Trần Hoàng Blog

►Chủ tịch UBND Hà Nội sẽ không đến làm việc và đối thoại với dân Đồng Tâm hôm nay

Posted by hoangtran204 trên 18/04/2017

Hôm qua, thứ Hai 17-4-2017, trên Facebook, cả hai LS. Lê Luân, Ls. Trần Vũ Hải đã viết: Ngày mai, chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ xuống Đồng Tâm…

Nhưng sáng hôm nay, 18-4-2017, trên facebook, Ls Trần Vũ Hải đính chính rằng:

 

 

“ông Chung vừa gọi điện thoại cho tôi nói rằng ông không hứa hẹn khi trao đổi điện thoại với một người dân xã Đồng Tâm, (là) sẽ đến làm việc và đối thoại với dân Đồng Tâm trong ngày hôm nay và đề nghị tôi đính chính.

Tôn trọng ông Chung, tôi rút bỏ một stt tuyên bố điều đó, mặc dù nhiều người dân và Luật sư Luân Lê cũng nghe rõ câu chuyện trao đổi qua điện thoại, được bật loa.” 

Tóm lại, ông Chung không đến Đồng Tâm hôm nay.

Có thể do tình hình sức khoẻ của cụ Lê Văn Kình 83 tuổi đã trở nên xấu đi. Cụ Kình sẽ không về Ông Chung sẽ không thể xuất viện đi cùng xe với ông Chung về Mỹ Đức. (Có tin cho biết, do công an hành hung cụ vào ngày 15-4-2017, cụ bị ném lên xe, sau đó bị nhốt trong đồn công an, rồi có tin cụ nằm bệnh viện Chúc Sơn, sau đó chuyển lên bệnh viện Việt Đức, bác sĩ cho biết cụ bị gãy xương đùi, bị trặc tay, nhức đầu, cụ bỏ ăn vì phẩn uất đã trúng kế lừa gạt của công an, lỡ tin chúng mà bị bắt…, hiện nay cụ đang nằm cấp cứu trong bệnh viện Việt Đức – xui xẻo cho ai vô đồn công an ngày nay là cầm chắc trong tay sẽ không toàn mạng).

Hôm nay, 7000 dân Đồng Tâm sẽ gia tăng sự lo âu vì chờ đợi, họ không có lối thoát. Họ hoang mang. Họ chỉ mong đợi cấp chính quyền thành phố Hà Nội xuống để thảo luận cuộc trao đổi “tù binh”.

Những kẻ nắm quyền ở Hà Nội sẽ nhân chuyện này mà gia tăng án cho dân Đồng Tâm — sẽ cáo buộc thêm tội cho họ, vì họ cả gan giam giữ 20 công an — khi người dân đầu hàng bọn chúng trong nay mai (dân vẫn còn giam 20-38 cảnh sát cơ động và công an trong nhà văn hoá của xã.)

Bởi vậy, lời ông Thiệu luôn luôn đúng. Đừng nghe những gì chúng nói, mà hãy nhìn kỹ những gì chúng làm. 

_______________

Mời các bạn đọc lại bài hôm qua.  

 
17-4-2017

BUỔI LÀM VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC SÁNG NAYKhi vào để gặp gỡ bà con xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để trao đổi và làm việc, ngay từ xa đã có rất đông lực lượng công an, cảnh sát, từ thường phục đến cảnh phục canh gác cẩn mật. Chúng tôi vào được cổng làng dưới sự dẫn dắt của người dân nơi đây. Về hiện trạng thì không có gì xáo trộn bên trong mà mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

Phải rất khó khăn để có thể trao đổi trực tiếp với những người dân vì “chúng tôi bị lừa nhiều rồi”. Chúng tôi cần những người làm trước nói sau chứ không thể nói trước làm sau. Họ không còn niềm tin vào ai để có thể làm việc, ngay cả việc thông tin lẫn đàm phán đều rất khó khăn và bị ngờ vực.Tuy nhiên, qua trao đổi thẳng thắn và cởi mở, những người dân có tiếng nói trong xã Đồng Tâm đều có những thái độ đúng mực và sẵn sàng đối thoại để giải quyết vấn đề đang gây bức xúc cho chính họ.

Tôi kết nối điện thoại với ông Chung chủ tịch thành phố Hà Nội để người đại diện trong xã Đồng Tâm nói chuyện với ông Chung để truyền tải các thông tin, yêu cầu của những người dân nơi đây. Sự việc gồm nhiều vấn đề nóng đã tích tụ từ gần 10 năm qua không được giải quyết thoả đáng nên đã trở thành sự phẫn nộ khi cụ Kình (hơn 80 tuổi) bất ngờ bị đưa đi trong buổi cưỡng chế đất từ phía Viettel mấy ngày trước.

Ông Chung đã hứa, sẽ trực tiếp giải quyết các yêu cầu của người dân về vấn đề thu hồi đất, cán bộ nào làm sai sẽ bị điều tra và xử lý. Ông Chung cũng đã yêu cầu Thanh tra Bộ công an vào cuộc đối với vụ việc mà như người dân tố cáo rằng một số người bắt giữ cụ Kình và khoảng 5 người dân khác trái pháp luật. Ông Chung cũng thông tin và trực tiếp cụ Kình cũng nói chuyện với bà con ở xã Đồng Tâm về việc cụ vẫn bình thường, vẫn đang làm việc với ông Chung, Tổng giám đốc Viettel và Bí thư thành uỷ Hà Nội. Cụ Kình được ông Chung hứa sẽ đảm bảo vấn đề sức khoẻ, được khám và điều trị nếu tay và chân cụ Kình biến chứng mà trở nên nghiêm trọng. Cụ Kình muốn ở lại làm việc chứ không chịu về xã Đồng Tâm vì đây là lúc cụ cần phải làm việc rõ ràng và trực tiếp với các bên mà trước đây cụ không có cơ hội để làm việc này.

Hiện số cảnh sát cơ động trong xã Đồng Tâm vẫn được ăn uống đầy đủ, chăm sóc bình thường và không có vấn đề gì về thân thể, ông Chung đã xác nhận với người dân về việc này. Tuy nhiên, ông Chung đề nghị bà con không kéo dài sự việc này để cùng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Chung nói, ngày mai 18/04/2017, ông sẽ xuống xã Đồng Tâm để trực tiếp gặp bà con ở đây để đối thoại. Bên Công an Hà Nội cũng đã thả 05 người bị giữ từ những hôm trước. Ông Chung cũng hứa sẽ giải quyết triệt để mọi nội dung mà người dân yêu cầu, nhưng cần theo thủ tục luật định và có thời gian để xem xét từng vấn đề một, cán bộ sai đến đâu xử lý đến đó, dân sai đến đâu cũng tuỳ mức độ để giải quyết.

Về vấn đề này, nếu ai có mặt tại bên trong xã Đồng Tâm thì mới thấy hết được sức nóng trực tiếp của bà con, tuy là những người dân quê mùa, nhỏ bé, nghèo nàn nhưng khá đoàn kết và lại nhiều nỗi bức xúc.

Một số người dân trong xã Đồng Tâm có biết tôi từ trước, và họ mong muốn hãy giúp họ thực tâm, không lừa họ như nhiều người khác đã làm trong nhiều năm qua, qua đó họ cũng tin tưởng tôi một phần nào đó trong cơn cùng quẫn, bế tắc thông qua ánh mắt và những lời chia sẻ có tính khẩn cầu trong sự sẵn sàng phản kháng lại một cách bất chấp, kể cả mạng sống hay luật pháp. Tôi chia sẻ và cảm thông với họ, nói với họ nhiều điều để họ có thể lắng nghe những gì là tích cực và thoả đáng nhất. Họ nói, họ không tin chính quyền địa phương nữa, kể cả yêu cầu ông Chủ tịch nước lên tiếng giải quyết sự việc này. Người dân cũng phản ánh rằng họ chưa từng được gặp ông Chung hay cán bộ Thành phố Hà Nội để giải quyết các vấn đề khiếu kiện đất đai của những hộ dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

Nên nay là lúc ông Chung cần có mặt trực tiếp tại xã Đồng Tâm để trao đổi với họ, lắng nghe họ và tương tác thẳng thắn với họ. Có thấy ông làm việc và đứng trước mặt họ thì họ mới tin tưởng mà có một giải pháp thoả đáng nào đó.

Ở đây không phải một cuộc mặc cả, mà là người lãnh đạo phải biết đứng trước nhân dân mà làm việc và xử lý vấn đề. Có thấy ông gần gũi dân thì họ mới nghe và tin những gì ông nói qua điện thoại một cách thực tế nhất.

Người dân Nhật Bản gặp thảm hoạ, Thủ tướng và các chính trị gia của họ trực tiếp cúi đầu xin lỗi và đến từng nơi, gặp từng người để động viên, an ủi và kể cả giải quyết những nhu cầu của họ.

Đó chính là cách giải quyết vấn đề thực tế và hữu ích nhất của một người làm chính trị. Vì mọi sự chỉ đạo hay tương tác qua một phương tiện gián tiếp từ xa nào đó đều khó có thể tìm thấy được sự tin tưởng ở người phát ngôn hoặc có thẩm quyền giải quyết sự việc này.

________

Có bạn đọc blog Tểu viết:

“Vụ Thái Bình năm 1996 phải cử ông Phạm Thế Duyệt UVBCT kiêm chủ tịch mặt trận TQVN xuống vận động bà con mới yên. Nhưng vừa lắng xuống là CA đã bắt một số người để truy tố rồi. Cho nên rất khó khẳng định điều gì sẽ xảy ra cho bà con Đồng Tâm bây giờ : họ lật lọng như trở bàn tay!”

___________

Lãnh đạo Hà Nội và Viettel ‘đã gặp cụ Kình’ trong vụ Đồng Tâm

BBC

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi qua điện thoại “khoảng một tiếng đồng hồ” với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, nơi đang bắt giữ hơn 30 người thi hành công vụ.

đất đaiBản quyền hình ảnhFACEBOOK THAI VAN DUONG
Image captionVideo clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng công an có lúc phải rút lui trước sự phản ứng dữ dội của người dân

Luật sư Trần Vũ Hải, đang có mặt tại địa phương, cho BBC biết ông gọi điện cho Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hôm 17/4.

“Sau khi nối máy với ông Chung, tôi đưa điện thoại cho người dân, gồm một người cao tuổi và một phụ nữ,” ông Hải cho BBC biết.

“Ông Chung nói với người dân khoảng một tiếng đồng hồ và hứa ngày mai sẽ về Đồng Tâm.”

Vụ Đồng Tâm – Mỹ Đức ‘chưa có hồi kết’

Dân Đồng Tâm đối đầu với công an

Đã xảy ra căng thẳng tại xã Đồng Tâm, cách trung tâm Hà Nội hơn 30 km, liên quan các vụ khiếu kiện đất đai.

Luật sư Trần Vũ Hải tường thuật: “Ông Chung nói người dân hay quan chức mà có hành động sai, cũng đều bị xử lý công bằng.”

“Ví dụ, ông nói tại sao lực lượng cảnh sát cơ động lại tham gia việc này. Ông nói sẽ đề nghị Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thanh tra.”

“Với người dân đang bắt giữ người thi hành công vụ, ông đề nghị họ hợp tác tránh làm phức tạp tình hình.”

Theo thông tin trên truyền thông nhà nước từ mấy năm qua, đã có các vụ khiếu kiện, tố cáo ở xã Đồng Tâm liên quan đất đai…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: