Trần Hoàng Blog

►Dân kêu cứu vì ô nhiễm từ nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang, do Trung Quốc làm chủ

Posted by hoangtran204 trên 01/04/2017

Đảng CSVN đã mời bọn Trung Quốc xây dựng nhà máy giấy thải ra hàng trăm triệu tấn sút NaOH vào Sông Hậu, để tiêu diệt nguồn thực phẩm chất đạm (protein) của người miền Nam Việt Nam. Nước Mắm, muối sẽ chịu ảnh hưởng bởi chất sút. 

Ở miền Trung, Formosa Hà Tỉnh đã tiêu diệt tôm cá hải sản sản, nguồn chất đạm nuôi sống hàng chục triệu người ở miền Trung.

Nay miền Nam đang rơi vào thảm họa của ô nhiễm bởi Lee and Man và 10 nhà máy nhiệt điện chạy than, sẽ đốt hơn 20 triệu tấn than mỗi năm, và sẽ hoạt động năm 2018. Tro than – với khối lượng thải ra hàng triệu tấn – sẽ bay lỡ lửng trong không khí, và bùn xám thải ra rất độc hại vì chứa nhiều hóa chất và kim loại nặng như chì (lead), thạch tín (arsenic), thủy ngân (mercury), và cả chất phóng xạ uranium. Những nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, đang đóng cửa dần các nhà máy nhiệt điện chạy than, và chuyển qua dùng năng lượng gió, mặt trời, kỹ thuật than khô, khí đốt…

Nhà máy giấy Lee & Man sẽ thải ra 28.000 tấn Sút NaOH mỗi ngày, đổ vào sông Hậu Giang, tiêu diệt nguồn cá sông, tôm sông, và tôm cá biển. Chất sút NaOH sẽ ăn mòn, làm rỉ sét tàu thuyền, lưới ở sông Hậu Giang, và xuôi dòng xuống Cà Mau, Phú Quốc trên đường đi sẽ giết các loài tôm cá nhỏ sinh ra trong các rừng sú, vẹt, tràm nằm dọc miền duyên hải phía Đông. 

Dân kêu cứu vì ô nhiễm từ nhà máy giấy Lee & Man

30-3-2017

TTO – Người dân sống gần Nhà máy giấy Lee & Man gửi đơn kêu cứu khắp nơi khi cuộc sống của họ bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm từ khi nhà máy này được phép vận hành thử trở lại.

Một ống xả thải của Nhà máy giấy Lee & Man ra sông Hậu - Ảnh: T.TRÌNH
Một ống xả thải của Nhà máy giấy Lee & Man ra sông Hậu – Ảnh: T.TRÌNH

Thế nhưng đại diện chính quyền địa phương lại nói “mọi thứ 
đều tốt”.

Đi ngủ phải bịt… 
khẩu trang

Các hộ dân sống tại ấp Phú Xuân (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, Hậu Giang) trình bày nhà họ sống cách Nhà máy giấy Lee & Man khoảng 200m. Cuộc sống của họ bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng xảy ra gần đây.

“Một ngày chúng tôi phải hít vào cơ thể không biết bao nhiêu là mùi khác lạ, bụi than đá, mùi thối rất khó chịu phát ra từ nhà máy, tiếng ồn nhà máy 24/24 giờ… Bên cạnh còn nguồn nước sinh hoạt, chúng tôi rất lo ngại vì hiện chúng tôi dùng nước sông…” – các hộ dân ở đây bức xúc.

“Hôi thối lắm chú ơi. Ban đêm ngủ mà mùi như… hầm cầu thì làm sao dân chịu nổi” – bà Phạm Thị Quế Khâu (64 tuổi, người dân ở ấp Phú Xuân) cho biết. Từ nhiều ngày nay, mùi hôi thối từ Nhà máy giấy Lee & Man đã bao vây cuộc sống của gia đình bà và nhiều nhà dân lân cận.

“Khói bụi cộng thêm mùi hôi khủng khiếp lắm. Nhà tui ngủ chịu không được, vào phòng đóng cửa lại cũng bị hôi. Đến mức ngủ phải bịt khẩu trang” – bà Trần Thị Thúy Hồng (49 tuổi, sinh sống cách nhà máy một con sông) nói.

Để chứng minh những gì mình nói là sự thật, bà Trần Thị Dung (50 tuổi) dùng vật dụng quét nhẹ lên laphông nhà. Một lớp bụi đen kịt được phơi ra, bà Dung nhăn nhó: “Hằng ngày tui quét nhà ra một đống bụi than đá. Thử hỏi mình hít thở còn độc hại thế này thì làm sao không lo sợ?”.

Nhà bà Dung có 11 bè nuôi cá điêu hồng gần Nhà máy Lee & Man, trung bình mỗi lứa cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây khi nhà máy này hoạt động, gia đình bà không dám thả lứa cá mới với lý do: “Lỡ bị thiệt hại thì mình lãnh đủ…”.

Bà Lư Ngọc Ảnh, nhà có cây xăng cách Nhà máy Lee & Man trên 100m, nói trước đây khi nhà máy hoạt động thử đã gây tiếng ồn lớn. Khi người dân phản ảnh thì lãnh đạo nhà máy có cử người đến làm việc với dân, đo độ ồn để khắc phục.

Bà cho biết: “Họ khắc phục được một thời gian, tiếng ồn có giảm. Nhưng được vài hôm thì ồn ào trở lại, chịu không thấu luôn”.

“Tôi nhớ không lầm là đã nghe hứa khắc phục… 8 lần rồi. Nhưng không thấy khắc phục gì cả” – ông Ngô Mộng Thu cho biết và nói người dân ở đây chỉ còn nước bỏ đi nơi khác sinh sống mới mong tránh được ô nhiễm.

Nhà máy giấy Lee & Man được phép chạy thử nghiệm đã gây nhiều lo lắng cho người dân lân cận quanh câu chuyện ô nhiễm - Ảnh: T.Trình
Nhà máy giấy Lee & Man được phép chạy thử nghiệm đã gây nhiều lo lắng cho người dân lân cận quanh câu chuyện ô nhiễm – Ảnh: T.Trình

Chính quyền nói 
“mọi thứ đều tốt”

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Tống Hoàng Khôi – chủ tịch UBND huyện Châu Thành – cho biết ông có nghe thị trấn Mái Dầm báo cáo vấn đề người dân sống gần Nhà máy Lee & Man phản ảnh tình trạng ô nhiễm.

Huyện đã cử người tham gia đoàn giám sát hoạt động của nhà máy này. Tuy nhiên, kết quả thế nào địa phương chưa nắm được.

Chiều cùng ngày, ông Trần Phong – cục trưởng Cục Môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) – xác nhận đã cho phép Nhà máy Lee & Man hoạt động thử nghiệm trở lại, chịu sự giám sát của địa phương và Bộ TN-MT.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuấn – phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – cho biết Nhà máy Lee & Man được phép vận hành trở lại từ ngày 7-3 và kéo dài trong sáu tháng.

Sau khi vận hành thử nghiệm, đơn vị sẽ có báo cáo đánh giá, hoàn tất hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy hoạt động chính thức. Hai đơn vị giám sát là Tổng cục Môi trường và Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang. Ông Tuấn nói khi vận hành thử nghiệm trở lại có phát sinh mùi hôi nhưng đã xử lý xong.

“Hậu Giang đã tổ chức đoàn kiểm tra, công ty đã thực hiện tất cả yêu cầu trước đó của Tổng cục Môi trường. Mọi thứ đều tốt” – ông Tuấn khẳng định.

Chiều 29-3, chúng tôi cố gắng liên lạc với đại diện Công ty TNHH giấy Lee & Man, nhưng vẫn chưa có được câu trả lời từ những người có trách nhiệm của nhà máy này.

Lý lịch của Lee & Man

– Tháng 6-2007, UBND tỉnh Hậu Giang trao giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy giấy và sản xuất bột giấy cho Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam (Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc) với số vốn 1,2 tỉ USD.

Dự án khởi công tháng 8-2007, dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2009, tuy nhiên không hoàn thành đúng kế hoạch. Chủ đầu tư điều chỉnh giảm vốn đầu tư còn 628,7 triệu USD và dự án tạm ngưng.

– Tháng 4-2011, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn gửi Tập đoàn Lee & Man yêu cầu giải trình nhiều nội dung khiến dự án bất động, đồng thời gia hạn 3 lần trong khoảng thời gian này.

– Tháng 4-2014, dự án khởi động lại rồi tiếp tục thi công trì trệ, UBND tỉnh Hậu Giang cho gia hạn lần thứ 4 đến cuối năm 2014.

– Tháng 3-2015, UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục cho gia hạn lần 5 đến ngày 31-12-2016 nhà máy phải hoạt động.

– Giữa năm 2016, khi các hạng mục của dự án hoàn thành, chuẩn bị hoạt động thử nghiệm, VASEP có văn bản gửi Thủ tướng do lo ngại Nhà máy giấy Lee & Man hoạt động có thể gây “bức tử sông Hậu”.

–  Bộ TN-MT đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện Nhà máy giấy Lee & Man từ ngày 
1-7-2016. Cũng trong khoảng thời gian này, Bộ Công thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét dừng Nhà máy bột giấy Lee & Man.

– Tháng 12-2016, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho phép vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee & Man.

– Tháng 1-2017, việc vận hành thử nghiệm có tải của nhà máy tạm ngừng để thực hiện các yêu cầu theo kết luận thanh tra của Bộ TN-MT.

– Tháng 3-2017, nhà máy vận hành thử nghiệm trở lại.

Chưa cho xả thải khi chưa 
giám sátTrao đổi với Tuổi Trẻ tối 
29-3, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết Nhà máy bột giấy Lee & Man đang trong giai đoạn thử nghiệm dưới sự giám sát của Sở TN-MT Hậu Giang.Bộ 
TN-MT cho thử nghiệm với điều kiện chưa cho thải nước trực tiếp khi chưa giám sát nước thải.Trong khi đó, PGS.TS Lê Anh Tuấn (Đại học Cần Thơ) cho rằng: nên công khai cho dân giám sát.Ông nói: “Tôi cũng biết nhà máy của Lee & Man được phép hoạt động thử nghiệm cả tháng nay. Tuy nhiên, đến nay mọi thông số thử nghiệm, cách vận hành thế nào đều bị họ giấu hết nên tôi không thể đánh giá được gì về việc này.

Theo tôi, nên xem lại vì sao họ không công khai, những dự án thế này nên công khai cho dân và nhà khoa học có thể giám sát.

Việc sông Hậu có nhà máy giấy, sông Tiền cũng có Nhà máy giấy Đại Dương đang gây tranh cãi nữa, cần có sự giám sát chặt chẽ để tránh nguy cơ hủy diệt những dòng sông”.

T.Phùng – C.Quốc

TIẾN TRÌNH – LÊ DÂN
_________
(Máy mua của Trung Quốc, dùng kỹ thuật lỗi thời gây nhiều ô nhiễm)
___________

Nhà máy giấy Lee & Man của Tàu cộng ở Hậu Giang – hiểm họa môi trường trong sự đồng lõa của cán bộ nhà nước CSVN

28-6-2016
CTV DanlambaoTừ cao nguyên bùn đỏ Bô xít, tới Formosa Vũng Áng tàn phá biển Đông, sang chất sud Lee & Man, cộng với hàng ngàn công trình khác của Tàu cộng, kết hợp với sự đồng loã của đảng CSVN, tất cả sẽ giúp Bắc Kinh tận diệt đất nước và con người Việt Nam…
*
Nhà máy giấy Hậu Giang là một dự án có mức đầu tư 1,2 tỷ đô la của Tập đoàn Lee & Man Paper.
Tập đoàn này thành lập vào năm 1994 tại Quảng Đông và một năm sau chuyển về Hong Kong.
Đây là dự án sản xuất giấy lớn nhất Việt Nam, đứng hàng thứ 5 trên thế giới, nhưng không có hệ thống thanh lọc nước thải chứa 28.500 tấn sút- Sodium Hydroxide (NaOH) rất độc hại đổ thẳng ra sông Hậu mỗi năm.
Đó là một hiểm hoạ to lớn cho môi trường của vùng Cái Cui, Nam sông Hậu, tỉnh Hậu Giang là vùng cây ăn trái trù phú, nuôi hải sản của hạ nguồn sông Cửu Long; và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng triệu cư dân đang sinh sống trong vùng.
Nguy hiểm hơn nữa vùng này là vùng trũng với nhiều kênh rạch nối kết sẽ làm cho thảm họa môi trường lan tỏa và khó giải quyết nếu xảy ra.
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào ngày 23.6.2016, lãnh đạo Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Giấy Lee & Man Việt Nam nói sẽ không sử dụng chất NaOH khi đi vào sản xuất!! (1)
Phát biểu này có 3 vấn đề cần được quan tâm:
1. Đây là một phát biểu láo vì cho đến nay mọi quy trình tẩy trắng giấy sử dụng bởi các công ty trên thế giới đều phải sử dụng NaOH.
Khi được hỏi nếu không sử dụng NaOH thì nhà máy sẽ sử dụng hóa chất gì để thay thế, lãnh đạo Lee &Man trả lời “chưa trả lời được vì không nhớ”.
2. Nghiêm trọng hơn, việc phủ nhận không dùng NaOH tức là khẳng định nhà máy không có hệ thống để thanh lọc chất độc hại này.
Chính xác hơn: Lee & Man ngay từ đầu đã có ý định xả toàn bộ chất thải ra sông Hậu Giang và không hề dự tính kế hoạch, thiết kế một hệ thống thanh lọc NaOH nào cả.
3. Lee & Man sử dụng 80% nguyên liệu là giấy phế liệu nhập từ nước ngoài. (Muốn tái sử dụng loại giấy phế liệu, phải xay nhuyễn ra bột, và dùng hóa chất tẩy trắng bột giấy. Muốn tẩy trắng, phải dùng acid trong giai đoạn này. Trần Hoàng bổ sung)
Do đó, nếu không có hệ thống thanh lọc hiệu quả, môi trường sống của vùng sông Hậu sẽ trở thành bãi phế thải của các nước trong khu vực qua bàn tay của tập đoàn doanh nhân Tàu cộng.
Trước tình trạng này, khi được hỏi nếu công ty Lee & Man Việt Nam không sử dụng NaOH thì sử dụng những loại hóa chất nào – Các cán bộ nhà nước cộng sản tận tụy với phương châm 4 vàng 16 tốt đã phản ứng ra sao?
Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Hậu Giang là Hoàng Quốc Cường nói: Vụ việc này do Bộ TNMT có chỉ đạo thanh tra, nên không thể trả lời ngay được. “Sau khi có kết quả thanh, kiểm tra, chúng tôi xin ý kiến rồi trả lời báo chí sau (2).
Một phó giám đốc sở TNMT của tỉnh, là bộ phận cấp giấy phép hoạt động cho nhà máy giấy mà không thể trả lời ngay được! Phải chăng đối với các lãnh đạo môi trường, loại hoá chất thanh lọc của một nhà máy giấy có thể ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của người dân là một bí mật quốc phòng, an ninh quốc gia?! Chỉ còn 2 tháng nữa là nhà máy này dự trù đi vào giai đoạn thử nghiệm hoạt động mà người dân không được biết những chất thải gì bị tống ra sông ngòi của mình!
Từ chất thải Formosa Vũng Áng đến chất thải Lee & Man vùng sông Hậu, lãnh đạo đảng vẫn là một loa rè quen thuộc: công bố sau; vẫn là chủ trương không minh bạch: bưng bít thông tin.
Lý do gì dẫn đến chuyện che giấu này? Câu trả lời là sự cấu kết giữa cán bộ nhà nước Việt với tài phiệt Tàu cộng trong dự án 1,2 tỷ đô la này. Cũng cần biết là Nhà máy giấy đầu tiên của Lee & Man hoạt động vào năm 2005 tại Quảng Đông chỉ với chi phí đầu tư là 461 triệu đô la, bằng 1/3 số vốn của nhà máy giấy Hậu Giang, nhưng có mức sản xuất 2 triệu tấn giấy/năm tức là gấp 4 lần. Quan trọng hơn, nhà máy hoạt động trên đất Tàu này thì có hệ thống thanh lọc nước thải nhưng tại Việt Nam thì không!
Rõ ràng là từ cao nguyên bùn đỏ Bô xít, tới Formosa Vũng Áng tàn phá biển Đông, sang chất sud Lee & Man, cộng với hàng ngàn công trình khác của Tàu cộng, kết hợp với sự đồng loã của đảng CSVN, tất cả sẽ giúp Bắc Kinh tận diệt đất nước và con người Việt Nam.
28.06.2016
 …

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: