Trần Hoàng Blog

►Phá dỡ Tu viện dòng Mến Thánh Giá ở Thủ Thiêm, Sài Gòn: Bạn nghĩ có nên phá hủy một di sản xây dựng (1840) còn lâu đời hơn cả Canada?

Posted by hoangtran204 trên 15/01/2017

Tổng lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh: Bạn nghĩ có nên phá hủy một di sản còn lâu đời hơn cả Canada?

Theo kế hoạch phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Quận 2, chính quyền TP Hồ Chí Minh có dự định phá dỡ Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm để nhường chỗ cho khu đô thị mới. Tu viện được thành lập tại Thủ Thiêm vào năm 1840, nghĩa là đã ở đó được 177 năm (trong khi Canada vừa bước sang tuổi 150 năm nay).

 

 

Bạn nghĩ thế nào nếu chúng ta hòa nhập những công trình mang tính lịch sử như thế này vào các khu đô thị mới thay vì phá dỡ chúng?

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé:

https://www.facebook.com/CanadaTaiHochiminh/posts/561066914092537

 

Trước thì san bằng Chùa Liên Trì, nay lại định giật sập Tu viện và Nhà thờ Thủ Thiêm có lịch sử tới 177 năm trước cả khi thực dân Pháp đến Việt Nam, chính quyền TP.HCM đang cho thấy vì tiền họ có thể cạn tàu ráo máng với lịch sử như thế nào.

Tệ hơn, việc phá hoại có tính hệ thống như trên cũng đã gián tiếp thể hiện tầm nhìn của họ về các khu đô thị mới là hoàn toàn không có chỗ cho cơ sở tôn giáo, bất luận là chùa chiền hay nhà thờ – nơi nâng đỡ và an ủi tinh thần con người (và cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu của công dân). Trong khi đó, không khó để bắt gặp ngay trong những đô thị hiện đại văn minh bậc nhất thế giới – New York, Sydney hay Tokyo – những nóc giáo đường, đền, chùa nằm hài hòa giữa dày đặc các cao ốc và được nâng niu gìn giữ như là những nơi nắm giữ linh hồn đô thị.

Chẳng những thế, ở phương diện tinh thần, kéo sập di sản trăm năm của người Công giáo thì khác nào thách thức lòng tự tôn của họ. Chính quyền TP. HCM rõ ràng đang vì tiền mà bất chấp, sẵn sàng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và làm xói mòn mối quan hệ giữa nhà nước với tôn giáo.

‘Có nên phá hủy một di sản còn lâu đời hơn cả Canada?’ hẳn chỉ là một câu hỏi tu từ của Tổng lãnh sự quán Canada. Họ, đúng hơn, đang muốn diễn ra sự kinh ngạc của mình trước lòng tham của những người đang điều hành quốc gia này, theo một cách ngoại giao nhất có thể mà thôi.

PS: Lẽ ra nếu có một nền pháp trị nghiêm cẩn nơi quyền sở hữu đất đai của người dân và các tổ chức tôn giáo được bảo vệ thì khi xây dựng đô thị mới ở Thủ Thiêm, chính quyền TP.HCM và nhà đầu tư sẽ phải ngồi xuống với Giáo hội để tìm giải pháp làm sao vẫn giữ lại được tu viện và nhà thờ mà vẫn hài hoà với cảnh quan đô thị mới, hướng tới lợi ích cộng đồng. Đằng này, với việc cướp lấy quyền sở hữu đất đai của người dân, chính quyền có thể muốn đập là đập, muốn chiếm là chiếm bất kỳ mảnh đất, căn nhà, giáo đường, chùa chiền nào mà họ muốn. Liên Trì hay Thủ Thiêm chưa phải là cái tên cuối cùng.

 

 

Chùa LIÊN TRÌ đang bị chính quyền quận 2 CƯỚP phá chiếm đất, thầy Thích Không Tánh đang ở trong bệnh viện Quận 2 (Trần Hoàng Blog, 9-9-2016)

Tại sao nhà cầm quyền quyết tâm cưỡng chế giải tỏa chùa Liên Trì?

@Giáo hội Phật Giáo Việt Nam được đảng CSVN thành lập năm 1981. Sau 30-4-1975, đảng CSVN và nhà cầm quyền đã gài công an (giả làm sư) nhập hộ khẩu hàng ngàn ngôi chùa ở miền Nam. Các phường quận huyện đã dùng công an và chính sách hộ khẩu để đuổi các nhà sư về nguyên quán. Hãm hại và cô lập các vị sư già yếu còn ở lại trong chùa.  10 năm sau, công an giả sư đã hoàn tất chiếm đoạt gần như 98% các chùa ở miền Nam trong thập niên 1980s và 1990s. Hiện nay, các chùa đã đem tượng Hồ Chí Minh, Nguyễn Chí Thanh, (và mới đây là Võ Nguyên Giáp) vào chùa ngồi chung với phật. Mỗi khi các phật tử đến chùa lễ phật, họ phải lạy các ông cộng sản đã ra lệnh triệt phá chùa chiền. Thùng tiền công đức ở mỗi chùa được sư trụ trì, hoặc phó trụ trì (là công an, hoặc đảng viên đảng csvn) quản lý. Tiền thu được của bá tánh cúng nhường được trích ra, một phần nhỏ để chi tiêu, phần còn lại giao nộp cho Mặt Trận tổ quốc VN, hoặc ban kinh tài của đảng CsVN địa phương.
Bên công giáo, đạo Cao Đài, phật giáo Hòa Hảo cũng bị đảng cộng sản VN đàn áp, phá chùa, phá nhà thờ tương tự như Giáo Hội phật giáo VN Thống Nhất đã bị.
@Ngày 8-9-2016, 500 công an đã chặn hết các ngã đường đi vào chùa để ngăn chận phật tử đến tiếp ứng. Kế đó, công an cắt khóa cổng vào chùa bắt trụ trì và các sư sải chở lên xe đưa đi mất. Sau cùng, họ dùng xe ủi phá sập chùa như hình sau.
…Hòa thượng Thích Không Tánh trở lại thăm chùa nay chỉ còn đống gạch vụn.
Related image
Related image
Related image
Related image
Related image
Related image
Related image
Related image

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: