Trần Hoàng Blog

►Quảng Nam – Sự Yên Bình Đáng Sợ- sau vụ thủy điện xã lũ đúng qui trình

Posted by hoangtran204 trên 03/01/2017

Quảng Nam – Sự Yên Bình Đáng Sợ

Gió Nghịch Mùa, Phóng viên Dân Luận thực hiện

31-12-2016

Tôi đến Quảng Nam vào một ngày nắng đẹp. Trời đã yên, bể đã lặng, nhưng khung cảnh nơi đây thật hoang tàn… Ruộng đồng trơ đất cát bạc màu, nhiều thửa ruộng bị tàn phá nặng nề, bùn đóng thành lớp, nhiều nơi vẫn còn ngập nước chưa xả hết, đường xá hư hại, có nơi còn bị lũ cuốn trôi nguyên một con đường độc đạo khiến người dân phải lưu thông bằng phà.

Có lẽ đó cũng là hình ảnh phản ánh rõ ràng nhất về hậu quả của trận lũ mà theo cách gọi của các cơ quan chức năng là đập thủy điện xã lũ “đúng quy trình”.

15800978_582880851905304_1226660709_n.jpg

ruộng lúa người dân hoang tàn sau lũ

Tiếp xúc với người dân nơi đây mới biết rõ hơn về những gì họ đã và đang trải qua. Đầu tiên tôi gặp những người trồng hoa màu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đây là những người bị thiệt hại nặng nề nhất bởi tất cả những gì họ có và gần đến ngày thu hoạch để chuẩn bị cho một cái tết sung túc đã bị lũ cuốn sạch. Nhiều người không dấu được sự chán chường vì tất cả vốn liếng đã đổ vào tiền giống, tiền phân bón, tiền thuê nhân công v.v… bây giờ họ không còn khả năng tài chính để tiếp tục vụ mùa mới. Biết bao công sức, tiền của bây giờ lại trắng tay.

15822072_582882075238515_467325266_n.png

Đầm nuôi tôm của người dân sau lũ
15782580_582882145238508_585287517_n.png

 

Tôi tiếp tục chuyến hành trình và đến gặp những hộ nuôi tôm ở xã Duy Xuyên. Tôi thực sự ngỡ ngàng vì ở đây không còn một ai làm việc. Đáng ra thời gian này là thời gian mọi người phải tích cực chuẩn bị cho khâu thu hoạch để cung ứng cho thị trường tết nguyên đán sắp tới. Nhưng bây giờ chỉ là đồng không mông quạnh. Những đầm tôm cạn nước chứa đầy bùn đất. Có một vài đầm vẫn chưa xả, vẫn còn nước đục ngầu vì bùn đất do trận lũ mang lại.

Tôi may mắn gặp một người đàn ông đang dọn đầm. Anh cho biết rằng tâm lý chung của những người nuôi tôm nơi đây đã quá chán nản vì trận lũ vừa rồi đã cuốn sạch mồ hôi, nước mắt họ đã bỏ ra trong suốt mấy tháng trời chỉ còn đợi đến ngày thu hoạch… nghe vậy tôi không khỏi xót xa. Người đàn ông này cũng không dấu được sự bức xúc khi chia sẻ rằng: họ (những người làm thủy văn) đã thông báo xả lũ nhưng không ai đưa ra hướng phòng chống, vì khi nước vào thì tôm không thể di dời cũng không thể cứu vớt lại. Nước vào thì tôm nhảy, cho nên chúng tôi chỉ còn cách đứng nhìn bao công sức trôi đi mà lực bất tòng tâm… đến bây giờ vẫn không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Anh rưng rưng nước mắt khi trao đổi với chúng tôi…

15801663_582880855238637_2087860575_n.jpg

Cảnh tiêu điều, hoang tàn sau lũ

Tôi lại tiếp tục chuyến đi và đến thăm vườn hoa tại huyện Đại Lộc Quảng Nam. Tôi gặp ông Trần Quy. Ông cho biết: nước lũ lên rất nhanh trong đêm. Gia đình phải thuê người để di dời các chậu hoa lên những nơi cao để tránh lũ. Mỗi công là 300 nghìn, mà mười người như vậy cũng không di dời kịp khiến cho nhiều cây bị thối gốc và chết dần. Tình hình hiện tại, hơn 1000 chậu cây cảnh của ông bị mất giá trị từ 40 đến 70%.

Không thể kể xiết những thiệt hại mà người dân Quảng Nam bị thiệt hại do trận lũ “đúng quy trình” này gây ra. Điều đáng nói là vẫn chưa có ai đứng ra để chịu trách nhiệm về đợt xả lũ này. Chính quyền cũng chưa có nơi nào đứng ra để hỗ trợ bà con.

15822327_582882175238505_2010243472_n.png

Người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Một màu tang tốc đang phủ lên mảnh đất mà theo báo đài là luôn nhận được sự quan tâm của đảng và nhà nước vì đây là cái nôi của cách mạng.

Thái độ của chính những người đã từng cống hiến cho đảng trong quá khứ cũng đã đổi. Bây giờ niềm tin của họ cũng bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Nhiều người không dấu được sự phẫn nộ khi mọi việc làn của các ban ngành chức năng lại đổ hậu quả hết lên cho người dân.

Còn lại gì cho dân vào lúc này? Khi hiện tại họ đang đối diện với một mùa đông không được ấm và một cái tết không được no!

Nổi lo sợ của họ vẫn còn đó và hiểm họa vẫn đang tiềm tàng khi các nhà máy thủy điện hoạt động. Nếu mưa lớn lại về, không ai biết các đập thủy điện có còn xả lũ nữa không? Tất cả sự kinh hoàng vẫn còn đó, vẫn còn hằn sâu trong ánh mắt lo sợ của người dân nơi đây.

Quảng Nam sau lũ thật yên bình. Nhưng phía sau câu chuyện yên bình đáng sợ đó là hàng ngàn câu chuyện tang thương.

Sau những gì tôi đã trải nghiệm thì hiện tại tôi chỉ dám mong rằng sẽ không còn mưa lũ diễn ra nữa. Ít nhất là từ nay đến ra tết để giảm bớt phần nào gánh nặng đang đè lên vai người dân nơi đây.

.
Nguồn: danluan.org

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: