Trần Hoàng Blog

►Tiếp đón World Bank xin mượn thêm tiền: Vay nợ là chiến lược sống còn của nhà nước

Posted by hoangtran204 trên 27/03/2017

Thập niên 1990s, một ký giả báo Figaro của Pháp viết: năm sau cao hơn năm trước, VN vay nợ của các nước để sống còn…” 25 năm sau, mọi việc vẫn giữ nguyên…

Vay nợ thế giới là chiến lược sống còn của nhà nước CSVN hiện nay

sbtn.tv

23-3-2017

Vay nợ thế giới là chiến lược sống còn của nhà nước CSVN hiện nayThủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), bà Kristalina I. Georgieva. (Ảnh: giadinhvietnam.com)

Sáng ngày 23 tháng 03, 2017, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám Đốc Điều Hành Ngân hàng Thế giới, bà Kristalina I. Georgieva.

Trong buổi gặp gỡ này, Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng yêu cầu bà Kristalina tăng cường hỗ trợ các tổ chức khác trong ngân hàng thế giới như  IBRD, MIGA, IFC cho Việt Nam vay các nguồn vốn ưu đãi.

Thay vì viện dẫn các lý do trước kia như là Việt Nam gặp nhiều khó khăn sau chiến tranh, các thế lực thù địch luôn rình rập để trừng phạt kinh tế Việt Nam, thì lần ngày ông Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế. Ông Phúc nói thêm Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nên rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng tài trợ nói chung, và ngân hàng thế giới  nói riêng để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đổ lỗi cho mọi thứ, mà không nhắc đến sự bất tài trong việc điều hành kinh tế của đảng CSVN, đã khiến Việt Nam không thể phát triển sau 4 thập kỷ chấm dứt chiến tranh.

(Việt Nam, một mô hình kinh tế kỳ lạ… một đất nước không chịu phát triển)

Tình hình thâm thủng ngân sách Việt Nam đang ở mức báo động đỏ, do tham nhũng, do dùng tiền vay của thế giới để đầu tư vào những dự án vô bổ, do tình trạng rút ruột dự án…

Việt Nam đang phải trả những món nợ khổng lồ đã vay từ những năm trước. Hiện nay, các tổ chức tài chính vẫn cho Việt Nam để phát triển như World Bank, ADB… đang xem xét ngừng các điều kiện vay ưu đãi như trước đây.

Các thế hệ sau của Việt Nam đang phải gánh những khoản nợ khổng lồ của thế hệ lãnh đạo đi trước để lại.

Phong Ly / SBTN

* “Một số chuyên gia World Bank còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!” – Đó là phát biểu của chuyên gia Phạm Chi Lan tại Hội nghị kết nối các DN nhỏ và vừa toàn quốc do Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức chiều 8/8 ở Đà Nẵng.

__________

Giải mã sự tụt hậu của Việt Nam

20 tháng 4, 2016

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: