao chồng mình chết thì đâu có nhận. Sau đó khoảng 4 tháng, công an nói đó chỉ là tiền để lo mai táng cho anh Đức chứ không phải là tiền đền bù cho cái chết của anh thì em mới nhận. Lúc đó em cũng khó khăn quá, nhận được hơn 11 triệu đồng”.

Được  biết, tháng 11-2013, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã quyết định khởi tố vụ án “dùng nhục hình” tại công an TP Vĩnh Long để điều tra cái chết của anh Đức. Thế nhưng, cũng suốt từ thời điểm đó, gia đình anh Đức không hề nhận được thông tin gì về việc điều tra này.

Chị Liên đã gửi đơn đi khắp nơi, ai chỉ gửi ở đâu thì chị gửi ở đó, từ Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tỉnh ủy Vĩnh Long… đến những cấp cao hơn.

Rồi chị cũng chỉ nhận được các phiếu chuyển thông báo rằng đơn của chị đã chuyển đến Viện KSND Tối cao để xem xét, hoặc trả lời cơ quan điều tra VKS đang thụ lý vụ án.

Mãi đến đầu tháng 12-2015, chị Liên mới nhận được trả lời của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao.

Trong công văn ký ngày 10-11-2015 trả lời chị có nội dung: “Cơ quan điều tra đã thụ lý xác minh điều tra và đã khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên quá trình điều tra để làm sáng tỏ thêm các tình tiết vụ việc, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định một số vấn đề liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Văn Đức.

Trong khi chờ kết quả giám định, theo quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án”.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao

Quyết định tạm đình chỉ vụ án rất khó hiểu

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 11-12, ông Phạm Văn Ngân – phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vì vụ án dùng nhục hình do Cơ quan điều tra Viện KSND đã khởi tố, nên ngoài việc có hỗ trợ chế độ theo quy định đối với gia đình ông Đức, đến nay, Công an tỉnh Vĩnh Long vẫn phải đang chờ kết quả từ phía cơ quan điều tra cấp cao hơn để có cơ sở tiếp tục xử lý.

Nói về quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án trên, luật sư Trương Xuân Tám – Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc cho biết: Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, có nhiều lý do để cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, trong đó có việc chờ kết quả giám định.

Luật cũng không quy định thời hạn tạm đình chỉ vụ án kéo dài tối đa là bao nhiêu. Tuy nhiên, công tác giám định pháp y là một trong những chuyện cần phải làm ngay trong giai đoạn đầu của giai đoạn điều tra, rất khó hiểu khi việc giám định pháp y lại để lâu như vậy mà đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bởi trong những vụ án hình sự có chết người, việc khám nghiệm tử thi càng để lâu, tử thi sẽ phân hủy theo thời gian, do đó sẽ càng khó làm sáng tỏ những uẩn khúc trong cái chết để phá án.

Trường hợp này, lẽ ra cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao phải đốc thúc nhanh kết quả từ phía Phân viện pháp y quốc gia tại TP.HCM để tiếp tục làm sáng tỏ vụ án.

“Theo tôi, trường hợp này một là nghiệp vụ điều tra quá non, nên việc giám định pháp y không được tiến hành ngay từ đầu, hoặc có chăng là sự cố tình kéo dài thời gian ở đây?”, luật sư Tám nói.

“Anh Đức hiền khô, chỉ mỗi tội ưa nhậu. Anh Đức có chở một đứa em đi khi nó nhờ, chạy ra mới biết tụi nó đi cướp. Nhưng tuyệt đối anh không có tham gia, không có lấy đồng nào đâu. Bản án xét xử nhóm cướp sau này cũng nhận định anh Đức không tham gia mấy vụ cướp đó mà”, chị Liên kể.

Những người tham gia vụ cướp mà anh Đức là nghi can, giờ đã có người ra tù, về lại với gia đình. Riêng anh Đức thì đã đi mãi ở tuổi 31 sau khi bị công an bắt giữ.

Hai vợ chồng anh Đức, chị Liên chỉ có một con trai. Ngày anh chết, đứa con đang học lớp 6. Sau đám tang anh, chị Liên đã phải gửi con về nhờ bà nội của nó chăm sóc giúp, còn mình lại tiếp tục công việc chiên bánh tiêu đem bán.

“Em bán bánh tiêu từ nhỏ, nói thiệt chớ đến giờ nhiều khi giở giấy tờ ra, nhìn con chữ cũng còn thấy hoa cả mắt. Nhưng phải ráng mà tìm hiểu mà đọc, để biết chồng mình vì sao mà chết”, chị Liên thở dài.

Không chỉ chị Liên, bà Tống Thị Lý, mẹ ruột của anh Đức, cũng đã gửi không biết bao đơn thư khiếu nại về cái chết của con trai. 

Nhắc đến con, bà Lý lại khóc: “Tui được mỗi nó là con trai, đứt ruột lắm. Cha thằng Đức sau cái chết của nó cũng trầm cảm mà chết theo. Giờ họ nói tạm đình chỉ vụ án, vậy là con tôi chết không rõ nguyên nhân luôn hở trời?”.

Thấy bà nội khóc, con trai anh Đức ngồi kế bên, cũng đưa tay quệt nước mắt…

Bà Lý rớt nước mắt khi nhắc đến cái chết tức tưởi của con trai hơn 2 năm qua chưa được làm rõ
SƠN LÂM – THÚY HẰNG

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: