Trần Hoàng Blog

►Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson tuyên bố cứng rắn: một, Trung Quốc phải dừng các hoạt động xây đảo và, hai là Trung Quốc không được phép tiếp cận các đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi sẽ ngăn chặn các hoạt động này của TQ

Posted by hoangtran204 trên 12/01/2017

Điều trần trước Tiểu bang Đối Ngoại Thượng viện Mỹ, Rex Tillerson đã tuyên bố dứt khoát và mạnh mẻ rằng: “Tôi sẽ ngăn chặn không cho Trung Quốc tiếp cận các quần đảo trên Biển Đông.”

“I would block China’s access to islands on China

theguardian.com/video/2017

Rex Tillerson tuyên bố cứng rắn: một, Trung Quốc phải dừng các hoạt động xây đảo và, hai là Trung Quốc không được phép tiếp cận những đảo (nhân tạo) này ở Biển Đông”.

11-1-2017 Reuters

Trong cuộc điều trần trước Tiểu ban Ngoại Giao Thượng viện Mỹ ngày 11-1-2017 (7 giờ sáng, giờ Washington), ứng cử viên chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson nhấn mạnh rằng ông sẽ ngăn chặn Trung Quốc ngừng xây dựng đảo nhân tạo, và không cho phép Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng ở Biển Đông.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ do Donald Trump đề cử,  Rex Tillerson tuyên bố hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là “cực kỳ đáng lo ngại” và ông muốn ngăn Trung Quốc tiếp cận với các đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp ở Biển Đông, theo Reuters.

Ông đã So sánh các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông giống như những hành động xâm chiếm Crimea của Nga vào ngày 14-3-2014. Khi được hỏi ông có ủng hộ một thái độ cứng rắn hướng tới Trung Quốc hay không, Rex Tillerson trả lời:

“Chúng tôi sẽ gửi một dấu hiệu rõ ràng đến Trung Quốc rằng, một là nước này phải dừng các hoạt động xây đảo và, hai là Trung Quốc không được phép tiếp cận những đảo này.”

Asked whether he supported a more aggressive posture toward China, he said: “We’re going to have to send China a clear signal that, first, the island-building stops and, second, your access to those islands also is not going to be allowed.”

Các chuyên gia phân tích cho rằng quan điểm này của ông Tillerson thể hiện sự thống nhất trong lập trường của Tổng thống đắc cử Donald Trump và các quan chức Nhà Trắng được ông bổ nhiệm đối với các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong cuộc họp báo diễn ra sau đó, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đang “lấn lướt” Mỹ trên Biển Đông bằng cách xây dựng những “pháo đài khổng lồ”.

 

Ankit Panda, chuyên gia phân tích của Diplomat, cho rằng những tuyên bố Ngoại trưởng được đề cử Tillerson đưa ra trong phiên điều trần về vấn đề Biển Đông là những gì mà ngay cả những quan chức Mỹ có lập trường cứng rắn nhất với Trung Quốc hiếm khi đề cập đến trước đây. 

 

Theo Panda của Diplomat, với tuyên bố không cho phép Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo ở Biển Đông”, ông Tillerson nhiều khả năng ám chỉ khả năng sử dụng sức mạnh của không quân và hải quân Mỹ để ngăn chặn hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc tại các đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp ở khu vực.

 

Đây sẽ là sự thay đổi rất lớn về thái độ của Mỹ, bởi hải quân nước này dưới thời Tổng thống Barack Obama chỉ thực hiện các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, không hề có bất cứ hành động nào nhằm ngăn cản tàu chiến Trung Quốc qua lại trên vùng biển.

 

Ankit Panda khẳng định Trung Quốc triển khai vũ khí, đưa tàu chiến, máy bay tới các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với phán quyết mà Tòa Trọng tài đã đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên cho đến nay Mỹ chưa đưa ra được cơ sở pháp lý nào để ngăn cản các phương tiện quân sự của Trung Quốc đi lại trên Biển Đông.
Theo Panda, việc sử dụng biện pháp quân sự để ngăn chặn hành động của Trung Quốc trên Biển Đông rõ ràng sẽ là hành động khiến Bắc Kinh cảm thấy “mất mặt” và có phản ứng quyết liệt hơn. Ngoài ra, nó còn thách thức trực tiếp tới cái mà Trung Quốc cho là “lợi ích cốt lõi” của mình trên Biển Đông.

 

Căng thẳng giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và chính phủ Trung Quốc tới nay vẫn chưa bùng phát một cách trực tiếp, nhưng giới lãnh đạo Bắc Kinh dường như ngày càng lo lắng với nguy cơ Trump hiện thực hóa những lời đe dọa về việc đánh thuế cao với hàng hóa Trung Quốc, từ bỏ chính sách Một Trung Quốc, và bây giờ là thay đổi hoàn toàn lập trường của Washington đối với những tranh chấp trên Biển Đông.

 

Nếu các lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục suy nghĩ rằng Mỹ đang tăng cường nỗ lực thách thức họ, đặc biệt là vấn đề Biển Đông, nguy cơ nổ ra xung đột và chiến tranh trong khu vực càng trở nên lớn hơn”, Panda nhấn mạnh.

Trần Hoàng (dịch)

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: