Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Tư 2017
  C H B T N S B
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
 • Bài viết mới

►Hà Tĩnh biểu tình lỗi do chính phủ

Posted by hoangtran204 trên 05/04/2017

Người Buôn Gió
4-4-2017
 
Khi thảm hoạ cá chết lan tràn ở miền Trung, ông Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư đảng CSVN đến thăm khu công nghiệp Formosa vào ngày 22 tháng 4 năm 2016, (xem hình dưới đây)

Nơi ông Trọng thăm là cảng nước sâu Sơn Dương có nhà máy thép FHS của Formosa hoạt động. Tại đây ông Trọng không hề nhắc một từ đến thảm hoạ đang xảy ra, trái lại ông còn khen ngợi và động viên Formosa.
 
 
 
Khi chuyến thăm Formosa của ông Trọng kết thúc, báo chí và dư luận viên ồn ào lên tiếng cho rằng nguyên nhân thảm hoạ Formosa là do thiên nhiên như tảo nở hoa, thuỷ triều đỏ, đứt gãy đáy biển..thậm chí là còn do nguyên nhân động đất từ bên Nhật Bản.
Hành động thăm của ông Trọng với Formosa là hàm ý gì? Các tay bồi bút, dư luận viên đều hiểu đó là sự bảo kê của Tổng Bí Thư với Formosa, nên việc chúng ra sức tung hoả mù là điều phải làm.
Ba ngày sau khi Nguyễn Phú Trọng thăm Sơn Dương về, trước nghi vấn đổ dồn vào Formosa xả thải hạ chất vào biển gây thảm họa cá chết, đại diện của Formosa ngạo ngược trả lời dư luận:
Muốn chọn cá hay chọn nhà máy thép.?
Những người dân ở miền Trung lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn, quyết liệt đòi tìm nguyên nhân dẫn đến cá biển chết hàng loạt.
Chính phủ CSVN tìm mọi cách để đưa ra lý do làm sao không ảnh hưởng đến Formosa, nhưng dường như việc che dấu là không thể. Từ phía chính phủ Đài Loan đã có thông báo rằng chính Formosa là thủ phạm.
Biết không thể che đậy, ngày 30 tháng 6 năm 2016 chính phủ Việt Nam bất ngờ cho Formosa họp báo tự thú nhận mình là thủ phạm và đền bù 500 triệu usd. Đây mới là mấu chốt gây nên sự khủng hoảng sau này kéo dài giữa nhân dân và chính quyền.
Bởi vì chính phủ Việt Nam còn chưa điều tra xác minh được thiệt hại của người dân, thì đã đồng ý đứng ra nhận số tiền bồi thường nhỏ bé ấy. Trong khi việc xác minh thiệt hại như chính phủ Việt Nam công bố thì đến 6 tháng sau mới hoàn thành thống kê.
Cùng với những bao che trước đó cho Formosa, cộng với việc nhận tiền bồi thường khi chưa rõ mức độ thiệt hại là bao nhiêu. Hành động của tổng bí thư, thủ tướng CSVN đã khiến người dân bức xúc càng bức xúc hơn vì sự độc đoán cưỡng ép từ phía chính quyền.
Như bản chất thường lệ khi làm gian dối , bất minh bị người dân phản đối, chính quyền Việt Nam khoác cho sự phản đối đó là thế lực thù địch chống phá đất nước. Hành động bỉ ổi của nhà cầm quyền Việt Nam đấy làm cho sự bức xúc của người dân bị hại càng dâng cao. Khi vừa là nạn nhân của việc xả chất độc từ nhà máy Formosa lại phải chịu thêm nạn nhân chịu chất độc tinh thần từ miệng lưỡi nhà cầm quyền, thì sự phản kháng là điều không thể tránh khỏi.
Là người lãnh đạo và chịu trách nhiệm cao nhất ở Việt Nam, nhưng từ khi thảm hoạ cá chết xảy ra, chưa bao giờ thấy từ miệng những nhà lãnh đạo Việt Nam nào như tổng bí thư, thủ tướng nhận lỗi về mình. Trong khi dù việc nhỏ nhất như ở quán cà phê, xe biển xanh …họ đều có mặt lấy uy tín với dân chúng. Thật hài hước là khi nhận 500 triệu usd, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn tự hào coi đó là thành công, như mình tài giỏi lắm mới lấy được ngần ấy tiền.
Không phải xử Võ Kim Cự hay tìm lỗi ở đâu đâu, kẻ đáng phải bị xử lý trong thảm hoạ này là Nguyễn Phú Trọng đã đến Formosa để dùng ảnh hưởng mình bao che và Nguyễn Xuân Phúc kẻ chủ động cầm tiền bồi thường khi chưa có căn cứ gì thống kê thiệt hại.
Nếu không có hai kẻ đầu não này bao che cho Formosa, mọi việc đã không rối rắm như ngày nay. Vì vậy, Hà Tỉnh biểu tình hôm này là do lỗi chính phủ.
______
 

Sa Lưu Ly

Còn Formosa thì không còn môi trường biển!
tại sao?
Vì Formosa là tập đoàn chuyên đi gây ô nhiễm trên toàn thế giới! Nhà máy thép này không có quốc gia nào chứa nên nó phải vào VN.
 
Tại sao  Formosa vào VN dễ dàng?
 
Vì VN là quốc gia tham nhũng đứng đầu thế giới! các quan chức từ cao đến thấp sẵn sàng ăn tiền để cho Formosa vào dễ dàng mà không cần kiểm soát!
 
Vì các quan chức từ cao đến thấp sẵn sàng ăn tiền của Formosa nên Formosa xem Trời bằng vung, chúng thiết lập quyền bất khả xâm phạm tại khu vực chúng trú đóng.
 
Thằng Võ Văn Cự bí thư Hà Tỉnh lúc nào mặt nó cũng câng câng, trâng tráo, vì nó biết cấp trên của nó cũng đã ăn tiền Formosa nên buộc phải bao che cho nó.
 
Tại sao Formosa không tiếc tiền để mua chuộc cán bộ cao cấp CSVN?
 
Vì như vậy sẽ rẻ hơn là tiền để xử lý chất thải trước khi đổ ra môi trường!
Formosa biết rất rõ CSVN là độc tài, kiểm soát báo chí và bạo lực , vì báo chí được định hướng sẽ không dám tố cáo sự thật và công an, quân đội sẵn sàng đàn áp nhân dân chống nó, nên nó không run sợ khi xả thải.
 
Nhưng Formosa  và CSVN tính không bằng Trời tính?
 
Đúng thế! VÌ cá nó không thể nghe theo chỉ đạo của đảng CSVN là không được chết, hoặc có chết thì bơi sang nước khác mà chết, nên TỘI ÁC CỦA Formosa VÀ đảng CSVN được PHƠI BÀY mặc dù ngày từ đầu đảng CSVN đã chỉ đạo báo chí đổ lỗi cho nguyên nhân khác chứ không phải FS!
 
Bởi vậy nếu Formosa bị kiểm soát chặt chẽ thì nó sẽ lỗ và phá sản do chi phí môi trường quá cao. Nếu nó tồn tại thì buộc phải xả thải có kiểm soát và bảo kê của CSVN để ô nhiễm chậm không gây sốc như thảm họa vừa qua.
 
Bởi thế còn Formosa là còn ô nhiễm, đầu độc giống nòi.
 
Bởi thế nhân dân đứng lên đồng tình đánh đuổi Formosa là CHÍNH ĐÁNG và CỰC KỲ SÁNG SUỐT hơn ĐCSVN U MÊ TĂM TỐI VÀ THAM LAM!
 
Like10Reply · More ·Yesterday at 7:30pm
 

Hương Nguyễn

Một doanh nghiệp nước ngoài mà trói được cả bộ chính trị trung ương của một nước, không phải lạ lắm sao??
 
Like10Reply · More ·Yesterday at 7:37pm
 
 
______
 

Nhìn từ Formosa: Chưa có môi trường đầu tư nào tốt như Việt Nam hiện nay!

JB Nguyễn Hữu Vinh

Formosa từng tàn phá môi trường nặng nề ở nhiều nước

Chưa có môi trường đầu tư nào tốt hơn Việt Nam!

Trích: “Nếu ai nói đến môi trường đầu tư vào Việt Nam có những khó khăn, thì đó là sự không công bằng. Bởi vì đơn giản là có những doanh nghiệp, công ty đầu tư vào Việt Nam được những ưu đãi đến mức bất ngờ mà có lẽ ngay cả những người đến đầu tư cũng phải ngạc nhiên.

Trái hẳn với những khó khăn, những rào cản mà những doanh nghiệp nước ngoài gặp phải như đã kể trên, công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) có một quá trình đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là tại khu công nghiệp Vũng Áng, đầy những ưu đãi không thể không giật mình.

Trước hết là việc thuê đất đai.

Hà Tĩnh đã cho Formosa thuê lại diện tích lên tới hơn 3,300 ha (gồm hơn 2,000 ha mặt đất và hơn 1,293 ha mặt nước), Hà Tĩnh còn “phá lệ” cho thuê đất tới 70 năm (dù quy định Việt Nam chỉ cho phép cho thuê tối đa 50 năm). Tổng tiền thuê đất và mặt nước trong 70 năm Formosa chỉ phải bỏ ra $4.455 triệu (tương đương hơn 96.22 tỷ đồng).

Nghĩa là, mỗi năm, mỗi mét vuông đất, Formosa chỉ thuê với giá 41.5 đồng Việt Nam. Cũng có nghĩa là mỗi năm, với $1 USD, Formosa có thể thuê 536 mét vuông đất Vũng Áng.

Để có 3300 hạ hay 33 triệu mét vuông đất cho thuê với giá gần như biếu không, nhà cầm quyền Việt Nam đã phải di dời hơn 2,200 hộ dân, 10,000 nhân khẩu cùng 36 nhà thờ, hơn 16,000 ngôi mộ và các công trình khác tại năm xã ở Kỳ Anh.

Để làm được những việc này, nhà cầm quyền đã thi thố đủ mọi trò man rợ đối với người dân Hà Tĩnh. Từ việc di chuyển, ép buộc người dân bỏ nơi chôn rau cắt rốn của mình, cho đến việc dùng bạo lực, đòn thù với người dân, với tôn giáo nhằm đạt được mục đích cho thuê với giá cho không này.

Những nhóm lợi ích nhân đà này đục nước béo cò kiếm chác từ tiền đền bù và các dự án tại đây. Thậm chí, một xứ đạo Đông Yên hoàn toàn là nơi không thuộc vùng đất làm dự án, cũng bị dùng đủ mọi thủ đoạn ép buộc giáo dân đi chỗ khác cho một nhóm lợi ích kiếm chác một cách hoàn toàn bất chấp luật pháp dưới danh nghĩa chính quyền.

Tàn bạo nhất, ngoài việc đe dọa, nhà cầm quyền còn ép con cái nghỉ học để buộc người dân chấp nhận di chuyển qua nơi khác.

Ngoài ra, Formosa còn được hàng loạt ưu đãi về thuế, như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu đi vào sản xuất; giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo; và chỉ phải đóng thuế thu nhập 10% trong 50 năm còn lại (trong khi các công ty khác phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22% mỗi năm); nếu lỗ, Formosa được chuyển lỗ sang các năm tiếp theo; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân; miễn thuế nhập cảng máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.

Có vẻ như với FHS, những siêu ưu đãi nhận được vẫn chưa đủ nên năm 2014, doanh nghiệp này đã có kiến nghị gửi lên chính phủ về việc thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng.

Đó là những thứ mà Formosa được, thứ họ được ưu đãi một cách “bất ngờ” và khó hiểu.

Tuy nhiên, sự khó hiểu đó chưa bằng những thái độ chính trị của nhà cầm quyền Việt Nam đã thể hiện đối với doanh nghiệp này.

Ngay từ khi chọn nhà đầu tư, doanh nghiệp Tata của Ấn Độ đã buộc phải bỏ cuộc, lý do “chỉ có Trời biết.”

Doanh nghiệp Formosa Hà Tỉnh Steel được chọn, dù đã có một lịch sử không mấy tốt đẹp về môi trường, bị chính đất nước sinh ra họ (Đài Loan) tẩy chay, bị những nước nhỏ bé như Cambodia bắt buộc phải bồi thường, nhiều nơi đã không chấp nhận họ. Thậm chí năm 2009, tổ chức bảo vệ môi trường Ethecon của Đức đã trao giải “Hành Tinh Đen” cho tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan. Giải này dùng để bêu tên doanh nghiệp gây ảnh hưởng môi trường lớn nhất trong năm.

Một mặt khác, về an ninh quốc gia, khu vực Vũng Áng, một địa điểm trọng yếu trong việc bảo đảm an ninh đất nước, dù đã được nhiều nhà nghiên cứu, nhiều trí thức cảnh báo, nhà cầm quyền vẫn bỏ ngoài tai.

Việc nhà cầm quyền Việt Nam hào hứng, hồ hởi và hăng hái trấn áp người dân bằng mọi giá để rước tập đoàn này vào Hà Tĩnh, người ta không thể giải thích nổi lý do, nếu họ không hiểu được thể chế chính trị độc tài và tham nhũng hiện nay ở Việt Nam.

Nếu không có vậy, chẳng có ai điên dại đi rước voi về giày mả tổ, rước của nợ thiên hạ đuổi đi vào nhà mình gây họa.

Thế rồi, điều hiển nhiên là Formosa gây đại họa bằng thảm họa hủy diệt môi trường do xả chất độc vào biển miền Trung.

Điều hài hước nhất là khi người ta quan sát thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam trước thảm họa này. Ở đó, cả hệ thống chính trị đã thi nhau bào chữa, đổ lỗi, ngậm tăm, nín thinh và chạy tội, cuối cùng là bất chấp mạng sống người dân, sự tồn vong của nòi giống để bảo vệ Formosa.

Ngay khi thảm họa xảy ra, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, vào tận Formosa tươi cười, trấn an khen ngợi những kẻ đồ tể này và phớt lờ người dân đang ngắc ngoải. Điều này như một thông điệp trong thể chế chính trị độc tài, rằng đây là vùng cấm, là đối tượng đặc biệt có “kim bài,” chớ có đứa nào dại dột đụng đến đây.

Trò bịp của nhà cầm quyền

Cũng ngay từ khi có hiện tượng nhiễm độc, cả hệ thống chính trị địa phương lập tức “tàng hình,” dù chính hệ thống này đã đặt ra cho Formosa hàng loạt hợp đồng và những ưu đãi không ai ngờ được. Sau đó, hệ thống truyền thông bị bưng bít và quan chức Cộng Sản ra sức xúi người dân vào chỗ chết bất chấp tính mạng của họ nhằm xoa dịu dư luận.

Cho đến nay, chưa ai thấy phó chủ tịch Hà Tĩnh tắm biển và ăn cá Vũng Áng như lời kêu gọi của ông đối với người dân.

Thế rồi, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường vào cuộc với những màn hài kịch để đời.

Nội dung chính của những vở hài đó là sự bưng bít, đổ lỗi cho “thủy triều đỏ” hoặc “tiếng động” đã làm chết cá nhằm che đậy tội ác cho Formosa. Thậm chí, ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng bộ này, còn ngang nhiên coi thường tính mạng người dân đến mức nói rằng: “Nói đến nhiễm độc kim loại nặng là tổn hại cho đất nước.” Và bộ này khẳng định: “Cá chết, chưa thấy mối liên hệ với Formosa.”

Thực tế, nếu ở một đất nước dân chủ, thì ông thứ trưởng này phải bị đứng trước vành móng ngựa từ lâu.

Thế rồi, sự lúng túng, khuất tất, chối tội cũng không thể xong trước những chứng cứ rành rành, nhà cầm quyền Việt Nam đã nhanh nhảu nhận ngay số tiền $500 triệu của kẻ thủ ác và “chính phủ đề nghị người dân khoan hồng, độ lượng với Formosa.” Quả là sự nhân đạo đáng ngạc nhiên ở chế độ Cộng Sản.

Số tiền này, không khác gì số tiền hối lộ, chạy tội của thủ phạm, mà kẻ đứng ra nhận số tiền này là đồng lõa với tội ác.

Bởi vì chẳng có căn cứ nào để nhận số tiền đó, khi mà cả hàng chục triệu người dân đang ngắc ngoải dở sống dở chết, nòi giống đang bị đe dọa nghiêm trọng chưa tìm được lối ra cũng chưa hề có bất cứ sự điều tra nào về thiệt hại của người dân. Sự vội vàng hơi “lố” của nhà cầm quyền Việt Nam, chỉ nói lên thái độ và bản chất sự việc là gì mà thôi.

Bởi vì chẳng ai cho phép chính phủ Việt Nam đứng trên nỗi đau, cái chết của người dân để nhận tiền mà không làm rõ, minh bạch và đòi công lý cho người dân Việt Nam oan khuất.

Bởi vì chẳng ai bán rẻ biển, môi trường sống, đất nước và tính mạng, nòi giống người Việt Nam này với giá chỉ có $500 triệu, số tiền mà người dân nói rõ: Chưa đủ mua quan tài cho dân Việt.

Lập tức, người dân lên tiếng phản đối khi “Formosa nhận lỗi, đảng nhận tiền và dân nhận thảm họa” thì bị lực lượng công an trấn áp không thương tiếc.

Việc làm của nhà cầm quyền Việt Nam chỉ là thêm một hành động nữa để chứng minh trước dân tộc này rằng: Có những điều họ muốn giấu diếm trước cộng đồng dân chúng, rằng họ chỉ coi sự tồn tại của nhóm lợi ích mang tên đảng của họ là quan trọng, còn cơ đồ đất nước, sự tồn vong nòi giống dân Việt và dân tộc Việt Nam, chẳng là gì đối với họ.

Và điều cơ bản là đằng sau những sự ưu ái, những lúng túng che đậy và xử sự của họ khi Formosa nhận lỗi, làm người ta liên tưởng đến việc che giấu những điều uẩn khúc nào đó. Điều uẩn khúc đó sẽ rất dễ hiểu khi người ta hiểu được cơ chế tham nhũng và hối lộ hầu hết mọi ngóc ngách xã hội ở chế độ độc tài.

Với những cách xử sự như với Formosa, ai dám bảo Việt Nam không “trải thảm” và ưu ái với các nhà đầu tư nước ngoài?

Tất nhiên, đó phải là những nhà đầu tư “thiếu tử tế.”

___________

 

Formosa từng phải xin lỗi vì đổ chất thải độc hại ở Campuchia 1998
Hùng Cường/VOV.VN –
Ngày 26/04/2016
VOV.VN – Vụ việc Formosa đổ chất thải độc hại có chứa thủy ngân ở Campuchia được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của 6 người.

Tháng 12/1998, đất nước Campuchia rúng động vì thông tin công ty Formosa Plastics của Đài Loan (Trung Quốc) chuyển lô hàng chất thải độc hại từ Đài Loan sang Campuchia và chôn ở đây.

Vụ việc khi ấy đã gây ra tình trạng bạo loạn và một cuộc khủng hoảng di cư người dân Campuchia chạy trốn khỏi khu vực cảng Sihanoukville – nơi chất thải được đổ xuống.

(Trần Hoàng: Chất thải thủy ngân (mercury) khi bốc hơi và xâm nhập nguồn nước có khả năng năng gây ung thư não, bệnh tâm thần, lo lắng, buồn chán; gây suy thận và nước tiểu có protein, gây viêm phổi, gây bệnh tim mạch máu như đột quỵ, tại biến mạch máu não, cao huyết áp, làm suy yếu hệ miễn nhiễm, suy yếu bắp thịt làm run tay và chân, đi đứng không vững…, mất khả năng sinh sản,  kinh nguyệt không đều, mất kinh, ngộ độc thủy ngân còn gây rụng tóc, bệnh ngoài da…) Thủy ngân có khả năng thẩm thấu qua da, xâm nhập vào máu khi ta hít thở không khí có hơi thủy ngân, khi ăn cá bị nhiễm thủy ngân.  Dân campuchia bỏ chạy khỏi vùng này là vì sợ ngộ độc thủy ngân gây tổn hại sức khỏe.)

formosa tung phai xin loi vi do chat thai doc hai o campuchia hinh 0
Formosa từng vướng vào bê bối xả thải bừa bãi ở Campuchia. (Ảnh: Nikkei)

Formosa gây náo loạn Campuchia vì chất thải độc hại

Hai tuần sau khi thông tin vỡ lở, đại diện của Formosa Plastics trước sức ép cực lớn từ dư luận Campuchia đã phải lên tiếng xin lỗi nhưng tại thời điểm đó, công ty này vẫn khăng khăng không chịu đưa số chất thải độc hại trở về nơi xuất phát là Đài Loan.

Điều đáng nói là các thử nghiệm độc lập của những chuyên gia nước ngoài đều cho thấy hàm lượng thủy ngân trong các mẫu xét nghiệm chất thải của Formosa Plastics đều vượt quá mức an toàn, tình hình cấp bách nhưng công ty này vẫn không chấp nhận thực tế mà trì hoãn bằng việc tự cử đoàn đến cảng Sihanoukville lấy thêm mẫu xét nghiệm.

Và phải đến 4 tháng sau, lô chất thải độc hại có chứa hàm lượng thủy ngân cao mới được Formosa đưa ra khỏi lãnh thổ Campuchia.

Vụ việc Formosa Plastics gây ra ở Campuchia được cho là đã trực tiếp hoặc gián tiếp cướp đi sinh mạng của 6 người.

Vụ việc “tày trời” vỡ lở sau cái chết của một người công nhân bến tàu nơi Formosa đổ chất thải, với những triệu chứng nhiễm độc thủy ngân, vụ việc này ngay lập tức thổi bùng lên cơn hoảng loạn và bạo động trong khu vực, biến Sihanoukville – một trong những khu nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng ở Campuchia thành cơn ác mộng đối với người dân địa phương.

formosa tung phai xin loi vi do chat thai doc hai o campuchia hinh 1
Chất thải mà Formosa Plastics đưa vào Campuchia có hàm lượng thủy ngân lớn hơn nhiều mức cho phép. (Ảnh: AP)

Bốn người khác thiệt mạng sau đó trong một vụ tai nạn giao thông khi hàng nghìn người dân lên xe trốn chạy khỏi Sihanoukville.

Cái chết thứ sáu được ghi nhận là cái chết của một người đàn ông chuyên làm công việc nhặt rác. Tuy nhiên, ở trường hợp này, Formosa Plastics từ chối bồi thường vì cho rằng, không có bằng chứng cho thấy sự liên quan trực tiếp giữa cái chết của người đàn ông với chất thải họ đổ ra môi trường.

Hành động tắc trách

Theo tờ Phnom Penh Post, chất thải độc hại đã lan truyền ở Sihanoukville với quy mô lớn hơn so với những suy đoán ban đầu. Lô chất thải này đã được chuyển đến một bãi chứa bên ngoài thành phố trong 90 xe tải.  Nguy hiểm hơn là rất nhiều trong số các xe tải này sau đó lại được làm sạch bên cạnh một hồ nước là nơi cung cấp nước uống cho người dân trong khu vực.

Những lô hàng chất thải bị bỏ lại ở một khu vực mở, không rào chắn, không biển cảnh báo, mà ai cũng có thể vào. Một số người đến đây nhặt các bao tải mang về nhà đựng rác, thậm chí là đựng gạo. Có người còn nhặt các khối chất thải có dạng giống như than đá mang về nhà đun nấu thức ăn.

Các quan chức Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, mẫu phân tích do một nhóm hoạt động môi trường thực hiện cho thấy, các chất thải chứa hàm lượng độc tố vượt mức cho phép và đã ra lênh cho Formosa Plastics đưa lô chất thải này trở về Đài Loan.

formosa tung phai xin loi vi do chat thai doc hai o campuchia hinh 2
Các nhân viên xử lý số chất thải độc hại của Formosa. (Ảnh: BBC)

Theo Phnom Penh Post, quá trình điều tra cho thấy khối chất thải mà Formosa bỏ ở Sihanoukville có nồng độ thủy ngân vượt quá mức giới hạn an toàn đến 20.000 lần.

Ngoài ra, các chỉ số về dioxin và chất polychlorinated biphenyls (PCB) cũng đều ở mức nguy hiểm.

Kết quả là vậy, nhưng Formosa Plastics vẫn đặt ra câu hỏi nghi vấn về phân tích nói trên và quyết định tiến hành lấy mẫu riêng của mình.

Theo tờ The Guardian, dưới sức ép dư luận, ngày 31/12/1998, Formosa đã chính thức công khai xin lỗi vì “gây xáo trộn cuộc sống của người dân Campuchia” và cam kết đưa lô chất thải độc hại ra khỏi lãnh thổ Campuchia.

Câu hỏi còn lại

Tháng 4/1999, toàn bộ lô chất thải độc hại đã về đến Đài Loan sau rất nhiều trở ngại. Tiết lộ của BBC cho biết, trong số hơn 4.000 tấn chất thải có khoảng 3.000 tấn chứa chất độc ban đầu dự kiến được đưa thẳng từ Campuchia đến Westmoreland, California, Mỹ để xử lý.

Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã quyết định hủy bỏ kế hoạch nhập khẩu lô chất thải này sau khi biết rằng, độc tính của lô hàng có thể vượt quá tiêu chuẩn an toàn của Mỹ.

Dù công ty xử lý an toàn Kleen Corp có trụ sở tại California đã nói với EPA rằng, hàm lượng thủy ngân có trong chất thải đạt tiêu chuẩn an toàn nhưng trong một tuyên bố, EPA cho biết, lô chất thải của Đài Loan “phức tạp hơn rất nhiều so với thông tin ban đầu”.

formosa tung phai xin loi vi do chat thai doc hai o campuchia hinh 3
Bài báo của BBC đưa tin về vụ việc.

Tuyên bố của Formosa khi đó nêu rõ: “Tổng công ty Formosa Plastics đã quyết định di chuyển các vật liệu trở lại Đài Loan, nơi chúng có thể được phân tách và phân tích kỹ lưỡng”.

Dù lô chất thải đã trở về nơi chúng xuất phát nhưng câu hỏi còn lại là làm thế nào lô hàng độc hại này lại có thể xâm nhập vào Campuchia? Sự thất vọng càng lên cao khi có thông tin cho rằng, một số quan chức Campuchia đã nhận khoản tiền lót tay lên tới 3 triệu USD để “đưa” những chất thải độc hại vào Campuchia.

Hơn 100 đối tượng có liên quan đến vụ việc đã bị đình chỉ công tác, nhưng chỉ có 3 người bị xét xử vì cáo buộc gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân, làm tổn hại tài sản và môi trường.

Một lãnh đạo công ty nhập khẩu của Campuchia, hai người đàn ông Đài Loan và người phiên dịch cho họ cũng đã bị xét xử.

Khép lại vụ việc, Formosa Plastics xin lỗi người dân Campuchia nhưng từ chối nhận trách nhiệm hoặc thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Quay trở lại quyết định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), quyết định này đã nhận được sự hoan nghênh của các nhà hoạt động môi trường địa phương.

Bradley Angel của tổ chức môi trường Greenaction cho biết: “Đây là một chiến thắng lớn cho công lý, cho sức khỏe, môi trường và là một thất bại hoàn toàn của Formosa Plastics – tập đoàn đã âm mưu biến Westmoreland thành bãi rác chứa chất thải độc hại quốc tế”./.

_________

Jul 17, 2016 – Tỉnh có nắm rõ bao nhiêu bãi rác đổ chất thải của … Hiện, Formosa chối bỏ trách nhiệm trong việc chôn lấp chất thải ở Hà Tỉnh  …
Jul 12, 2016 – Những ngày gần đây, người dân phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nhiều ôtô tải chở chất thải màu …
Jul 13, 2016 – Nhiều báo tại Việt Nam tường thuật và đăng ảnh những túi … nhận ” phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa …

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: