Trần Hoàng Blog

►Chào mừng chị Nguyễn Thị Minh Thúy trở về với gia đình sau 3 năm tù trong vụ án anh Ba Sàm

Posted by hoangtran204 trên 05/05/2017

 

5-5-2017

 

 
Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) và người cộng sự, cô Nguyễn Thị Minh Thúy.

Sáng sớm nay, 5-5-2017, Bà Thuyên và người con trai đã đến cửa Trại Giam số 5 – Trại giam khét tiếng của Bộ Công an, ở Thanh Hóa để đón cô Nguyễn Thị Minh Thúy được trả tự do, sau khi đã bị giam giữ đầy đủ 03 năm tại đây.

Bà Thuyên và con trai đã đến Thanh Hóa từ đêm qua, trọ lại ở bên ngoài để sáng nay gặp con gái. Một số bạn bè và nhà hoạt động cũng đã khởi hành từ 1h sáng đi Trại 5 để cùng gia đình đón Minh Thúy – người cộng sự đắc lực của Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

Hiện xe đón Minh Thúy đang trên đường về…

Được biết, Chị Minh Thúy sức khỏe tốt, tinh thần vững vàng và thoải mái. 

 
Biết ơn Chị. Chúng ta cùng chào đón Chị, người phụ nữ một nách hai con nhỏ, đã dấn thân cho một nền báo chí tự do và một nước Việt Nam có nhân quyền đầy đủ. Chị đã bị giam giữ ở Trại Giam số 5, ở đúng số ngày tù mà nhà cầm quyền kết tội. Từ khi bị bắt, 5-4-2014, đến lúc ra tù hôm nay, Minh Thúy trước sau vẫn là một người kiên định mà không một dư luận viên hoặc tờ báo nào có thể bôi nhọ hoặc vu khống được !
Tễu blog 
_________

Lời sau cùng của Anh Ba Sàm tại tòa phúc thẩm

Bà Lê Thị Minh Hà – Ghi lại toàn văn trong buổi thăm gặp 10h30 ngày 23/11/2016 tại đội 29- Phân trại số 3 – Trại giam số 5 thị trấn Thống Nhất – Yên Định – Thanh Hoá – Sau phiên xử phúc thẩm 2 tháng.
Đọc lại lần một trong phiên gặp ngay sau phiên phúc thẩm ngày 29/9/2016 lúc 15h30 tại trại B14 bị cán bộ quản giáo tên Khiêm và Hồng giữ lại không cho mang ra, lí do : Đã đọc công khai tại phiên toà.


Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh trong phiên toà sơ thẩm ngày 23/3/2016.
Bà Lê Thị Minh Hà ngồi đằng sau, bên trái ảnh. Ảnh: TTXVN.

Nguyễn Hữu Vinh – Lời nói sau cùng trước phiên toà phúc thẩm

– Một lần nữa xin tuyên bố : Tôi hoàn toàn vô tội !

Tôi hiện vẫn đang là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

– Tôi vô cùng tự hào vì những gì mình đã làm trong 9 năm qua (Gần 7 năm trên mạng xã hội và hơn 2 năm bị giam cầm )

Đó là quãng thời gian đẹp nhất, ý nghĩa nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời của tôi.

– Càng tự hào và hạnh phúc hơn khi tôi biết ngoài kia đang có hàng ngàn, hàng vạn người trong nước và trên khắp thế giới đó là các quý độc giả, các blogger, các nhà báo thân thiết của tôi, các bạn bè, các vị nhân sỹ, trí thức, gia đình , họ hàng, người thân yêu của tôi, các cá nhân, tổ chức cơ quan nước ngoài, tôn giáo đã cùng quan tâm lo lắng và giúp đỡ tôi và gia đình tôi bằng nhiều cách khác nhau, có những cách tôi chưa bao giờ nghĩ đến như ra cuốn sách viết về tôi, tôi xin cảm ơn vô cùng.

– Những gì đang diễn ra trên đất nước Việt Nam và trên thế giới đang liên quan đến Việt Nam trong nhiều năm qua đã chứng tỏ rằng những gì tôi và những người đi trước những người Việt Nam yêu nước đã làm là hết sức đúng đắn, đặc biệt là VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG .

– Các luật sư tại phiên toà này cũng như phiên toà sơ thẩm đã làm việc rất tốt., tôi xin cảm ơn.

– Tôi rất cảm kích và cảm ơn Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thuý đã hành động quả cảm vì đạo lý và công lý. Theo tôi Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thuý VÔ TỘI và có đời sống khó khăn, hai con còn nhỏ, có nhiều tết không nghỉ phải đến chăm sóc Mẹ già của tôi để có thêm thu nhập. Tôi đề nghị toà trả tự do cho Nguyễn Thị Minh Thuý.

– Tôi ý thức rất rõ những gì mình đã làm trong hơn 30 năm qua và nhất là trong các đơn khiếu nại của tôi và tại phiên toà này rất bất lợi cho tôi.

– Với tất cả những lẽ trên tôi sẵn sàng chấp nhận những hậu quả xấu nhất với mình kể cả cái chết tôi cũng không ân hận nuối tiếc.

– Với phiên toà này, nếu như có một kết quả xấu nhất đối với tôi , tôi vẫn có ít nhất một niềm vui đó là nó sẽ góp phần làm rõ thêm bản chất của nền tư pháp hiện nay của Việt Nam.


Người dân biểu tình bên ngoài tòa đòi trả tự do
cho blogger Basàm và cộng sự của anh. (AFP photo)

(Tễu)

___________

Phúc thẩm y án Anh Ba Sàm

  • 22 tháng 9 2016
Bản quyền hình ảnhSTRAFPGETTY IMAGES
Image caption‘Phiên tòa công khai’ nhưng nhiều nhà hoạt động, nhà báo tự do bị ngăn cản trên đường đến dự

Phiên phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9 xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự giữ nguyên mức án ban đầu.

Ông Vinh từng là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ năm 2014, trang Ba Sàm đã thu hút hàng triệu độc giả trong và ngoài nước.

Tháng 3/2016, ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam, cộng sự của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, bị phạt 3 năm tù.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án này.

Ông Vinh và bà Thúy bị bắt giam từ tháng 5/2014.

Trong diễn biến dường như chứng tỏ căng thẳng tại tòa, một luật sư, Trần Vũ Hải, nói ông bị chủ tọa đuổi ra khỏi phiên xử vào những giây phút cuối của phiên xử.

“Sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, vị chủ toạ nói thay Viện Kiểm sát rằng không cần tranh luận nữa.”

“Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện Viện Kiểm sát đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé “bằng móng tay”, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên toà dân chủ.”

“Ông chủ toạ liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà.”

Theo luật sư Trần Vũ Hải, ông Nguyễn Hữu Vinh nói “khá nhiều” tại tòa, tuy “bị ngắt tiếng” khi đến lúc nói lời cuối cùng.

Tại tòa, ông Vinh nhắc đến bản kháng cáo 76 trang của ông, nhưng không được đưa vào vụ án và các luật sư không được tiếp cận tài liệu này.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3 tại Hà Nội xử hai người về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại Điều 258, khoản 2-Bộ luật hình sự.

Hình ảnh và clip trên mạng xã hội hôm 22/9 cho thấy an ninh thắt chặt xung quanh khu vực tòa án và có cáo buộc về việc một số nhà hoạt động, nhà báo tự do bị câu lưu hoặc bị hành hung trong lúc tìm cách đến dự ‘phiên tòa công khai’ theo như thông báo của tòa.

Có sáu luật sư tham gia phiên phúc thẩm gồm Trần Quốc Thuận, Trần Văn Tạo, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Nguyễn Hà Luân.

Bản quyền hình ảnhFACEBOOK BACH HONG QUYEN
Image captionAn ninh được thắt chặt quanh khu vực Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội

Cáo trạng đề cập hai trang của ông Vinh, diendanxahoidansu.wordpress.com (blog “DÂN QUYỀN”) và blog chepsuviet.wordpress.com (blog “CHÉP SỬ VIỆT”).

Cáo trạng nói hai bị cáo đăng 24 bài viết “nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân”.

Hôm 22/9, bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, viết trên trang cá nhân: “Chỉ còn 2 năm rưỡi tù thật là ngắn, để [ông Vinh] tiếp tục đấu tranh cho một nhà nước có pháp quyền buộc phải thay đổi theo hướng dân chủ để hi vọng cho tương lai con cháu mai sau sẽ mãi tự hào”.

Trước đó, từ New York, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh).

“Chính phủ Việt Nam nên trả tự do và hủy bỏ tất cả các cáo buộc chống lại hai blogger nổi tiếng,” Human Right Watch viết trong thông cáo.

________

 

LS Trần Văn Tạo : «Ba Sàm» Nguyễn Hữu Vinh khẳng định vô tội

 

23-9-2017

Tòa phúc thẩm Hà Nội hôm qua 22/09/2016 đã xử y án blogger Nguyễn Hữu Vinh tức Anh Ba Sàm 5 năm tù giam, và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam, theo điều 258 bộ Luật Hình sự Việt Nam, với tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân ».

Ông Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1956, từng là sĩ quan công an, con của một ủy viên trung ương đảng đã quá cố.

Năm 2007, ông lập ra blog Anh Ba Sàm với tuyên ngôn « Phá vòng nô lệ », chuyên điểm các tin tức cả từ báo chí nhà nước đến các blog, mạng xã hội, với những lời bình súc tích, thu hút rất nhiều độc giả.

Theo cáo trạng, tháng 9 năm 2013 ông Nguyễn Hữu Vinh đã lập và quản trị thêm hai blog « Dân quyền »« Chép sử Việt », chia sẻ cho bà Thúy quyền sửa bài, đăng tải…

Cho đến khi bị bắt vào ngày 05/05/2014, cả hai blog này đã có đăng gần 2.400 bài viết, với gần 3,7 triệu lượt truy cập.

Bộ Thông tin Truyền thông giám định có 24 bài viết « sai sự thật, không có căn cứ, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào chính sách của Đảng và Nhà nước ».

Trong phiên phúc thẩm, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đều cho rằng mình vô tội, và bác bỏ toàn bộ cáo trạng cũng như bản án sơ thẩm. Phiên tòa kéo dài cho đến tối, có đến sáu luật sư bào chữa trong đó luật sư Trần Vũ Hải bị đuổi khỏi tòa. Bên ngoài tòa án, nhiều người ủng hộ đã bị ngăn chận, một số bị câu lưu.

Trả lời RFI Việt ngữ khi mới từ Hà Nội trở về Saigon, luật sư Trần Văn Tạo nhận định, tinh thần cải cách tư pháp không hề được thể hiện trong phiên tòa này.

RFI : Kính chào luật sư Trần Văn Tạo. Luật sư nhận định như thế nào về phiên tòa này ?

Luật sư Trần Văn Tạo : Tôi trả lời tổng hợp cho câu hỏi này nhé. Phiên tòa vừa rồi là phiên phúc thẩm xử anh Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy. Trước đây sơ thẩm đã xử anh 5 năm và cô Thúy 3 năm. Nếu nói về pháp luật, thì phiên tòa lần này mở ra cũng như các phiên tòa phúc thẩm khác, nhưng vì tính chất hơi đặc biệt nên cách bố trí cũng khác một chút.

Tức là người ta cẩn thận để những người được vào phòng xử án không nhiều, khoảng hai ba chục người. Còn lại những người khác thì ở một phòng khác, được xem qua màn hình và cũng nghe âm thanh. Có những phóng viên nước ngoài cũng đến tham dự, và tham tán chính trị đại sứ quán Đức, tham tán chính trị của tổng lãnh sự Canada. Tôi không biết nhiều, nhưng ra gặp thì thấy có những người như vậy.

Đến dự phiên tòa thì người ta cũng mong muốn có được sự thay đổi, để anh Vinh, cô Thúy được nhẹ hơn, thậm chí được trắng án. Đó là mong muốn của nhiều người đến dự. Vì Việt Nam đang trong tiến trình cải cách tư pháp, nên cũng có kỳ vọng là phiên tòa này sẽ thực hiện những điều đổi mới theo như chủ trương của Nhà nước Việt Nam.

Lúc đầu chúng tôi cảm giác có một sự thay đổi, tức là tòa cũng bố trí nhiều thời gian để có thể hỏi và tranh luận. Nhưng đến gần cuối phiên tòa thì thấy tinh thần cải cách vẫn chưa đạt yêu cầu. Người chủ tọa Hội đồng xét xử không chịu lắng nghe ý kiến tranh luận của luật sư, giữa luật sư và Viện Công tố, để làm sao tìm ra được sự thật khách quan nhằm định tội cho đúng.

Thật ra với tinh thần cải cách tư pháp, người điều khiển phiên tòa phải cho tranh tụng từng vấn đề một – những vấn đề mà luật sư đặt ra, cũng như những vấn đề mà công tố đặt ra thì luật sư bào chữa. Theo tinh thần mới, những vấn đề này đều phải được lắng nghe và giải đáp. Nhưng phiên tòa này chúng tôi thấy Viện Kiểm sát không tranh tụng thực sự với luật sư. Cho nên gây khó cho Hội đồng xét xử, không thể đánh giá được sự thật một cách khách quan của phiên tòa này, của hành vi phạm tội của anh Vinh và chị Thúy, do đó người ta y án.

Một phiên tòa không tranh tụng

RFI : Theo nhận định của luật sư thì bản án này có những điều gì bất hợp lý ?

Những vấn đề mà luật sư đặt ra đều có dẫn chứng bằng những văn bản pháp luật, để chứng minh rằng bản án hình sự sơ thẩm không đúng đắn. Nhưng cuối cùng vì không có tranh tụng đến nơi đến chốn, nên tòa phúc thẩm vẫn xử như trước đây. Những gì mà công tố nói là đúng thì phải dẫn chứng nó đúng ở chỗ nào, được quy định ở những văn bản pháp luật nào, thì phiên tòa này thiếu cái đó.

Ví dụ như vấn đề thu thập chứng cứ. Chứng cứ trong vụ án hình sự phải mang tính khách quan, xác thực và liên quan đến hành vi phạm tội. Phía luật sư nêu ra là việc thu thập chứng cứ không có giá trị pháp lý, bởi vì không theo đúng trình tự của bộ Luật tố tụng hình sự. Nhưng mà bên Viện Kiểm sát không tranh tụng được điểm này, và rồi tòa không thay đổi gì về quan điểm xử phúc thẩm.

Tôi ví dụ vậy thôi chứ cũng còn nhiều tình tiết không tiện nói cho đầy đủ ở đây được. Hoặc theo quy định của bộ Luật tố tụng hình sự, thì tất cả những hồ sơ, dù đã có trong hồ sơ vụ án, muốn đưa ra xét xử thì phải công khai tại phiên tòa. Bản án hình sự sơ thẩm trước đây, tại phiên tòa thì không xem xét, không đưa ra những nội dung, nhưng tới chừng tuyên án thì lại chen vào đó những nội dung mà không được thẩm tra tại tòa.

Đó là vi phạm về quy định về thu thập chứng cứ, theo thông tư số 10. Mặt khác là vi phạm điều 214 luật Tố tụng hình sự. Tất cả những điều đó luật sư đều có dẫn chứng nhưng Viện Kiểm sát không tranh tụng được.

Và luật sư cũng có yêu cầu nếu không tranh tụng được thì tòa phải có kết luận là Viện Kiểm sát không thể nào tranh luận nổi với luật sư, nhưng tòa không chịu, tòa nói là chỉ ghi vào biên bản phiên tòa thôi.

Chính vì vậy mà sự thật khách quan của vụ án không được làm rõ tại phiên tòa.

RFI : Được biết ông Nguyễn Hữu Vinh có bản kháng cáo dài tới trên 70 trang, nhưng cũng không được xét phải không ạ ?

Anh Vinh có kháng cáo, nhưng kháng cáo nêu nhiều vấn đề mà luật sư chúng tôi thì không được tiếp cận, nên không biết là có những gì khác.

RFI : Có lẽ một điều mà nhiều người rất muốn biết, là thân chủ của luật sư ra tòa kỳ này với tình trạng sức khỏe và tinh thần như thế nào ?

Anh Vinh ra tòa kỳ này sức khỏe tốt, mặc trang phục cũng giống như luật sư, rất nghiêm túc tại tòa. Còn trong lời nói sau cùng, anh tuyên bố là anh không có tội, hiện nay anh vẫn là đảng viên cộng sản. Anh gởi lời cám ơn tất cả những người trong nước và ngoài nước vừa qua đã ủng hộ và luôn luôn đứng về phía anh.

Anh nói rằng dù án tuyên như thế nào đi nữa, anh vẫn tiếp tục giữ vững ý tưởng của mình. Kể cả phải hy sinh mạng sống, anh vẫn giữ nguyên quan điểm. Nói chung thái độ rất là bình tĩnh và rất cương quyết tại phiên tòa. Cương quyết bảo vệ cái mà theo anh Vinh – và các luật sư cũng căn cứ vào ý kiến của anh – nên bào chữa theo hướng, anh là người bị oan.

Anh Vinh không nhận tội, cô Thúy không nhận tội, và tiếp tục kêu oan. Không biết là còn bước nào nữa để kêu không, nhưng gia đình của anh Vinh thì tiếp tục kêu oan.

RFI : RFI Việt ngữ xin rất cảm ơn luật sư Trần Văn Tạo đã vui lòng dành thì giờ trả lời phỏng vấn của chúng tôi hôm nay.

LS Trần Văn Tạo – Saigon
23/09/2016Thụy My

Nghe

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: