Trần Hoàng Blog

►Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nói Mỹ chưa cần triển khai quân sự trên Biển Đông

Posted by hoangtran204 trên 05/02/2017

Trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, James Mattis phải phát biểu như thế. Ông không thể nói thật, hay công bố các cuộc chuyển quân sắp xảy ra. Nhưng chắc chắn hiện nay Mỹ đang nhanh chóng chuyển thêm lực lượng hải quân và không quân qua vùng này trong năm 2017 để đối phố với TQ.

 

Trong chính phủ Mỹ, Bộ Ngoại Giao có quyền lực cao hơn Bộ Quốc Phòng. Rex Tillerson (trong khi ra điều trần trước quốc hội để được bổ nhiệm chức vụ Ngoại trưởng) đã phát biểu lập trường của ông ta một cách công khai về việc đối phó với TQ ở Biển Đông, và ông đã được QH hoan nghênh chấp thuận. James Mathis chỉ là người củng cố và thi hành chính sách và lập trường đối ngoại của chính phủ Mỹ, mà bộ ngoại giao nắm vai trò then chốt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nói Mỹ chưa cần triển khai quân sự trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết hiện tại Mỹ chưa cần có biện pháp quân sự lớn nào ở Biển Đông để đối đầu với Trung Quốc, dù ông chỉ trích gay gắt Bắc Kinh đã “làm vỡ vụn niềm tin của các quốc gia trong khu vực.”

“Tại thời điểm này, chúng tôi không cần có động thái quân sự đáng kể nào cả”, ông Mattis phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay (4/2/2017), theo Reuters.

“Điều chúng ta phải làm bây giờ là dùng đến tất cả các nỗ lực, nỗ lực ngoại giao, để cố gắng giải quyết đúng đắn điều này, duy trì các đường dây liên lạc”.

Tướng Mattie đang viếng thăm Năm Hàn và Nhật để trấn an hai đồng minh của Mỹ đang lo lắng vụ vì lời tuyên bố của Donald Trump 1/2017 đòi hỏi các quốc gia Á Châu và Âu Châu phải chia sẻ chi phí quốc phòng với Mỹ, để được Mỹ bảo vệ ăn ninh ngăn chận Nga và Trung Cộng. Mỹ đang đóng 80.000 quân tại Nhật và Nam Hàn từ sau 1945 và 1953 cho tới nay. Hạm đội 7 của Mỹ đóng tại Nhật gồm 70 tàu chiến, 300 phản lực cơ và trực thăng, và 40.000 lính hải quân quân và thủy quân lục chiến. Ngày nay, lực lượng này chủ yếu là canh phòng Trung Cộng (và Bắc Triều Tiên).

Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày 11/1/2017, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Biển Đông. Gần 2 tuần sau đó, Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm “vùng lãnh hải quốc tế” thuộc Biển Đông.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ thực hiện những tuyên bố này như thế nào, cũng như liệu Mỹ có dùng đến biện pháp quân sự hay không.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những lời bình luận của ông Tillerson, cũng như từ Nhà Trắng, gợi ý rằng khả năng Mỹ sẽ tiến hành các hành động quân sự, thậm chí một cuộc phong tỏa hải quân, theo Reuters.

Điều đó sẽ đưa đến nguy cơ về một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc. Giới truyền thông nước này cũng cảnh báo về ‘cuộc đối đầu tàn khốc’ với Mỹ trên Biển Đông.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis phát biểu trong chuyến công du đầu tiên của ông tới đồng minh Nhật Bản rằng: “Chắc chắn lập trường quân sự của chúng tôi phải là để củng cố lập trường của các nhà ngoại giao của chúng tôi về vấn đề này. Tuy nhiên, hiện chưa có nhu cầu nào về các cuộc diễn tập quân sự hay một điều tương tự để giải quyết một điều vốn được giải quyết tốt nhất bởi các nhà ngoại giao.”

Ông Mattis cũng chỉ trích các hành động của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã làm vỡ vụn niềm tin của các quốc gia trong khu vực khi cố gắng giành quyền phủ quyết đối với các điều kiện ngoại giao, an ninh và kinh tế của các quốc gia láng giềng”.

Mai Lan

__________

*Trần Hoàng: Lời tuyên bố của Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis tại Nhật chỉ mang tính cách ngoại giao để che chắn cho lời phát biểu trước Quốc Hội Mỹ của Tillerson (về lập trường của Tillerson đối phố vơi TQ ở Biển Đông) khi ông ta đang được đề cử vào chức Ngoại Trưởng Mỹ 1/2017.

Chính phủ Mỹ đã điều đình xong và đang xây dựng thêm căn cứ quân sự Mỹ ở Úc; và việc giao thêm vùng trách nhiệm hành quân của Hạm đội 5 chủ yếu ở Ấn độ Dương, bắt đầu từ 2015 phải tuần tiểu trải dài từ Singapore, qua Vịnh Thái Lan, chạy qua Biển Đông và Philippines.

Trong 12 tháng, từ 11/2015 đến 11/2016, Mỹ đã thực hiện 700 chuyến tàu tuần tiểu. Khi TQ trả lại tàu không người lái của Mỹ trong vùng Biển Đông 1/2017, thì “trùng hợp” thay, chiếc USS trang bị hỏa tiển phòng không bất ngờ từ trong Vịnh Cam Ranh chạy ra thu hồi chiếc tàu không người lái một cách êm thắm.

Ba hành động trên chứng tỏ, Mỹ không bỏ lơ để vùng này lọt vào tay TQ.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: