Trần Hoàng Blog

►Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn với TQ, đặc biệt về thương mại sẽ đánh thuế hàng hóa TQ

Posted by hoangtran204 trên 22/12/2016

Ngày 21-12-2016, Donald Trump đã chỉ định tiến sĩ kinh tế Peter Navarro làm cố vấn chính sách thương mại và kỹ nghệ cho tổng thống.

Peter Navarro là tác giả cuốn sách Death by China, báo động về những nguy hiểm mà chính sách kinh tế, chính trị, và những sản phẩm của TQ sẽ gây ra thảm họa cho thế giới.

Trong các tác phẩm của Peter Navarro và giáo trình kinh tế giảng dạy tại University of North Carolina, ông khuyến cáo Mỹ nên có chính sách cứng rắn với TQ, đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ TQ để giảm bớt thâm hụt cán cân thương mại với TQ, ông nhấn mạnh rằng hàng hóa tiêu dùng ở Mỹ phải được sản xuất tại Mỹ nhằm tạo công ăn việc làm cho người Mỹ, nhằm gia tăng số lượng công nhân Mỹ, tức gia tăng số lượng người đóng thuế, và gia tăng số công nhân Mỹ có tiền hưu trí nhiều hơn khi về già. Trong 40 năm qua, Mỹ đã mất mấy chục triệu công ăn việc làm vì các hãng xưởng dời qua TQ, (Canada, Mexico). 

Peter Navarro vui vẻ khi nói về Đài Loan. Nhưng ông đã kịp thời không nói rõ là chấp thuận Đài Loan. Ông nói là không muốn chọt vào con gấu trúc panda, ý nói là TQ. Ông không chấp nhận quan điểm “một nước Trung Quốc duy nhất” mà Mỹ đã tuân theo kể từ 1978 khi TT Jimmy Carter ký hiệp định với TQ. Hay nói đúng hơn là kể từ khi Henry Kissinger cố vấn cho Tổng thống Richard Nixon kết thân với TQ 1972 để bao vây Liên Xô, cắt bỏ quân viện VNCH, và dồn hết số tiền ấy xoay qua gia tăng quân viện cho Do Thái lên tới 4 tỷ USD mỗi năm kể từ 1973. (Năm 2016, TT Obama đã ký thông qua mức quân viện mà Quốc hội Mỹ đã cho Do Thái là 40 tỷ đô la trong 10 năm), nhằm hổ trợ và dùng Do Thái để gây cho các quốc gia Ả Rập ở Trung Đông bất hòa, xoay qua chống nhau, không đồng ý với nhau về mức sản xuất dầu hỏa và giá bán. (*)

Sự tuyển chọn Peter Navarro làm cố vấn về thương mại của Donald Trump, những phát biểu tố cáo TQ đánh cắp tàu không người lái của Mỹ trong vùng hải phận quốc tế gần Vịnh Subic của Philippines vào ngày 18-12-2016, và sẽ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ TQ …cho thấy rồi đây Trung quốc sẽ gặp nhiều khó khăn với Mỹ.

@Trần Hoàng 2016

*Nền kinh tế của Mỹ lệ thuộc vào dầu hỏa vì tiêu dùng hơn 20 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhưng mỗi ngày, Mỹ chỉ sản xuất được khoảng 10 triệu thùng dầu; hiện nay, nhờ các tiến bộ về kỹ thuật khai thác dầu, về sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió, và địa nhiệt, mức xử dụng xăng của xe ngày càng ít hơn, sự xuất hiện xe hơi chạy bình ắc qui, chạy điện, chạy bằng ga … Mỹ chỉ còn tiêu thụ 19 triệu thùng mỗi ngày, Mỹ đã xuất khẩu dầu hỏa, và chỉ mua khoảng 4,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, chủ yếu là mua của Venezuela.

** 2016, Mỹ đang tiêu thụ bao nhiêu dầu mỗi ngày

http://www.eia.gov/tools/faqs/faq.cfm?id=32&t=6

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: