Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc hiện diện đậm đặc ở Campuchia

Posted by hoangtran204 trên 11/04/2017

Hai phía đông và tây của VN đang bị Trung Quốc siết chặt. Phía đông ►Địch đã vào sát Đà Nẵng, nhưng đồn Biên Phòng vẫn chưa hay: Tàu vỏ sắt đụng chìm tàu cá chỉ cách bờ biển Tiên Sa 1 km

Trung Quốc hiện diện đậm đặc ở Campuchia

11-4-2017

Báo Tuổi Trẻ Online

TTO – Kể từ năm 2012, theo Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody, Trung Quốc đã vượt qua các tổ chức đa phương gộp lại và Liên minh châu Âu về khoản hỗ trợ tài chính thường niên tại Campuchia.

11/04/2017 07:00 GMT+7
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Văn phòng thủ tướng Campuhia ở Phnom Penh ngày 13-10-2016 - Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Văn phòng thủ tướng Campuhia ở Phnom Penh ngày 13-10-2016 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản mới đây đã có một bài đánh giá tổng quan về quá trình họ gọi là “Trung Quốc hóa” tại Campuchia.

Qua đó chỉ ra sự hiện diện và chi phối sâu sắc trong lĩnh vực kinh tế của các tổ chức doanh nghiệp Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nở rộ các dự án hạ tầng

Hội đồng Phát triển Campuchia cho biết kể từ năm 2011, Trung Quốc là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Campuchia với tổng vốn đầu tư kể từ đó cho tới đầu tháng 12 năm ngoái đạt 4,9 tỉ USD.

Các tòa nhà mới xây với phần lớn từ tiền đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc mọc lên gần như khắp nơi tại nước này.

Một trong những dự án đáng chú ý nhất là khu One Park, còn gọi là Phnom Penh số 1, một khu tổ hợp nhà ở và thương mại.

Chủ dự án này là Tập đoàn phát triển bất động sản Graticity, một doanh nghiệp ít tiếng tăm có trụ sở tại Bắc Kinh.

Giai đoạn đầu xây dựng của dự án tiến hành trên 7,9ha đất cải tạo ở khu vực từng một thời là hồ Boeung Kak.

Chưa rõ tổng chi phí xây dựng dự án này là bao nhiêu, nhưng theo Tổng công ty Xây dựng Trung Quốc (đơn vị trúng thầu), chỉ tính riêng chi phí xây dựng đã lên tới 130 triệu USD.

Cùng với đó vẫn còn 11,1ha đất cải tạo khác đã được trù tính cho kế hoạch phát triển tiếp theo.

Ngày 6-3, cùng với khoảng 6.000 người dân địa phương, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Xiong Bo đã cùng tham gia lễ khởi công công trình xây dựng tuyến đường dài 16km thuộc dự án đường vành đai số 2 bao quanh Phnom Penh.

Đây là công trình được xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi 61 triệu USD của Chính phủ Trung Quốc.

Trên thực tế, hình ảnh lãnh đạo Campuchia bên cạnh đại sứ Trung Quốc trong các buổi lễ khởi công hay khánh thành các tuyến đường mới, những cây cầu mới và các dự án khác được xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều lần tại nhiều địa điểm trên toàn lãnh thổ Campuchia.

Ngày 1-12 năm ngoái, phát biểu trước đoàn đại biểu doanh nghiệp của Trung Quốc, ông Hun Sen nói: “Chúng tôi cảm ơn vì tất cả những hỗ trợ. Có thể nói rằng tình hữu nghị anh em của Trung Quốc đã giúp chúng tôi xây dựng được con đường dài nhất, khoảng 1.500km và 7 cây cầu với tổng chiều dài khoảng 3.104m”.

Không chỉ là nhà cửa, đường sá và cầu, sự hiện diện của Trung Quốc trong lĩnh vực điện lực cũng ngày càng tăng.

Trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc đã cung cấp khoảng 80% trong tổng lượng điện sản xuất tại Campuchia năm 2016.

Tân Hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp, mỏ và năng lượng Campuchia Suy Sen tại một sự kiện, theo đó Bắc Kinh đã đầu tư 2,4 tỉ USD cho 7 nhà máy điện tại Campuchia trong thập kỷ qua.

Không có bữa trưa 
miễn phí

Đương nhiên ai cũng hiểu không có chuyện những “bữa trưa miễn phí” với Campuchia. Campuchia được xem là một phần thiết yếu trong sáng kiến Một vành đai, một con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bắc Kinh cũng coi quốc gia Đông Nam Á này là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng tuyến giao thông hàng hải “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc, kết nối đặc khu hành chính Hong Kong với Sudan qua Ấn Độ Dương.

Theo chiến lược đó, Sihanoukville – cảng biển lớn nhất của Campuchia – chính là một “viên” trong “chuỗi ngọc trai” đó.

Cùng với việc nhấn mạnh các hoạt động hỗ trợ kinh tế của Bắc Kinh với Phnom Penh, trong tuyên bố chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen công bố tháng 10 năm ngoái nêu rõ hai bên nhất trí “tăng cường phối hợp và hợp tác trong các cơ chế hợp tác đa phương khác nhau” và duy trì các hoạt động liên lạc gần gũi, hợp thời điểm và hiệu quả về các vấn đề liên quan tới những lợi ích thiết yếu để cùng “ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau”.

Những ảnh hưởng của Trung Quốc với Campuchia rõ ràng đang ngày càng tăng.

Cảm nhận được việc chính phủ đã bật đèn xanh cho quá trình đầu tư ở Campuchia, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang ùn ùn kéo tới nước này.

Tháng 12 năm ngoái, Tập đoàn đầu tư Minsheng dẫn đầu đoàn đại biểu từ hơn 100 doanh nghiệp tới Campuchia.

Chủ tịch tập đoàn này, ông Dong Wenbia, cam kết đầu tư xây dựng một khu công nghiệp ở ngoại ô Phnom Penh và thành lập một quỹ phát triển hạ tầng có số vốn hàng trăm triệu USD.

Trường Trung Quốc phát triển mạnh

Nằm ngay trung tâm khu thương mại Phnom Penh là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất của người Trung Quốc tại Campuchia, Trường Tuan Hoa. Đây là một trong những trường cấp 1-2 sử dụng ngôn ngữ tiếng phổ thông Trung Quốc lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan. Hiện tại, trường này có tổng cộng hơn 11.000 học sinh.

Bà Loeung Sokmenh, hiệu trưởng của khu học xá chính, cho biết: “Mối quan hệ tốt đẹp giữa Campuchia và Trung Quốc rõ ràng đã có tác động sâu sắc. Ngày càng nhiều phụ huynh ở đây thấy rằng việc học tiếng phổ thông Trung Quốc giúp con họ dễ tìm việc làm hơn”.

D. KIM THOA
________

Campuchia hồ hởi đón Tập Cận Bình sang thăm

Infonet 13/10/16 
Hôm nay (13/10/2016), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức tới Campuchia. Đây được cho là cơ hội đối với Phnom Penh khi giá gạo cũng như đầu tư nước ngoài sụt giảm khiến đất nước này cần đến nguồn trợ giúp khẩn cấp.

Dọc các khu vực ngoại ô thủ đô Phnom Penh, những người nông dân trồng lúa đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Giá gạo đã giảm lần thứ ba kể từ tháng 8 với mục tiêu xuất khẩu một triệu tấn gạo khó trở thành hiện thực, gây tổn hại cho các nhà sản xuất như Path Chanthorn.

“Cuộc sống thật khó khăn. Tôi đã mượn tiền từ ngân hàng để mua đất, hạt giống và phân bón. Rồi chúng tôi mất tất cả lúa gạo và gia đình thì không còn thu nhập”, người nông dân 47 tuổi, cha của ba đứa con cho biết.

Campuchia ho hoi don Tap Can Binh sang tham - Anh 1

Giá gạo sụt giảm khiến người nông dân Campuchia gặp nhiều khó khăn.

Hoàn cảnh của ông Chanthorn càng thêm khốn khó khi trận mưa gần đây khiến ruộng của gia đình ông bị ngập lụt cũng như hai triệu nông dân của Campuchia phải chật vật với cuộc sống. Bởi vậy, họ dồn hết hy vọng vào chuyến thăm hai ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bắt đầu từ hôm nay.

Thủ tướng Campuchia, Hun Sen và đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) của ông đã đề nghị Bắc Kinh trợ giúp khẩn cấp 300 triệu USD. Nhà lãnh đạo lâu đời nhất châu Á này cũng muốn thúc đẩy thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD trong năm tới so với 4 tỷ USD năm 2015.

Ông Hun Sen cũng đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình mở cửa thị trường Trung Quốc cho sản phẩm chuối của Campuchia, cộng thêm với việc nhập khẩu gấp đôi lượng gạo từ 200.000 tấn/ năm ở thời điểm hiện tại, đồng thời cho Campuchia vay vốn để xây dựng các nhà máy xay sát, lò sấy gạo và các nhà kho cần thiết để đạt được mục tiêu xuất khẩu.

“So với 6 tháng trước, một năm trước và hai năm trước, giá gạo vẫn đang trên đà giảm. Nó đã giảm xuống mức 30 – 40% mỗi năm. Chúng tôi không có tiền và không có thức ăn, chỉ còn sót lại một chút gạo thừa”, ông Path Chanthorn nói.

Campuchia đã xuất khẩu 538.096 tấn gạo trong năm ngoái giữa lúc giá gạo tiếp tục giảm. Năm nay, giá cũng vẫn giảm, từ 250 USD/ tấn hồi tháng 8 xuống còn 193 USD/ tấn hiện tại. Sự sụt giảm này là do tình trạng tụt dốc của nền kinh tế Trung Quốc, cắt bỏ hỗ trợ cho giá gạo tiêu dùng và những lo sợ về “bong bóng bất động sản” ở Bắc Kinh có nguy cơ tan vỡ. Điều này đã gây áp lực lên ông Hun Sen, người đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 6 năm sau và lo sợ sẽ mất đi uy tín trong dân chúng.

Campuchia ho hoi don Tap Can Binh sang tham - Anh 2

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc ông Hun Sen kiên quyết ủng hộ chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông, đã giúp ông “làm thân” với Bắc Kinh trong những năm trở lại đây cũng như nhận được nhiều hỗ trợ về tài chính. Tuy nhiên, mối quan hệ đồng minh ngoại giao này đã khiến nhiều quốc gia láng giềng không đồng tình với Campuchia, dẫn đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Campuchia từ các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã sụt giảm.

Điều này càng làm gia tăng sự lệ thuộc của Phnom Penh vào Bắc Kinh và ông Hun Sen hy vọng sẽ ký kết 28 hiệp định với ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm lần này. Quan trọng nhất trong số đó là gói thu mua lúa gạo nhanh và quyết định cho vay mới.

Nhà phân tích Billy Chia-Lung Tai, thuộc công ty tư vấn CL, nhận định: “Mục đích của chuyến thăm lần này sẽ là Campuchia có thể nhận được một trong những nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhất. Tôi không lấy gì làm ngạc nhiên, trên thực tế tôi còn hy vọng có thêm nhiều gói viện trợ sẽ được tuyên bố trong chuyến thăm này”.

Con số chính xác vẫn chưa được tiết lộ nhưng theo Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, Trung Quốc đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào quốc gia này kể từ khi Bắc Kinh tiến hành chính sách “vươn ra toàn cầu” năm 2001. Con số 13 tỷ USD dự kiến sẽ được “rót thêm” trong thời gian tới.

Mới đây Phnom Penh đã nhận được 600 triệu USD hỗ trợ từ Bắc Kinh. Theo các chuyên gia nhận định, Campuchia có được sự hỗ trợ lớn từ Trung Quốc vì né tránh vấn đề Biển Đông trong Hội nghị thường niên của các quốc gia Đông Nam Á.

Theo chuyên gia Chia-Lung Tai, “từ phương diện của Trung Quốc, số tiền này đã được sử dụng đúng đắn, để có được một đối tác tại Đông Nam Á, tất cả là chi phí dành cho những con đường mới và các dự án phát triển khác. Tại sao lại không chứ?”.

Tuy nhiên, nhân tố “mới nổi”, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte có thể thay đổi tình trạng này. Việc người đứng đầu Philippines “bồi đắp” quan hệ với Bắc Kinh, thay đổi quan hệ đồng minh với Mỹ và phương Tây có thể khiến vai trò của Campuchia trong khu vực ASEAN đối với Trung Quốc bị “lung lay”.

“Vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục là một rào cản trong các cuộc đối thoại chính trị giữa hai nước trong thời gian dài. Trung Quốc có thể vẫn cảm thấy rằng cần thúc đẩy sự ủng hộ từ các nước như Campuchia để duy trì mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn trong khu vực Đông Nam Á”, chuyên gia Tai nhận xét.

Campuchia ho hoi don Tap Can Binh sang tham - Anh 3

Đường phố Campuchia được trang hoàng để chuẩn bị đón Chủ tịch Trung Quốc.

Trong lúc này, Thủ tướng Hun Sen đã hoàn thành công tác chuẩn bị tổ chức lễ đón Chủ tịch Tập Cận Bình. An ninh được thắt chặt hơn so với hoạt động ngoại giao 3 năm trước, khi Phnom Penh là nước chủ nhà của hội nghị ASEAN, với 7.000 binh lính và nhân viên an ninh đã được triển khai.

Các nhà phân tích cũng cho rằng ông Hun Sen đang hướng đến Trung Quốc như một hình mẫu cho việc thu hút đầu tư và viện trợ nước ngoài tại Campuchia. Ông thường xuyên chỉ trích các chính phủ phương Tây vì đã thắt chặt đầu tư đối với đất nước mình do những vấn đề liên quan đến nhân quyền.

Cách phát triển kinh tế này rất thu hút Thủ tướng Hun Sen nhưng nó không phải là loại hỗ trợ có thể nhanh đến tay những người nông dân như Path Chanthorn. Ông đã phải để một đứa con gái của mình nghỉ học và làm việc trong nhà máy cùng vợ của mình để trả các khoản nợ cho gia đình.

“Chúng tôi đã cắt giảm chi tiêu hàng tháng nhưng vẫn phải vật lộn để trả tiền cho ngân hàng. Thu nhập từ lúa gạo không đủ để trả khoản tiền lãi”, ông Chanthorn buồn bã nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP). SCMP là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

Tuệ Minh (lược dịch)

____________

Campuchia: Vụ thu hoạch đến gần – doanh nghiệp túng tiền mua lúa

13/09/2016 Rice 5

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng trước khi Campuchia bắt đầu vụ thu hoạch rộ vào tháng 11, nhưng các nhà xay xát – sản xuất gạo đang gặp rất nhiều khó khăn tài chính khi ngày càng có ít hy vọng được chính phủ giải cứu bằng khoản cho vay khẩn cấp – nhằm giúp họ giải quyết thua lỗ nặng nề gây ra bởi đợt hạn hán kéo dài hồi đầu năm nay.

Theo ông Phou Poy, chủ sở hữu Phou Poy Rice Miller tại tỉnh Battambang, do thiếu nghiêm trọng nguồn tài chính, các nhà xay xát – sản xuất gạo có thể không có khả năng thu mua lúa từ nông dân trong kỳ thu hoạch tháng 11 – 12.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng. Nguồn tài chính của chúng tôi rất hạn hẹp và các ngân hàng thương mại chúng tôi đã vay trước đây có thể sẽ thắt chặt cho vay thêm trong năm nay. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới nông dân bởi họ sẽ gặp nhiều khó khăn để bán lúa sau thu hoạch”, ông Poy cho biết,

Campuchia đã phải chịu đựng đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỷ hồi đầu năm nay, làm giảm mạnh sản lượng lúa gạo, khiến hoạt động sản xuất của các nhà xay xát đình trệ. Bất chấp những cơn mưa gần đây, nhiều vùng tại Campuchia vẫn chưa có đủ nước để sản xuất, gây ra nhiều lo ngại.

Theo ông Song Saran, giám đốc Amru Rice Processing Factory, nhiều nhà sản xuất gạo Campuchia vẫn đang cố gắng khôi phục từ thua lỗ trong vụ trước. Hiện các doanh nghiệp không còn đủ tiền thu mua lúa trong vụ hiện tại. Thậm chí, ông cho rằng trong vụ thu hoạch tới, nhiều nhà xay xát – sản xuất gạo có thể phá sản, trừ khi có sự hỗ trợ từ chính phủ.

Trong tháng 6, Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) đã thông báo chính phủ đồng ý đối với  khoản vay từ 20 – 30 triệu USD nhằm giúp những nhà xay xát mua gạo từ nông dân trong vụ thu hoạch tháng 11 để dự trữ trong các kho và chế biến cho xuất khẩu. Khoản vay này sẽ thông qua CRF, sử dụng Ngân hàng phát triển nông thôn (RDB) làm nhà bảo lãnh.

Nhưng 3 tháng sau tuyên bố này, khoản vay trên vẫn chưa được triển khai và tình trạng tham nhũng trong Bộ Kinh tế và Tài chính bị cho là nguyên nhân của sự chậm trễ này.

Tuy nhiên, theo ông Khao Thach, giám đốc điều hành RDB, khoản vay sẽ được giải ngân đúng thời điểm nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể.

Công suất không đủ để chế biến toàn bộ lượng lúa gạo sản xuất nội địa khiến Campuchia ngập tràn nguồn gạo Thái Lan và Việt Nam giá rẻ hơn. Theo ông Saran của công ty Amru, Campuchia không thể cạnh tranh với nguồn gạo chất lượng kém hơn và kêu gọi chính phủ hạn chế nhập khẩu.

Theo ông Hun Lak, phó chủ tịch CRF, liên đoàn đã đặt ra các biện pháp nhằm giúp các nhà xay xát gạo nhưng các biện pháp triển khai cần có thời gian và kêu gọi các bên hợp tác.

Theo Khmer Times

Phạm Kim Dung – Biên dịch

____________

Căng thẳng biên giới Việt Nam – Campuchia cần cho ai?

09:42 03.11.2016 (cập nhật 14:10 03.11.2016)
Alexei Syunnerberg

Trong cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra tại Campuchia sau hai năm nữa, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập sẽ cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua giành ghế tại Quốc hội.

Theo nhà phân tích chính trị Nga — Giáo sư Dmitry Mosyakov, hai đảng này có quan điểm đối chọi nhau không chỉ trong chính sách đối nội mà còn trong chính sách đối ngoại, kể cả trong vấn đề đường biên giới với Việt Nam, và thái độ đối với những người nhập cư đến từ Việt Nam. Giáo sư Mosyakov cho biết:

“Phe đối lập không muốn công nhận đường biên giới hiện có, ho có tham vọng với toàn bộ miền Nam Việt Nam, coi đó là vùng đất Campuchia đã bị tước trong thời Trung Cổ do các hành động quân sự. Tất nhiên, đây là một yêu sách hoàn toàn không thực tế, nhưng, phe đối lập thường xuyên đề xuất sáng kiến này. Có một lần, nhà lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy cùng một nhóm nhà báo thậm chí đến khu vực biên giới với Việt Nam và cắm cột mốc biên giới vào sâu 10 mét trên lãnh thổ Việt Nam”.

Nếu nói về đảng CPP cầm quyền, thì theo quyết định của đảng này chính quyền Campuchia đã ký các thỏa thuận với Việt Nam vào năm 1985 và năm 2005, theo đó đã phân giới cắm mốc của 83% đường biên giới đất liền Việt Nam — Campuchia.

Hai đảng này có thái độ khác nhau đến vấn đề Việt kiều. Theo truyền thống lịch sử ở Campuchia có cộng đồng người Việt rất lớn, gần nửa triệu người. Trong những năm gần đây đã ghi nhận xu thế gia tăng số người Việt di cư sang Campuchia bởi vì ở đó có những nơi làm việc. Phe đối lập cho rằng, sự gia tăng số người Việt là mối nguy cơ đe dọa người dân bản địa, vì hiện tượng này sẽ dẫn đến việc Campuchia bị mất những vùng đất khác. Tất nhiên, dòng di cư từ Việt Nam là một vấn đề, nhưng, nhìn chung, không chỉ riêng Campuchia đang phải đối mặt với vấn đề đó. Đây là một vấn đề gay gắt ở Nga và EU, nhưng, nó phải được giải quyết một cách văn minh, chứ không phải bằng cách trục xuất tất cả mọi người nhập cư. Song, chúng ta không chờ đợi điều gì khác từ một đảng đã tuyên bố Việt Nam là kẻ thù lịch sử của Campuchia!

Giáo sư Mosyakov nói, kế hoạch của đảng CNRP tìm một thỏa hiệp với Trung Quốc cũng không thành hiện thực. Họ không thể thiết lập quan hệ gần gũi với Trung Quốc, bởi vì Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia theo  quan niệm phương Tây, thân Mỹ, phần lớn đảng viên sống lưu vong, đa số nhà lãnh đạo chỉ thỉnh thoảng đến thăm Campuchia từ Pháp, Hoa Kỳ, từ Hawaii. Ngoài ra, Trung Quốc có mối quan hệ tuyệt vời với Đảng Nhân dân và nhà lãnh đạo Hun Sen, người đã biến Campuchia thành một thành viên ASEAN trung thành nhất của Bắc Kinh. Tại tất cả các hội nghị cấp cao, Campuchia truyền đạt quan điểm của Trung Quốc cho các thành viên khác của Hiệp hội, giữ lập trường khác về vấn đề Biển Đông và phán quyết của trọng tài Hague. Về phần mình Trung Quốc cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính cho Campuchia và đảm bảo sự ủng hộ cho ông Hun Sen từ phía cộng đồng Hoa kiều có ảnh hưởng ở Campuchia. Chuyên gia Mosyakov nói tiếp:

Ông Hun Sen có mối quan hệ rất tốt với cả Trung Quốc và Việt Nam. Ông được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 1985, khi quân đội Việt Nam đang hiện diện ở Campuchia để giải phóng đất nước khỏi chế độ đẫm máu “Khmer Đỏ”. Và trước đó ông đã giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao — vào thời điểm đó là bộ trưởng trẻ nhất trên thế giới. Hun Sen là một người được tín nhiệm cả ở Trung Quốc và Việt Nam. Cả hai quốc gia đều không muốn để các nhà duy tâm thân phương Tây lên nắm chính quyền tại Phnom Penh và biến Campuchia thành một bãi thí nghiệm mới”.

Giáo sư Mosyakov cho rằng, cả Việt Nam và Trung Quốc đều muốn để Hun Sen tiếp tục giữ chính quyền trong đảng và nhà nước, để thực thi một chính sách đối ngoại ổn định và dự đoán được, đảm bảo sự yên bình trên biên giới với Việt Nam và đóng vai trò một thành viên thân Trung Quốc tại ASEAN. Và nếu phe đối lập lên nắm chính quyền thì tình hình trong khu vực sẽ có sự thay đổi triệt để.

Theo ý kiến ​​của chuyên gia Nga, chiến thắng của Hun Sen trong cuộc bầu cử quốc hội sẽ có lợi cho Nga. Trong đội ngũ CPP, cũng như trong ban lãnh đạo đất nước, có nhiều người đã học đại học ở Nga vào những thời điểm khác nhau, có thiện cảm với Nga và có thể thúc đẩy quá trình tái lập quan hệ Campuchia-Nga. Giáo sư Mosyakov nhận định rằng, trong tình huống này, Nga, Việt Nam và Trung Quốc có các lợi ích nếu không phải giống nhau, nhưng ít nhất rất gần gũi với nhau ở Campuchia.

 ____________
Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: