Trần Hoàng Blog

►Sau khi Trump lên tiếng hăm dọa, Tập tức tốc điện đàm nói với Trump rằng: Tập muốn có giải pháp hòa bình đối với Bắc Triều Tiên

Posted by hoangtran204 trên 13/04/2017

“Mềm nắn, rắng buông” đó là chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Tập điện đàm nói với Trump rằng: Tập muốn có giải pháp hòa bình đối với Bắc Triều Tiên

Fox News

Trần Hoàng (dịch)

12-4-2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện thoại nói với Tổng thống Trump hôm thứ Tư (11-4) rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington trong việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng TQ muốn làm như vậy thông qua các giải pháp hòa bình.

 

“Đêm qua đã có một cuộc gọi rất hay với Chủ tịch Trung Quốc liên quan đến mối đe dọa của Triều Tiên”, Trump gởi tin nhắn (tweeted) sáng thứ tư 12-4-2017.

Tập Cận Bình nói với Trump rằng Trung Quốc nhấn mạnh đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên sau khi Mỹ triển khai tàu USS Carl Vinson đến khu vực này và tiến hành các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn lớn nhất từ ​​trước tới nay.

“Trung Quốc nhấn mạnh vào việc thực hiện phi hạt nhân hoá bán đảo … và sẵn sàng duy trì truyền thông và phối hợp với phía Mỹ về vấn đề bán đảo”, Xi nói với giới truyền thông nhà nước TQ.

TRUMP cảnh báo CHINA về vấn đề Bắc Triều Tiên: Hãy GIÚP GIẢI QUYẾT vấn đề hay  ‘CHÚNG TÔI SẼ’ (làm một mình) 

Tập Cận Bình đã gọi điện thoại cho Trump hôm thứ Tư sau khi Trump cảnh báo trong hai tin nhắn vào ngày Thứ Ba (11-4-2017) rằng Bắc Triều Tiên “đang tìm kiếm rắc rối” và Trump hứa sẽ đặt chế độ của Kim Jong-Un dưới sự kiểm soát, với sự trợ giúp của Trung Quốc, hoặc không có sự giúp sức của Trung Quốc(Ý của Trump nói là nếu TQ thuyết phục hay răn đe được Bắc Triều Tiên từ bỏ việc thử nghiệm hạt nhân và thử bắn hỏa tiển tầm xa, thì rất tốt vì đó là giải pháp hòa bình; nếu TQ không tận lực giúp đỡ chuyện này thì Mỹ sẽ một mình dùng giải pháp quân sự tấn công Bắc Triều Tiên).

“Tôi giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng một thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ tốt hơn nếu TQ giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên!” Trump gởi tin nhắn qua mạng Teeters.

Ông nói thêm trong một tin nhắn (tweet) thứ hai: “Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ, điều đó sẽ rất tuyệt. Nếu không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề mà không cần có họ! HOA KỲ.”

Trump và các giới chức Mỹ khác đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh vị thế của họ như là đối tác kinh tế lớn nhất của Bắc Hàn và nguồn cung cấp lương thực và nhiên liệu để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ hoàn toàn tuân thủ các lệnh trừng phạt được ban hành theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và trong tháng 2, TQ đã đình chỉ nhập khẩu than từ Bắc Triều Tiên – một nguồn ngoại tệ quan trọng của Kim.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng cho biết sẽ không chấp thuận những biện pháp gây ra sự sụp đổ của chế độ Bắc Triều tiên, việc này có thể bùng phát một làn sóng người tị nạn Bắc Triều tiên sẽ vượt qua biên giới, gây bất ổn cho Đông Á và kết quả là một chính phủ thân thiện với Hoa Kỳ nắm quyền ở Bình Nhưỡng.

(Nhằm đề phòng Mỹ tấn công Bắc Triều Tiên, TQ đã điều động 150.000 bộ đội TQ tiến sát biên giới TQ và Bắc Triều Tiên. Ngoài mặt TQ nói là để ngăn ngừa dân tị nạn Triều tiên vượt qua biên giới gây bất ổn,  nhưng thực tế là TQ sẽ tấn công Mỹ và Nam Hàn để bảo vệ Bắc Hàn như đã từng làm 1950-1953. TQ không muốn một chế độ thân Mỹ có chung biên giới với TQ. Từ 1950 tới  nay, TQ vẫn hổ trợ Bắc Hàn để làm trái độn.)

Bắc Triều Tiên đã gây ra sự phản đối của Hoa Kỳ gần đây sau một loạt các cuộc thử tên lửa đạn đạo. Cũng có lo ngại rằng chương trình hạt nhân của nước này đang tiến triển.

Bình Nhưỡng hôm thứ Hai cho hay sẽ “đổ cho Mỹ chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc” nếu có thêm bất cứ hành động quân sự nào sau khi tàu sân bay USS Carl Vinson đến khu vực Bán đảo Triều Tiên.

Thêm vào sự căng thẳng này, tờ Wall Street Journal hôm thứ ba tường thuật rằng có (những) hoạt động dường như đang diễn ra tại một địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trước ngày 15 tháng 4, kỷ niệm ngày thành lập nước cộng sản này

___________

GEOPOLITICS

China’s Xi tells Trump he wants peaceful solution to North Korea

 

TRUMP WARNS CHINA ON NORTH KOREA: HELP SOLVE THE PROBLEM OR ‘WE WILL’

The Wall Street Journal reported Tuesday that activity appeared to be taking place at a North Korean nuclear test site ahead of the April 15 anniversary of the communist country’s founding.

Fox News’ Cody Derespina and The Associated Press contributed to this report.

Ryan Gaydos is a news editor for Fox News. Follow him on Twitter@RyanGaydos.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: