Trần Hoàng Blog

►Ngày mãn hạn tù là 13-2-2017, nhưng gia đình vẫn không có thông tin gì về Đoàn Huy Chương

Posted by hoangtran204 trên 15/02/2017

Đoàn Huy Chương hiện đang ở đâu?

13/02/2017
Bà Đỗ Thị Minh Hạnh (bên phải) cùng bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ của ông Đoàn Huy Chương và hai người con - sau khi họ đến trại giam nhưng không đón được ông Chương, ngày 13/2/2017. (Facebook Maria Minh Hanh)

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh (bên phải) cùng bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ của ông Đoàn Huy Chương và hai người con – sau khi họ đến trại giam nhưng không đón được ông Chương, ngày 13/2/2017. (Facebook Maria Minh Hanh)

Đến hết ngày 13/2, ngày đáng lẽ Đoàn Huy Chương mãn án tù, cả gia đình và bạn bè đều không biết ông đang ở đâu.

 

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, bà Đỗ Thị Minh Hạnh, người cùng bị xét xử chung với ông Đoàn Huy Chương nhưng đã ra tù sớm, cho VOA biết rằng khi bà cùng gia đình ông Chương gồm vợ và hai người con đến trại giam Z30 A Xuân Lộc, Đồng Nai vào sáng sớm ngày 13/2 để đón ông thì phía trại giam bảo rằng cha của ông là Đoàn Văn Viên đã đón ông từ rất sớm rồi.

“Khi đến trại giam, họ nói rằng ba của anh Chương đã đón anh đi từ rất sớm rồi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể liên lạc với ông Đoàn Văn Viên. Anh trai của Đoàn Huy Chương cũng không biết tin tức gì về em mình.”

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh nói rằng bà rất trông mong ngày ông Chương mãn án, một người cộng sự của bà trong công cuộc đấu tranh cho quyền lợi công nhân:

“Hôm nay Minh Hạnh rất hồi hộp và hạnh phúc khi đón được một người cộng sự, người anh em của mình. Anh là một người rất kiên định, luôn luôn dành tâm huyết của mình trong việc tranh đấu để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Anh cũng rất tâm huyết giúp đỡ dân oan đấu tranh dành đất đai.”

Bà Hạnh nhớ lại:

“Vào cuối năm 2009, đầu 2010, anh Chương có theo dõi sự vi phạm của công ty giày da Mỹ Phong đối với công nhân. Khi anh phát hiện ra công nhận bị xúc phạm nhân phẩm, không trả tiền lương cho ngày Tết thì ba anh gồm có Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã giúp công nhân đòi lại quyền lợi với cuộc đình công nổ ra kéo dài trên 10 ngày, làm tờ rơi trong đó yêu cầu 7 điều, trong đó có điều số 7 là thành lập công đoàn độc lập. Nhưng điều số 7 này không được áp ứng.”

Bà Minh Hạnh cho biết ngay sau cuộc đình công kéo dài hơn 10 ngày này thì cả 3 người đều bị bắt với tội danh ‘chống lại chính quyền nhân dân’ theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Vào tháng 10, năm 2010, ông Chương, bà Hạnh và ông Hùng bị xét xử. Ông Chương và bà Hạnh cùng bị tuyên án 7 năm tù giam, nhưng bà Hạnh được trả tự do vào tháng 4/2014. Hiện nay ông Hùng vẫn đang chịu án 9 năm tù.

Bà Minh Hạnh nói rằng đây là một bản án oan, lẽ ra chính quyền Việt Nam nên khuyến khích các nghiệp đoàn đấu tranh, bảo vệ người lao động:

“Đây là một bản án hết sức oan ức. Tòa án LHQ ra phán quyết nói rằng ba anh em vô tội và yêu cầu chính quyền Việt Nam trao trả tự do vô điều kiện. Bản án hết sức vô lý vì chúng tôi chỉ đấu tranh cho quyền lợi của công nhân, và giúp công nhân đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ theo đúng luật pháp Việt Nam.”

Trước đó, ông Chương bị kết tội là thành lập “Hiệp hội Đoàn kết Công Nông Việt Nam” năm 2006, và rồi bị bắt tháng 11, 2006 và bị xử 18 tháng tù giam. Ông Chương được thả vào năm 2008.

 

__________

GNsP 16:33 – Sáng ngày 13.02.2017, vợ và hai người con của ông Đoàn Huy Chương cùng với khoảng 20 anh chị em từ Sài Gòn xuống trại giam Xuyên Mộc – Vũng Tàu đón ông Chương nhân ngày ông mãn hạn tù, nhưng cán bộ trại giam cho biết, thân phụ ông Chương đã đón ông về từ sáng sớm.

Nhưng, mãi tới chiều tối ngày 13-2-2017, vợ con ông  Chương vẫn không biết hiện nay ông Chương đang ở đâu. Theo nguồn tin trên mạng, công an đã chở ông Chương về tỉnh Trà Vinh và tiếp tục giam giữ.

Bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ ông Chương nói với phóng viên GNsP qua điện thoại: “Sáng nay, anh chồng tôi là anh ruột của anh Chương nói rằng, bố chồng tôi đã đón anh ấy về nhà nhưng đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì về chồng tôi.”

Nhà báo tự do Trương Minh Đức cho biết, ông Chương và thân phụ có những mâu thuẫn khiến hai người không có tiếng nói chung và không hiểu nhau, nên ông Đức cho rằng ông Chương không thể về cùng với thân phụ.

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, thành viên Lao Động Việt, lo lắng ông Chương đã bị đưa đi đâu và quan ngại đến tính mạng của ông.

Ông Đoàn Huy Chương mãn hạn tù vào ngày 13.02.2017, nhưng gia đình không có thông tin gì về ông.

Ông Đoàn Huy Chương mãn hạn tù vào ngày 13.02.2017, nhưng gia đình không có thông tin gì về ông.

16684182_1291749857575777_2722833403498663377_n

Sáng nay, ngày 13.02.2017, vợ và hai người con của ông Đoàn Huy Chương cùng với khoảng 20 anh chị em từ Sài Gòn xuống trại giam Xuyên Mộc – Vũng Tàu đón ông Chương, cán bộ trại giam cho biết thân phụ ông Chương đã đón ông về từ sáng sớm. Nhưng vợ con ông không biết hiện nay ông Chương đang ở đâu.

Ông Đoàn Huy Chương, một trong ba thành viên sáng lập Phong trào Lao Động Việt cùng với ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Ba Người này bị nhà cầm quyền bắt giam và kết án với tội danh “phá rối an ninh” nhằm chống chính quyền nhân dân… theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự.

Vào tháng 3.2011, Tòa phúc thẩm tuyên y án ông Chương và cô Hạnh 7 năm tù giam, ông Hùng 9 năm tù giam. Tuy nhiên, cô Hạnh được trả tự do trước thời hạn do áp lực của các Tổ chức nhân quyền quốc tế.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói ông Hùng, ông Chương và bà Hạnh là những người “tích cực ủng hộ phong trào khiếu kiện của dân oan, hỗ trợ công nhân nghèo và nông dân mất đất, đòi chính quyền phải xem xét lại việc đền bù cho họ”.

Trước đây, vào năm 2006, ông Chương đã từng bị nhà cầm quyền kết án 18 tháng tù giam với tội danh “Lợi dụng tự do dân chủ…” khi ông là thành viên sáng lập Hiệp hội Đoàn kết Công nông.

Đã có tiền lệ khi những người tù chính trị mãn hạn tù giam, lập tức ngay trong ngày mãn hạn tù, nhà cầm quyền đã “giữ” họ lại, tìm kiếm và gán ép một tội danh khác nữa, để tiếp tục kết án, giam giữ họ. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hải, thường gọi là Blogger Điếu Cày.

Huyền Trang, GNsP

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: