Trần Hoàng Blog

►Tập đoàn Dầu khí “đầu tư” và mất hàng chục ngàn tỷ đồng ở Venezuela

Posted by hoangtran204 trên 03/05/2017

PVN làm nhiệm vụ kinh tài cho đảng CsVN. Đứng đầu PVN là một ủy viên trung ương đảng. Tiền bán dầu 400.000 thùng mỗi ngày, và tiền bán ga (khí đốt) 10 tỷ mét khối/ năm có tổng doanh thu khoảng 37 tỷ đô/năm. Đảng làm chủ các mỏ dầu khí ngoài khơi Vũng Tàu và Nam Côn Sơn. Người dân VN chưa từng được hưởng giá thấp khi mua xăng dầu và khí đốt như 18 quốc gia xuất khẩu dầu trong khối APEC Group.

Tất cả tiền bán dầu khí trong hơn 27 năm qua (kể từ 1992) đều chạy vào túi của các ủy viên Bộ Chính trị. Do giá dầu hạ thấp từ 2014 đến này, nên cả bọn ăn chia không đều. Bởi vậy, cả bọn đang đánh nhau. 

PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela

 

10:00 AM – 03/05/2017 Thanh Niên

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) tự sa lầy vào một số dự án đầu tư ra nước ngoài, trong đó có siêu liên doanh 1,8 tỉ USD vốn góp khai thác dầu tại Venezuela.
Không chỉ vung tiền đầu tư vào các dự án trong nước thua lỗ ngàn tỉ đồng, giai đoạn 2006 – 2011,PVNcòn tự sa lầy vào một số dự án đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có siêu liên doanh 1,8 tỉ USD vốn góp khai thác dầu tại Venezuela.
Từ dự án “khủng” trên giấy…
Năm 2007, Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) xin phép Chính phủ được đàm phán với Công ty dầu khí quốc gia Venezuela về việc thành lập một liên doanh khai thác dầu giữa hai nước. Được chấp thuận, PVN giao cho công ty con là TCT thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) trực tiếp làm việc với TCT dầu khí Venezuela (thành viên của Công ty dầu khí quốc gia Venezuela).
 
Tháng 6.2010, tại thủ đô Caracas của Venezuela, “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” được chính thức ra mắt.
 
Tổng mức đầu tư được loan báo lên tới 12,4 tỉ USD, phân kỳ làm hai giai đoạn, ban đầu rót 8,9 tỉ USD, giai đoạn 2 rót 3,5 tỉ USD.
 
Ngoài tính chất “siêu dự án” về mặt quy mô vốn đầu tư, lô Junin 2, được PVN báo cáo Chính phủ nằm ở khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, cho phép khai thác công suất 1.400 tỉ thùng.
 
Theo tỷ lệ vốn góp 40%, PVN có thể thu về 4 triệu tấn dầu/năm, dự kiến hoàn vốn sau 7 năm. Con số này tương đương 70% sản lượng dầu của Vietsovpetro, liên doanh dầu khí đầu tiên và lớn nhất tại VN.
 
Vốn được thu xếp cho giai đoạn đầu như sau: Liên doanh vay 60% tương ứng 5,8 tỉ USD; 40% còn lại do các bên đóng góp tương ứng 3,1 tỉ USD. Phần vốn mà VN phải đóng góp tương ứng với tỷ lệ tham gia 40% trong hợp đồng là 1,241 tỉ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía VN là 1,825 tỉ USD.
 
Song, sau nghi lễ ra mắt hoành tráng, đúng như những khuyến cáo của giới chuyên môn và các bộ, ngành nước ta mà lãnh đạo PVN lúc đó đã bỏ ngoài tai (về tình hình nước bạn, và đặc biệt, trữ lượng hoàn toàn không như PVN thổi phồng, báo lên Chính phủ), “siêu dự án” đã chẳng đi tới đâu.
 
Chưa kể các chi phí đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, chỉ riêng tiền mặt mà PVN trực tiếp trao cho Venezuela, một đi không trở lại, đã lên đến 532 triệu USD: 442 triệu tiền “bonus”, 90 triệu tiền góp vốn ban đầu.
 
Tháng 4.2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã quyết định bỏ dự án này để “cứu” khoản tiền phải nộp lên đến 142 triệu USD, chấp nhận bỏ hơn 500 triệu USD, cho dù chưa thu được giọt dầu nào.
PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela - ảnh 3
Mỏ dầu Junin 2ẢNH: PVN
… đến “cái chết” được báo trước
PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela - ảnh 4
Chưa kể các chi phí đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, chỉ riêng tiền mặt mà PVN trực tiếp trao cho Venezuela, một đi không trở lại, đã lên đến 532 triệu USD: 442 triệu tiền “bonus”, 90 triệu tiền góp vốn ban đầu
PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela - ảnh 5

Để thuyết phục sự chấp thuận của các bộ, ngành, PVN đã báo cáo rằng sản lượng của Junin 2 lên đến “200.000 thùng/ngày, tương đương 10 triệu tấn/năm”.

Ngay trong báo cáo ngày 11.8.2010 gửi Thủ tướng, Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc đã phân tích các rủi ro tại thị trường Venezuela, đặc biệt là về tài chính (lạm phát, chênh lệch tỷ giá, yêu cầu sử dụng dịch vụ nội địa, phá giá đồng tiền ngày 9.1.2010 mất 50% giá trị) và Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã yêu cầu “phải được cân nhắc hết sức thận trọng, đặc biệt khi nó được đầu tư bằng vốn nhà nước và vốn vay của DNNN”.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng bày tỏ lo ngại khi dự án chưa làm rõ được rủi ro tại quốc gia đầu tư, khả năng huy động vốn, trong đó làm rõ về thời gian ân hạn khoản vay. Thực tế, theo NHNN, để thu xếp được các khoản vay giá trị lớn, trong suốt 6 năm như báo cáo là vô cùng khó khăn.
 
Về nguồn vốn góp của PVN, theo NHNN cơ cấu nguồn vốn của công ty con PVEP bao gồm vốn chủ sở hữu, các nguồn để lại cho Tập đoàn đầu tư phát triển (547 triệu USD) và vốn vay thương mại (1,278 tỉ USD). PVEP ở thời điểm đó đang triển khai khá nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài, với tổng vốn đầu tư cho các dự án lên tới hàng tỉ USD (và đều không hiệu quả). Do đó, NHNN đề nghị Bộ KH-ĐT lưu ý PVN làm rõ phương án sử dụng vốn cho dự án.
 
Bộ Tài chính cũng cảnh báo về một loạt các yếu tố rủi ro về khoản góp vốn của VN khi chưa có đánh giá cụ thể, chưa cập nhật các chi phí, tỷ suất thu hồi vốn… Đặc biệt, Bộ Tài chính còn yêu cầu PVN giải trình khoản thanh toán 584 triệu USD bằng tiền mặt trong khoảng thời gian ngắn cái gọi là “phí tham gia hợp đồng (bonus)” cho phía Venezuela (một nửa số tiền phải thanh toán ngay trong vòng 6 tháng từ ngày hợp đồng có hiệu lực).
 
Theo Bộ Tài chính “đề xuất thanh toán phí tham gia hợp đồng” vô lý này mới được PVN đưa vào so với các lần xin chủ trương trước đó.
Không xin chủ trương của Quốc hội
Ngày 5.8.2010, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã có văn bản gửi PVN, yêu cầu phải khẩn trương hoàn tất hồ sơ dự án để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.
 
Ngày 10.8.2010, Bộ Tài Chính cũng có công văn khẳng định rằng, theo Nghị quyết 49/2010/QH12 thì PVN phải lập hồ sơ trình xin chủ trương Quốc hội.
 
Cụ thể, Nghị quyết 49 nêu rõ dự án, công trình đầu tư ra nước ngoài nếu có quy mô tổng vốn đầu tư từ 25.000 tỉ đồng trở lên, trong đó vốn nhà nước tham gia từ 7.000 tỉ đồng trở lên hoặc dự án, công trình đòi hỏi phải áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt đều được coi là dự án, công trình quan trọng quốc gia và đều phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Trong khi đó, tổng vốn góp của PVN trong dự án này lên tới 956 triệu USD và dự án đã được ra mắt từ tháng 6.2010.
Biện hộ rằng dự án được triển khai trước năm 2010 nên không áp dụng nghị quyết trên, tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, căn cứ vào Nghị định 09/2009/NĐ-CP về “Quản lý tài chính công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN khác”, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của dự án Junin 2 là 1,825 tỉ USD là của PVN (cả vốn chủ sở hữu và vốn vay) đều là vốn nhà nước. Bởi vậy, đây là dự án, công trình quan trọng của quốc gia thuộc diện phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Nghị quyết 66/2006/QH11.
 
Chưa xin ý kiến Quốc hội nhưng từ tháng 5.2009, PVN đã cho tiến hành các hoạt động phối hợp thăm dò, đàm phán và từ ngày 29.6.2010 đã ký hợp đồng với nhiều điều kiện phi lý, ràng buộc chính PVN vào tình huống nếu không làm tiếp là phải chịu phạt rất nặng.
Mất hàng trăm triệu USD phi lý
Như trên đã nói, PVN đã ký hợp đồng lập liên doanh với Venezuela vào ngày 29.6.2010, trước khi các cấp có thẩm quyền chính thức cho phép.
 
Nhưng điều đáng nói là như công văn của Bộ Tài chính chỉ ra, trong hợp đồng này, PVN đã chấp nhận một điều khoản cực kỳ phi lý: Phía VN phải trả “phí tham gia” (bonus) cho Venezuela với mức 1 USD/thùng dầu. Trong vòng 30 tháng, bất kể có dầu hay không, PVN vẫn phải nộp đủ phí này là 584 triệu USD bằng tiền mặt.
 
Trước ngày 12.5.2011, khi liên doanh chưa hoàn thành thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng Venezuela, PVN đã phải chuyển 300 triệu USD tiền mặt sang nộp cho Venezuela; ngày 12.5.2012, PVN lại nộp cho Venezuela 142 triệu USD khác (đợt 2). Trong khi “kết quả khoan và khai thác siêu sớm không đạt được như kỳ vọng nên bức tranh sản lượng toàn mỏ có khả năng không được như dự kiến”, ngày 12.5.2013, PVN vẫn phải nộp cho Venezuela 142 triệu USD (đợt 3). 15 ngày sau thời hạn này, nếu không nộp đủ tiền, “toàn bộ cổ phần” của PVN trong liên doanh sẽ “tự động bị chuyển” cho đối tác Venezuela; phía PVN/PVEF cũng sẽ “không được quyền thanh toán hoặc đền bù bất cứ đồng nào từ các khoản đã đóng góp, vay vốn hay đầu tư” ở Junin 2.
Năm 2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã phải quyết định đơn phương không thực hiện bản cam kết này vì nếu có góp thêm 142 triệu USD cũng chưa chắc thu được thùng dầu nào, chấp nhận mất 442 triệu USD tiền “phí tham gia”, 90 triệu USD tiền góp vốn và các chi phí lớn khác mà đến nay vẫn chưa khắc phục xong hậu quả.
 
Không chỉ sai phạm về việc tuân thủ các quy trình, thủ tục đầu tư; ký hợp đồng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép…, tiến trình thực hiện dự án còn cho thấy rằng, PVN đã báo cáo sai sự thật về kết quả thăm dò, về đánh giá trữ lượng, bỏ qua các cảnh báo rủi ro, làm mất mát một lượng vốn khổng lồ của nhà nước. Chưa kể nhiều chi phí khác, ai chịu trách nhiệm về khoản thất thoát 532 triệu USD – hơn 11.000 tỉ đồng “tiền tươi thóc thật” này?

Anh Vũ

________________

Trần Hoàng

@  Khôn nhà dại chợ. Trong nước, đảng CsVN thông qua nhà nước đã chắt bóp lương công nhân, và định mức lương tối thiểu công nhân VN là 2 triệu một tháng. Nhằm mục đích dùng mức lương thấp nhất Á Châu để lôi kéo các hãng của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mã Lai, Trung Quốc… đến mở hãng xưởng tại VN, để mời họ bóc lột sức lao động của công nhân trong nước. Dĩ nhiên, đảng trở thành ông cai thầu kiếm người lao động cho các chủ hãng. Đổi lại, các chủ hãng nhờ đảng bảo kê và trả tiền theo giao kèo. Theo đó, các công đoàn của đảng sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn các vụ công nhân đòi tăng lương, đòi quyền lợi nghĩ phép, nghỉ bệnh, nghỉ sinh sản…

Hàng  triệu công nhân VN làm cho các hãng ngoại quốc ở VN với lương 3-5 triệu một tháng thì chỉ đủ ăn, nếu như họ còn độc thân và ở nhà chung với cha mẹ. Nếu có gia đình và có 1,2 con, hoặc phải thuê mướn phòng để đi làm, thì kể như lương chỉ đủ để trả tiền ăn hàng tháng mà không nhờ vả gia đình. Lương chỉ có 3-5 triệu mỗi tháng nên họ phải làm tăng giờ, và lương công nhân tăng rất ít, dù có làm việc hàng chục năm, hoặc hai mươi năm cũng vậy thôi. Cuộc sống của người công nhân hàng chục năm qua cũng không có gì thay đổi. Họ không thể dùng đồng lương công nhân để mua nhà, mua xe mới 50-60 triệu; họ chỉ mua xe cũ 5-6 triệu để có xe đi làm và đi chơi loanh quanh chút đỉnh và con cái của các công nhân thì quá khổ. Con cái của các đảng viên trung cấp không bao giờ làm trong các hãng này. Chúng làm trong hàng trăm, hàng ngàn tập đoàn và công ty quốc doanh, chuyên dành độc quyền một mảng nào đó trong nền kinh tế. 

Đảng vơ vét hết tất cả đất đai, bán hết tài nguyên khoảng sản dầu, khí, than đá, titan, wolfram, và chia nhau bỏ túi. Các quan chức trung ương và địa phương hợp tác với nhau để cướp đất đai của dân làm dự án xây dựng căn hộ cao cấp và bán chia nhau.  

Vụ tập đoàn Dầu Khí lộ ra thua lỗ vì kể từ cuối năm 2014, giá dầu hạ thấp, giao động trong khoảng 30-53 đô la/ 1 thùng, so với giá dầu đã từng là 90-140 đô la /1 thùng, trước năm 2014. Bởi vậy, đảng ăn chia không đều nên tố cáo nhau, để lộ ra hàng trăm vụ thua lỗ của PVN. 37 tỷ đô la hàng năm đã bị chúng chia nhau đút túi hàng hơn 25 năm qua. Từ tổng doanh thu của PVN hàng năm 680-870 ngàn tỷ đồng, nay chỉ còn hơn 400 ngàn tỷ đồng mỗi năm, nên chúng chia nhau ít hơn, và đứa nọ, đổ lỗi cho đứa kia. Đứa mới lên không ăn được nhiều nên khui ra lỗi lầm của bọn đã làm trước đây, nhằm nói xấu nhau, lật đổ nhau.

Trong các bài trong mục nợ công, các bạn đã thấy năm 2015 vay 15 tỷ USD 2016 vay mượn 20 tỷ  USD, năm 2017 đã và đang vay mượn nhiều hơn năm 2016. Mỗi tháng phải trả tiền lời và tiền vay hơn 1,1 tỷ đô la, tương đương 13 tỷ đô 1 năm, trong bối cảnh giá dầu hạ thấp còn 47 đô la/ 1 thùng, giá hôm nay.

Đứa nào lên rồi cũng vậy thôi, chúng vơ vét cho sạch.

Chúng ta cứ tập trung vào vụ đuổi  Formosa ra khỏi VN và đuổi hãng giấy ở tỉnh Hậu Giang (Lee and Man Brothers) đang gây ô nhiễm dòng nước sông Hậu Giang, và sẽ giết hại tôm cá từ cửa sông này, xuống tận Phú Quốc do hàng chục triệu tấn sút và 200 hạ chất độc trong công nghệ làm giấy và tái chế giấy cũ sẽ thải ra sông rạch. 

Chọn hay select timeframe ở dấu v, phía tay phải là 4 years, bạn sẽ thấy giá dầu từ 2014-2017 trung bình là 40-50 USD/1 thùng.

Tiết lộ của tổng giám đốc công ty xây lắp Dầu khí Trịnh Xuân Thanh cho biết các ủy viên trung ương đảng, các uỷ viên Bộ Chính Trị ăn cắp và bán dầu rồi chia nhau tiền đô la ở ngoài khơi Vũng Tàu như thế nào trong giai đoạn giá dầu $90-147 USD

…..

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: